Màn ảnh Trung Quốc 2017: Ngô Kinh giả tạo và Jack Ma sống ảo

"Chiến lang 2" là siêu phẩm được tung hô của Trung Quốc còn "Công thủ đạo" được nhắc đến như siêu phẩm với dàn sao lớn. Đằng sau lời tán dương là những câu chuyện đáng suy ngẫm.

Trung Quốc đối đầu với cơn bĩ cực túng thiếu những tác phẩm điện ảnh có giá trị nghệ thuật và thương mại. Đã lâu lắm rồi, khán giả chưa từng được mãn nhãn, tự hào với điện ảnh Hoa ngữ như thời Bá vương biệt cơ, Tâm trạng khi yêu.

Giữa lúc đói khát tác phẩm, Chiến lang 2 ra mắt và tạo thành cơn địa chấn trong năm 2017 như một tia sáng ở cuối đường hầm dành cho ngành phim ảnh. Gần 860 triệu USD thu về, khán giả đã đánh giá đây là siêu phẩm điện ảnh xây dựng chủ nghĩa anh hùng Trung Quốc.

Màn ảnh Trung Quốc 2017: Ngô Kinh giả tạo và Jack Ma sống ảo-1
Ngô Kinh và "Chiến lang 2" thổi lửa dòng phim siêu anh hùng.

Từ Chiến lang 2, giới phê bình, người hâm mộ kỳ vọng vào những bom tấn khác có thể khuynh đảo màn ảnh. Nhưng đáng tiếc, niềm vui chưa đầy gang, sự hy vọng đã tụt còn một phần mười.

Mộng thời đại siêu anh hùng từ Ngô Kinh

Theo Nhân dân Nhật báo, 86,2% khán giả được hỏi khẳng định sẵn sàng bỏ tiền để xem những bộ phim chất lượng tương tự như Chiến lang 2. Phim không được đánh giá cao ở thị trường quốc tế, bị cho là phóng đại tinh thần đại Hán nhưng với người Hoa, thế đã là hoàn hảo.

Với tinh thần “xâm phạm đến người lương thiện, ta sẽ chiến đấu đến cùng”, Ngô Kinh phô trương sự tự hào dân tộc. Trước bộ phim này, khán giả Đại lục “ăn và ngủ” cùng Fast & Furious, vũ trụ anh hùng Marvel và DC. Cái hay của Ngô Kinh là giải tỏa cơn khát anh hùng da vàng bấy lâu nay. Phim vì thế không cần đánh trống khua chiêng vẫn chiến thắng vang dội.

Thời của Ngô Kinh bây giờ mới bắt đầu”, Ngô Kinh khẳng định trên Nam Đô ngay sau thành công phim.

Màn ảnh Trung Quốc 2017: Ngô Kinh giả tạo và Jack Ma sống ảo-2
Mộng vũ trụ anh hùng sau thành công "Chiến lang 2".

Ở tuổi ngoài tứ tuần, nam diễn viên tự hào đang xây dựng lại nền móng của dòng phim võ thuật chính tông đã bị quên lãng. Thế là, Ngô Kinh bỗng chốc trở thành người anh hùng thực sự của ngành điện ảnh. Khán giả tôn vinh anh, người trong nghề ca ngợi anh vượt khó, không ngại hy sinh vì nghệ thuật và báo chí đặt niềm tin tuyệt đối vào anh.

Sau phim, Lý Liên Kiệt, Thành Long, Chân Tử Đan cùng Ngô Kinh nhiều năm xa cách bỗng gần nhau hơn. Họ bắt tay chung trong những shot ảnh. Hơn thế nữa, họ gợi ý về những dự án tương lai.

“Marvel có vũ trụ siêu anh hùng, tại sao Trung Quốc làm phim anh hùng lại bị chê xa rời thực tế. Chúng ta sắp có những phim đáng trông đợi trong năm sau”, một khán giả bình luận háo hức trên Douban.

Phim thảm hại của Jack Ma lên tiếng

Giấc mơ xây dựng dòng phim siêu anh hùng, sống lại thời hoàng kim phim võ thuật sau Chiến lang 2 đến nhanh hơn nhiều người dự đoán. Đầu tháng 11, Jack Ma và Lý Liên Kiệt công bố siêu phẩm màn ảnh Công thủ đạo. Phim được miêu tả là dự án đáng trông đợi, chiếu miễn phí với mục đích phô trương thanh thế võ thuật Trung Quốc.

Jack Ma đầu tư và đóng chính, ông nói về khả năng đánh võ của mình với sự tự tin.

Màn ảnh Trung Quốc 2017: Ngô Kinh giả tạo và Jack Ma sống ảo-3
Dàn cao thủ thuộc về đế chế anh hùng của phim ảnh Trung Quốc khi tham gia "Công thủ đạo". Đây là bước thụt lùi về nghệ thuật.

Jack Ma tự tin, dàn sao cao thủ với những cái tên lớn như Ngô Kinh, Lý Liên Kiệt, Chân Tử Đan... Vì thế, khán giả lại nóng lòng chờ đợi. Sức ảnh hưởng truyền thông của Công thủ đạo vượt qua Chiến lang 2 bởi ê-kíp khủng chưa từng có trong lịch sử làm phim. Những ngày trước khi phim ra mắt, dư luận và truyền thông ngập tràn thông tin liên quan đến Công thủ đạo.

“'Chiến lang 2' phải mất tiền mới mua được vé, 'Công thủ đạo thì không'. Phim chiếu miễn phí và chắc chắn sẽ vượt 1 tỷ lượt xem. Đây là phim mở màn cho những dự án lớn”, khán giả đến từ Bắc Kinh bình luận trên Youku.

Điều không ngờ xảy ra khi Công thủ đạo bị đánh giá là tác phẩm rẻ tiền về nội dung, quảng cáo ông chủ Alibaba trá hình. Xuyên suốt 22 phút bộ phim là chiến thắng về đẳng cấp của Jack Ma với những thế lực còn lại. Tỷ phú Alibaba còn bị đánh giá sống ảo khi ngạo nghễ nói về môn võ mới tên Công thủ đạo dù trình và đẳng cấp võ học còn non yếu.

Màn ảnh Trung Quốc 2017: Ngô Kinh giả tạo và Jack Ma sống ảo-4
Ngô Kinh sai lầm khi dễ dàng thua Jack Ma.

Trong phim, Jack Ma vào vai Mã sư phó, đọ tài cùng các cao thủ Thái quyền, boxing, sumo. Đoạn cuối phim, Jack Ma còn có màn solo biểu diễn Thái cực phiêu diêu như nước chảy mây trôi.

Sau khi thưởng thức phim, trên Sina, hàng nghìn cư dân mạng để lại nhiều ý kiến bình luận. Đa số chua chát nhận định Công thủ đạo cho họ hiểu giá trị lớn lao của chữ “tiền”. Jack Ma bị chê bai về diễn xuất nghiệp dư và giọng hát chỉ tầm “biểu diễn ở quán karaoke”.

Ý kiến được hơn 700 lượt tán đồng: “Nhìn Jack Ma của Alibaba trong Công thủ đạo, tôi đột nhiên hiểu rõ một chân lý. Hóa ra lợi hại nhất giới võ thuật vẫn là một chữ Tiền”.

Trên đời không cần sợ ai, chỉ sợ kẻ có tiền”, Nhân dân Nhật báo chế giễu.

Cái ảo của Jack Ma đánh tan vũ trụ anh hùng

Năm 2017, Ngô Kinh và Chiến lang 2 khiến Trung Quốc tự hào. Cũng năm 2017, Ngô Kinh trong Công thủ đạo ra mắt vỡ mộng người xem. Hai dự án tưởng như không liên quan lại cho thấy cái khó cho tương lai điện ảnh Hoa ngữ.

Nhiều khán giả nói Ngô Kinh hay các ông hoàng võ thuật điện ảnh đều đang nói khoác. Việc bỏ qua kịch bản, yếu tố logic và khen Jack Ma không ngại búa rìu dư luận cho thấy các “anh hùng màn ảnh” chỉ là anh hùng rơm.

Màn ảnh Trung Quốc 2017: Ngô Kinh giả tạo và Jack Ma sống ảo-5
Khi Jack Ma ngồi chính giữa dàn ngôi sao, dân mạng chế nhạo chủ nghĩa anh hùng không bằng chủ nghĩa kim tiền. Sự dễ dãi cho ra đời bom tấn nhạt nhẽo và thảm họa.

Nếu họ có tâm, họ sẽ không luồn cúi trước Jack Ma. Vì nể nang, e ngại trước đồng tiền Jack Ma, họ sẵn sàng bỏ qua cái danh của mình. Họ không nhìn ngó kịch bản, tán dương Công thủ đạo hết lời. Chúng ta có nên đặt niềm tin vào tuyên bố của các cao thủ này?”, một ý kiến băn khoăn.

Theo tờ Nhân dân Nhật báo, đây là sự dễ dãi của những tên tuổi lớn. Và dễ dãi là điều không thể chấp nhận trong nghệ thuật, dù với bất kỳ lý do nào.

Không quá lời khi nói năm 2017, điện ảnh Trung Hoa đã thăng hoa với sự khoa trương thổi phồng vai trò anh hùng từ Ngô Kinh và rồi tiếp đất với tác phẩm dở tệ của Jack Ma cùng 11 cao thủ.

Theo Zing


Jack Ma Ngô Kinh

Tin tức mới nhất