Măng tươi làm món gì cũng ngon nhưng có 2 điều kiêng kỵ
Măng tươi chứa một loại độc tố, không thể xào nấu ngay mà cần phải trải qua một bước nữa để đảm bảo an toàn.
Măng là loại thực phẩm có quanh năm, nhưng vào mùa xuân mới là thời điểm măng ngon nhất. Măng vừa mới nhú lên, rất mềm và ngon, chỉ cần xào sơ qua thôi cũng thấy ngon hơn cả thịt.
Măng tươi không chỉ ngon mà còn có giá trị dinh dưỡng cao, giàu xenlulo, protein, canxi, sắt, photpho, vitamin C, vitamin nhóm B. Măng có tính lạnh, vị ngọt, nếu ăn với lượng vừa phải có tác dụng bổ huyết, nhuận tràng, tốt cho cơ thể.
Măng dù xào hay om đều có hương vị rất ngon, nhưng khi sơ chế măng cần chú ý nếu không nó sẽ có vị đắng và chát, giá trị dinh dưỡng giảm đi nhiều.
Điều này là do trong măng chứa một chất gọi là axit oxalic, nó sẽ ảnh hưởng tới quá trình hấp thụ canxi của cơ thể. Đây là lý do không nên xào nấu măng ngay mà cần phải trải qua thêm 1 bước để loại bỏ độc tố.
Cách sơ chế măng đúng cách
- Chọn mua măng non, tươi, bóp thấy mềm.
- Sau khi mua về, dùng dao rạch vỏ măng từ trên xuống, bóc sạch, lấy phần ruột non bên trong. Tiếp theo chẻ đôi măng, cắt làm đôi, rửa sạch, để ráo nước.
- Đổ nước vào nồi, cho măng vào, đun lửa lớn rồi hạ xuống lửa nhỏ, nấu khoảng 10 phút để măng chín. Việc luộc sơ này giúp dễ dàng loại bỏ axit oxalic trong mặng, khiến măng không còn vị đắng và không gây hại cho cơ thể.
Khi nấu măng nên cho lượng nước vừa đủ, không mở vung, đun đến khi măng chín để đảm bảo vị tươi và mềm của măng.
- Vớt ngay phần măng vừa chín tới, ngâm trong nước lạnh 10 phút để măng được giòn hơn.
- Vớt măng ra cắt thành từng miếng vừa ăn, có thể xào, nấu canh hoặc hầm với thịt. Măng chín vớt ra, để ráo nước, cho vào túi zip rồi bảo quản trong tủ lạnh dùng dần.
Cách làm thịt heo kho măng
Nguyên liệu: Măng, thịt ba chỉ, hành lá, gừng, hoa hồi, lá nguyệt quế, quế, muối, nước tương, rượu nấu ăn, đường phèn, dầu ăn.
Cách thực hiện:
Luộc măng 10 phút, sau đó ngâm vào nước lạnh 10 phút, vớt ra để ráo nước, cắt miếng vừa ăn.
Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt miếng vừa ăn, cho vào nồi nước lạnh, thêm hành tím, gừng thái chỉ, rượu nấu ăn, chần qua 5 phút, vớt bỏ váng rồi rửa sạch.
Đổ một lượng dầu thích hợp vào nồi, cho một ít đường phèn vào xào cho đến khi nước đường chuyển màu thì trút thịt heo vào xào nhanh. Tiếp theo thêm rượu nấu ăn, hoa hồi, lá nguyệt quế, nước tương vào đảo đều.
Đổ một lượng nước sôi thích hợp vào, khuấy đều, đun nhỏ lửa trong 20 phút. Sau đó cho măng vào, tiếp tục nấu trong 20 phút cho đến khi nước sốt đặc sệt lại thì trút ra đĩa, rắc thêm ít hành lá.
Chú ý:
1. Dù măng mọc vào thời điểm nào cũng đều chứa axit oxalic, không thể xào nấu ăn ngay, nếu không nó sẽ cản trợ quá trình hấp thụ canxi, đồng thời góp phần hình thành sỏi canxi oxalat, có hại cho sức khỏe.
Vì vậy, khi ăn măng tươi, nhớ nấu trong 10 phút để loại bỏ axit oxalic. Ngoài ra khi nấu chín măng trước, măng sẽ mềm hơn, tốt cho lá lách và dạ dày.
2. Măng có vị ngọt, tính hơi lạnh, người có thể trạng lạnh hoặc tỳ vị hư nhược nên ăn ít, tốt nhất không nên ăn.
Theo Dân Việt
-
29 phút trướcBộ lạc Himba ở phía Bắc Namibia là một trong những bộ lạc còn giữ được nhiều phong tục cổ xưa, phụ nữ không tắm bằng nước suốt đời, để ngực trần và chỉ quấn khố nhỏ.
-
1 giờ trướcTrứng là thực phẩm hàm lượng dinh dưỡng cao, nhưng ăn vào thời điểm nào giúp cải thiện giấc ngủ, hỗ trợ sức khỏe não bộ thì không phải ai cũng biết.
-
3 giờ trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
4 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
5 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
6 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
9 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
18 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
20 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
22 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
23 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
1 ngày trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
Tin tức mới nhất
-
29 phút trước
-
51 phút trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước