Mẹ 8x được dân mạng thế giới phong 'thánh tỉa thạch 3D Việt' vì món ăn đẹp choáng váng
Những tác phẩm thạch rau câu 3D của chị Phương Nga cứ đăng lên mạng là hút nghìn "like".
Xuất hiện trên một Hội nhóm dành cho các chị em Việt đam mê bánh trái và bếp núc, bức ảnh một bể cá rau câu giống y như thật của chị Trần Phương Nga (sinh năm 1981) ngay lập tức thu hút hàng nghìn lượt like. Tuy nhiên, đây không phải tác phẩm duy nhất của chị từng gây bão mạng xã hội như vậy.
Tác phẩm bể cá rau câu của chị Phương Nga hút 1,1 nghìn lượt like.
Mới chỉ bắt tay vào việc làm thạch rau câu 3D được gần 2 năm nay nhưng chị Phương Nga đã khiến nhiều người ngạc nhiên vì sự khéo léo và óc sáng tạo. Tên tuổi của chị không chỉ nổi danh trong làng thạch rau câu 3D Việt Nam mà ngay tại các diễn đàn về thạch rau câu ở Indonesia, Singapore, Malaysia..., rất nhiều người đã phải dành tặng cho chị danh hiệu "thánh tỉa thạch 3D Việt".
Bà mẹ sinh năm 1981 nổi tiếng trong cộng đồng làm thạch rau câu thế giới.
Từ khắp nơi trên thế giới: Malaysia, Singapore, Hồng Kông, Đài Loan, Mỹ, Úc, Pháp... những người nước ngoài đam mê thạch rau câu, biết đến tiếng tăm của chị Nga đã không quản xa xôi bay về Việt Nam để tìm gặp chị xin học bí kíp.
Rất nhiều chị em nước ngoài biết đến chị Nga qua mạng internet đã bay sang Việt Nam xin học cách làm thạch rau câu 3D.
Bà mẹ tập làm thạch rau câu vì con lười ăn hoa quả
Cơ duyên dẫn chị Phương Nga đến với thạch rau câu 3D bắt nguồn từ cậu con trai nhỏ trong gia đình. "Con trai mình không ăn hoa quả mà lại rất thích ăn những loại thạch bán sẵn chỉ toàn hương liệu và màu. Cảm thấy thạch bán sẵn không tốt cho con nên mình nảy ra ý định làm thạch hoa quả. Con ăn thạch sẽ ăn cả hoa quả trong thạch."
Chị Nga bắt đầu làm thạch từ tháng 8/2015. Ban đầu, bà mẹ 8x chỉ nấu thạch hoa quả thông thường nhưng sau đó dần dần tìm hiểu, thấy thạch 3D rất đẹp nên chị Nga tò mò và cũng muốn làm.
"Hồi đó phong trào làm thạch 3D chưa nở rộ như bây giờ, trên Youtube cũng không tràn ngập các video dạy thạch tiếng Việt. Mình không đi học ai mà tự lần mò trên mạng tham khảo các video làm gelatin 3D của người nước ngoài để học hỏi, sau đó tự mày mò.", chị Nga nhớ lại.
Lần đầu tiên làm thạch 3D, chị Nga ra ngay ban công vặt lá dứa (lá nếp) về xay lấy nước làm màu xanh, xay thanh long làm màu tím hồng và cốt dừa làm màu trắng. Không có dụng cụ, chị dùng ngay ống hút để tạo cánh hoa.
Cũng nấu thạch trong, đổ khuôn rồi bơm hoa như ai nhưng hoa của chị Nga khi ấy chẳng rõ nét, cứ thành 1 đám mờ mờ. Không nản, chị tiếp tục thử phát hiện ra là màu khi bơm hoa bằng màu không thì không rõ nét, nhưng hoa trắng bằng cốt dừa và sữa thì lên rất rõ nét. Phương pháp phối hợp màu hoa quả với cốt dừa, sữa đặc đã mang lại cho chị thành công nhanh chóng.
Tự sáng tạo ra công thức thạch rau câu 3D cùng phương pháp tỉa từ kim y tế
Hiện đang làm bác sĩ nghiên cứu viên tại Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng và chuyển giao công nghệ - Viện Thú y Quốc gia - công việc tưởng như chẳng chút liên quan tới bếp núc nhưng chị Phương Nga lại cho biết, chính nghề nghiệp đã góp phần giúp chị làm ra được những tác phẩm thạch 3D tuyệt diệu.
"Bản thân là một nghiên cứu viên nên mình tự mày mò thử nghiệm rất nhiều công thức, rất nhiều phương pháp. Sau gần nửa năm, mình có được công thức làm thạch rau câu chuẩn của bản thân.
Khi cắm những bánh thạch bằng kim bán sẵn mình thấy nó không được mềm mại, tự nhiên và không giống hoa thật nên bắt đầu thay đổi. Mình đã nghĩ ra cách bẻ cong kim y tế G18 để vẽ nên tất cả những gì mình muốn: chim, hạc, chim công, cá, người, hoa, lá, ... ".
Làm thạch là đam mê
Thời gian đầu, chồng chị Nga không thích vợ làm thạch 3D vì tốn quá nhiều thời gian nhưng chị vẫn kiên trì theo đuổi và cố gắng cân bằng hợp lý giữa đam mê và gia đình. "Khi mình bắt đầu làm được các sản phẩm ổn định thì bạn bè và gia đình ủng hộ nhiệt tình!" - chị Nga cho biết.
Ban đầu, chị chỉ làm thạch theo sở thích và tặng bạn bè, sau dần được mọi người ủng hộ, chị bắt đầu tổ chức các lớp học về thạch 3D để chia sẻ đam mê và kinh nghiệm. Đến nay con số học viên chính chị cũng không nhớ được là bao nhiêu, đủ khắp nơi trên thế giới: Malaysia, Singapore, Hồng Kông, Đài Loan, Mỹ, Úc, Pháp... đều tìm đến học. Thậm chí có những người cứ mỗi năm lại bay về Việt Nam học 1 lần.
"Thật ra làm thạch 3D không khó nhưng đòi hỏi phải rất kiên trì, tỉ mỉ và không ngừng sáng tạo. Phải có đam mê mới theo đuổi được đến cùng", chị Nga vui vẻ chia sẻ khi được hỏi về bí quyết thành công.
Cùng ngắm những tác phẩm thạch rau câu 3D tuyệt đẹp của "Thánh tỉa thạch 3D Việt":
-
4 giờ trướcNước cam không chỉ thơm ngon mà còn chứa nhiều dưỡng chất cho sức khoẻ, vậy uống nước cam hàng ngày có tốt không?
-
10 giờ trướcLần đầu nếm thử món cháo đậu cà ở phố cổ Hà Nội, nữ du khách Nhật Bản bất ngờ vì hương vị lạ miệng nhưng ngon, khen giá bình dân, chỉ 15.000 đồng/bát.
-
16 giờ trướcCủ cải trắng được mệnh danh là nhân sâm trắng do có nhiều tác dụng với sức khỏe. Tuy nhiên, có 3 nhóm người nên tránh ăn loại thực phẩm này.
-
19 giờ trướcNữ du khách người Na Uy đăng tải đoạn video trải nghiệm chăn vịt ở Phong Nha (Quảng Bình) và nhận về gần 7 triệu lượt xem.
-
19 giờ trướcMột món ăn với công thức làm rất đơn giản, nhưng lại đang "gây sốt" trong cộng đồng người dùng tiktok.
-
1 ngày trướcGeminid, một trong những trận mưa sao băng đẹp nhất và rõ nhất trong năm, đang diễn ra và dự kiến đạt cực đại vào đêm 13/12 đến sáng 14/12.
-
1 ngày trướcKhi đang đi dạo, cô gái 27 tuổi tình cờ tìm thấy cây nấm nặng gần 5kg. Gia đình 3 người của cô chế biến thành nhiều món ăn từ nấm.
-
1 ngày trướcThức uống độc lạ này được phục vụ tại một quán cà phê ở Kabupaten Ciamis, tỉnh Jawa Barat, với số lượng giới hạn.
-
1 ngày trướcNhững ngôi nhà chênh vênh trên rìa vách đá trông như sắp sụp đổ, nhưng những người dân địa phương sống bên trong lại từ chối chuyển đi.
-
1 ngày trướcTrứng nấu quá chín có thể tạo ra hợp chất gây hại cho sức khỏe, tăng nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư.
-
1 ngày trướcNgày 11/12, New York Post đã chia sẻ một đoạn video gây chú ý kèm theo câu hỏi đầy hài hước: "Đây là Giáng sinh hay Halloween?".
-
1 ngày trướcVùng biển thị xã La Gi (tỉnh Bình Thuận) nổi tiếng với một loại cá nghe tên rất lạ, đó là con cá dỗi. Vào mùa, cá dỗi được bán với giá khoảng 200.000 đồng/kg nhưng số lượng không có nhiều.
-
1 ngày trướcKhách đầu tiên thu thập được con dấu cả hai nhà hàng đạt sao Michelin sẽ nhận được tour tận hưởng cùng du thuyền với giá trị gần 20 triệu đồng cùng đêm nghỉ dưỡng khách sạn.
-
1 ngày trướcTỏi là gia vị quen thuộc trong nhà bếp nhưng hiện không ít người dùng sai làm giảm đi tác dụng tốt của tỏi.
-
1 ngày trướcKhu du lịch quốc tế Đồi Rồng, quận Đồ Sơn, TP. Hải Phòng xuất hiện 2 bức tượng (1 nam, 1 nữ) khổng lồ với thiết kế độc, lạ.
-
1 ngày trướcBạn không nên để bánh mì trong tủ lạnh, không ăn hằng ngày và một số nhóm người nên tránh xa loại thực phẩm này.
-
2 ngày trướcNhững quả mứt me chua ngọt, thơm nhẹ mùi gừng không chỉ ngon mà còn giúp cân bằng vị giác giữa những món ăn nhiều dầu mỡ ngày Tết.
-
2 ngày trướcMột chiếc máy bán cơm hộp tự động hoạt động suốt 52 năm qua thu hút người dân địa phương và du khách thập phương đến trải nghiệm.
-
2 ngày trướcCảm thấy khó chịu ở dạ dày suốt 2 năm nhưng không tìm cách điều trị, người này nhận chẩn đoán ung thư dạ dày sau khi hốt hoảng đi khám vì đi ngoài phân đen.
Tin tức mới nhất
-
4 giờ trước