Mẹ 8x được dân mạng thế giới phong 'thánh tỉa thạch 3D Việt' vì món ăn đẹp choáng váng
Những tác phẩm thạch rau câu 3D của chị Phương Nga cứ đăng lên mạng là hút nghìn "like".
Xuất hiện trên một Hội nhóm dành cho các chị em Việt đam mê bánh trái và bếp núc, bức ảnh một bể cá rau câu giống y như thật của chị Trần Phương Nga (sinh năm 1981) ngay lập tức thu hút hàng nghìn lượt like. Tuy nhiên, đây không phải tác phẩm duy nhất của chị từng gây bão mạng xã hội như vậy.
Tác phẩm bể cá rau câu của chị Phương Nga hút 1,1 nghìn lượt like.
Mới chỉ bắt tay vào việc làm thạch rau câu 3D được gần 2 năm nay nhưng chị Phương Nga đã khiến nhiều người ngạc nhiên vì sự khéo léo và óc sáng tạo. Tên tuổi của chị không chỉ nổi danh trong làng thạch rau câu 3D Việt Nam mà ngay tại các diễn đàn về thạch rau câu ở Indonesia, Singapore, Malaysia..., rất nhiều người đã phải dành tặng cho chị danh hiệu "thánh tỉa thạch 3D Việt".
Bà mẹ sinh năm 1981 nổi tiếng trong cộng đồng làm thạch rau câu thế giới.
Từ khắp nơi trên thế giới: Malaysia, Singapore, Hồng Kông, Đài Loan, Mỹ, Úc, Pháp... những người nước ngoài đam mê thạch rau câu, biết đến tiếng tăm của chị Nga đã không quản xa xôi bay về Việt Nam để tìm gặp chị xin học bí kíp.
Rất nhiều chị em nước ngoài biết đến chị Nga qua mạng internet đã bay sang Việt Nam xin học cách làm thạch rau câu 3D.
Bà mẹ tập làm thạch rau câu vì con lười ăn hoa quả
Cơ duyên dẫn chị Phương Nga đến với thạch rau câu 3D bắt nguồn từ cậu con trai nhỏ trong gia đình. "Con trai mình không ăn hoa quả mà lại rất thích ăn những loại thạch bán sẵn chỉ toàn hương liệu và màu. Cảm thấy thạch bán sẵn không tốt cho con nên mình nảy ra ý định làm thạch hoa quả. Con ăn thạch sẽ ăn cả hoa quả trong thạch."
Chị Nga bắt đầu làm thạch từ tháng 8/2015. Ban đầu, bà mẹ 8x chỉ nấu thạch hoa quả thông thường nhưng sau đó dần dần tìm hiểu, thấy thạch 3D rất đẹp nên chị Nga tò mò và cũng muốn làm.
"Hồi đó phong trào làm thạch 3D chưa nở rộ như bây giờ, trên Youtube cũng không tràn ngập các video dạy thạch tiếng Việt. Mình không đi học ai mà tự lần mò trên mạng tham khảo các video làm gelatin 3D của người nước ngoài để học hỏi, sau đó tự mày mò.", chị Nga nhớ lại.
Lần đầu tiên làm thạch 3D, chị Nga ra ngay ban công vặt lá dứa (lá nếp) về xay lấy nước làm màu xanh, xay thanh long làm màu tím hồng và cốt dừa làm màu trắng. Không có dụng cụ, chị dùng ngay ống hút để tạo cánh hoa.
Cũng nấu thạch trong, đổ khuôn rồi bơm hoa như ai nhưng hoa của chị Nga khi ấy chẳng rõ nét, cứ thành 1 đám mờ mờ. Không nản, chị tiếp tục thử phát hiện ra là màu khi bơm hoa bằng màu không thì không rõ nét, nhưng hoa trắng bằng cốt dừa và sữa thì lên rất rõ nét. Phương pháp phối hợp màu hoa quả với cốt dừa, sữa đặc đã mang lại cho chị thành công nhanh chóng.
Tự sáng tạo ra công thức thạch rau câu 3D cùng phương pháp tỉa từ kim y tế
Hiện đang làm bác sĩ nghiên cứu viên tại Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng và chuyển giao công nghệ - Viện Thú y Quốc gia - công việc tưởng như chẳng chút liên quan tới bếp núc nhưng chị Phương Nga lại cho biết, chính nghề nghiệp đã góp phần giúp chị làm ra được những tác phẩm thạch 3D tuyệt diệu.
"Bản thân là một nghiên cứu viên nên mình tự mày mò thử nghiệm rất nhiều công thức, rất nhiều phương pháp. Sau gần nửa năm, mình có được công thức làm thạch rau câu chuẩn của bản thân.
Khi cắm những bánh thạch bằng kim bán sẵn mình thấy nó không được mềm mại, tự nhiên và không giống hoa thật nên bắt đầu thay đổi. Mình đã nghĩ ra cách bẻ cong kim y tế G18 để vẽ nên tất cả những gì mình muốn: chim, hạc, chim công, cá, người, hoa, lá, ... ".
Làm thạch là đam mê
Thời gian đầu, chồng chị Nga không thích vợ làm thạch 3D vì tốn quá nhiều thời gian nhưng chị vẫn kiên trì theo đuổi và cố gắng cân bằng hợp lý giữa đam mê và gia đình. "Khi mình bắt đầu làm được các sản phẩm ổn định thì bạn bè và gia đình ủng hộ nhiệt tình!" - chị Nga cho biết.
Ban đầu, chị chỉ làm thạch theo sở thích và tặng bạn bè, sau dần được mọi người ủng hộ, chị bắt đầu tổ chức các lớp học về thạch 3D để chia sẻ đam mê và kinh nghiệm. Đến nay con số học viên chính chị cũng không nhớ được là bao nhiêu, đủ khắp nơi trên thế giới: Malaysia, Singapore, Hồng Kông, Đài Loan, Mỹ, Úc, Pháp... đều tìm đến học. Thậm chí có những người cứ mỗi năm lại bay về Việt Nam học 1 lần.
"Thật ra làm thạch 3D không khó nhưng đòi hỏi phải rất kiên trì, tỉ mỉ và không ngừng sáng tạo. Phải có đam mê mới theo đuổi được đến cùng", chị Nga vui vẻ chia sẻ khi được hỏi về bí quyết thành công.
Cùng ngắm những tác phẩm thạch rau câu 3D tuyệt đẹp của "Thánh tỉa thạch 3D Việt":
-
2 giờ trướcNgười dân một ngôi làng ven biển ở Andhra Pradesh đã tìm thấy những hạt vàng và đồ trang sức được sóng đánh vào bãi biển.
-
15 giờ trướcVào mùa đông hay mùa hè, việc tắm đúng cách giúp bạn bảo vệ sức khỏe, ngăn ngừa các biến cố tim mạch.
-
16 giờ trướcHình ảnh thác nước băng treo nhân tạo ở một khu danh thắng thuộc thành phố Đăng Phong, tỉnh Hà Nam, đã gây ra nhiều tranh cãi trên khắp các mạng xã hội.
-
16 giờ trướcBức ảnh ghi lại khoảnh khắc cuối cùng của cô gái 18 tuổi trước khi bị cơn sóng dữ cuốn trôi ra biển khiến nhiều người rơi nước mắt.
-
17 giờ trướcMột số loại gia vị quen thuộc trong căn bếp của bạn nhất định phải được bảo quản trong tủ lạnh.
-
18 giờ trướcXác một voi ma mút con được bảo quản tốt nhất thế giới đã được tìm thấy trong một miệng núi lửa Batagaika ở Siberia (Nga).
-
20 giờ trướcChân gà không chỉ là món ăn ngon miệng còn giúp bạn bồi bổ cơ thể, tốt cho xương khớp, chống lão hóa, giảm cân nhờ thành phần collagen dồi dào.
-
21 giờ trướcMột thi thể được tìm thấy trong khoang bánh máy bay của hãng United Airlines sau khi máy bay hạ cánh xuống quần đảo Hawaii (Mỹ).
-
22 giờ trướcNhững chiếc đùi heo Iberico trải qua quá trình ủ muối 48 tháng vô cùng huyền bí đang được rao bán ở chợ Tết. Loại đặc sản được quảng bá thuộc hàng ngon nhất thế giới này có giá tới 40 triệu đồng/chiếc nhưng giới nhà giàu vẫn ồ ạt chốt mua.
-
23 giờ trướcSự cố hy hữu xảy ra ở một ngôi đền, du khách vô tình làm rơi điện thoại iPhone vào trong hòm công đức.
-
1 ngày trướcMãng cầu xiêm là loại trái cây được nhiều người yêu thích, ngoài ăn trực tiếp loại mãng cầu xiêm còn có thể chế biến được nhiều món ăn ngon, hấp dẫn.
-
1 ngày trướcChàng trai trẻ biến thành "ông chú nhàu nát" sau nửa năm đi bộ 3.300km từ Hồ Bắc đến Tây Tạng (Trung Quốc), có người nhìn qua còn tưởng anh là ông lão 70 tuổi.
-
1 ngày trướcGhé quán chè hơn 80 năm chưa từng đổi thực đơn hay địa điểm, vị khách Hàn nếm thử món chè hột gà trà và bột năng hột gà, bất ngờ vì hương vị thơm ngon khác xa tưởng tượng.
-
1 ngày trướcMột chuyến bay của hãng hàng không Jet2 từ Thổ Nhĩ Kỳ đến Anh đã trở nên hỗn loạn khi 2 hành khách xung đột dẫn tới ẩu đả.
-
1 ngày trướcBộ Y tế đã có tờ trình gửi Chính phủ xin ý kiến chỉ đạo đối với 2 nội dung liên quan đến việc cấm thuốc lá thế hệ mới từ năm 2025.
-
1 ngày trướcVới “Hong Kong Movie Tour: Sheung Wan”, những tín đồ điện ảnh được dẫn lối qua những con hẻm, ngôi nhà… đầy hoài cổ trong những thước phim của thập niên 90.
-
1 ngày trướcNgành đường sắt chính thức đưa vào khai thác đoàn tàu La Reine (hoàng hậu), lấy cảm hứng từ kiến trúc dinh Nam Phương hoàng hậu trên tuyến Đà Lạt - Trại Mát.
-
1 ngày trướcNếu vé máy bay Tết chặng từ TPHCM ra Hà Nội và các tỉnh miền Trung tăng nóng và cạn nhanh thì các đường bay du lịch từ Hà Nội đi Đà Nẵng, Cam Ranh, Phú Quốc, Đà Lạt,... trước và sau Tết vẫn còn nhiều, giá vé cũng dễ chịu.
-
1 ngày trướcTrở thành ông già Noel không đơn giản là đeo thêm râu và mặc bộ quần áo màu đỏ, đó cũng là lý do mà hàng trăm người đổ xô đến trường đào tạo ông già Noel.
-
1 ngày trướcÍt ai biết rằng tháp Eiffel - biểu tượng của Paris, một trong những công trình nổi tiếng nhất thế giới, từng bị kẻ lừa đảo rao bán làm phế liệu những 2 lần.
Tin tức mới nhất
-
57 phút trước
-
1 giờ trước
-
2 giờ trước
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
3 ngày trước
-
3 ngày trước