Măng tươi làm món gì cũng ngon nhưng có 2 điều kiêng kỵ
Măng tươi chứa một loại độc tố, không thể xào nấu ngay mà cần phải trải qua một bước nữa để đảm bảo an toàn.
Măng là loại thực phẩm có quanh năm, nhưng vào mùa xuân mới là thời điểm măng ngon nhất. Măng vừa mới nhú lên, rất mềm và ngon, chỉ cần xào sơ qua thôi cũng thấy ngon hơn cả thịt.
Măng tươi không chỉ ngon mà còn có giá trị dinh dưỡng cao, giàu xenlulo, protein, canxi, sắt, photpho, vitamin C, vitamin nhóm B. Măng có tính lạnh, vị ngọt, nếu ăn với lượng vừa phải có tác dụng bổ huyết, nhuận tràng, tốt cho cơ thể.
Măng dù xào hay om đều có hương vị rất ngon, nhưng khi sơ chế măng cần chú ý nếu không nó sẽ có vị đắng và chát, giá trị dinh dưỡng giảm đi nhiều.
Điều này là do trong măng chứa một chất gọi là axit oxalic, nó sẽ ảnh hưởng tới quá trình hấp thụ canxi của cơ thể. Đây là lý do không nên xào nấu măng ngay mà cần phải trải qua thêm 1 bước để loại bỏ độc tố.
Cách sơ chế măng đúng cách
- Chọn mua măng non, tươi, bóp thấy mềm.
- Sau khi mua về, dùng dao rạch vỏ măng từ trên xuống, bóc sạch, lấy phần ruột non bên trong. Tiếp theo chẻ đôi măng, cắt làm đôi, rửa sạch, để ráo nước.
- Đổ nước vào nồi, cho măng vào, đun lửa lớn rồi hạ xuống lửa nhỏ, nấu khoảng 10 phút để măng chín. Việc luộc sơ này giúp dễ dàng loại bỏ axit oxalic trong mặng, khiến măng không còn vị đắng và không gây hại cho cơ thể.
Khi nấu măng nên cho lượng nước vừa đủ, không mở vung, đun đến khi măng chín để đảm bảo vị tươi và mềm của măng.
- Vớt ngay phần măng vừa chín tới, ngâm trong nước lạnh 10 phút để măng được giòn hơn.
- Vớt măng ra cắt thành từng miếng vừa ăn, có thể xào, nấu canh hoặc hầm với thịt. Măng chín vớt ra, để ráo nước, cho vào túi zip rồi bảo quản trong tủ lạnh dùng dần.
Cách làm thịt heo kho măng
Nguyên liệu: Măng, thịt ba chỉ, hành lá, gừng, hoa hồi, lá nguyệt quế, quế, muối, nước tương, rượu nấu ăn, đường phèn, dầu ăn.
Cách thực hiện:
Luộc măng 10 phút, sau đó ngâm vào nước lạnh 10 phút, vớt ra để ráo nước, cắt miếng vừa ăn.
Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt miếng vừa ăn, cho vào nồi nước lạnh, thêm hành tím, gừng thái chỉ, rượu nấu ăn, chần qua 5 phút, vớt bỏ váng rồi rửa sạch.
Đổ một lượng dầu thích hợp vào nồi, cho một ít đường phèn vào xào cho đến khi nước đường chuyển màu thì trút thịt heo vào xào nhanh. Tiếp theo thêm rượu nấu ăn, hoa hồi, lá nguyệt quế, nước tương vào đảo đều.
Đổ một lượng nước sôi thích hợp vào, khuấy đều, đun nhỏ lửa trong 20 phút. Sau đó cho măng vào, tiếp tục nấu trong 20 phút cho đến khi nước sốt đặc sệt lại thì trút ra đĩa, rắc thêm ít hành lá.
Chú ý:
1. Dù măng mọc vào thời điểm nào cũng đều chứa axit oxalic, không thể xào nấu ăn ngay, nếu không nó sẽ cản trợ quá trình hấp thụ canxi, đồng thời góp phần hình thành sỏi canxi oxalat, có hại cho sức khỏe.
Vì vậy, khi ăn măng tươi, nhớ nấu trong 10 phút để loại bỏ axit oxalic. Ngoài ra khi nấu chín măng trước, măng sẽ mềm hơn, tốt cho lá lách và dạ dày.
2. Măng có vị ngọt, tính hơi lạnh, người có thể trạng lạnh hoặc tỳ vị hư nhược nên ăn ít, tốt nhất không nên ăn.
Theo Dân Việt
-
2 giờ trướcTại Việt Nam, quả trứng gà có giá vô cùng rẻ, tuy nhiên khi có mặt ở trời Tây loại quả này được rất nhiều người ưa chuộng và săn lùng.
-
5 giờ trướcTheo một tổ chức tài chính tại Anh, Hội An được đánh giá là điểm du lịch có giá rẻ nhất thế giới. Du khách chỉ cần tốn 1,6 triệu đồng đã có bữa ăn ngon và mua sắm các vật dụng cơ bản.
-
6 giờ trướcCà rốt chứa nhiều chất dinh dưỡng mang lại lợi ích cho sức khỏe như giúp cho mắt và tim khỏe mạnh.
-
10 giờ trướcVới công thức này, bạn sẽ có ngay 1 thịt gà nướng thơm nức mũi nhưng vẫn đảm bảo thịt mềm, ăn cực ngon.
-
19 giờ trướcNhiều người nghĩ rằng gà đông lạnh nếu luộc sẽ khô và nhạt, nhưng nếu biết cách luộc, gà đông lạnh cũng vẫn rất ngon, không kém bao nhiêu so với gà mới thịt.
-
21 giờ trướcNữ ca sĩ Taylor Swift và bạn trai - cầu thủ bóng bầu dục Travis Kelce - vừa trở về sau kỳ nghỉ ở Bahamas. Những thông tin về kỳ nghỉ chính thức đầu tiên của cặp đôi này đang thu hút sự chú ý.
-
23 giờ trướcKhi điều khiển chiến Boeing 747 bay qua Bắc Đại Tây Dương, một viên phi công đã ghi lại khoảnh khắc hiếm hoi từ cửa sổ buồng lái khiến nhiều người "không thốt nên lời".
-
1 ngày trướcTrà tắc xí muội là một thức uống thơm ngon, đặc biệt là mang đến công dụng giải nhiệt cho những ngày hè nắng nóng.
-
1 ngày trướcSữa chua là món ăn được ưa chuộng và quen thuộc mỗi ngày, nhưng nhiều người không biết nên ăn bao nhiêu hộp một ngày để tốt nhất cho sức khoẻ.
-
1 ngày trướcRau cải cúc là món ăn quen thuộc, cũng là bài thuốc chữa bệnh không phải ai cũng biết.
-
1 ngày trướcMua 268.000 đồng/vé nhưng du khách chỉ được trải nghiệm tour đêm đền Ngọc Sơn trong 30 phút. Nhiều người cho biết "cảm thấy hụt hẫng" vì tour quá ngắn và ít hoạt động.
-
1 ngày trướcVượt qua nhiều điểm đến tên tuổi khác trên thế giới, Hà Nội đứng đầu trong danh sách 25 điểm đến ẩm thực tốt nhất thế giới năm 2024 do Tripadvisor công bố.
-
1 ngày trướcDừa không chỉ là loại quả giải khát mà còn giúp điều trị nhiều bệnh khác nhau trong đó có bệnh dạ dày.
-
1 ngày trướcĐóng cửa tiệm sớm 1 phút, nhân viên của tiệm trà sữa tại TPHCM bị phạt 300.000 đồng khiến cộng đồng mạng bức xúc.
-
1 ngày trướcCắt bánh chưng bằng lạt là cách làm truyền thống, được cho là thể hiện sự khéo léo tinh tế, còn cắt bằng dao lại nhanh gọn hơn, nên chọn cách nào?
-
1 ngày trướcLuôn có mặt trong các loại cỗ đám cưới, đám giỗ, lễ Tết nên thịt gà luộc dễ bị thừa nhiều sau tiệc; có thể tận dụng nó để làm những món ngon nào?
-
1 ngày trướcTrong chuyến đi chớp nhoáng tới Hà Nội, Á Hậu Hong Kong 2021 Thiệu Sơ kịp tham quan phố cổ, tới Nhà thờ Lớn và tìm quán bún chả ngon nhất ở thủ đô.
-
1 ngày trướcChân gà sả tắc là món ăn vặt hấp dẫn với hầu hết mọi đối tượng nhưng lại cách làm siêu đơn giản.
-
2 ngày trướcLá gan đóng vai trò quan trọng trong cơ thể con người, giúp hỗ trợ thanh lọc cơ thể, vậy đâu là thực phẩm giúp làm sạch gan tự nhiên?
-
2 ngày trướcNồi cá trắm kho nghệ nóng hổi, thơm “nức mũi” ăn với cơm là ngon hết ý.
Tin tức mới nhất
-
37 phút trước
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
24/02/2024
-