Hẹn gặp Mai Tiến Dũng vào ngày đầu tuần, anh đến điểm hẹn rất đúng giờ với phong thái lãng tử thường thấy. Câu chuyện của chúng tôi bắt đầu một cách thoải mái với những câu hỏi xoay quanh việc vì sao đang rất thành công ở hải ngoại, anh lại quyết tâm về Việt Nam hoạt động.

- Là ca sĩ thuộc top 1 ở hải ngoại, tại sao anh quyết định về Việt Nam để làm lại từ đầu?

Sau một thời gian dài hoạt động nghệ thuật tại hải ngoại, tôi muốn có cơ hội phát triển ở một không gian mới. Là một ca sĩ trẻ, việc tìm kiếm môi trường làm việc mới là điều vô cùng bình thường.

Dù đã có chỗ đứng nhất định tại hải ngoại, tôi vẫn muốn thử thách bản thân. Mặc dù trở về nước, sự nghiệp của tôi gần như quay trở lại con số 0 nhưng tôi tin rằng những khó khăn sẽ trở thành cơ hội để tôi trưởng thành. 

- Tình đồng nghiệp và sự cạnh tranh giữa 2 thị trường có gì khác nhau?

Tôi có thể khẳng định, nghệ sĩ hải ngoại thân thiết với nhau hơn và môi trường hải ngoại cũng ít áp lực cạnh tranh hơn. Ở Việt Nam, nghệ sĩ luôn có khoảng cách. 

Do không cùng làm việc dưới sự quản lý của bất kỳ trung tâm âm nhạc nào nên tôi khó có thể thân thiết với các anh chị trong nghề dù rất muốn. Ngoài mặt, các nghệ sĩ Việt Nam có thể vui vẻ trò chuyện với tôi, nhưng đôi khi thực tế không phải vậy. 

Tại hải ngoại, tôi đã quen với việc gặp ai cũng chào hỏi, làm quen nhưng khi về Việt Nam, tôi không còn có thể áp dụng văn hóa phương Tây. Nhiều người vẫn cho rằng tôi chỉ giả vờ thân thiện. 

Mặc dù tôi thực sự muốn thân thiện với tất cả các nghệ sĩ nhưng đây có lẽ không phải văn hóa làm việc tại Việt Nam. Chỉ những anh chị nghệ sĩ vốn đã quen biết tại hải ngoại mới đem lại cho tôi cảm xúc gần gũi.  

- Trong thời gian hoạt động tại Việt Nam, anh đã có xích mích với nghệ sĩ nào hay chưa?

Tôi cũng chỉ mới nghe lời ra tiếng vào thôi, có lẽ họ chưa làm quen được với tính cách của tôi. Việc tôi về lập nghiệp tại quê nhà đã vô tình đem đến cảm giác chén cơm bị đe dọa đối với các nghệ sĩ trong nước. 

Xích mích cụ thể thì chưa. Cá nhân tôi nghĩ sự ôn hòa nên được ưu tiên hàng đầu. Tôi luôn suy nghĩ kỹ càng trước khi phát biểu ý kiến riêng. Đôi khi sự thân thiện của tôi làm cho người khác nghĩ tôi giả tạo nhưng đó là suy nghĩ của người khác và tôi không thể quản lý điều đó. 

Trước khi về Việt Nam, tôi cũng nhận được lời khuyên đừng để ý đến ý kiến của người khác mà hãy chỉ tập trung vào con đường của mình từ nữ ca sĩ Tóc Tiên. Tôi không có trách nhiệm với suy nghĩ của mọi người, tôi chỉ có trách nhiệm cho những hành động của tôi mà thôi.

- Những lời ra tiếng vào đó là gì? Phải chăng có nghệ sĩ nào đó nói xấu anh khiến anh cảm thấy khó chịu?

Chuyện rõ ràng nhất là trong cuộc thi The Remix. Tôi đã có cơ hội đối đầu với ST. Sau khi thi, phía bên kia không công nhận những nỗ lực của tôi trong khi tôi đã cố gắng rất nhiều. Tôi đã đối xử với người ta như anh em. Dù chỉ là cuộc chơi nhưng điều này cũng khiến tình cảm giữa các nghệ sĩ trở nên xa cách. 

Một phần lý do bắt nguồn từ format của The Remix năm nay hơi khắt khe và mang tính chất 1 đối 1. Vốn dĩ sự thân thiết trong nghề tại môi trường Việt Nam đã khan hiếm mà nghệ sĩ còn bị đặt vào 1 chương trình loại trừ nhau. Vì muốn chứng tỏ khả năng bản thân, nghệ sĩ buộc phải đấu tranh để được ở lại chương trình. 

Sau The Remix, tôi vẫn giữ quan hệ bình thường với ST nhưng tôi cảm nhận được khoảng cách giữa tôi và ST. Dường như ST không hoàn toàn thừa nhận những cố gắng của tôi. Tuy nhiên, gần đây, tôi và ST đã trở nên thân thiết hơn. Tôi nghĩ, phải có những xích mích ban đầu để anh em hiểu nhau hơn. 

Một lần khác, trong chương trình Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam năm 2018, tôi đã có cơ hội xuất hiện 4 lần với 3 ca khúc khác nhau. Sau chương trình, có tin đồn tôi dùng tiền để được xuất hiện. Tôi xin phép không nhắc đến nhân vật này, tôi chỉ mong khi nói ra lời này, nhân vật đó không có ác ý gì. 

Tuy nhiên, tôi nhắc nhở người này rằng việc tôi được mời và hoàn thành tốt trong chương trình Hoa hậu Hoàn vũ đồng nghĩa với những cố gắng của tôi ở thị trường trong nước đã được người khác nhìn thấy và công nhận. 

- Quay trở lại câu chuyện với ST, ngay khi nghe được lời đồn về mình, tại sao anh không đối mặt trực tiếp để nói chuyện với ST?

Mặc dù vốn dĩ là một người thẳng thắn nhưng vì lúc bấy giờ The Remix vẫn đang được phát sóng nên tôi không muốn làm ảnh hưởng đến chương trình. Do đó mặc dù biết nhưng tôi vẫn chỉ giữ trong lòng. 

Với cương vị là đàn anh, tôi cũng không muốn quá khắt khe với những chuyện nhỏ nhặt. Tôi nghĩ cả 2 đều cần thời gian để từ từ giải quyết xung đột và tìm hiểu nhau thì hay hơn. 

- Cho đến thời điểm hiện tại, mối quan hệ giữa anh và ST là thế nào?

Ngoài sân khấu âm nhạc, tôi và ST vẫn có bạn bè chung. Mọi chuyện vẫn ổn. Chỉ là trong thời gian đầu, cả 2 chưa tìm ra điểm chung. Vì chuyện không hay đã xảy ra nên khoảng cách là điều không tránh khỏi. Tuy nhiên thời gian gần đây, tôi và ST đã trở nên thân thiết hơn. 

- Có thông tin cho rằng toàn bộ số tiền anh làm ra ở Mỹ nhiều năm đã tiêu hết sau 1 năm trở về Việt Nam. Vậy cuộc sống hiện tại của anh như thế nào? 

Đây là một phần của sự thật. Trong 1 năm vừa qua, số tiền dành dụm của tôi đã vơi đi rất nhiều. Trong cuộc thi The Remix tôi đã đầu tư rất nhiều tiền, ngoài ra, tôi vẫn phải ra mắt cách sản phẩm âm nhạc để duy trì tên tuổi. 

Lẽ ra, tôi đã có thể mua cho mình một căn hộ nhưng tôi buộc phải bán đi để tiếp tục với nghề. Trong khi đó, mức thu nhập tại Việt Nam chỉ ở mức ổn so với những gì tôi bỏ ra. Do vẫn hoạt động ở hải ngoại nên cuộc sống hiện tại của tôi vẫn được đảm bảo. 

Thời điểm mới về Việt Nam, tôi đã đầu tư một cách vô cùng nghiêm túc. Tôi tin tưởng một ngày nào đó sẽ được đền đáp xứng đáng. Chỉ là ngày đó chưa đến thôi. 

- Hoạt động đã lâu tại hải ngoại, anh thấy thị trường âm nhạc bên đó và Việt Nam có gì khác biệt? 

Thực sự hoàn toàn khác. Ở hải ngoại, tôi là một sinh viên. Trong tuần tôi có thể vừa học vừa làm việc rồi cuối tuần hoạt động âm nhạc. Tôi hoàn toàn độc lập. Còn khi về nước, nền âm nhạc của Việt Nam đã phát triển vô cùng mạnh mẽ, dẫn đến quy trình làm việc có khoảng cách lớn so với thị trường hải ngoại. 

Nếu tại nước ngoài, nghệ sĩ phải tự lo từ phục trang cho đến thu âm thì ở Việt Nam, tôi phải có một êkip riêng. Do đó khi về Việt Nam, tôi phải học lại tất cả mọi thứ từ đầu để không bị bỏ lại trên con đường nghệ thuật. 

Tại nước ngoài, mỗi tuần, nghệ sĩ sẽ đến một thành phố khác nhau để phục vụ âm nhạc. Nhưng ở Việt Nam, tôi phải có êkip đi cùng. Cho đến bây giờ, tôi vẫn phải học tập nhiều thứ nếu muốn tiếp tục phát triển sự nghiệp. 

- Có ý kiến cho rằng khán giả chỉ biết đến Mai Tiến Dũng khi anh đứng cặp với Hòa Minzy trong chương trình “Cặp đôi hoàn hảo”. Anh nghĩ như thế nào về nhận định này?

Tôi không phủ nhận dấu ấn của Cặp đôi hoàn hảo đến sự nghiệp của tôi. Khoảng thời gian đó, tôi cũng muốn gửi lời cảm ơn Hòa vì nhờ vào những giây phút bên Hòa đã làm khán giả yêu thương Mai Tiến Dũng nhiều hơn. 

Đây là một điều hoàn toàn tốt thôi. Tôi cũng hy vọng công chúng có thể mở lòng tương tự với những sản phẩm âm nhạc sau này của tôi. 

- Trở về Việt Nam được một thời gian rồi nhưng anh không có nhiều sản phẩm hit, anh có hoài nghi về định hướng âm nhạc của mình tại Việt Nam?

Thật ra, hoài nghi luôn luôn có. Lần đần tiên xuất hiện, tôi đã lựa chọn chương trình The remix – một chương trình âm nhạc dành cho giới trẻ và đây cũng chính là định hướng của tôi. Do khác biệt quá lớn giữa môi trường âm nhạc ở hải ngoại và quê nhà, tôi buộc phải dừng chân sớm ở cuộc chơi. 

Trong khoảng thời gian đó, tôi đã có những hoạch định lại về hướng đi trong tương lai. Tuy nhiên cùng lúc đó, tôi lại nhận được lời mời tham dự chương trình âm nhạc chủ đề bolero – Cặp đôi hoàn hảo. 

Đây là dòng nhạc tôi yêu thích dù chưa bao giờ có cơ hội thử sức, điều này khiến tôi vô cùng đắn đo. Bởi lẽ tôi đã xác định bản thân sẽ theo hướng nhạc trẻ nhưng bây giờ lại tham dự một chương trình bolero, điều này khiến khán giả chưa biết đến cái tên Mai Tiến Dũng trở nên hoang mang trong việc xác định dòng nhạc của tôi. 

Tuy nhiên, tôi vẫn đồng ý tham gia chương trình vì tôi nghĩ đây cũng là một cơ hội để tiếp xúc gần gũi hơn khán giả Việt Nam. May mắn thay, tôi đã nhận được sự chào đón. 

Về việc cho ra mắt các ca khúc hit. Trong suốt 1 năm hoạt động ở Việt Nam, các dự án âm nhạc của tôi luôn bị trễ một nhịp so với thị hiếu. Đáng lý ra tôi phải cho ra mắt 1 mini album tri ân khán giả trong thời gian thi Cặp đôi hoàn hảo, nhưng cơ hội lại không đến đúng lúc. 

Vừa qua, tôi đã cho ra mắt một sản phẩm thể hiện bản thân là một ca sĩ đa sắc màu. Ngoài ra, tôi sẽ cố gắng bắt kịp xu hướng âm nhạc thịnh hành mới nhất của khán giả để khẳng định chỗ đứng và đưa tên tuổi bản thân đi xa trong thời gian tới. 

- Tiếp cận với khán quả Việt Nam qua hình ảnh lãng tử, tại sao anh lại quyết định thay đổi cho lần trở lại này? Phải chăng do hình ảnh lãng tử không đủ hot?

Là một người đam mê nghệ thuật, lãng tử chính là một phần của con người tôi. Hình tượng của tôi trên MV chỉ là một yếu tố để phục vụ khán giả. 

Không phải là hình tượng lãng tử không đủ thu hút. Tôi nghĩ đôi khi mình cần thay đổi để công chúng không nhàm chán. Tại sao lại không tự biến hóa bản thân cho phù hợp với từng dòng nhạc. 

Thật bất công khi khán giả dễ dàng chấp nhận sự thay đổi của các nghệ sĩ nữ nhưng lại khá khắt khe với nghệ sĩ nam. Theo đuổi hình tượng bad boy không đồng nghĩa với việc từ bỏ hình tượng lãng tử. Tôi vẫn có thể là một bad boy trong cái lãng tử riêng của mình. 

- Hình ảnh và âm nhạc của anh ở hải ngoại được khán giả rất yêu thích,  tại sao anh không duy trì hình ảnh đó ở Việt Nam?

Tôi muốn thay đổi bản thân nhiều hơn. Tôi không muốn tự đóng khung trong một hình tượng nhất định. Đây cũng là một cơ hội để tôi khám phá năng lực cá nhân mình. 

Tại hải ngoại, tôi thường thể hiện những ca khúc pop ballads hay những bài hát sôi động thì ở Việt Nam, tôi tin rằng chỉ là chưa có nhiều sân khấu để thể hiện mình mà thôi. 

- Anh có chạnh lòng trước sự thành công của người bạn đồng trang lứa – Tóc Tiên khi quyết định về Việt Nam lập nghiệp?

Ít nhiều cũng có. Nhưng Tóc Tiên vốn là ca sĩ Việt Nam. Tiên đi du học và lập nghiệp ở hải ngoại để rồi trở về bằng sự lột xác mạnh mẽ. Những gì Tiên đạt được là hoàn toàn xứng đáng với nỗ lực mà cô ấy bỏ ra. 

Còn tôi khi trở về Việt Nam, tôi chỉ có 2 bàn tay trắng. Việc được khán giả nhìn nhận đã là một thành công của tôi. 

- Hiện tại anh đang hoạt động song song, nhưng có vẻ anh đang dành nhiều ưu ái hơn cho thị trường hải ngoại, có phải vì thế mà anh không tổng lực tấn công ở thị trường Việt Nam?

Không phải tôi ưu ái thị trường hải ngoại hơn Việt Nam mà đối với tôi, ở đâu có khán giả chịu lắng nghe và tiếp cận thì tôi đều đồng ý xuất hiện. Trong thời gian qua, tôi gần như hoạt động ở khắp mọi nơi trên thế giới từ Mỹ đến Châu Âu rồi Úc. 

Do cái gốc của tôi là ở hải ngoại nên quy trình làm việc tại nước ngoài vốn đã được định hình một cách chuẩn mực. Còn ở Việt Nam, vì chưa quen với chu trình làm việc, tôi đã bị hụt nhiều cơ hội tiếp cận với khán giả trong nước. 

Thật ra, tôi vô cùng yêu mến khán giả quê nhà. Mong rằng mọi người đừng nghĩ tôi ưu ái thị trường hải ngoại hơn. 

- Anh từng tuyên bố không ngại scandal trên con đường hoạt động nghệ thuật. Vậy có bao giờ anh suy nghĩ đến việc tạo scandal để đánh bóng tên tuổi?

Scandal là con dao 2 lưỡi. Nếu nó vô tình đến với tôi, tôi phải biết cách uyển chuyển biến cái xấu thành cái tốt để mọi người có cái nhìn đúng về mình. Tôi chưa bao giờ nghĩ tới việc tạo scandal cũng như chưa bao giờ sợ scandal.

Có thể nói, tạo scandal để đánh bóng tên tuổi không phải là tính cách của tôi. Trong một năm vừa qua, nhiều scandal đã nổ ra nhưng nó không đủ để kéo dài sự quan tâm của công chúng trong suốt thời gian dài. Vài ngày trôi đi, scandal khác sẽ lại nổi lên. 

Sử dụng scancal, sự đánh đổi thực sự không đáng. Do đó, tôi quyết định không bao giờ đụng đến scandal. Nếu một ngày không may scandal xảy đến với tôi, tôi vẫn sẽ bình tĩnh giải quyết. Là một nghệ sĩ, tôi cho rằng thay vì tạo ra scandal, tôi nên tạo ra những sản phẩm âm nhạc chất lượng cao nhằm phục vụ khán giả. 

- Anh rất ít chia sẻ về đời sống cá nhân mặc dù người hâm mộ rất quan tâm. Tại sao anh không mở lòng mình hơn về vấn đề này?

Có lẽ là tôi chưa biết cách làm sao để gần gũi hơn với khán giả. Tôi rất hy vọng công chúng sẽ có thể góp ý để tôi có cơ hội trao đổi với người hâm mộ. Cứ email và inbox Facebook cá nhân của tôi, tôi sẽ cố gắng xây dựng những cách để tiếp cận với khán giả yêu thích cái tên Mai Tiến Dũng.  

Tôi cũng muốn mỗi lần xuất hiện trên báo chí tôi cần phải đem lại một điều gì đó mới mẻ và ấn tượng, còn việc tung tiền để xuất hiện ào ạt cũng vô cùng nhạt nhẽo và sẽ dễ dàng bị bỏ quên. 

Tôi muốn đi chậm nhưng chắc chắn trong nghề. Nếu chưa có ca khúc hit, tôi cho rằng việc xuất hiện đại trà là không cần thiết. 

Trang Đào
Ảnh: Sang Lê
Clip: Hòa Phạm
Design: Multimedia
Địa điểm : Onezo
Theo Vietnamnet

 

 

Bạn thích bài viết này?
Chia sẻ
Bình luận (2)
Xem thêm

Có thể bạn quan tâm

Thật như đùa: Boygroup huyền thoại Vpop đã tan rã bỗng đâu xuất hiện thêm phiên bản ‘fake’, chuyên giả danh để hát show hội chợ

1 0 1

Từ một thành viên rời nhóm, người này đã lập nhóm mới và lấy tên trùng với V.Music để hoạt động chui.

Không chỉ cán mốc MV 100 triệu view nhanh nhất Việt Nam, 'Hãy Trao Cho Anh' của Sơn Tùng MTP còn hạ bệ Taylor Swift, Ed Sheeran đây này!

4 0 4

Cộng đồng người hâm mộ Sơn Tùng đang mở tiệc ăn mừng thành tích mới nhất mà nam ca sĩ đạt được với hit "Hãy trao cho anh".

Khánh Phương: 'Bị gọi là ca sĩ hội chợ, tôi kiếm gấp 4 lần ngày xưa'

0 0 0

10 năm trước, Khánh Phương là hiện tượng âm nhạc với ca khúc "Chiếc khăn gió ấm". Tuy nhiên, nam ca sĩ cho biết cát-xê của 3, 4 show ngày ấy mới bằng một lần diễn hiện giờ.

BLACKPINK bí mật bay đến Hawaii, fan nháo nhào đồn đoán nhóm đi quay MV mới cho mùa hè

2 0 2

Nếu đúng như dự đoán của các fan, khả năng cao Hắc Hường sẽ có màn comeback thứ hai trong năm nay.

Clip hiện tượng Jack hát live trên phố đi bộ Bùi Viện gây sốt trở lại

0 0 0

Đoạn clip ghi lại khoảnh khắc Jack trình bày hai bản hit "Hồng nhan" và "Bạc phận" ở phố Bùi Viện thu hút nhiều sự chú ý hơn sau khi giọng ca trẻ ra mắt MV "Sóng gió".

Thu Minh: 'Tôi có cảm giác đang là nạn nhân của một sự vu khống'

1 0 1

"Tôi có cảm giác mình đang là nạn nhân của một sự vu khống. Nói thật, tôi trải qua nhiều rồi, tôi chấp nhận. Lội xuôi dòng không phải là tôi", Thu Minh cho biết trong một chương trình.

Khi sao Hollywood quá nhiều fan và họ muốn kí tặng tất cả: Loạt chữ ký… ‘rồng bay’ đã ra đời

0 0 0

Có những chữ ký rồng bay phượng múa của sao Hollywood đã trở thành kinh điển. Bạn có thể đoán được Idol của mình qua loạt bút tích này không?

Rộ tin T-Ara chuẩn bị tái hợp, thời điểm rơi vào ngày debut 10 năm của nhóm?

2 0 2

Theo động thái ''bất thường'' gần đây của 4 cô gái, tin đồn này có khả năng rất cao sẽ thành sự thật.

Katy Perry mời cả ban nhạc vào phòng tắm

0 0 0

Katy Perry được khán giả dành nhiều lời khen với ý tưởng hát live ca khúc "Never Really Over" trong phòng tắm.

Top 5 nữ idol Kpop là hiện thân của câu nói: 'Bên ngoài xinh đẹp, bên trong nhiều tiền'

3 0 3

Họ là những ngôi sao giỏi giang, xinh đẹp và đạt được thành công khi còn rất trẻ.

'Heart Shaker' trở thành MV thứ 7 của Twice đạt được cột mốc ấn tượng này trên YouTube

5 0 5

Các cô nàng Twice luôn khiến fan tự hào về những thành tích mới toanh của mình.

Xem thêm tin khác