Ly hôn với vợ, chia tài sản, người cha đòi chia luôn tiền lì xì của con

Khi đệ đơn ly dị, người đàn ông đã yêu cầu chia tài sản chung và cả số tiền mừng tuổi gửi ngân hàng đứng tên hai con.

Mới đây, một cặp vợ chồng ở Trùng Khánh (Trung Quốc) ly hôn và chia tài sản. Điều đáng chú ý là người cha đòi chia luôn 260.000 nhân dân tệ (tương đương 880 triệu đồng) tiền lì xì của con mình. T

uy nhiên, tòa án ở thành phố Trùng Khánh đã bác bỏ yêu cầu này của người cha, theo Sixth Tone.

Tòa án cho biết người cha họ Cai và người mẹ họ Wang kết hôn vào năm 2007 và có hai con trai. Năm 2020, cả hai quyết định đường ai nấy đi vì bất đồng trong quan điểm dạy con, sau đó các con đều sống với mẹ.

Vào tháng 4 và tháng 7 cùng năm, cặp đôi lần lượt đệ đơn ly hôn nhưng đều bị tòa án bác bỏ.

Ly hôn với vợ, chia tài sản, người cha đòi chia luôn tiền lì xì của con-1
Ly hôn với vợ, chia tài sản, người cha Trung Quốc đòi chia luôn tiền lì xì của con.

Sau hơn 400 ngày ly thân, Cai lại đâm đơn ly hôn, yêu cầu chia tài sản chung của hai vợ chồng và số tiền gửi ngân hàng đứng tên hai con, đây là tiền mừng tuổi hai đứa trẻ nhận được từ trước đến nay, được hai vợ chồng giúp mở tài khoản và gửi vào ngân hàng, tổng cộng hơn 260.000 nhân dân tệ.

Tòa án cho rằng mối quan hệ vợ chồng giữa Cai và Wang đã tan vỡ, chấp thuận yêu cầu ly hôn của Cai. Tài sản chung của hai người được chia đều, nhưng yêu cầu chia tiền mừng tuổi đứng tên hai con của Cai bị tòa bác bỏ.

Theo đó, ông Cai và bà Wang, với tư cách là người giám hộ, đều không có thẩm quyền quản lý hay sở hữu số tiền lì xì này.

Phán quyết này của tòa án Trùng Khánh được khen ngợi vì đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo về quyền tài sản của trẻ vị thành niên trong quá trình cha mẹ làm thủ tục ly hôn.

Theo tòa, tài sản được chia trong vụ ly hôn phải là chung của vợ chồng, tiền mừng tuổi của con không phải là tài sản chung.

Vì vậy, việc Thái yêu cầu chia tiền gửi ngân hàng đứng tên con (đều là vị thành niên) là không có căn cứ pháp luật. Sau phán quyết, hai bên không kháng cáo.

Ly hôn với vợ, chia tài sản, người cha đòi chia luôn tiền lì xì của con-2
Ly hôn với vợ, chia tài sản, người cha Trung Quốc đòi chia luôn tiền lì xì của con.

Theo luật pháp Trung Quốc, độ tuổi hoặc năng lực trí tuệ của trẻ vị thành niên không ảnh hưởng đến quyền sở hữu số tiền các em nhận được.

Tiền lì xì hay tiền được cho hoàn toàn thuộc về các em. Luật nước này cũng cấm người giám hộ sử dụng tài sản của con trừ khi điều đó phục vụ cho lợi ích của trẻ.

Trước vụ ly hôn này, một trường hợp tương tự xảy ra vào năm 2023. Năm đó, hai thiếu niên ở tỉnh Giang Tô nộp đơn kiện cha mình vì bị cha giữ tiền lì xì và tiền mừng sinh nhật không trả.

Tòa án tỉnh Giang Tô đã yêu cầu người cha họ Chu phải hoàn trả 16.800 nhân dân tệ (hơn 2.300 USD) mà ông giữ của hai con trai kể từ tháng 1/2020.

Theo Người Đưa Tin

Xem link gốc Ẩn link gốc https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/ly-hon-voi-vo-chia-tai-san-nguoi-cha-trung-quoc-doi-chia-luon-tien-li-xi-cua-con-a611647.html

Lì xì ly hôn Mạng xã hội

Tin tức mới nhất