Hy hữu: Mẹ sinh con ra mà 'không phải mẹ ruột'

Câu chuyện hy hữu của một người sinh con nhưng xét nghiệm ADN lại nói không phải con ruột.

Cô Lydia Fairchild, ở Washington, Mỹ viết đơn xin trợ cấp hàng tháng cho các con của mình và gửi tới nhà chức trách. Tuy nhiên, đơn của cô bị bác bỏ bởi một nguyên nhân bất ngờ. Đó là theo kết quả xét nghiệm ADN thì các con không phải là của cô.

Thông tin này gây xáo trộn lớn với gia đình của cô Lydia. Con rõ ràng do cô sinh ra nhưng kết quả xét nghiệm lại phủ nhận điều này. Vì vậy, gia đình Lydia quyết định lấy mẫu tóc của cô và các con để xét nghiệm một lần nữa. Kết quả vẫn là giữa họ không có quan hệ mẹ - con.

Hy hữu: Mẹ sinh con ra mà không phải mẹ ruột-1
Kết quả xét nghiệm ADN cho thấy Lydia và các con không có quan hệ mẹ - con. (Ảnh: ABC)

Họ tiếp tục xét nghiệm ADN với mẫu tóc và tế bào niêm mạc miệng của cô, chồng và các con. Kết quả, chồng và các con của cô quan hệ huyết thống, còn mẫu của Lydia có hiện tượng bị nhiễm, không thể phân tích và phát hiện được.

Các giám định viên kiểm tra lại toàn bộ các khâu trong quy trình xét nghiệm nhưng không phát hiện sai sót nào.

Trước kết quả kỳ lạ này, họ nghiên cứu tài liệu, thảo luận với nhiều chuyên gia trong ngành để tìm ra câu trả lời. Họ yêu cầu gia đình cô Lydia cung cấp mẫu lần nữa.

Kết quả vẫn vậy nhưng mẫu của Lydia cho thấy hai kết quả khác nhau, thậm chí là cùng mẫu tóc nhưng vẫn là kết quả khác nhau trong mỗi lần xét nghiệm.

Các chuyên gia đã tìm ra đáp án. Hóa ra, cô Lydia là sản phẩm của hiện tượng Chimerism.

Đây là hiện tượng xảy ra khi hai trứng đã được thụ tinh (tức hai phôi) có cấu trúc di truyền khác nhau, do ngẫu nhiên hai phôi này kết hợp làm một trong thời kỳ đầu thai kỳ. Hoặc đây là sự kết hợp của một trứng đã thụ tinh với một tế bào thoái hóa trong quá trình phân chia.

Ở đây có thể hiểu cô Lydia có một người chị em song sinh khi mẹ cô mang thai. Theo quy luật thông thường, người mẹ mang thai đôi sẽ sinh ra hai người con, cấu trúc di truyền khác nhau.

Tuy nhiên do ngẫu nhiên, hai hợp tử này lại kết hợp làm một trong giai đoạn đầu thai kỳ. Cô Lydia được sinh ra có hai cấu trúc di truyền khác nhau (tức là có 2 bộ gene khác nhau) trên cùng một cơ thể.

Hy hữu: Mẹ sinh con ra mà không phải mẹ ruột-2
Hóa ra Lydia là sản phẩm của hiện tượng Chimerism rất ít gặp ở người. (Ảnh: ABC)

Vì thế, khi Lydia sinh con, các con không hưởng gene của cô. Đó là lý do khi lấy các mẫu xét nghiệm ở các mô khác nhau trên cơ thể Lydia và các con lại cho ra kết quả khác nhau, dù cô và con có quan hệ huyết thống.

Cuối cùng, mọi việc được sáng tỏ, Lydia được xác định là trường hợp Chimerism và các con của cô đã nhận được tiền trợ cấp của nhà chức trách.

Theo các chuyên gia, hiện tượng Chimerism ở người ít gặp, nó chỉ được phát hiện ngẫu nhiên trong một tình huống cụ thể nào đó, và để xác định được Chimerism là rất khó khăn.

Theo VTC

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vtc.vn/hy-huu-me-sinh-con-ra-ma-khong-phai-me-ruot-ar838021.html?fbclid=IwAR0Wq-Hw_5s7BV__iYjb4mMi3KuuJhDgDsg4sPXRJW3m_Z1YZpHhqmwXPN8

xét nghiệm ADN sinh con

Tin tức mới nhất