Mẹ đảm khoe mâm cơm chay cúng mùng 1 tháng cô hồn 'ngon mắt, đã miệng', dân tình thi nhau hỏi cách nấu
Chị Hồng Ánh khéo léo kết hợp các nguyên liệu rau củ quả, nấm tươi, hạt sen để chế biến thành các món chay bắt mắt, đã miệng.
Hàng tháng vào các ngày rằm và mùng 1, các gia đình Việt thường làm các lễ cúng Thần Tài thổ địa, gia tiên, Thổ Công và các vị thần để cầu mong người trong gia đình khỏe mạnh, may mắn, làm ăn phát đạt… Trong ngày đầu tháng 7 Âm lịch – "tháng cô hồn", chị Võ Hồng Ánh (43 tuổi, sống tại TP.HCM) cũng đã chuẩn bị mâm cỗ chay màu sắc, thịnh soạn "hết phần thiên hạ".
"Vốn không hay làm món chay nên để việc chuẩn bị mâm cơm cúng mùng 1 này, mình đã học hỏi nhiều từ kinh nghiệm của mọi người xung quanh.
Mâm cơm cúng mùng 1, mình trang trí nhiều màu sắc để gửi gắm ước mong những khó khăn hiện tại do dịch bệnh sẽ nhanh chóng qua đi. Cầu vồng rực rỡ sẽ lại tỏa sáng mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc đến với mọi người", chị chia sẻ.
Mâm cơm đầy màu sắc của chị Hồng Ánh tươm tất, đầy dinh dưỡng với 7 món. Mẹ đảm khéo léo kết hợp đồ chay từ các nguyên liệu rau củ quả, nấm tươi, hạt sen để chế biến thành các món bắt mắt, đã miệng.
Đây là một gợi ý không tồi, phù hợp cho những ai bận rộn hoặc có nhiều thời gian muốn làm một mâm cơm chay thịnh soạn, dinh dưỡng dâng lên ban thờ.
Mâm cơm chay cúng mùng 1 gồm 7 món: Cơm chiên hạt sen – Rau củ xào nấm - Canh xà lách xoong nấu chả - Cải thìa xào dầu hào- Chả lụa - Nem chay chiên giòn - Chả chiên.
Dưới đây là cách chế biến mâm cơm chay đầy màu sắc của chị Hồng Ánh.
1. Cơm chiên hạt sen
Nguyên liệu
- 200g hạt sen tươi
- 1 củ cà rốt
- 100g đậu que
- Hành lá
- 2 chén cơm nóng
- Gia vị: Nước mắm chay, hạt nêm chay
Cách làm
- Hạt sen rửa sạch, luộc chín. Cà rốt gọt vỏ cắt hạt lựu. Đậu que tước bỏ phần sơ, cắt nhỏ. Hành lá cắt nhỏ, để riêng phần đầu hành.
- Đậu que và cà rốt chần sơ qua với nước sôi, sau đó cho vào tô nước đá ngâm qua để giữ màu và tạo độ giòn.
- Phi thơm đầu hành với ít dầu ăn, cho rau củ vào xào qua. Tiếp đến cho cơm vào, nêm nước mắm chay và hạt nêm sao cho vừa miệng ăn. Cho hạt sen vào, đảo đều.
- Múc cơm ra nồi đất và trang trí.
2. Rau củ xào nấm
Nguyên liệu
- 1 củ cà rốt
- 100g đậu Hà Lan
- 100g bắp non
- 100g nấm hương
- 100g nấm bào ngư
- 100g xà lách xoong
- 2 miếng đậu hũ trắng
- Hành lá
- Gia vị: Nước tương, muối, hạt nêm chay
Cách làm
- Đậu Hà Lan tước phần sơ, cắt chéo làm đôi. Cà rốt bào vỏ, tỉa hoa và cắt khúc. Bắp non cắt phần gốc.
- Nấm hương ngâm nước cho nở, cắt bỏ phần chân. Nấm bào ngư cắt gốc. Xà lách xoong rửa sạch, để ráo. Hành lá cắt khúc, riêng phần gốc cắt nhỏ.
- Đậu hũ cắt khối vuông vừa miệng, chiên vàng đều các mặt
- Đặt nồi nước lên bếp, đến khi sôi thả cà rốt, đậu Hà Lan và bắp vào chần sơ. Sau đó vớt ra cho vào tô nước đá để giữ màu và tạo độ giòn.
- Phi thơm đầu hành với dầu ăn, cho các loại rau củ vào xào qua, tiếp đến các loại nấm. Nêm nếm nước tương, muối và hạt nêm cho vừa vị. Cuối cùng, thả đậu hũ vào, đảo nhẹ.
- Xếp xà lách xoong vào tô, đổ rau củ vừa xào vào và trang trí.
3. Canh xà lách xoong nấu chả cá & chả cá chiên
Canh xà lách xoong nấu chả cá.
Nguyên liệu
- 300g xà lách xoong
- 500g mỗi loại nấm rơm, nấm kim châm, nấm mỡ, nấm bào ngư
- 100g bột mì đa dụng
- Gia vị: Tỏi bằm, hạt nêm chay, tiêu, dầu hào chay, đường
Cách làm
- Các loại nấm cắt bỏ gốc, rửa sạch và ngâm nước muối pha loãng, để ráo, cắt khúc. Tiếp đến cho vào máy, xay mịn rồi đem vắt khô.
- Ướp các gia vị tỏ bằm, hạt nêm, tiêu, dầu hào chay, đường sao cho vừa miệng, rồi mang xay nhuyễn hẳn. Sau đó, thực hiện nặn thành những viên chả dài và tròn.
- Cho chả vào xửng hấp qua, sau đó chia làm 2 phần. Một phần hấp giữ lại, phần còn lại mang đi chiên vàng để được món chả cá chiên.
- Xà lách xoong ngâm nước muối loãng, rửa thật sạch.
- Đặt nồi nước lên bếp, đợi sôi thả rau vào luộc, nêm nước mắm chay và hạt nêm chay.
- Cho phần chả hấp vào nổi, đảo đều và múc ra tô.
Chả cá chiên.
4. Cải thìa xào dầu hào
Nguyên liệu
- 1 bó cải thìa
- 1 củ tỏi
- Gia vị: Muối, đường, hạt nêm chay, dầu ăn và dầu hào chay
Cách làm
- Cải thìa cắt bỏ phần gốc làm hoa để trang trí. Rửa sạch với muối, để ráo
- Tỏi bóc vỏ, đập dập
- Đặt nồi nước lên bếp, cho chút muối. Nước sôi cho cải thìa vào trụng sơ, vớt ra ngâm vào tô nước đá để giữ màu.
- Cho dầu ăn vào chảo, dầu nóng phi thơm tỏi, cho nước cùng các gia vị vào. Nước sôi cho rau vào đảo nhanh tay và gắp ra đĩa
5. Chả lụa
Nguyên liệu
- 1/2kg tàu hũ ky
- Lá chuối
- Dây lạt
- Gia vị: Muối, hạt nêm chay, dầu mè, tiêu hột, dầu ăn, nước tương
Cách làm
- Tàu hũ ky rửa sạch
- Đặt nồi nước lên bếp, nước sôi cho tàu hũ ky vào trụng sơ, rồi để ráo
- Dùng vải vắt cho tàu hũ ky ra hết nước
- Trộn đều phần tàu hũ ky với các gia vị trên sao cho vừa vị ăn
- Dùng khuôn tròn rỗng hai đầu, đổ phần tàu hũ ky vào nén chặt, tạo hình
- Sau khi đã tạo hình dùng lá chuối gói lại, dùng dây lạt buộc chặt
- Cho vào nồi luộc khoảng 60 phút là được.
6. Nem chay chiên giòn
Nguyên liệu
- 1 gói nem chay sẵn
- Gia vị: Hạt nêm, nước mắm chay, bột chiên giòn
Cách làm
- Ướp nem với chút nước mắm, hạt nêm
- Bột chiên giòn pha với nước cho sệt lại, nhúng nem vào và chiên ngập dầu
- Nem chín cắt khoanh và xếp ra đĩa.
Chúc mọi người thành công và ngon miệng!
Dĩnh Anh (Ảnh NVCC)
Theo Vietnamnet
-
2 giờ trướcNhiều thực phẩm có tác dụng cải thiện chức năng sinh lý của nam giới nếu biết cách chế biến, ăn đủ trong thời gian nhất định.
-
4 giờ trướcThừa nhận phở là món ăn hoàn hảo, xứng đáng để giới thiệu ra toàn cầu nhưng đầu bếp Mỹ cho rằng, theo cảm nhận riêng, anh thấy bún bò Huế ngon hơn.
-
6 giờ trướcChỉ một thay đổi nhỏ trong bữa ăn mỗi ngày không ngờ đã tạo ra chuyển biến lớn đối với sức khỏe của người đàn ông.
-
7 giờ trước3 trong số 6 du khách tử vong do ngộ độc methanol đã uống rượu mời của một nhà trọ.
-
8 giờ trướcMới đây, TPHCM đã được tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Condé Nast Traveller (CN Traveller) đưa vào danh sách những điểm đến hấp dẫn, đáng để ghé thăm nhất trong năm 2025.
-
9 giờ trướcNăm 2024, tiết Tiểu Tuyết sẽ kéo dài đến 06/12/2024 và cần biết những điều kiêng kỵ này để mang đến may mắn cho cuối năm.
-
11 giờ trướcNgọn đèn vĩnh cửu hay còn gọi là Trường Minh Đăng với khả năng cháy sáng suốt hàng ngàn năm vẫn là bí ẩn chưa có lời giải đáp.
-
12 giờ trướcMột thương hiệu pizza nổi tiếng mới đây đã gây ra không ít tranh cãi khi đưa vào thực đơn phiên bản bánh kèm ếch chiên vàng nguyên con trên bề mặt.
-
12 giờ trướcDo ảnh hưởng của gió Đông Bắc, trên đỉnh Fansipan, Lào Cai xuất hiện sương muối đầu tiên trong năm, phủ một băng mỏng trên các lối đi.
-
13 giờ trướcLãnh đạo TP Hội An (Quảng Nam) khẳng định thông tin lan truyền trên mạng cho rằng phải chi ra 1,6 - 1,8 tỷ đồng để có "chân" đạp xích lô, bơi ghe là sai sự thật.
-
17 giờ trướcNgười dân bộ tộc này thọ hơn 100 tuổi, đồng thời trong hơn 900 năm qua không ai mắc ung thư dù sống gần như tách biệt với xã hội và cơ sở y tế vẫn còn thô sơ.
-
1 ngày trướcNghệ là gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt, vậy mỗi ngày ăn vài lát nghệ, cơ thể bạn sẽ thay đổi tích cực.
-
1 ngày trướcNhân dịp sinh nhật, thầy giáo đã nghỉ hưu Albert Stiles tiết lộ bí quyết sống thọ là thường xuyên ăn củ dền từ khi còn nhỏ.
-
1 ngày trướcViệc dùng tổ yến sai cách sẽ dẫn đến nhiều tác dụng không mong muốn.
-
2 ngày trướcTrứng được chứng minh là thực phẩm bổ dưỡng với sức khoẻ, vậy ăn trứng vào bữa sáng có tốt không?
-
2 ngày trướcTrước phản ánh về tình trạng phố cà phê đường tàu Phùng Hưng tái diễn cảnh tấp nập khách đến check-in, lãnh đạo phường Điện Biên (quận Ba Đình, Hà Nội) đề xuất di dời tuyến đường sắt ra khỏi nội đô.
-
2 ngày trướcNhiệt độ xuống dưới 0 độ C khiến băng tuyết xuất hiện phủ một lớp mỏng trên đỉnh núi Fansipan (tỉnh Lào Cai).
-
2 ngày trướcHoa hồng, hoa cúc, hoa nhài được trồng khắp nơi có thể sử dụng làm thuốc chữa bệnh.
-
2 ngày trướcNhiều người tin tưởng và dự định sẽ đến Quảng Ninh để check-in tại bức tượng độc đáo này.
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước
-
2 giờ trước
-
4 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
13 ngày trước
-
14 ngày trước