Mẹo ăn buffet '3 trước 4 sau' ai cũng nên biết để tránh thiệt thòi
Quy tắc "3 trước 4 sau" giúp bạn có thể thưởng thức được nhiều món ăn ngon, đặc sắc khi đi ăn buffet mà không lo đầy bụng sớm.
Tiệc buffet là một hình thức tổ chức các bữa tiệc ăn uống theo kiểu tự chọn. Thực khách có thể tùy ý đi lại, đứng ngồi tùy thích, thức ăn được đặt trong một khu vực chung nơi các thực khách thường tự phục vụ, lựa chọn các món đã soạn sẵn tại bàn tiệc.
Tuy nhiên nhiều người có tâm lý “sợ thiệt” khi đi ăn buffet nếu chỉ chọn những món bình thường. Có người lại rơi vào tình huống lấy quá nhiều rồi ăn thừa, hoặc ăn một hai món rồi bị no không thưởng thức được món khác nữa.
Với quy tắc "3 trước 4 sau" dưới đây, bạn sẽ không bị ăn quá nhiều, cũng không sợ bị thiệt với chi phí bỏ ra khi đi ăn buffet.
Ba món nên ăn đầu tiên
- Steak/hải sản: Đây thường là những món có trị giá cao trong tiệc buffet mà bạn cảm thấy đáng tiền. Các nhà hàng cũng thường quảng cáo những món ăn đắt tiền này để thu hút khách hàng, để khách hàng thấy có lợi khi ăn buffet tại nhà hàng của mình.
Thực tế, hải sản và thịt bò mua ngoài thường khá đắt đỏ nên lựa chọn những loại thực phẩm này khi đi ăn buffet cũng khá "có lợi". Lưu ý, các món ăn này thường phục vụ có hạn, bạn nên ăn trước để tránh hết.
Tuy nhiên bạn nên ăn một lượng vừa phải vì hải sản hay thịt bò đều chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, nạp một lúc quá nhiều sẽ gây hại sức khỏe.
Hơn nữa những món này vì đắt tiền nên khi ăn hãy quan sát kỹ lưỡng bởi để giảm giá thành thì nhiều nhà hàng sẽ đưa hàng đông lạnh, hàng kém chất lượng vào, dễ dẫn đến nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
Đặc biệt hải sản giàu protein nên nếu không tươi thì rất dễ bị biến đổi chất lượng.
- Thịt nướng: Thịt nướng ở các nhà hàng buffet thường là thịt lợn, chân gà, cánh gà, thịt quay. Đây cũng là những thực phẩm giá cao, phù hợp khẩu vị của nhiều người.
- Nem/chả: Một số nhà hàng buffet có các loại nem cua, chả ốc, chả tôm,... rất ngon miệng. Chỉ cần ăn một miếng bít tết, vài loại hải sản, nem chả thì xem như bạn đã "thu hồi vốn" kha khá.
Sau khi đã ăn 3 món trên, bạn có thể ăn 4 món sau
- Salad: Salad luôn là lựa chọn ăn kèm để giải ngán trong tiệc buffet. Bạn có thể thưởng thức mỗi loại salad một chút, ăn kèm để chống ngấy.
- Sushi: Nhà hàng buffet cũng có nhiều loại sushi. Lựa chọn sushi làm món chính để bổ sung tinh bột sẽ có lợi hơn nhiều so với ăn cơm chiên hay mì ống.
- Nước ép: Sau khi đã ăn nhiều đạm, việc uống một cốc nước ép tươi vừa ngon lại giảm mệt mỏi. Tuy nhiên bạn nên lưu ý tránh uống nước ép nhiều vitamin C cùng với việc ăn nhiều hải sản vì có thể gây phản ứng ngộ độc.
- Tráng miệng: Nhà hàng buffet có rất nhiều các loại tráng miệng từ hoa quả, bánh trái, chè, kem. Khi bạn không muốn thiệt, hãy chọn các loại hoa quả đắt, kem nhập khẩu.
Tuy nhiên nên ăn vừa phải những món tráng miệng bởi nếu ăn nhiều bạn sẽ bị đầy bụng, khó tiêu vì chúng thường có rất nhiều đường.
Ngoài ra cần lưu ý tránh ăn nhiều dầu mỡ, chất béo và tinh bột ngay từ đầu sẽ gây no và ngán. Ăn nhiều đồ luộc hấp để cơ thể dễ chịu hơn. Quan trọng nhất, đừng vì thấy món đó ngon mà lấy nhiều. Hãy lấy mỗi món một ít để chắc chắn có cơ hội thử nhiều món khác nhau và không gây lãng phí.
Một số lưu ý khác khi đi ăn buffet:
- Nên đọc kỹ menu buffet của nhà hàng trước khi quyết định mua vé và đặt bàn. Mỗi nhà hàng có một loại thực đơn buffet khác nhau với giá cả khác nhau. Ví dụ: nếu bạn dị ứng hải sản thì không nên mua vé tại nhà hàng buffet chuyên về hải sản.
- Khi tham dự tiệc buffet, hãy chọn mặc quần áo thoải mái. Tránh diện những bộ đồ bó sát vì chúng sẽ gây cản trở cho vùng dạ dày của bạn hoạt động hiệu quả, khiến bạn không thể thưởng thức được hết các món ngon bạn yêu thích. Trừ phi bạn muốn giảm cân và hạn chế việc “no bụng đói con mắt”.
- Xếp hàng khi đi lấy thức ăn thể hiện thái độ lịch sự và văn minh. Văn hóa thưởng thức ẩm thực thể hiện rõ văn hóa của bản thân ở những tình huống và hành động nhỏ.
- Khi cầm đĩa thức ăn trên tay, di chuyển chậm, cẩn thận để không va chạm vào người khác. Khi gắp thức ăn, tránh để vương vãi thức ăn trong đĩa và trong khay thức ăn ra ngoài.
- Mỗi lần lấy thức ăn chỉ nên sử dụng một chiếc đĩa, lấy vừa đủ phần ăn cho bản thân, không nên sử dụng nhiều đĩa lấy thức ăn giúp người khác.
Bạn không thể phỏng đoán sở thích ẩm thực của một ai đó và tự quyết định vì điều này cũng dẫn đến việc lãng phí nếu món bạn chọn và số lượng thức ăn bạn lấy không được người đó thích.
- Phải ăn hết phần thức ăn bạn lấy trong đĩa vì ăn cái gì và ăn bao nhiêu hoàn toàn thuộc quyền lựa chọn của bạn.
- Cách ăn buffet đúng cách là ăn chậm rãi, vừa ăn vừa thưởng thức và trò chuyện với bạn bè.
Theo Người đưa tin
-
1 giờ trướcGần đây nhiều người truyền tai nhau rằng cây xạ đen có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả, vậy thực tế cây xạ đen có chữa được ung thư?
-
2 giờ trướcMãng cầu xiêm không chỉ là loại cây ăn quả giàu thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, mà còn chữa trị và ngăn ngừa được nhiều bệnh.
-
2 giờ trướcMón ốc chứa nhiều chất lượng dinh dưỡng nhưng lượng purin, natri cao và có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng.
-
3 giờ trướcTham khảo bài viết này nếu bạn muốn xây dựng thực đơn cơm trưa văn phòng dễ làm, nhanh chóng, không mất quá nhiều thời gian mà vẫn thơm ngon.
-
7 giờ trướcKhoai tây là một loại thực phẩm phổ biến ở mọi nơi trên thế giới. Nếu ăn khoai tây điều độ và đúng cách, chúng ta sẽ nhận được rất nhiều lợi ích sức khỏe và làm đẹp.
-
9 giờ trướcCáu giận là cảm xúc mà hầu như ai cũng có. Tuy nhiên, thường xuyên cáu giận cũng là biểu hiện bệnh lý và có thể điều trị được.
-
21 giờ trướcNếu bạn cũng đang có băn khoăn này, đừng bỏ qua bài viết sau để có đáp án chính xác nhé!
-
1 ngày trướcTrái cây là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nên tránh ăn chúng khi bụng đói đặc biệt là 6 loại này.
-
1 ngày trướcTrước đó, thông tin về việc ăn phở có nhiều chất béo, uống trà đá lạnh, hai thứ này kết hợp có thể gây hại cơ thể, thậm chí gây ung thư dạ dày.
-
1 ngày trướcBên cạnh việc giúp cơ thể sạch sẽ, thơm tho, tắm buổi sáng còn mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe và tinh thần mà bạn có thể không ngờ tới.
-
1 ngày trướcCả giấy vệ sinh màu trắng và màu vàng đều có những ưu và nhược điểm riêng. Lựa chọn loại giấy nào phụ thuộc vào nhu cầu và sở thích cá nhân của mỗi người.
-
1 ngày trướcCà chua là thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày, vậy nên ăn cà chua nấu chín hay là cà chua sống?
-
1 ngày trướcNhiều người thường thắc mắc nên nấu cơm bằng nước lạnh hay nước nóng? Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc đó và chia sẻ bí quyết nấu cơm ngon cho bạn.
-
1 ngày trướcQuả vú sữa là loại trái cây quen thuộc đối với nhiều người dân Việt Nam, đây là loại trái cây vừa thơm ngon lại vô cùng bổ dưỡng.
-
1 ngày trướcBò xào lá lốt là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam với hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Món ăn này không chỉ đơn giản dễ làm mà còn đầy đủ dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcKhông chỉ giàu dinh dưỡng, những thực phẩm này còn có các đặc tính làm mát tự nhiên có thể giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, giữ mát mẻ khi trời nắng nóng.
-
1 ngày trướcDù xạ đen là dược liệu khá lành tính nhưng cũng có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn với một số người, vậy ai không nên uống nước xạ đen?
-
2 ngày trướcDưa hấu ngoài dùng để ăn trực tiếp thì nước ép dưa hấu cũng là một món đồ uống giải khát được nhiều người ưa thích.
-
2 ngày trướcVốn dĩ bản chất của nước là trong suốt, nhưng có một con sông ở thành phố Cusco, Peru lại có nước màu đỏ mang lại cảm giác kỳ bí khi chiêm ngưỡng.
-
2 ngày trướcDứa là loại trái cây nhiệt đới được yêu thích bởi hương vị thơm ngon, chua ngọt và giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn được quả dứa ngon.
Tin tức mới nhất
-
59 phút trước
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
17 ngày trước