Mẹ Hà Nội chỉ cách làm mứt dừa non ngũ sắc ngon 'tuyệt cú mèo'
Ngày Tết mà có những đĩa mứt dừa rực rỡ sắc màu thế này thì chắc hẳn từ trẻ con đến người già ai ai cũng sẽ thích.
Mứt dừa là một trong những món mứt truyền thống không thể thiếu mỗi dịp Tết đến. Cuộc sống ngày nay vì khá bận rộn nên mọi nhà thường mua sẵn ở bên ngoài cho tiện, nhưng chị Hà Huyền Trang (30 tuổi, sống ở Hà Nội) vì có đam mê và thích mày mò nên chị đã tự tay làm những đĩa mứt dừa ngũ sắc vô cùng đẹp mắt.
Chị Huyền Trang rất đam mê với bếp núc và thường xuyên mày mò những món ăn mới
Hãy cùng tham khảo công thức làm mứt dừa non của mẹ đảm Hà Nội nhé.
Nguyên liệu:
Cùi dừa non: 1kg
Đường: 500gr
Màu vàng: hạt dành dành
Tím: bột khoai môn
Xanh lá: matcha
Xanh nước biển: hoa đậu biếc
Đỏ : bột gạo đỏ
Nâu: bột ca cao
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế
Rửa sạch, thái từng miếng dài khoảng 1 ngón tay, và thái hạt lựu to khoảng 2cmx2cm
Còn làm mứt dừa hoa cúc thì thái 1 miếng hình chữ nhật (6cmx4cm) chẻ hình rẻ quạt, chừa lại 0,5cm không làm đứt nhé.
Sau đó rửa sạch 2-3 lần với nước để loại bỏ bớt phần dầu dừa.
Bước 2: Chần cùi dừa và ngâm đường
Đun sôi 1 nồi nước, cho dừa vào chần nhanh trong khoảng 2-3 phút. Sau đó đổ ra rổ, để ráo nước. Đổ đường vào ngâm cùng dừa cho đến khi đường tan hẳn (có thể để qua đêm)
Bước 3: Pha màu
Màu vàng hạt dành dành: Cho hạt dành dành vào bát nước ấm, đợi 5-10 phút sẽ ra được màu vàng đậm. Lọc hạt chỉ lấy nước màu.
Màu xanh cô ban: Cho hoa đậu biếc vào bát nước ấm, cũng để 5-10 phút cho được màu xanh đậm. Lọc hoa lấy nước.
Màu tím: Là bột khoai môn nguyên chất nên phải cho nhiều nước hơn vì nó rất đặc. Cho bằng nước lọc thường nhé.
Màu xanh lá: Pha bột trà xanh với bát nước lọc để ra màu xanh.
Màu đỏ: Pha chút bột gạo đỏ với bát nước lọc.
Sau khi pha xong màu, đổ các phần màu riêng này vào các phần dừa đang ngâm đường để chúng ngấm màu và cũng ngâm qua đêm cùng với đường luôn.
Bước 4: Chế biến
Đổ tất cả đường và dừa vào chảo, đun sôi ở mức nhiệt vừa phải cho đến khi gần cạn nước, để nhiệt ở mức nhỏ nhất.
Đảo đều tay liên tục đến khi cảm thấy nặng tay, đường bắt đầu bám trắng vào từng miếng mứt. Lúc ấy hãy tắt bếp rồi đảo khoảng 5 phút nữa thì đổ ra ngoài cho nguội bớt rồi dàn mỏng xếp vào lò nướng 100 độ mở cửa sấy 30 phút.
Trong lúc đợi sấy một mẻ thì bạn có thể tiếp tục sên mứt dừa mẻ khác. Múc đích của việc sấy này làm mứt dừa khô hoàn toàn, tránh bị chảy nước về sau và mứt có thể để được lâu.
Còn đối mứt dừa hoa cúc sau khi sên xong, mứt vẫn còn đang nóng, dùng tay uốn cong các miếng dừa đã chẻ, cài vào khe giữa của 2 cánh là tạo ra một cánh hoa. Làm tương tự đến hết. Phải làm lúc nóng thì mứt dẻo mới dễ uốn, đợi khô mới uốn cánh hoa rất dễ bị gẫy.
Khi mứt dừa đã được sấy khô, cho vào túi nilon buộc kín hoặc lọ thủy tinh đậy kín để ăn dần nhé. Chúc các bạn thành công!
Nami (Ảnh NVCC)
Theo VietNamnet
-
36 phút trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
1 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
2 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
3 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
6 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
16 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
17 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
19 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
20 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
21 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
22 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
-
1 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
Tin tức mới nhất
-
35 phút trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước