Mẹ đảm khoe mâm cơm chay cúng mùng 1 tháng cô hồn 'ngon mắt, đã miệng', dân tình thi nhau hỏi cách nấu
Chị Hồng Ánh khéo léo kết hợp các nguyên liệu rau củ quả, nấm tươi, hạt sen để chế biến thành các món chay bắt mắt, đã miệng.
Hàng tháng vào các ngày rằm và mùng 1, các gia đình Việt thường làm các lễ cúng Thần Tài thổ địa, gia tiên, Thổ Công và các vị thần để cầu mong người trong gia đình khỏe mạnh, may mắn, làm ăn phát đạt… Trong ngày đầu tháng 7 Âm lịch – "tháng cô hồn", chị Võ Hồng Ánh (43 tuổi, sống tại TP.HCM) cũng đã chuẩn bị mâm cỗ chay màu sắc, thịnh soạn "hết phần thiên hạ".
"Vốn không hay làm món chay nên để việc chuẩn bị mâm cơm cúng mùng 1 này, mình đã học hỏi nhiều từ kinh nghiệm của mọi người xung quanh.
Mâm cơm cúng mùng 1, mình trang trí nhiều màu sắc để gửi gắm ước mong những khó khăn hiện tại do dịch bệnh sẽ nhanh chóng qua đi. Cầu vồng rực rỡ sẽ lại tỏa sáng mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc đến với mọi người", chị chia sẻ.
Mâm cơm đầy màu sắc của chị Hồng Ánh tươm tất, đầy dinh dưỡng với 7 món. Mẹ đảm khéo léo kết hợp đồ chay từ các nguyên liệu rau củ quả, nấm tươi, hạt sen để chế biến thành các món bắt mắt, đã miệng.
Đây là một gợi ý không tồi, phù hợp cho những ai bận rộn hoặc có nhiều thời gian muốn làm một mâm cơm chay thịnh soạn, dinh dưỡng dâng lên ban thờ.
Mâm cơm chay cúng mùng 1 gồm 7 món: Cơm chiên hạt sen – Rau củ xào nấm - Canh xà lách xoong nấu chả - Cải thìa xào dầu hào- Chả lụa - Nem chay chiên giòn - Chả chiên.
Dưới đây là cách chế biến mâm cơm chay đầy màu sắc của chị Hồng Ánh.
1. Cơm chiên hạt sen
Nguyên liệu
- 200g hạt sen tươi
- 1 củ cà rốt
- 100g đậu que
- Hành lá
- 2 chén cơm nóng
- Gia vị: Nước mắm chay, hạt nêm chay
Cách làm
- Hạt sen rửa sạch, luộc chín. Cà rốt gọt vỏ cắt hạt lựu. Đậu que tước bỏ phần sơ, cắt nhỏ. Hành lá cắt nhỏ, để riêng phần đầu hành.
- Đậu que và cà rốt chần sơ qua với nước sôi, sau đó cho vào tô nước đá ngâm qua để giữ màu và tạo độ giòn.
- Phi thơm đầu hành với ít dầu ăn, cho rau củ vào xào qua. Tiếp đến cho cơm vào, nêm nước mắm chay và hạt nêm sao cho vừa miệng ăn. Cho hạt sen vào, đảo đều.
- Múc cơm ra nồi đất và trang trí.
2. Rau củ xào nấm
Nguyên liệu
- 1 củ cà rốt
- 100g đậu Hà Lan
- 100g bắp non
- 100g nấm hương
- 100g nấm bào ngư
- 100g xà lách xoong
- 2 miếng đậu hũ trắng
- Hành lá
- Gia vị: Nước tương, muối, hạt nêm chay
Cách làm
- Đậu Hà Lan tước phần sơ, cắt chéo làm đôi. Cà rốt bào vỏ, tỉa hoa và cắt khúc. Bắp non cắt phần gốc.
- Nấm hương ngâm nước cho nở, cắt bỏ phần chân. Nấm bào ngư cắt gốc. Xà lách xoong rửa sạch, để ráo. Hành lá cắt khúc, riêng phần gốc cắt nhỏ.
- Đậu hũ cắt khối vuông vừa miệng, chiên vàng đều các mặt
- Đặt nồi nước lên bếp, đến khi sôi thả cà rốt, đậu Hà Lan và bắp vào chần sơ. Sau đó vớt ra cho vào tô nước đá để giữ màu và tạo độ giòn.
- Phi thơm đầu hành với dầu ăn, cho các loại rau củ vào xào qua, tiếp đến các loại nấm. Nêm nếm nước tương, muối và hạt nêm cho vừa vị. Cuối cùng, thả đậu hũ vào, đảo nhẹ.
- Xếp xà lách xoong vào tô, đổ rau củ vừa xào vào và trang trí.
3. Canh xà lách xoong nấu chả cá & chả cá chiên
Canh xà lách xoong nấu chả cá.
Nguyên liệu
- 300g xà lách xoong
- 500g mỗi loại nấm rơm, nấm kim châm, nấm mỡ, nấm bào ngư
- 100g bột mì đa dụng
- Gia vị: Tỏi bằm, hạt nêm chay, tiêu, dầu hào chay, đường
Cách làm
- Các loại nấm cắt bỏ gốc, rửa sạch và ngâm nước muối pha loãng, để ráo, cắt khúc. Tiếp đến cho vào máy, xay mịn rồi đem vắt khô.
- Ướp các gia vị tỏ bằm, hạt nêm, tiêu, dầu hào chay, đường sao cho vừa miệng, rồi mang xay nhuyễn hẳn. Sau đó, thực hiện nặn thành những viên chả dài và tròn.
- Cho chả vào xửng hấp qua, sau đó chia làm 2 phần. Một phần hấp giữ lại, phần còn lại mang đi chiên vàng để được món chả cá chiên.
- Xà lách xoong ngâm nước muối loãng, rửa thật sạch.
- Đặt nồi nước lên bếp, đợi sôi thả rau vào luộc, nêm nước mắm chay và hạt nêm chay.
- Cho phần chả hấp vào nổi, đảo đều và múc ra tô.
Chả cá chiên.
4. Cải thìa xào dầu hào
Nguyên liệu
- 1 bó cải thìa
- 1 củ tỏi
- Gia vị: Muối, đường, hạt nêm chay, dầu ăn và dầu hào chay
Cách làm
- Cải thìa cắt bỏ phần gốc làm hoa để trang trí. Rửa sạch với muối, để ráo
- Tỏi bóc vỏ, đập dập
- Đặt nồi nước lên bếp, cho chút muối. Nước sôi cho cải thìa vào trụng sơ, vớt ra ngâm vào tô nước đá để giữ màu.
- Cho dầu ăn vào chảo, dầu nóng phi thơm tỏi, cho nước cùng các gia vị vào. Nước sôi cho rau vào đảo nhanh tay và gắp ra đĩa
5. Chả lụa
Nguyên liệu
- 1/2kg tàu hũ ky
- Lá chuối
- Dây lạt
- Gia vị: Muối, hạt nêm chay, dầu mè, tiêu hột, dầu ăn, nước tương
Cách làm
- Tàu hũ ky rửa sạch
- Đặt nồi nước lên bếp, nước sôi cho tàu hũ ky vào trụng sơ, rồi để ráo
- Dùng vải vắt cho tàu hũ ky ra hết nước
- Trộn đều phần tàu hũ ky với các gia vị trên sao cho vừa vị ăn
- Dùng khuôn tròn rỗng hai đầu, đổ phần tàu hũ ky vào nén chặt, tạo hình
- Sau khi đã tạo hình dùng lá chuối gói lại, dùng dây lạt buộc chặt
- Cho vào nồi luộc khoảng 60 phút là được.
6. Nem chay chiên giòn
Nguyên liệu
- 1 gói nem chay sẵn
- Gia vị: Hạt nêm, nước mắm chay, bột chiên giòn
Cách làm
- Ướp nem với chút nước mắm, hạt nêm
- Bột chiên giòn pha với nước cho sệt lại, nhúng nem vào và chiên ngập dầu
- Nem chín cắt khoanh và xếp ra đĩa.
Chúc mọi người thành công và ngon miệng!
Dĩnh Anh (Ảnh NVCC)
Theo Vietnamnet
-
2 giờ trướcHai nguyên liệu chính của món canh này là trứng và cà chua. Trong đó, cà chua cung cấp vitamin C và chất chống oxy hóa, giúp hỗ trợ hấp thụ chất dinh dưỡng từ trứng. Dưới đây là giá trị dinh dưỡng và cách nấu món canh bổ dưỡng này.
-
9 giờ trướcTrở lại Việt Nam sau thời gian về thăm quê, vị khách Tây làm ngay việc đầu tiên là đi ăn các món đường phố. Anh đã thử nhiều món vừa lạ vừa ngon, trong đó có thịt quay Tây Bắc.
-
10 giờ trướcNhiều người mắc phải tình trạng chảy nước dãi khi ngủ, đôi khi đây cũng là dấu hiệu cảnh báo của một số căn bệnh.
-
13 giờ trướcLoại quả nhiệt đới quen thuộc với vị ngọt thanh và màu sắc hấp dẫn này không chỉ là món ăn tráng miệng ngon lành mà còn chứa đựng vô vàn lợi ích đáng kinh ngạc.
-
22 giờ trướcDù tháng 11 đã cận kề nhưng những trận tuyết đầu mùa vẫn vắng bóng trên đỉnh Phú Sĩ, khiến nhiều du khách chờ đợi không khỏi bồn chồn.
-
1 ngày trướcDù chưa mở cửa, "thang dây tử thần" lơ lửng ở độ cao 1.500m nối 2 vách núi dựng đứng đang thu hút du khách ưa cảm giác mạnh trên khắp thế giới đăng ký trải nghiệm.
-
1 ngày trướcTháng 11 có khá nhiều ngày lễ, ngày kỷ niệm cả trong nước và quốc tế; cụ thể có những sự kiện nào trong tháng 11?
-
1 ngày trướcMột khách sạn hạng sang gần khu vực hồ Xuanwu ở thành phố Nam Kinh, Giang Tô, bất ngờ phải tiếp đón một "vị khách" không mời.
-
1 ngày trướcÍt ai biết rằng cảm hứng sáng tạo ra Doraemon lại đến từ một ngôi làng nhỏ bé nằm sâu trong nước Nhật.
-
1 ngày trướcMón tiết luộc giàu đạm hơn cả thịt lợn, thịt bò, là món ăn giúp bổ máu, thải độc, dưỡng phổi.
-
1 ngày trướcHạt tiêu rừng khô được bán ra với giá khoảng 300.000 đồng/kg, giờ đây đã thành đặc sản nổi tiếng của người dân vùng núi.
-
1 ngày trướcUBND TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng cho biết, dù đã đi vào hoạt động kinh doanh hơn 30 năm, nhưng loại hình dịch vụ đạp vịt vẫn chưa được cấp phép hoạt động.
-
1 ngày trướcLoại quả này dù xanh hay chín đều có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Người Nhật Bản vẫn coi đó là món ăn trường thọ, đem ngâm giấm tốt đến bất ngờ mà bạn nên thử dưới đây.
-
1 ngày trướcJay Fai, nữ đầu bếp đường phố nổi tiếng hàng đầu ở Bangkok, gần đây gây xôn xao khi thông báo dự định "đóng cửa quán" trong tương lai gần để nghỉ hưu.
-
1 ngày trướcVị khách Tây di chuyển quãng đường khá xa từ phía bắc TP Đồng Hới (Quảng Bình) đến TP Huế để thưởng thức món đặc sản trứ danh mà anh cho rằng “ngon hơn phở”.
-
1 ngày trướcSau sự cố bất ngờ, những hành khách có mặt trên chuyến tàu lượn siêu tốc tại công viên Parque del Café ở Montenegro, đã phải bám vào đường ray, tự leo bộ xuống mặt đất.
-
1 ngày trướcMột nam thanh niên 23 tuổi đã bị voi hoang giẫm chết khi đang cố gắng chụp ảnh "tự sướng" (selfie) ở tiểu bang Maharashtra.
-
2 ngày trướcNhững thợ vẽ hoá trang thu về trung bình trên 1 triệu/đêm trong dịp lễ Halloween tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1, TP HCM)
-
2 ngày trướcSáng 31/10, một hiện tượng thiên nhiên kỳ thú đã thu hút sự chú ý của người dân Đồng Nai khi một đám mây hình nón khổng lồ bao phủ đỉnh núi Chứa Chan (huyện Xuân Lộc).
Tin tức mới nhất
-
4 giờ trước
-
4 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
6 ngày trước