Mãng cầu Xiêm 'sốt' điên đảo cõi mạng, 3h sáng khách xếp hàng tranh mua

18h, anh Hiếu vội vã bốc lô hàng mãng cầu Xiêm bày ra bán. Chỉ hơn 1 tiếng sau, nửa tấn mãng cầu hết veo...

Món trà mới nổi thổi giá mãng cầu

Nam tiểu thương trẻ tuổi cho biết, mỗi buổi tối, các lối đi dẫn vào khu sạp bán mãng cầu Xiêm đều đông nghịt người. Có lúc xe chở hàng đến chậm, người mua đã đứng xếp hàng, không còn lối đi.

Kinh doanh tại chợ đầu mối hơn 14 năm, Hiếu chưa từng thấy cảnh tượng mãng cầu Xiêm lại được săn đón nhiều, giá bị đẩy lên cao như năm nay.

Mãng cầu Xiêm sốt điên đảo cõi mạng, 3h sáng khách xếp hàng tranh mua-1
Người dân tranh nhau mua mãng cầu ở chợ đầu mối (Ảnh cắt từ clip: K.C.N.).

"Cứ kiểu này, mừng trước lo sau. Giá hàng bị thương lái đẩy lên cao quá, chỉ có những ai bán trà mãng cầu mới 'đu' nổi, chứ các mối quen bán lẻ… bỏ chạy hết rồi. Khi trà mãng cầu hết 'hot' (sốt), tôi không biết làm sao tìm lại các mối quen", anh Hiếu băn khoăn.

Trước đây, mãng cầu Xiêm có giá dao động từ 30.000-45.000 đồng/kg, đôi khi giá giảm chỉ còn khoảng 20.000 đồng. Đa phần người mua về bán lẻ, hoặc để làm sinh tố. Thế nhưng, trong một tháng qua, giá mãng cầu Xiêm bị đẩy lên đến 80.000 đồng/kg khi món trà mãng cầu trở nên thịnh hành.

"Tôi nhập mãng cầu ở vườn tại Sóc Trăng, giá lấy tại vườn đã là 70.000 đồng/kg rồi, lên tới TPHCM giá còn cao hơn. Mỗi kg tôi lãi được 10.000 đồng. Tháng trước, một đêm có thể bán được hơn 500 kg, còn giờ 'đứt' hàng, cố lắm cũng nhập được 100-200 kg", anh Hiếu nói.

Mãng cầu Xiêm sốt điên đảo cõi mạng, 3h sáng khách xếp hàng tranh mua-2
Tiểu thương cho hay, người mua sẵn sàng đến sớm để chờ xe tải chở mãng cầu từ miền Tây lên (Ảnh: H.L.).

Theo đó, một số tiểu thương tại chợ đầu mối không kịp bốc hàng ra bán, khách hàng đến chỉ kịp vơ cả lô hàng "nóng hổi" vừa dỡ xuống từ xe tải.

"Mãng cầu lấy từ miền Tây lên, mặc dù có ủ trước nhưng khó có thể kiểm tra chất lượng bên trong. Vì vậy, không thể tránh khỏi một số trái sẽ bị hư hỏng trong quá trình vận chuyển. Tiểu thương cũng không có cách nào kiểm tra, đảm bảo 100% cho người mua được", anh Hiếu chia sẻ.

Thế nhưng anh Hiếu phản ánh, thương lái tăng giá mỗi ngày khiến tiểu thương phải "chạy theo" rất mệt mỏi. Đến khi giá đỉnh điểm, một số tiểu thương không nhập được hàng để bán. Nếu có, thương lái cũng chỉ giao số lượng nhất định, kiểu nhỏ giọt.

Tiểu thương cũng phải tập... bắt "trend"

Tiểu thương Nguyễn Long (chợ đầu mối Tân Biên, tỉnh Đồng Nai) cho hay, tháng qua, mỗi ngày anh có thể bán được từ 5-6 tấn mãng cầu Xiêm. "Khách nếu không muốn đứng xếp hàng, giành giật thì phải gọi điện đặt từ sớm. Nếu đến trực tiếp lựa mua thì chưa chắc đã còn hàng", anh Long nói.

Một số khách đặt trước 1-2 tấn mãng cầu Xiêm, Long phải cố hết sức phân chia, bán đều cho tất cả để không bị mất mối quen. Số lượng hàng nhập lớn vậy nhưng anh Long bán từ 21h đến 8h sáng là hết hàng.

Mãng cầu Xiêm sốt điên đảo cõi mạng, 3h sáng khách xếp hàng tranh mua-3
Khoảng 8h sáng, tại chợ đầu mối nông sản Thủ Đức, hàng loạt sạp kinh doanh mãng cầu đã đóng cửa bởi hết hàng rất sớm từ khuya hôm trước (Ảnh: Nguyễn Vy).

"Hàng về tới đâu khách đều mua hết sạch. Ban ngày nhận đơn, đặt hàng, vợ chồng tôi sẽ soạn sẵn để tối khách đến lấy. Dạo gần đây hàng chỉ đủ giao sỉ cho mối, không đủ bán lẻ, có khách ở ngoài Bắc vào đây mua mãng cầu nữa nên số lượng không đủ cung cấp", anh Long cho biết.

"Ở đây 3h sáng là hết mãng cầu Xiêm rồi, tối quay lại chờ thì may ra có để mua", một tiểu thương tại chợ đầu mối nông sản Thủ Đức nói, khi thấy vài khách hàng đến tìm mua.

Chị Ngân (chủ tiệm trà sữa tại TP Thủ Đức) chia sẻ, mỗi lần ra chợ đầu mối để mua mãng cầu về bán, chị đều phải… năn nỉ tiểu thương. "Đêm qua may mắn, họ để cho được 5 kg, khoảng 4 trái nhỏ", chị Ngân thở phào.

Mãng cầu Xiêm sốt điên đảo cõi mạng, 3h sáng khách xếp hàng tranh mua-4
Khách hàng muốn mua mãng cầu phải đặt trước. Nếu đến sau 3h sáng, người mua sẽ khó tìm được mãng cầu Xiêm vì quá đắt hàng (Ảnh: Nguyễn Vy).

Không những vậy, giá mãng cầu từ 45.000 đồng/kg nay tăng lên 80.000 đồng khiến các chủ tiệm trà sữa như chị choáng váng. Trong trường hợp, mãng cầu tiếp tục tăng giá lên hàng trăm nghìn, bản thân chị Ngân không chắc sẽ "đu" nổi.

"Mua thì bán lỗ, còn không mua thì không có hàng bán. Giờ trà mãng cầu 'hot' lắm, khách vào hỏi không có bán là họ đi ra ngay. Tôi cũng không biết phải làm sao", chị Ngân rầu rĩ.

Vì không chắc sẽ mua được mãng cầu tại chợ đầu mối, chị Ngân chỉ dám nhận đơn hàng của khách sau 21h. Bởi đó là thời điểm tiểu thương tại chợ bắt đầu mở bán mãng cầu.

Chị Ly (chủ tiệm trà sữa tại quận 10) cho hay, trước đây, hàng tháng tiểu thương bán lẻ vẫn giao mãng cầu đều đặn đến tiệm. Nhưng hơn 1 tháng qua, vì không có hàng, chị Ly phải tự đến các khu chợ đầu mối để tìm mua. Có hôm đến vào 1h sáng, chị Ly vẫn "tay trắng" vì các tiểu thương tại chợ thông báo hết hàng.

"Muốn lựa được mãng cầu tốt trong thời điểm này thì phải đi tầm 20h và gọi điện trước cho người bán ở chợ. Tôi cũng lên các hội nhóm trên mạng xã hội để tìm mua, may mắn lắm mới đặt được 12 kg. Số lượng này cũng không đủ phục vụ nhu cầu của khách hàng", chị Ly than.

Theo Dân Trí

Xem link gốc Ẩn link gốc https://dantri.com.vn/lao-dong-viec-lam/mang-cau-xiem-sot-dien-dao-coi-mang-3h-sang-khach-xep-hang-tranh-mua-20230525164238923.htm?fbclid=IwAR1_Ua8cLAxnqJOlOivnze5uDzEYke86dbCW5VUunzt6cg3-5-7ZMD9oNEY

Mãng cầu

Tin tức mới nhất