Mẹ đảm khoe mâm cơm chay cúng mùng 1 tháng cô hồn 'ngon mắt, đã miệng', dân tình thi nhau hỏi cách nấu
Chị Hồng Ánh khéo léo kết hợp các nguyên liệu rau củ quả, nấm tươi, hạt sen để chế biến thành các món chay bắt mắt, đã miệng.
Hàng tháng vào các ngày rằm và mùng 1, các gia đình Việt thường làm các lễ cúng Thần Tài thổ địa, gia tiên, Thổ Công và các vị thần để cầu mong người trong gia đình khỏe mạnh, may mắn, làm ăn phát đạt… Trong ngày đầu tháng 7 Âm lịch – "tháng cô hồn", chị Võ Hồng Ánh (43 tuổi, sống tại TP.HCM) cũng đã chuẩn bị mâm cỗ chay màu sắc, thịnh soạn "hết phần thiên hạ".
"Vốn không hay làm món chay nên để việc chuẩn bị mâm cơm cúng mùng 1 này, mình đã học hỏi nhiều từ kinh nghiệm của mọi người xung quanh.
Mâm cơm cúng mùng 1, mình trang trí nhiều màu sắc để gửi gắm ước mong những khó khăn hiện tại do dịch bệnh sẽ nhanh chóng qua đi. Cầu vồng rực rỡ sẽ lại tỏa sáng mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc đến với mọi người", chị chia sẻ.
Mâm cơm đầy màu sắc của chị Hồng Ánh tươm tất, đầy dinh dưỡng với 7 món. Mẹ đảm khéo léo kết hợp đồ chay từ các nguyên liệu rau củ quả, nấm tươi, hạt sen để chế biến thành các món bắt mắt, đã miệng.
Đây là một gợi ý không tồi, phù hợp cho những ai bận rộn hoặc có nhiều thời gian muốn làm một mâm cơm chay thịnh soạn, dinh dưỡng dâng lên ban thờ.
Mâm cơm chay cúng mùng 1 gồm 7 món: Cơm chiên hạt sen – Rau củ xào nấm - Canh xà lách xoong nấu chả - Cải thìa xào dầu hào- Chả lụa - Nem chay chiên giòn - Chả chiên.
Dưới đây là cách chế biến mâm cơm chay đầy màu sắc của chị Hồng Ánh.
1. Cơm chiên hạt sen
Nguyên liệu
- 200g hạt sen tươi
- 1 củ cà rốt
- 100g đậu que
- Hành lá
- 2 chén cơm nóng
- Gia vị: Nước mắm chay, hạt nêm chay
Cách làm
- Hạt sen rửa sạch, luộc chín. Cà rốt gọt vỏ cắt hạt lựu. Đậu que tước bỏ phần sơ, cắt nhỏ. Hành lá cắt nhỏ, để riêng phần đầu hành.
- Đậu que và cà rốt chần sơ qua với nước sôi, sau đó cho vào tô nước đá ngâm qua để giữ màu và tạo độ giòn.
- Phi thơm đầu hành với ít dầu ăn, cho rau củ vào xào qua. Tiếp đến cho cơm vào, nêm nước mắm chay và hạt nêm sao cho vừa miệng ăn. Cho hạt sen vào, đảo đều.
- Múc cơm ra nồi đất và trang trí.
2. Rau củ xào nấm
Nguyên liệu
- 1 củ cà rốt
- 100g đậu Hà Lan
- 100g bắp non
- 100g nấm hương
- 100g nấm bào ngư
- 100g xà lách xoong
- 2 miếng đậu hũ trắng
- Hành lá
- Gia vị: Nước tương, muối, hạt nêm chay
Cách làm
- Đậu Hà Lan tước phần sơ, cắt chéo làm đôi. Cà rốt bào vỏ, tỉa hoa và cắt khúc. Bắp non cắt phần gốc.
- Nấm hương ngâm nước cho nở, cắt bỏ phần chân. Nấm bào ngư cắt gốc. Xà lách xoong rửa sạch, để ráo. Hành lá cắt khúc, riêng phần gốc cắt nhỏ.
- Đậu hũ cắt khối vuông vừa miệng, chiên vàng đều các mặt
- Đặt nồi nước lên bếp, đến khi sôi thả cà rốt, đậu Hà Lan và bắp vào chần sơ. Sau đó vớt ra cho vào tô nước đá để giữ màu và tạo độ giòn.
- Phi thơm đầu hành với dầu ăn, cho các loại rau củ vào xào qua, tiếp đến các loại nấm. Nêm nếm nước tương, muối và hạt nêm cho vừa vị. Cuối cùng, thả đậu hũ vào, đảo nhẹ.
- Xếp xà lách xoong vào tô, đổ rau củ vừa xào vào và trang trí.
3. Canh xà lách xoong nấu chả cá & chả cá chiên
Canh xà lách xoong nấu chả cá.
Nguyên liệu
- 300g xà lách xoong
- 500g mỗi loại nấm rơm, nấm kim châm, nấm mỡ, nấm bào ngư
- 100g bột mì đa dụng
- Gia vị: Tỏi bằm, hạt nêm chay, tiêu, dầu hào chay, đường
Cách làm
- Các loại nấm cắt bỏ gốc, rửa sạch và ngâm nước muối pha loãng, để ráo, cắt khúc. Tiếp đến cho vào máy, xay mịn rồi đem vắt khô.
- Ướp các gia vị tỏ bằm, hạt nêm, tiêu, dầu hào chay, đường sao cho vừa miệng, rồi mang xay nhuyễn hẳn. Sau đó, thực hiện nặn thành những viên chả dài và tròn.
- Cho chả vào xửng hấp qua, sau đó chia làm 2 phần. Một phần hấp giữ lại, phần còn lại mang đi chiên vàng để được món chả cá chiên.
- Xà lách xoong ngâm nước muối loãng, rửa thật sạch.
- Đặt nồi nước lên bếp, đợi sôi thả rau vào luộc, nêm nước mắm chay và hạt nêm chay.
- Cho phần chả hấp vào nổi, đảo đều và múc ra tô.
Chả cá chiên.
4. Cải thìa xào dầu hào
Nguyên liệu
- 1 bó cải thìa
- 1 củ tỏi
- Gia vị: Muối, đường, hạt nêm chay, dầu ăn và dầu hào chay
Cách làm
- Cải thìa cắt bỏ phần gốc làm hoa để trang trí. Rửa sạch với muối, để ráo
- Tỏi bóc vỏ, đập dập
- Đặt nồi nước lên bếp, cho chút muối. Nước sôi cho cải thìa vào trụng sơ, vớt ra ngâm vào tô nước đá để giữ màu.
- Cho dầu ăn vào chảo, dầu nóng phi thơm tỏi, cho nước cùng các gia vị vào. Nước sôi cho rau vào đảo nhanh tay và gắp ra đĩa
5. Chả lụa
Nguyên liệu
- 1/2kg tàu hũ ky
- Lá chuối
- Dây lạt
- Gia vị: Muối, hạt nêm chay, dầu mè, tiêu hột, dầu ăn, nước tương
Cách làm
- Tàu hũ ky rửa sạch
- Đặt nồi nước lên bếp, nước sôi cho tàu hũ ky vào trụng sơ, rồi để ráo
- Dùng vải vắt cho tàu hũ ky ra hết nước
- Trộn đều phần tàu hũ ky với các gia vị trên sao cho vừa vị ăn
- Dùng khuôn tròn rỗng hai đầu, đổ phần tàu hũ ky vào nén chặt, tạo hình
- Sau khi đã tạo hình dùng lá chuối gói lại, dùng dây lạt buộc chặt
- Cho vào nồi luộc khoảng 60 phút là được.
6. Nem chay chiên giòn
Nguyên liệu
- 1 gói nem chay sẵn
- Gia vị: Hạt nêm, nước mắm chay, bột chiên giòn
Cách làm
- Ướp nem với chút nước mắm, hạt nêm
- Bột chiên giòn pha với nước cho sệt lại, nhúng nem vào và chiên ngập dầu
- Nem chín cắt khoanh và xếp ra đĩa.
Chúc mọi người thành công và ngon miệng!
Dĩnh Anh (Ảnh NVCC)
Theo Vietnamnet
-
1 giờ trướcMọi người nói rằng quán chay của vợ chồng Ngô Thanh Vân nằm ở vị trí tốt tại khu vực Thảo Điền nên giá món ăn đắt hơn bình thường cũng dễ hiểu.
-
9 giờ trướcChế độ ăn cầu vồng không chỉ trông thực sự đẹp mắt mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cả việc giảm cân.
-
12 giờ trướcGiá vé máy bay trung bình của các hãng hàng không Việt Nam đều tăng nhưng bảo đảm nằm trong khung giá, và không cao hơn các nước trên thế giới.
-
14 giờ trướcTheo nền tảng dữ liệu du lịch Qunar của Trung Quốc, Việt Nam lọt top 10 điểm đến được du khách Trung Quốc yêu thích nhất trong dịp nghỉ lễ của nước này.
-
17 giờ trướcHạt mè đen từ lâu được sử dụng phổ biến trong nhiều món ăn nhưng không phải ai cũng hiểu hết được lợi ích tuyệt vời của loại hạt này với sức khỏe.
-
18 giờ trướcMặc dù sử dụng hằng ngày, nhiều người không biết các chấm sần trên muôi xới cơm trong nồi cơm điện có tác dụng gì.
-
20 giờ trướcTăng cường uống nước lọc, trà xanh, trà thảo mộc để tăng mức độ hydrate hóa cho làn da, giúp da trẻ trung, mịn màng, chống nắng tốt hơn.
-
21 giờ trướcXạ đen được biết đến là loại dược liệu tự nhiên mọc nhiều ở khu rừng của vùng đồi núi phía Bắc, vậy uống nước xạ đen có tốt cho sức khỏe?
-
1 ngày trướcCà muối là món ăn khá được yêu thích từ nhiều đời nay của người dân Việt Nam. Tuy nhiên, món ăn này cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ không tốt đối với sức khỏe.
-
1 ngày trướcCủ cải trắng được mệnh danh là nhân sâm trắng vì có nhiều tác dụng cho sức khỏe, nhất là với người bệnh ung thư.
-
1 ngày trướcTiết lợn là thực phẩm giàu sắt, protein cũng như các khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể nhưng bạn chỉ nên ăn lượng vừa đủ.
-
1 ngày trướcMón lạc rang sẽ thơm ngon đậm vị, không bị ỉu khi để lâu nếu được chế biến đúng cách; bạn có cần ngâm nước trước khi rang lạc?
-
1 ngày trướcChi Pu nhăn mặt, bịt mũi khi lần đầu thưởng thức món douzhi - loại nước đậu lên men "thử thách can đảm" của du khách.
-
1 ngày trướcHãng hàng không này sẽ trở thành hãng đầu tiên trên thế giới cung cấp cho hành khách tai nghe Apple Vision Pro trên các chuyến bay của mình.
-
1 ngày trướcTP.HCM là thiên đường ẩm thực với hàng trăm món ăn phong phú, trong đó phải kể đến những món ăn đường phố vô cùng đặc trưng.
-
2 ngày trướcCoco matcha hay còn gọi là nước dừa matcha - thức uống mới du nhập đến Việt Nam trong thời gian gần đây, đã trở thành xu hướng trong mùa hè này. Hãy cùng khám phá công thức coco matcha đơn giản tại nhà để có một mùa hè trọn vẹn.
-
2 ngày trướcDu khách tham gia lễ hội Người chết ở Nhật Bản có thể khám phá thế giới bên kia bằng kính thực tế ảo, nằm trong quan tài hay trải nghiệm đám tang của chính mình.
-
2 ngày trướcGân bò ngâm chua ngọt là món ăn vặt ngon miệng, hấp dẫn và dễ làm. Nếu bạn chưa biết thì hãy lưu ngay công thức dưới đây nhé!
-
2 ngày trướcGần đây nhiều người truyền tai nhau rằng cây xạ đen có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả, vậy thực tế cây xạ đen có chữa được ung thư?
-
2 ngày trướcMãng cầu xiêm không chỉ là loại cây ăn quả giàu thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, mà còn chữa trị và ngăn ngừa được nhiều bệnh.
Tin tức mới nhất
-
12 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
20 ngày trước