Mâm cơm nhà với thực đơn dân dã ngon mê ly

Có những món ăn không cần phải đắt tiền hay cầu kỳ mà lại rất ngon, đơn giản.

Hãy tham khảo mâm cơm nhà dưới đây với thực đơn toàn món ăn dân dã mà vẫn ngon mê ly. 

Thực đơn hôm nay có:

- Cá rô kho khổ qua.

- Giá hẹ cà rốt xào tỏi.

- Canh cua mồng tơi.

- Thạch xoài cốt dừa.

1. Cá rô kho khổ qua

Mâm cơm nhà với thực đơn dân dã ngon mê ly-1

- Cá rô làm sạch vẩy, bỏ mang, và ruột, rửa sạch nhớt. Ướp cá với muối, hạt nêm, tiêu, ớt băm, để thấm gia vị khoảng 15 phút.

- Khổ qua rửa sạch, luộc sơ, để ráo nước. Làm nóng dầu trong chảo, phi thơm tỏi băm, cho cá vào kho 10 phút, để lửa riu riu.

- Cho tiếp khổ qua đã luộc vào, thêm ít nước, kho khoảng 10 phút nữa là chín vừa ăn.

- Cho cá ra đĩa, trang trí ngò rí và ớt thái sợi, dùng nóng với cơm.

- Cho vào nước luộc ít muối và dầu ăn, vớt ra ngâm nước đá 5 phút, khổ qua sẽ có màu xanh đẹp. Nếu ăn đắng được thì không cần luộc khổ qua, món sẽ có tác dụng thanh nhiệt hơn.

2. Giá hẹ cà rốt xào tỏi

Mâm cơm nhà với thực đơn dân dã ngon mê ly-2

Giá, hẹ, cà rốt rửa sạch. Hẹ cắt khúc chừng 5cm, cà rốt gọt vỏ, bào hoặc cắt sợi dài như hẹ. Đập tỏi phi thơm, cho cà rốt vào trước, tiếp theo cho giá, hẹ đảo đều, lửa lớn. Nêm gia vị vừa ăn, khi thấy giá hẹ cà rốt hơi mềm thì tắt bếp.

3. Canh cua mồng tơi

Mâm cơm nhà với thực đơn dân dã ngon mê ly-3

- Cua xay nhuyễn trộn với ít muối, hoà cua đã xay với nước khuấy đều và lọc bỏ bã, lấy nước.

- Rau mồng tơi nhặt rửa sạch.

- Đổ nước cua vào nồi, bắc lên bếp nấu sôi. Khi bắt đầu bật bếp thì dùng đũa dài khuấy đều đến khi nước hơi ấm, đậy hé vung đun nhỏ lửa cho đến khi sôi bùng, thịt cua sẽ bắt đầu đóng bánh. Từ từ gạt thịt cua sang 1 bên rồi cho rau vào, nêm gia vị vừa ăn.

Lưu ý khi nấu nên đun nhỏ lửa để tránh bị canh trào ra ngoài. Rau cho vào nồi thì không nên đảo nữa cua sẽ dễ bị vỡ, không thành tảng được. 

4. Thạch xoài cốt dừa

Mâm cơm nhà với thực đơn dân dã ngon mê ly-4

Nguyên liệu:

- Thạch rau câu: 1 gói.

- Xoài cát: 1 quả to.

- Bột cốt dừa: 1 gói.

- Đường: 100g.

Cách làm:

- Bột rau câu ngâm cùng 2 lít nước khoảng 15 phút cho nở.

- Xoài gọt vỏ ngoài, thái miếng cho vào máy xay cùng ít nước lọc rồi xay nhuyễn, sau đó lọc qua rây để lấy nước cốt

- Phần nước ngâm bột thạch rau câu chia làm 2 phần. Một phần cho nước cốt xoài vào khuấy đều cùng 40g đường rồi đặt lên bếp đun sôi.

- Cùng thời gian đó cho phần nước thạch rau câu còn lại vào một nồi khác đặt lên bếp, khi thấy nước sôi lăn tăn thì cho 2/3 bột cốt dừa vào khuấy đều cho tan. Khi 2 nối thạch rau câu sôi được khoảng 5 phút thì tắt bếp.

- Dùng muỗng đổ từng lớp thạch xoài vào hộp chữ nhật hoặc hộp vuông. Khi thấy lớp thạch xoài hơi se phần mặt thì tiếp tục nhẹ nhàng đổ phần thạch cốt dừa lên trên. 

- Lần lượt đổ tiếp các lớp đến hết. Để thạch nguội hẳn thì cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 giờ đồng hồ cho thạch đông hẳn.

- Lấy thạch xoài cốt dừa ra khỏi hộp rồi cắt thành từng miếng vuông hoặc chữ nhật và thưởng thức.

Mâm cơm nhà với thực đơn toàn những món ăn tuy dân dã, đơn giản nhưng lại ngon mê ly. Cùng vào bếp nấu những món ngon mỗi ngày này để gia đình có được bữa cơm ấm cúng sum vầy bên nhau các mẹ nhé.

Theo VietNamNet 


món ngon mỗi ngày món ngon

Tin tức mới nhất