Mẹ 2 con chia sẻ cách làm món thịt nguội phiên bản Việt siêu ngon ngày Tết
Chỉ với vài bước đơn giản là bạn có thể làm được món thịt nguội phiên bản Việt vừa ngon lại hấp dẫn đón Tết.
Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là đến Tết Âm lịch, ngoài việc tìm hiểu về các món ăn cổ truyền thì chị em lại thi nhau học cách làm nhiều món ăn mới với mong muốn mâm cơm ngày Tết thêm phong phú, đa dạng. Mới đây, món thịt nguội của chị Hồng Toàn (Cần Thơ) được rất nhiều chị em nội trợ quan tâm, hỏi cách làm.
Tuy nói là thịt nguội (giăm bông) nhưng thực tế, chị Hồng Toàn đã biến tấu món ăn ngon có nguồn gốc từ các nước Châu Âu này thành món ăn đúng vị Việt Nam, vừa ngon lại rất dễ làm.
Chị Hồng Toàn cho biết, trước đây, khi ăn bánh mì, chị thấy có món thịt nguội này ăn kèm rất ngon nhưng chưa biết cách làm. Sau này, chị hỏi cách làm của một người hàng xóm chuyên nấu cỗ cưới và được bà hướng dẫn sơ qua. Tuy nhiên, nguyên liệu bà sử dụng để bọc thịt bên ngoài chính là bóng heo. Lúc đầu chị cũng dùng bóng heo, còn các lần sau, chị sử dụng chân giò và lọc phần thịt bên trong đi để nhồi.
Sau khi hoàn thiện món ăn, chị nhờ người nấu cỗ đó nếm thử và được đánh giá là rất ổn. Vì thế chị đã chia sẻ công thức này cho các chị em khác, để mọi người cùng làm và có thêm món ngon để ăn Tết.
Chỉ hấp 70 phút là có được món ăn mới rất thơm ngon.
Mỗi khi làm món này, chồng chị Hồng Toàn lại yêu cầu cho thêm mộc nhĩ để vào cho giòn, hơn nữa, món ăn chỉ hấp mà không qua giai đoạn hun khói, vì thế nên dù gọi là thịt nguội nhưng nó lại khác xa phiên bản gốc. Song dù thế nào, món ăn vẫn rất ngon và hấp dẫn.
Chị cũng chia sẻ, nếu sử dụng bóng heo để bọc bên ngoài thì sẽ nhanh hơn là dùng chân giò, vì lọc chân giò sẽ mất thời gian hơn.
Lưu ý, nếu dùng chân giò, phải lọc thịt bên trong thật cẩn thận tránh cho bì heo bị rách. Món ăn có mang mùi thơm nguyên bản của thịt, vô cùng hấp dẫn. Đảm bảo sẽ là món nhâm nhi ngày Tết vô cùng thú vị.
Món ăn khiến mâm cơm trở nên hấp dẫn hơn.
Tham khảo cách làm món thịt nguội phiên bản Việt của chị Hồng Toàn:
Chuẩn bị:
- 1 cái chân giò heo to
- 250g bì heo
- 1 muỗng cà phê hạt tiêu chưa xay
- 2 củ tỏi băm, phi vàng
- Một ít mộc nhĩ ngâm nở (tùy ý)
- 1 muỗng cà phê rượu trắng
- Muối, bột ngọt vừa đủ
Cách làm:
- Chân giò (nguyên cả móng) lọc tách riêng bì và thịt ra, lưu ý không được làm rách bì. Thịt lọc được khoảng 500g.
- Luộc miếng bì heo mua thêm cho chín rồi xắt nhỏ.
- Thịt sau khi lọc ra bỏ phần mỡ và gân cho sạch rồi thái miếng. Ướp thịt với muối, bột ngọt, tỏi phi vàng, mộc nhĩ (tùy ý) tiêu hạt và rượu.
- Cho bì heo đã thái trộn cùng thịt để ít nhất 2 tiếng cho ngấm.
Nhồi thịt vào chân giò rồi dùng chỉ khâu kín lại. Lấy khăn màn bó kín chân giò rồi mang đi hấp 70 phút là được.
Món ăn có thể để bảo quản trong tủ lạnh 5-7 ngày. Thịt nguội kiểu này kẹp vào bánh mì hoặc nhâm nhi với tương ớt đều ngon.
Chúc các bạn thành công!
Theo Khám phá
-
1 giờ trướcSau khi vừa ra mắt, linh vật rắn baby trên phố đi bộ Nam Bình, quận Ngũ Hoa, Côn Minh, Vân Nam ở Trung Quốc lập tức gây “bão” mạng xã hội vì “xấu lạ” và nhìn như bị trúng độc.
-
4 giờ trướcKhoảng 200 dấu chân khủng long thuộc nhiều loài khác nhau, có niên đại 166 triệu năm, được phát hiện ở Anh.
-
6 giờ trướcCác thành phần của cây chay từ quả, lá, vỏ đến rễ đều được dùng làm thuốc. Quả chay trở thành món ăn tốt cho sức khỏe đặc biệt là cơ quan tiêu hóa.
-
8 giờ trướcVới xe đạp mua bằng phiếu giảm giá, mỗi ngày ông lão 75 tuổi chạy khắp Tokyo đổi voucher trước khi hết hạn, ông sống bằng phiếu giảm giá, miễn phí dù có 97 tỷ đồng.
-
10 giờ trướcDù có hình dáng kỳ quặc nhưng hàm lượng dinh dưỡng lại rất cao, “lộc trời” này có thể giúp nhiều người hốt bạc mà không cần tốn công chăm bón.
-
11 giờ trướcNó được gọi là "giống gà nhà giàu" vì có giá đắt đỏ hơn những loại khác, con nhỏ cũng phải tiền triệu; gà Đông Tảo có gì đặc biệt mà đắt đỏ như vậy?
-
14 giờ trướcMón thịt nướng với lớp bì giòn rụm, thịt mềm mượt sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời cho bữa ăn gia đình hoặc những dịp tụ họp bạn bè.
-
1 ngày trướcLoại trà có mức giá đắt đỏ này thường được hái vào sáng sớm trong những ngày đặc biệt. Sau đó, trà được lựa chọn bằng tay rồi phơi khô dưới ánh nắng mặt trời.
-
1 ngày trướcChiếc siêu xe đắt tiền Lamborghini Huracan được một người đàn ông rửa sạch bên đường bằng phương pháp hết sức rẻ tiền: Xô nước và giẻ lau.
-
1 ngày trướcMột vụ cá mập tấn công người vừa được ghi nhận tại khu nghỉ dưỡng nổi tiếng trên Biển Đỏ ở Marsa Alam, khiến 1 du khách thiệt mạng.
-
1 ngày trướcViệc chế biến để loại bỏ mùi 'thối' của loài cá này khá phức tạp và tốn công sức, song thịt của chúng lại cực kỳ thơm ngon.
-
1 ngày trướcNằm ở trung tâm xứ Basque, nước Pháp, làng Espelette nổi tiếng với những chùm ớt đỏ tươi, thu hút gần 1 triệu lượt du khách/năm.
-
1 ngày trướcMột số thói quen như đun quá lâu, uống khi nóng… có thể khiến món nước canh phản tác dụng, gây hại cho sức khỏe của bạn.
-
1 ngày trướcMột xu hướng mới nổi lên trong giới trẻ trước thềm năm Ất Tỵ 2025 là nuôi rắn cảnh.
-
1 ngày trướcCủ kiệu là món ngon ngày Tết được nhiều gia đình yêu thích, cách làm món này khá đơn giản, bạn có thể tham khảo gợi ý dưới đây.
-
2 ngày trướcKhi còn là một cậu bé, Simon Sio từng bị yêu cầu rời khỏi một khách sạn sang trọng. Ông tự hứa một ngày nào đó, sẽ làm chủ nơi này.
-
2 ngày trướcGiờ đây, đặc sản này đã “một bước lên tiên”, trở thành nguyên liệu xa xỉ trên bàn ăn của giới nhà giàu.
-
2 ngày trướcMột bác sĩ người Mỹ đã chia sẻ cách đơn giản để bạn có thể giảm cảm giác say rượu mệt mỏi sau khi uống nhiều đó là "ăn phô mai".
Tin tức mới nhất
-
23 phút trước
-
23 phút trước
-
23 phút trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
11 ngày trước
-
11 ngày trước