Mẹ 8x được dân mạng thế giới phong 'thánh tỉa thạch 3D Việt' vì món ăn đẹp choáng váng
Những tác phẩm thạch rau câu 3D của chị Phương Nga cứ đăng lên mạng là hút nghìn "like".
Xuất hiện trên một Hội nhóm dành cho các chị em Việt đam mê bánh trái và bếp núc, bức ảnh một bể cá rau câu giống y như thật của chị Trần Phương Nga (sinh năm 1981) ngay lập tức thu hút hàng nghìn lượt like. Tuy nhiên, đây không phải tác phẩm duy nhất của chị từng gây bão mạng xã hội như vậy.
Tác phẩm bể cá rau câu của chị Phương Nga hút 1,1 nghìn lượt like.
Mới chỉ bắt tay vào việc làm thạch rau câu 3D được gần 2 năm nay nhưng chị Phương Nga đã khiến nhiều người ngạc nhiên vì sự khéo léo và óc sáng tạo. Tên tuổi của chị không chỉ nổi danh trong làng thạch rau câu 3D Việt Nam mà ngay tại các diễn đàn về thạch rau câu ở Indonesia, Singapore, Malaysia..., rất nhiều người đã phải dành tặng cho chị danh hiệu "thánh tỉa thạch 3D Việt".
Bà mẹ sinh năm 1981 nổi tiếng trong cộng đồng làm thạch rau câu thế giới.
Từ khắp nơi trên thế giới: Malaysia, Singapore, Hồng Kông, Đài Loan, Mỹ, Úc, Pháp... những người nước ngoài đam mê thạch rau câu, biết đến tiếng tăm của chị Nga đã không quản xa xôi bay về Việt Nam để tìm gặp chị xin học bí kíp.
Rất nhiều chị em nước ngoài biết đến chị Nga qua mạng internet đã bay sang Việt Nam xin học cách làm thạch rau câu 3D.
Bà mẹ tập làm thạch rau câu vì con lười ăn hoa quả
Cơ duyên dẫn chị Phương Nga đến với thạch rau câu 3D bắt nguồn từ cậu con trai nhỏ trong gia đình. "Con trai mình không ăn hoa quả mà lại rất thích ăn những loại thạch bán sẵn chỉ toàn hương liệu và màu. Cảm thấy thạch bán sẵn không tốt cho con nên mình nảy ra ý định làm thạch hoa quả. Con ăn thạch sẽ ăn cả hoa quả trong thạch."
Chị Nga bắt đầu làm thạch từ tháng 8/2015. Ban đầu, bà mẹ 8x chỉ nấu thạch hoa quả thông thường nhưng sau đó dần dần tìm hiểu, thấy thạch 3D rất đẹp nên chị Nga tò mò và cũng muốn làm.
"Hồi đó phong trào làm thạch 3D chưa nở rộ như bây giờ, trên Youtube cũng không tràn ngập các video dạy thạch tiếng Việt. Mình không đi học ai mà tự lần mò trên mạng tham khảo các video làm gelatin 3D của người nước ngoài để học hỏi, sau đó tự mày mò.", chị Nga nhớ lại.
Lần đầu tiên làm thạch 3D, chị Nga ra ngay ban công vặt lá dứa (lá nếp) về xay lấy nước làm màu xanh, xay thanh long làm màu tím hồng và cốt dừa làm màu trắng. Không có dụng cụ, chị dùng ngay ống hút để tạo cánh hoa.
Cũng nấu thạch trong, đổ khuôn rồi bơm hoa như ai nhưng hoa của chị Nga khi ấy chẳng rõ nét, cứ thành 1 đám mờ mờ. Không nản, chị tiếp tục thử phát hiện ra là màu khi bơm hoa bằng màu không thì không rõ nét, nhưng hoa trắng bằng cốt dừa và sữa thì lên rất rõ nét. Phương pháp phối hợp màu hoa quả với cốt dừa, sữa đặc đã mang lại cho chị thành công nhanh chóng.
Tự sáng tạo ra công thức thạch rau câu 3D cùng phương pháp tỉa từ kim y tế
Hiện đang làm bác sĩ nghiên cứu viên tại Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng và chuyển giao công nghệ - Viện Thú y Quốc gia - công việc tưởng như chẳng chút liên quan tới bếp núc nhưng chị Phương Nga lại cho biết, chính nghề nghiệp đã góp phần giúp chị làm ra được những tác phẩm thạch 3D tuyệt diệu.
"Bản thân là một nghiên cứu viên nên mình tự mày mò thử nghiệm rất nhiều công thức, rất nhiều phương pháp. Sau gần nửa năm, mình có được công thức làm thạch rau câu chuẩn của bản thân.
Khi cắm những bánh thạch bằng kim bán sẵn mình thấy nó không được mềm mại, tự nhiên và không giống hoa thật nên bắt đầu thay đổi. Mình đã nghĩ ra cách bẻ cong kim y tế G18 để vẽ nên tất cả những gì mình muốn: chim, hạc, chim công, cá, người, hoa, lá, ... ".
Làm thạch là đam mê
Thời gian đầu, chồng chị Nga không thích vợ làm thạch 3D vì tốn quá nhiều thời gian nhưng chị vẫn kiên trì theo đuổi và cố gắng cân bằng hợp lý giữa đam mê và gia đình. "Khi mình bắt đầu làm được các sản phẩm ổn định thì bạn bè và gia đình ủng hộ nhiệt tình!" - chị Nga cho biết.
Ban đầu, chị chỉ làm thạch theo sở thích và tặng bạn bè, sau dần được mọi người ủng hộ, chị bắt đầu tổ chức các lớp học về thạch 3D để chia sẻ đam mê và kinh nghiệm. Đến nay con số học viên chính chị cũng không nhớ được là bao nhiêu, đủ khắp nơi trên thế giới: Malaysia, Singapore, Hồng Kông, Đài Loan, Mỹ, Úc, Pháp... đều tìm đến học. Thậm chí có những người cứ mỗi năm lại bay về Việt Nam học 1 lần.
"Thật ra làm thạch 3D không khó nhưng đòi hỏi phải rất kiên trì, tỉ mỉ và không ngừng sáng tạo. Phải có đam mê mới theo đuổi được đến cùng", chị Nga vui vẻ chia sẻ khi được hỏi về bí quyết thành công.
Cùng ngắm những tác phẩm thạch rau câu 3D tuyệt đẹp của "Thánh tỉa thạch 3D Việt":
-
1 giờ trướcNhiều thực phẩm có tác dụng cải thiện chức năng sinh lý của nam giới nếu biết cách chế biến, ăn đủ trong thời gian nhất định.
-
3 giờ trướcThừa nhận phở là món ăn hoàn hảo, xứng đáng để giới thiệu ra toàn cầu nhưng đầu bếp Mỹ cho rằng, theo cảm nhận riêng, anh thấy bún bò Huế ngon hơn.
-
5 giờ trướcChỉ một thay đổi nhỏ trong bữa ăn mỗi ngày không ngờ đã tạo ra chuyển biến lớn đối với sức khỏe của người đàn ông.
-
6 giờ trước3 trong số 6 du khách tử vong do ngộ độc methanol đã uống rượu mời của một nhà trọ.
-
7 giờ trướcMới đây, TPHCM đã được tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Condé Nast Traveller (CN Traveller) đưa vào danh sách những điểm đến hấp dẫn, đáng để ghé thăm nhất trong năm 2025.
-
8 giờ trướcNăm 2024, tiết Tiểu Tuyết sẽ kéo dài đến 06/12/2024 và cần biết những điều kiêng kỵ này để mang đến may mắn cho cuối năm.
-
10 giờ trướcNgọn đèn vĩnh cửu hay còn gọi là Trường Minh Đăng với khả năng cháy sáng suốt hàng ngàn năm vẫn là bí ẩn chưa có lời giải đáp.
-
11 giờ trướcMột thương hiệu pizza nổi tiếng mới đây đã gây ra không ít tranh cãi khi đưa vào thực đơn phiên bản bánh kèm ếch chiên vàng nguyên con trên bề mặt.
-
11 giờ trướcDo ảnh hưởng của gió Đông Bắc, trên đỉnh Fansipan, Lào Cai xuất hiện sương muối đầu tiên trong năm, phủ một băng mỏng trên các lối đi.
-
12 giờ trướcLãnh đạo TP Hội An (Quảng Nam) khẳng định thông tin lan truyền trên mạng cho rằng phải chi ra 1,6 - 1,8 tỷ đồng để có "chân" đạp xích lô, bơi ghe là sai sự thật.
-
16 giờ trướcNgười dân bộ tộc này thọ hơn 100 tuổi, đồng thời trong hơn 900 năm qua không ai mắc ung thư dù sống gần như tách biệt với xã hội và cơ sở y tế vẫn còn thô sơ.
-
1 ngày trướcNghệ là gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt, vậy mỗi ngày ăn vài lát nghệ, cơ thể bạn sẽ thay đổi tích cực.
-
1 ngày trướcNhân dịp sinh nhật, thầy giáo đã nghỉ hưu Albert Stiles tiết lộ bí quyết sống thọ là thường xuyên ăn củ dền từ khi còn nhỏ.
-
1 ngày trướcViệc dùng tổ yến sai cách sẽ dẫn đến nhiều tác dụng không mong muốn.
-
2 ngày trướcTrứng được chứng minh là thực phẩm bổ dưỡng với sức khoẻ, vậy ăn trứng vào bữa sáng có tốt không?
-
2 ngày trướcTrước phản ánh về tình trạng phố cà phê đường tàu Phùng Hưng tái diễn cảnh tấp nập khách đến check-in, lãnh đạo phường Điện Biên (quận Ba Đình, Hà Nội) đề xuất di dời tuyến đường sắt ra khỏi nội đô.
-
2 ngày trướcNhiệt độ xuống dưới 0 độ C khiến băng tuyết xuất hiện phủ một lớp mỏng trên đỉnh núi Fansipan (tỉnh Lào Cai).
-
2 ngày trướcHoa hồng, hoa cúc, hoa nhài được trồng khắp nơi có thể sử dụng làm thuốc chữa bệnh.
-
2 ngày trướcNhiều người tin tưởng và dự định sẽ đến Quảng Ninh để check-in tại bức tượng độc đáo này.
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước
-
3 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
13 ngày trước
-
14 ngày trước