Mẹo chống trào khi nấu cháo
Nấu cháo không khó, nhưng nếu bạn không cẩn thận có thể khiến cháo bị trào ra, một số bí quyết sau sẽ giúp giải quyết vấn đề này.
Cháo dễ ăn, bổ dưỡng và được nhiều người ưa chuộng. Nấu cháo không quá phức tạp nhưng nếu không cẩn thận sẽ dễ bị trào ra ngoài làm mất thời gian và công sức lau chùi.
Một số mẹo chống trào khi nấu cháo dưới đây sẽ giúp bạn không còn phải lo vấn đề dọn dẹp nữa.
Đun lửa nhỏ đủ để ninh
Tục ngữ xưa có câu rằng ''Cơm sôi nhỏ lửa thì ngon. Cháo sôi to lửa thì còn nồi không''. Khi cháo sôi, lớp keo tinh bột tan ra ngăn hơi nước bay lên.
Lúc này, hơi nước sẽ đẩy lớp keo tinh bột lên, nếu nhiệt độ sôi cao thì sẽ dẫn đến hiện tượng xuất hiện bọt nước (màng bong bóng cháo) bị trào ra ngoài khi nấu.
Để tránh tình trạng này, bạn cần vặn lửa thật nhỏ, đủ để giữ cho nồi cháo sôi liu riu. Bạn duy trì ngọn lửa nhỏ đến khi nồi cạn nước, như vậy là món cháo đã hoàn thành.
Khi cháo sôi, bạn cần để lửa liu riu để chống trào. (Ảnh: The Spure Eats)
Đặt đũa hoặc thìa gỗ trên nồi
Theo kinh nghiệm nhiều bà nội trợ áp dụng từ lâu, khi nấu cháo bạn nên mở vung và đặt đôi đũa hoặc thìa gỗ ngang miệng nồi sẽ chống trào bọt ra ngoài.
Nguyên nhân là bởi khi nhiệt độ càng cao, bọt nước thoát ra theo thành nồi nổi lên bề mặt. Dùng thìa, muỗng gỗ không hấp thu nước sẽ khiến bọt nước không men theo được.
Bên cạnh đó, nhiệt độ thìa gỗ thấp hơn 100°C làm bọt nước ngưng tụ và chuyển về chất lỏng nên làm vỡ bề mặt bong bóng. Chú ý không dùng thìa, muỗng kim loại gác lên vì dẫn nhiệt tốt và bọt nước dễ trào ra ngoài nhiều hơn.
Cho 1 thìa dầu ăn vào nồi cháo
Để nồi cháo không bị trào, bạn có thể áp dụng cách đơn giản sau là cho thêm 1 thìa dầu ăn vào nồi. Dầu không hòa tan vào trong nước nên màng dầu luôn nổi lên trên bề mặt cháo, nhờ vậy hạn chế các bọt khí cháo nổi lên, ngăn tình trạng trào ra ngoài. Bạn cho thêm chút dầu ăn cũng sẽ giúp món cháo có hương vị thơm ngon hơn.
Dùng cơm nguội để nấu cháo
Dùng cơm để nấu cháo sẽ giúp cháo nhanh nhừ, bạn không còn lo vấn đề bị trào khi đun sôi. Quá trình nấu cháo bằng cơm nguội cũng nhanh chóng và đơn giản, ít tốn thời gian chuẩn bị so với việc nấu cháo thông thường.
Nếu bạn lo lắng là nấu cháo bằng cơm sẽ dễ bị cháy dưới đáy nồi thì hãy dùng nước lạnh tráng qua cơm trước khi nấu, để hạt tơi hơn.
Nấu cháo bằng nồi cơm điện
Khi nấu cháo bằng nồi cơm điện, bạn vẫn chuẩn bị nguyên liệu như nấu cháo thông thường. Lúc nấu, bạn nhớ thêm một ít muối ăn và dầu ăn vào nồi cháo. Sau đó, bạn bấm chọn nút Cook như lúc nấu cơm.
Khi cháo sôi, nồi cơm sẽ tự chuyển sang chế độ Warm, bạn hãy mở nắp nồi nồi để cháo không bị trào ra ngoài. Bạn để nóng khoảng tầm 30 phút thì tắt nồi, như vậy món cháo đã được hoàn thành.
Theo VTC News
-
1 phút trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
1 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
3 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
4 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
5 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
6 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
8 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
9 giờ trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
10 giờ trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
11 giờ trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
-
1 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
-
1 ngày trướcBể ngầm chứa nước Basilica Cistern ở Thổ Nhĩ Kỳ được coi là tuyệt tác kiến trúc dưới lòng đất được xây dựng cách đây 1482 năm.
-
1 ngày trướcTrên chợ online có hàng trăm nghìn thành viên tham gia mua bán, một số đầu mối đang rao tôm hùm với giá chỉ 39.000 đồng/con khiến nhiều người giật mình vì quá rẻ.
-
1 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
1 ngày trướcMột chuyến bay của hãng hàng không Scandinavian Airlines (SAS) đã buộc phải quay đầu để hạ cánh khẩn cấp sau khi gặp phải nhiễu động nghiêm trọng trên bầu trời.
-
1 ngày trướcTrong danh sách những loại bánh kếp ngon nhất thế giới được chuyên trang ẩm thực nổi tiếng Taste Atlas công bố mới đây xuất hiện hàng loạt cái tên quen thuộc tới từ Việt Nam.
Tin tức mới nhất
-
8 phút trước
-
13 phút trước
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
-
10 ngày trước