Mâm cua đồng miền Tây có gì mà bao người Sài Gòn chen chân thưởng thức?
Vừa xuất hiện tại sài Gòn không lâu, mâm cua đồng miền Tây trên đường Trần Quang Khải, quận 1 đã thu hút không ít sự quan tâm của thực khách sành ăn.
Cua luộc, cua hấp có lẽ đã trở thành món ăn quá thân thuộc với người dân Sài Gòn. Tuy nhiên, nhắc đến thịt cua, càng cua đồng luộc nước dừa, lá chanh thì hẳn nhiều người sẽ bỡ ngỡ. Bởi lẽ, đây không phải món ăn mà vùng nào cũng có, thời điểm nào cũng xuất hiện.
Đặc sản mùa nước nổi
Chủ của mâm cua đồng hấp dẫn này là chị Nguyễn Thị Cẩm Tiên (sinh năm 1996, ngụ tại thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp) cho biết: 'Loại cua này chỉ sống ở những vùng nước ngọt miền Tây và chỉ phát triển nhiều vào ba bốn tháng mùa mưa, lũ về'.
Chính vì sống ở những vùng nước ngọt, nước nổi, nguồn thức ăn hoàn toàn dựa vào thiên nhiên nên thịt của loài cua này rất chắc, ngọt và thanh hơn những loại cua biển hoặc cua nuôi. Khi luộc cùng nước dừa, lá chanh, món ăn càng thêm đậm vị và dịu ngọt hơn.
Những chú cua đồng màu đỏ rực đặc biệt thu hút ánh nhìn của người qua đường
Nhiều thực khách hiếu kỳ tìm đến quan sát, dùng thử rồi mới mua
Để có được măm cua đầy ắp ấy, mỗi sáng, gia đình chị Cẩm Tiên tại quê sẽ thu mua tất cả số lượng cua xung quanh nhà, cua cái được lấy nguyên con, cua đực chỉ lấy phần càng.
Sau khi làm sạch, số cua này sẽ được đóng gói cẩn thận và gửi xe khách lên Sài Gòn. Điều này đã đảm bảo được độ tươi mới của nguyên liệu.
Cua được luộc tại chỗ và giữ nóng trong thùng xốp
Vừa mới mở bán một tuần, mâm cua này ngay lập tức thu hút cư dân, đặc biệt là giới trẻ Sài Gòn tìm đến, phần nhiều do độ bắt mắt và mới lạ của món ăn này.
Mặc dù vậy, chất lượng món ăn vẫn được đánh giá rất tốt. Bởi cua không phải được luộc một lần duy nhất cho cả ngày mà chia lẻ ra nhiều lần, hết đến đâu sẽ nấu đến đó, việc này đã khiến mâm cua lúc nào cũng nóng hổi, không bị tanh.
Cua đực chỉ được chọn lấy phần càng, phần thịt được xoay nhuyễn làm riêu cua
Cua được bày bán từ 13 giờ chiều cho đến khi bán hết. Bất chấp thời tiết nắng gay gắt và mưa thất thường, lượng khách đến đây tìm mua cua càng ngày càng đông. Mỗi ngày, chị Tiên bán ra khoảng 20 kg cua và 25 kg càng. Giá bán cua nguyên con là 15k/lạng, càng cua 33k/lạng.
Khách hàng đặc biệt chú ý đến nguồn gốc và bảo quản của măm cua này
Món quê cho người xa xứ
Một điều đặc biệt thu hút sự chú ý của mâm cua đồng chính là cách bài trí của gian hàng. Thay vì là những chiếc xe đẩy hay bàn ghế nhựa phổ biến, vật dụng buôn bán được chị Tiên dùng lại là những sản phẩm của làng nghề mây tre đan của xứ sở sen hồng Đồng Tháp. Đó có thể là chiếc bàn, chiếc ghế tre, là rổ, rá bằng nứa, hay khay đựng xinh xắn bện từ dây mây, tre trúc.
Vợ chồng chị Tiên trang trí gian hàng bằng những phụ kiện mây tre đan xinh xắn
"Mình muốn quảng bá hình ảnh của quê hương mình, muốn giới thiệu những sản phẩm này cho người dân ở nhiều nơi khác, và không đâu thích hợp hơn Sài Gòn. Những vật phẩm này đều được mình đặt mua và mang từ quê lên đây cho đúng chất" - chị bộc bạch.
Và một món ăn ngon không thể nào thiếu được nước chấm riêng biệt, đây cũng chính là thứ níu kéo không ít khách hàng trở lại với mâm cua đồng lần hai lần ba. Không theo công thức của bất kỳ ai, tự mình mày mò, học hỏi, sau nhiều lần thất bại, đến nay chị Tiên đã sở hữu cho mình một loại nước chấm có hương vị độc nhất.
Nước chấm độc quyền là thứ không thể thiếu của món ăn này
Đây là hỗn hợp giữa muối, đường, tắc, trộn với tỏi và ớt băm mịn, cộng thêm một chút tiêu, và đặc biệt nhất là lá chanh xoay nhuyễn. Tất cả được pha theo những tỉ lệ nhất định, theo cách chị Tiên nói chính là lam hoài thành quen lại cho ra một món chấm vừa thanh, vừa cay, vừa mặn lại vừa ngọt.
Khi kết hợp với cua, cả hai bổ trợ cho nhau để giảm bớt mùi tanh của cua và độ hăng nồng của tỏi ớt. Tuy nhiên, đây sẽ là trở ngại cho một số người không giỏi ăn cay.
Nhiều người quay lại lần hai để "xin thêm nước chấm"
Khai trương từ ngày 21/10, quán hiện chỉ bán mang về và có nhận ship tận nơi. Vợ chồng Cẩm Tiên vẫn đang ấp ủ dự định trong thời gian tới sẽ mở rộng quầy hàng, cho thực khách thưởng thức tại quán. Đây hứa hẹn sẽ là một địa điểm ẩm thực mới, khoáy động giới sành ăn xứ Sài thành.
Theo Baodatviet
-
2 giờ trướcMột con cá sấu khổng lồ bất ngờ xuất hiện trên đường băng sân bay ở Florida.
-
6 giờ trướcHai nguyên liệu chính của món canh này là trứng và cà chua. Trong đó, cà chua cung cấp vitamin C và chất chống oxy hóa, giúp hỗ trợ hấp thụ chất dinh dưỡng từ trứng. Dưới đây là giá trị dinh dưỡng và cách nấu món canh bổ dưỡng này.
-
13 giờ trướcTrở lại Việt Nam sau thời gian về thăm quê, vị khách Tây làm ngay việc đầu tiên là đi ăn các món đường phố. Anh đã thử nhiều món vừa lạ vừa ngon, trong đó có thịt quay Tây Bắc.
-
14 giờ trướcNhiều người mắc phải tình trạng chảy nước dãi khi ngủ, đôi khi đây cũng là dấu hiệu cảnh báo của một số căn bệnh.
-
17 giờ trướcLoại quả nhiệt đới quen thuộc với vị ngọt thanh và màu sắc hấp dẫn này không chỉ là món ăn tráng miệng ngon lành mà còn chứa đựng vô vàn lợi ích đáng kinh ngạc.
-
1 ngày trướcDù tháng 11 đã cận kề nhưng những trận tuyết đầu mùa vẫn vắng bóng trên đỉnh Phú Sĩ, khiến nhiều du khách chờ đợi không khỏi bồn chồn.
-
1 ngày trướcDù chưa mở cửa, "thang dây tử thần" lơ lửng ở độ cao 1.500m nối 2 vách núi dựng đứng đang thu hút du khách ưa cảm giác mạnh trên khắp thế giới đăng ký trải nghiệm.
-
1 ngày trướcTháng 11 có khá nhiều ngày lễ, ngày kỷ niệm cả trong nước và quốc tế; cụ thể có những sự kiện nào trong tháng 11?
-
1 ngày trướcMột khách sạn hạng sang gần khu vực hồ Xuanwu ở thành phố Nam Kinh, Giang Tô, bất ngờ phải tiếp đón một "vị khách" không mời.
-
1 ngày trướcÍt ai biết rằng cảm hứng sáng tạo ra Doraemon lại đến từ một ngôi làng nhỏ bé nằm sâu trong nước Nhật.
-
1 ngày trướcMón tiết luộc giàu đạm hơn cả thịt lợn, thịt bò, là món ăn giúp bổ máu, thải độc, dưỡng phổi.
-
1 ngày trướcHạt tiêu rừng khô được bán ra với giá khoảng 300.000 đồng/kg, giờ đây đã thành đặc sản nổi tiếng của người dân vùng núi.
-
1 ngày trướcUBND TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng cho biết, dù đã đi vào hoạt động kinh doanh hơn 30 năm, nhưng loại hình dịch vụ đạp vịt vẫn chưa được cấp phép hoạt động.
-
1 ngày trướcLoại quả này dù xanh hay chín đều có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Người Nhật Bản vẫn coi đó là món ăn trường thọ, đem ngâm giấm tốt đến bất ngờ mà bạn nên thử dưới đây.
-
1 ngày trướcJay Fai, nữ đầu bếp đường phố nổi tiếng hàng đầu ở Bangkok, gần đây gây xôn xao khi thông báo dự định "đóng cửa quán" trong tương lai gần để nghỉ hưu.
-
1 ngày trướcVị khách Tây di chuyển quãng đường khá xa từ phía bắc TP Đồng Hới (Quảng Bình) đến TP Huế để thưởng thức món đặc sản trứ danh mà anh cho rằng “ngon hơn phở”.
-
1 ngày trướcSau sự cố bất ngờ, những hành khách có mặt trên chuyến tàu lượn siêu tốc tại công viên Parque del Café ở Montenegro, đã phải bám vào đường ray, tự leo bộ xuống mặt đất.
-
2 ngày trướcMột nam thanh niên 23 tuổi đã bị voi hoang giẫm chết khi đang cố gắng chụp ảnh "tự sướng" (selfie) ở tiểu bang Maharashtra.
-
2 ngày trướcNhững thợ vẽ hoá trang thu về trung bình trên 1 triệu/đêm trong dịp lễ Halloween tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1, TP HCM)
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước
-
3 giờ trước
-
3 giờ trước
-
3 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
6 ngày trước