Mất bao lâu để da cháy nắng phục hồi?

Làn da bị cháy nắng kéo dài bao lâu cũng tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của cháy nắng.

Da bị cháy nắng, phồng rộp khi không được bảo vệ kỹ lưỡng dưới ánh nắng mặt trời. Chỉ số tia UV càng cao thì tình trạng cháy nắng sẽ càng nhiều.

Mất bao lâu để da cháy nắng phục hồi?-1
Da cháy nắng bao lâu thì hết sẽ phụ thuộc vào mức độ cháy nắng nhẹ, vừa phải hay nghiêm trọng.

Theo các chuyên gia về da liễu, da cháy nắng bao lâu thì hết sẽ phụ thuộc vào mức độ cháy nắng nhẹ, vừa phải hay nghiêm trọng. Làn da cháy nắng sẽ được chia thành nhiều cấp độ như sau: 

Cháy nắng ở mức độ nhẹ

Ở mức độ nhẹ, làn da chỉ xuất hiện hiện tượng đỏ tấy, rát nhẹ. Nguyên nhân là do làn da của bạn đã tiếp xúc với ánh nắng mặt trời liên tục trong 3 - 5 ngày.

Trong một số trường hợp, làn da còn bị bong tróc. Điều này đồng nghĩa với việc làn da đang được tái tạo. 

Da cháy nắng ở mức độ vừa phải

Ở mức độ này, làn da bị cháy nắng thường có xu hướng đau rát hơn. Da gặp tình trạng ửng đỏ, sưng và có cảm giác nóng khi chạm vào. Các vết cháy nắng trên da ở mức độ này thường mất khoảng 1 tuần để có thể chữa lành hoàn toàn. Sau đó, da vẫn có thể tiếp tục bong tróc thêm 1 vài ngày nữa

Làn da bị cháy nắng mức độ nghiêm trọng

Đây có thể được xem là mức độ đáng báo động, vì khi da bị cháy nắng ở mức độ nghiêm trọng, những vết cháy nắng sẽ trở nên phồng rộp, đau đớn và da rất đỏ.

Ở mức độ này có thể cần từ 2 - 3 tuần để phục hồi hoàn toàn. Và khi gặp tình trạng này, bạn nên tìm đến bác sĩ hoặc bệnh viện để có thể chữa trị kịp thời, đúng cách. Hoặc khi không đến bệnh viện, vẫn nên ở nhà nghỉ ngơi để hồi phục làn da bị cháy nắng.

Phục hồi cháy nắng

Thời gian phục hồi làn da cháy nắng nhanh hay chậm cũng phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố, bởi vì mỗi cơ thể sẽ có 1 cách phản ứng khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời khác nhau.

Có thể kể đến các yếu tố gồm sắc tố tự nhiên của da; Nám, tàn nhang, nốt ruồi trên da; thời gian tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, đặc biệt là trong khoảng thời gian từ 10 giờ sáng đến 3 giờ chiều. Khu vực sinh sống, gần hay xa xích đạo; thói quen tắm nắng và chăm sóc làn da nói chung; người bệnh sử dụng những loại thuốc làm tăng khả năng bắt nắng hoặc khiến làn da trở nên nhạy cảm hơn khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời,..

Tùy mỗi tình trạng cháy nắng khác nhau mà sẽ có những mốc thời gian hồi phục làn da cháy nắng khác nhau. 

Đối với da bị đỏ do bắt nắng: Sẽ bắt đầu xuất hiện khoảng 2 đến 6 giờ sau khi phơi nắng. Màu đỏ sẽ xuất hiện đỉnh điểm sau khoảng 24 giờ, và sau đó sẽ giảm dần trong một hoặc hai ngày tiếp theo.

Trong khi đó, các vết đỏ do bỏng nặng hơn có thể mất nhiều thời gian để giảm bớt.

Mất bao lâu để da cháy nắng phục hồi?-2
Thời gian phục hồi làn da cháy nắng nhanh hay chậm cũng phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố.

Đối với da bị cháy nắng có cảm giác đau rát: Đau do bỏng nắng thường bắt đầu trong vòng 6 giờ và đạt đỉnh điểm khoảng 24 giờ. Cơn đau thường sẽ giảm sau 48 giờ. Người bệnh có thể sử dụng thuốc giảm đau để giảm thiểu tình trạng đau rát gây khó chịu cho cơ thể. Sử dụng máy nén lạnh lên da hoặc tắm nước mát để làm dịu vết bỏng.

Đối với làn da bị sưng do bị cháy nắng: Vết sưng do cháy nắng có thể kéo dài đến 2 ngày hoặc lâu hơn đối với bỏng nặng. Bạn có thể dùng thuốc chống viêm hoặc sử dụng kem chứa corticosteroid để giúp giảm sưng.

Đối với làn da bị bỏng rộp: Bỏng rộp thường được xếp vào mức độ bỏng trung bình đến nặng. Cơn đau rát, sưng tấy và vết rộp da sẽ bắt đầu xuất hiện trong khoảng thời gian từ 6 - 24 giờ. Nó sẽ tiếp tục tồn tại trong 1 tuần tiếp theo. Nếu vết rộp kèm theo mụn nước bị vỡ ra, bạn sẽ có nguy cơ cao bị nhiễm trùng da. Điều này sẽ làm chậm lại quá trình hồi phục của làn da.

Da bị bong tróc do cháy nắng: Trên da sẽ hình thành một lớp màng mỏng màu trắng đục, có thể bóc ra như da rắn. Bạn sẽ mất khoảng 5 - 7 ngày để làn da tự lột. Hiện tượng này chấm dứt thì chứng tỏ làn da đã được chữa lành hoàn toàn. 

Còn với trường hợp ngộ độc ánh nắng mặt trời, còn được gọi là phát ban do ánh nắng mặt trời, đây là một dạng cháy nắng nghiêm trọng hơn thì hãy đến gặp bác sĩ để điều trị. Đối với các trường hợp nghiêm trọng, ngộ độc ánh nắng mặt trời có thể mất 10 ngày hoặc thậm chí vài tuần để giải quyết.

Theo VTC 

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vtc.vn/mat-bao-lau-de-da-chay-nang-phuc-hoi-ar822690.html

cháy nắng chăm sóc da

Tin tức mới nhất