Mẹ Sài Gòn chỉ cách làm bánh trôi nước 'phiên bản dễ thương' cho Rằm tháng Giêng

Bánh trôi nước luôn tượng trưng cho sự tròn đầy, hạnh phúc trong năm mới.

Theo quan niệm ngày xưa thì bánh trôi nước là tượng trưng cho sự may mắn, hạnh phúc tròn đầy trong năm mới. Trong ngày rằm tháng Giêng, bát bánh trôi nước là không thể thiếu trong mâm cỗ chay cúng Phật.

Vốn là người có đam mê nấu ăn, chị Huỳnh Ngọc Mỹ Phương (36 tuổi, sống ở tp. Hồ Chí Minh) luôn cẩn thận, tỉ mỉ với tất cả món ăn mà mình nấu, đặc biệt là những món bánh. Mới đây, mẹ đảm đã chia sẻ cách làm bánh trôi nước hình những con vật dễ thương cho ngày Tết Nguyên tiêu.

Mẹ Sài Gòn chỉ cách làm bánh trôi nước phiên bản dễ thương cho Rằm tháng Giêng-1
Chị Mỹ Phương có niềm đam mê với việc làm đồ tráng miệng

Không chỉ trong dịp Tết này, mọi người cũng có thể làm bánh trôi nước cho gia đình vào mỗi dịp cuối tuần. Với hình dáng bắt mắt, đảm bảo các bé sẽ rất thích cho xem.

Chuẩn bị:

Phần vỏ bánh

150gr bột nếp

1/2 củ khoai tây hấp nghiền nhuyễn

120gr nước nấu sôi già

Phần nhân bánh

100gr đậu xanh

Đường, muối

Hành tím phi vàng

Phần nước cốt dừa

300ml nước cốt dừa

50 gr sữa đặc

Muối, bột năng

2 cọng lá dứa

Mẹ Sài Gòn chỉ cách làm bánh trôi nước phiên bản dễ thương cho Rằm tháng Giêng-2

Cách làm:

Bước 1: Làm vỏ bánh

Cho khoai tây đã nghiền nhuyễn vào bột.

Từ từ đổ nước sôi vào vừa đổ vừa khuấy, cho từ từ nước tránh bột bị nhão quá . Nhào đến khi bột mịn dẻo không dính tay là đạt. 

Đậy bột và để nghỉ nửa tiếng.

Mẹ Sài Gòn chỉ cách làm bánh trôi nước phiên bản dễ thương cho Rằm tháng Giêng-3Mẹ Sài Gòn chỉ cách làm bánh trôi nước phiên bản dễ thương cho Rằm tháng Giêng-4

Bước 2: Làm nhân bánh

Nấu chín đậu xanh với tí xíu muối ( Hấp hoặc nấu đều được).

Đánh nhừ đậu xanh.

Cho đậu ra chảo mở lửa nhỏ, cho đường vào và đổ từ từ nước cốt dừa vào đến khi thu được hỗn hợp vừa đủ độ mềm thì đạt.

Cho hành phi trộn đều và tắt bếp.

Mẹ Sài Gòn chỉ cách làm bánh trôi nước phiên bản dễ thương cho Rằm tháng Giêng-5Mẹ Sài Gòn chỉ cách làm bánh trôi nước phiên bản dễ thương cho Rằm tháng Giêng-6

Bước 3: Làm nước cốt dừa

Cho nước cốt dừa vào nồi cùng với lá dứa, mở lửa vừa đến khi sôi nhẹ.

Cho sữa đặc và tí xíu muối vào khuấy tan.

Để sôi lại  thì hoà tan bột năng và nước rồi cho vào, khuấy đều đến khi hết lợn cợn thì tắt bếp. 

Để nguội và bảo quản trong tủ lạnh 2 ngày.

Mẹ Sài Gòn chỉ cách làm bánh trôi nước phiên bản dễ thương cho Rằm tháng Giêng-7

Bước 4: Hoàn thành bánh

Chia mỗi viên nhân nặng 12gr

Chia vỏ bánh nặng 20gr

Tạo hình theo ý thích

Nấu một nồi nước nhỏ với chút đường và gừng, cho viên chè vào luộc đến khi nổi lên mặt nước thì vớt ra.

Chuẩn bị chén nước sạch để thả viên chè vào.

Nấu một nồi nước đường riêng, nêm vị ngọt vừa ăn, cho vào vài cọng lá dứa và gừng giã nhuyễn vào. Vớt viên chè cho qua nước vào nồi nước đường này nấu thêm 5-7 phút nữa là xong.

Khi ăn chan nước cốt dừa và cho mè trắng đã rang lên trên chè.

Mẹ Sài Gòn chỉ cách làm bánh trôi nước phiên bản dễ thương cho Rằm tháng Giêng-8

Nami (Ảnh NVCC)
Theo VietNamnet


Bánh trôi nước công thức nấu ăn

Tin tức mới nhất