Mẹo luộc gà đẹp mắt thơm ngọn ngày Tết, cả nhà tấm tắc khen

Với những bí quyết đơn giản, các chị em có thể yên tâm trổ tài cho dịp Tết rồi!

Gà luộc là món ăn không thiểu thiếu trong mâm cơm ngày Tết của nhiều gia đình, đặc biệt là những ai sinh sống ở miền Bắc. Tuy nhiên, bí kíp chọn được gà ngon thì không phải ai cũng biết.

Cách chọn gà tươi, chắc thịt

Mẹo luộc gà đẹp mắt thơm ngọn ngày Tết, cả nhà tấm tắc khen-1

Để có gà luộc ngon, bước chọn gà cũng rất quan trọng. Thông thường, các chị em nên lựa gà ta có trọng lượng khoảng 1.5kg - 2kg, gà mái hay gà trống là tùy vào sở thích của mỗi gia đình.

Gà ngon sẽ có phần thân nhỏ gọn, thịt đàn hồi, có màu sắc hồng tươi.

Dùng tay ấn vào phần thịt, nếu thịt săn chắc là gà đảm bảo chất lượng. Còn nếu thịt nhão, trơn, bị lõm kiểu phù nước, chứng tỏ gà bị tiêm thuốc nước đôi khi còn bị pha lẫn hàn the. Tuyệt đối không mua loại gà này.

Ngoài ra, phần da phía ngoài cũng mềm, có độ bóng nhất định. Màu sẽ đậm hơn một chút tại các phần cánh, ức, lưng.

Không nên chọn gà có phần da bị thâm tím, có các đốm đen, nổi nốt sần, có mùi ôi hay mùi thuốc kháng sinh…

Cách luộc gà ngon

Đầu tiên, các chị em cần chọn loại nồi phù hợp với kích thước của gà.

Nếu luộc trong nồi quá to thì gà sẽ bị teo lại không đẹp nữa. Còn nếu luộc gà trong nồi quá nhỏ thì gà sẽ không chín đều được, thậm chí là bị nứt.

Mẹo luộc gà đẹp mắt thơm ngọn ngày Tết, cả nhà tấm tắc khen-2

- Trước khi luộc, có thể dùng tăm hoặc xiên nhỏ để cố định đầu gà vào thân. Sau đó cho gà vào nồi và đổ nước lạnh ngập hơn gà.

- Ban đầu, đun nước ở lửa lớn và đợi khi nước sôi thì hạ nhỏ lửa để gà được chín đều toàn bộ, tránh tình trạng phần còn sống, phần đã chín.

- Sau khi hạ nhỏ lửa, luộc thêm trong khoảng 10 phút và tắt bếp. Trong quá trình luộc cần tránh đậy nắp nồi.

- Khi đã tắt bếp, đậy nắp nồi lại trong khoảng 20 phút nữa để gà sẽ chín đều và mềm hơn.

Trong quá trình luộc, có thể cho thêm vài lát gừng hoặc vài đầu hành lá để gà được thơm ngon hơn.

Sau khi luộc xong, các bà nội trợ có thể vớt gà ra và cho vào âu nước lớn có sẵn đá. Chờ cho tới khi gà nguội hoàn toàn thì vớt ra và để ráo nước. Cách này sẽ giúp thịt gà săn chắc và dai hơn.

Mẹo luộc gà đẹp mắt thơm ngọn ngày Tết, cả nhà tấm tắc khen-3

Một mẹo nhỏ để gà có màu vàng đều và đẹp mắt hơn, bạn có thể giã 1 củ nghệ lấy nước rồi hòa vào nước luộc gà ngay từ lúc đầu. Hoặc đơn giản là đợi gà luộc xong thì trộn phần nước nghệ và nước luộc gà có sẵn, phết đều lên toàn bộ phần da.

Lem (Tổng hợp)
Theo Vietnamnet


cách luộc gà ngon Tết Nguyên Đán

Tin tức mới nhất