Mẹo bảo quản khoai lang để lâu vẫn ngọt
Khoai lang vừa ngon vừa rẻ, nhiều người muốn mua nhiều về ăn dần nhưng e ngại vì nó dễ hỏng và giảm chất lượng; bạn đã biết mẹo bảo quản khoai lang để lâu vẫn ngọt?
Khoai lang là thực phẩm rất giàu dinh dưỡng và lành mạnh, dồi dào chất xơ, vitamin (như vitamin A, C và B6) và khoáng chất (như kali và mangan). Loại khoai này chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ cơ thể chống lại tác hại của gốc tự do, từ đó ngăn ngừa các bệnh mạn tính.
Nhiều người có thói quen mua một lúc dăm cân khoai, thậm chí cả yến khoai lang về ăn dần. Tuy nhiên, nếu không biết mẹo bảo quản khoai lang thì chỉ sau mấy ngày, khoai sẽ bị héo, mọc mầm và kém ngọt.
Mẹo bảo quản khoai lang để lâu vẫn ngọt
Mua khoai lang về, bạn không cần rửa với nước. Nếu vỏ khoai có dính đất ẩm ướt, bạn chỉ cần đem ra sân hoặc ban công có ánh nắng phơi khô trong khoảng 1 ngày rồi đem đi bảo quản. Không nên phơi khoai dưới ánh nắng quá lâu, nhiều ngày mà chỉ cần phơi để lớp đất bên ngoài khô ráo là được. Phơi khoai lang dưới nắng quá lâu dễ khiến khoai héo, mất nước.
Dưới đây là cách bảo quản khoai lang để lâu vẫn ngọt
Chuẩn bị một chiếc thùng xốp to hoặc hộp bìa cứng và một ít giấy báo đủ đựng số khoai lang bạn cần bảo quản
Khoét một lỗ nhỏ ở dưới đáy thùng xốp hoặc hộp bìa cứng để tạo sự thoáng khí
Bọc từng củ khoai lang vào miếng giấy báo để khoai được khô ráo, tránh để những củ khoai lang tiếp xúc với nhau, dễ bị ẩm.
Trải một lớp giấy báo xuống đáy thùng, hộp, cho từng củ khoai đã bọc giấy báo vào thùng và đậy nắp lại. Lưu ý, giữa các củ khoai nên có khoảng cách nhất định, tránh chồng chất quá nhiều lớp lên nhau.
Đặt chiếc thùng này ở nơi khô ráo, tránh nền và tường ẩm. Tốt nhất, bạn nên kê một chiếc kệ hoặc một ghế thấp rồi đặt thùng khoai lên để nó được khô thoáng.
Với cách làm trên, khoai lang có thể bảo quản trong thời gian dài, để lâu vẫn ngọt, không bị mọc mầm.
Bạn có biết mẹo bảo quản khoai lang để lâu vẫn ngọt? (Ảnh: Alabama Cooperative Extension System)
Lưu ý: Để khoai lang dùng được lâu, thơm ngon mà vẫn giữ được chất dinh dưỡng, khi bảo quản, bạn không được cho khoai vào tủ lạnh bởi nhiệt độ tủ lạnh thấp hơn so với nhiệt độ thường, dễ làm thay đổi cấu trúc tế bào khoai, khiến lõi khoai cứng hơn. Củ khoai sẽ không còn bở, mất vị thơm ngon.
Khoai mua về phải được để khô ráo mới có thể bảo quản được lâu, tránh trường hợp khoai bị thối, hỏng.
Cách chọn mua khoai lang ngon
Để chọn mua được khoai lang ngon, bạn cần lưu ý các yếu tố sau:
Hình dáng và màu sắc
Củ khoai lang ngon thường thon ở hai đầu và tròn đầy ở phần giữa. Vỏ ngoài có màu sắc tươi sáng, đều, ít rễ bám xung quanh là dấu hiệu khoai mới thu hoạch.
Bạn không nên chọn những củ khoai có nhiều vết xước hoặc vỏ không đều màu. Củ khoai lang có các đốm đen cũng không nên chọn bởi chúng đã để lâu ngày, có thể đã bị hà, thối bên trong hoặc chí ít cũng không còn ngon nữa.
Mùi
Ngửi mùi cũng là cách giúp bạn chọn mua được khoai lang ngon. Những củ khoai có vị cay nồng đã bị sâu đục khoét bên trong, không ăn được.
Nếu cầm củ khoai lên ngửi thấy mùi thơm nhẹ, tự nhiên thì bạn nên mua vì đó là những củ khoai ngon, chất lượng tốt.
Muốn bảo quản khoai được lâu, khi mua, bạn nên chọn những củ khoai còn nguyên vẹn, chưa rửa sạch và bề mặt còn dính cát hay ít bùn đất. Nếu thấy những củ khoai lang hoàn toàn sạch sẽ, lại được cắt gọt hai đầu thì đó thường là khoai cũ, không bảo quản được lâu.
Theo VTC
-
1 giờ trướcHình ảnh chàng trai nước ngoài thoăn thoắt nướng nem lụi, nhiệt tình phục vụ bánh xèo tại một quán ăn vỉa hè trên phố Phan Đình Phùng (Ba Đình, Hà Nội) đang thu hút sự chú ý.
-
5 giờ trướcCanh chua cá, món canh chua ngọt rất bản địa của Việt Nam, đã được tạp chí ẩm thực quốc tế TasteAtlas vinh danh trong top 10 món cá được đánh giá ngon nhất thế giới.
-
7 giờ trướcKhi mua đậu xanh, bạn nên chú ý đến những điểm dưới đây để đảm bảo chọn được sản phẩm chất lượng và tươi ngon nhất.
-
9 giờ trướcVo gạo là bước trước khi nấu cơm để loại tạp chất. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng, thêm một ít muối vào nước vo gạo có thể mang lại nhiều lợi ích bất ngờ.
-
9 giờ trướcĐoạn video ghi lại hình ảnh một nhóm khách Tây lội bùn, lúi húi cấy lúa tại Sa Pa (Lào Cai) đang thu hút gần một triệu lượt xem chỉ sau 24 giờ đăng tải.
-
11 giờ trướcCác nghiên cứu cho thấy rằng một bữa sáng lành mạnh đem lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe nhưng nhiều người lại đang bỏ qua bữa ăn quan trọng này.
-
15 giờ trướcCá hấp xì dầu là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt bởi hương vị thơm ngon, thanh đạm và cách chế biến đơn giản.
-
1 ngày trướcĐặt giấy cuộn trong tủ lạnh không chỉ giúp tiết kiệm điện năng mà còn khử mùi hiệu quả.
-
1 ngày trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
1 ngày trướcCho đến nay, thứ 'xà lách héo khô' quý hiếm này vẫn chưa thể trồng nhân tạo.
-
1 ngày trướcTrong ẩm thực Việt Nam, vịt là một món ăn gần gũi với đời sống văn minh lúa nước. Vào dịp tết Đoan Ngọ thì thịt vịt lại trở thành món ăn truyền thống và có những địa phương không thể thiếu thịt vịt trong ngày này.
-
1 ngày trướcPhở trộn, nộm và gỏi gà xé được trang web ẩm thực quốc tế TasteAtlas xếp vào danh sách 100 món salad hàng đầu thế giới.
-
1 ngày trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
2 ngày trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
2 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
2 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
2 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
Tin tức mới nhất
-
37 phút trước
-
1 giờ trước
-
2 giờ trước