Theo quan niệm ngày xưa thì bánh trôi nước là tượng trưng cho sự may mắn, hạnh phúc tròn đầy trong năm mới. Trong ngày rằm tháng Giêng, bát bánh trôi nước là không thể thiếu trong mâm cỗ chay cúng Phật.
Vốn là người có đam mê nấu ăn, chị Huỳnh Ngọc Mỹ Phương (36 tuổi, sống ở tp. Hồ Chí Minh) luôn cẩn thận, tỉ mỉ với tất cả món ăn mà mình nấu, đặc biệt là những món bánh. Mới đây, mẹ đảm đã chia sẻ cách làm bánh trôi nước hình những con vật dễ thương cho ngày Tết Nguyên tiêu.
Chị Mỹ Phương có niềm đam mê với việc làm đồ tráng miệng
Không chỉ trong dịp Tết này, mọi người cũng có thể làm bánh trôi nước cho gia đình vào mỗi dịp cuối tuần. Với hình dáng bắt mắt, đảm bảo các bé sẽ rất thích cho xem.
Chuẩn bị:
Phần vỏ bánh
150gr bột nếp
1/2 củ khoai tây hấp nghiền nhuyễn
120gr nước nấu sôi già
Phần nhân bánh
100gr đậu xanh
Đường, muối
Hành tím phi vàng
Phần nước cốt dừa
300ml nước cốt dừa
50 gr sữa đặc
Muối, bột năng
2 cọng lá dứa
Cách làm:
Bước 1: Làm vỏ bánh
Cho khoai tây đã nghiền nhuyễn vào bột.
Từ từ đổ nước sôi vào vừa đổ vừa khuấy, cho từ từ nước tránh bột bị nhão quá . Nhào đến khi bột mịn dẻo không dính tay là đạt.
Đậy bột và để nghỉ nửa tiếng.
Bước 2: Làm nhân bánh
Nấu chín đậu xanh với tí xíu muối ( Hấp hoặc nấu đều được).
Đánh nhừ đậu xanh.
Cho đậu ra chảo mở lửa nhỏ, cho đường vào và đổ từ từ nước cốt dừa vào đến khi thu được hỗn hợp vừa đủ độ mềm thì đạt.
Cho hành phi trộn đều và tắt bếp.
Bước 3: Làm nước cốt dừa
Cho nước cốt dừa vào nồi cùng với lá dứa, mở lửa vừa đến khi sôi nhẹ.
Cho sữa đặc và tí xíu muối vào khuấy tan.
Để sôi lại thì hoà tan bột năng và nước rồi cho vào, khuấy đều đến khi hết lợn cợn thì tắt bếp.
Để nguội và bảo quản trong tủ lạnh 2 ngày.
Bước 4: Hoàn thành bánh
Chia mỗi viên nhân nặng 12gr
Chia vỏ bánh nặng 20gr
Tạo hình theo ý thích
Nấu một nồi nước nhỏ với chút đường và gừng, cho viên chè vào luộc đến khi nổi lên mặt nước thì vớt ra.
Chuẩn bị chén nước sạch để thả viên chè vào.
Nấu một nồi nước đường riêng, nêm vị ngọt vừa ăn, cho vào vài cọng lá dứa và gừng giã nhuyễn vào. Vớt viên chè cho qua nước vào nồi nước đường này nấu thêm 5-7 phút nữa là xong.
Khi ăn chan nước cốt dừa và cho mè trắng đã rang lên trên chè.
Nami (Ảnh NVCC)
Theo VietNamnet