Tết đến cũng là lúc các bà nội trợ thi nhau trổ tài các món để thiết đãi khách hay nhâm nhi cùng gia đình. Biết bao công thức món ăn thức uống được ra đời khiến cư dân mạng không khỏi trầm trồ, ngưỡng mộ về độ khéo tay của các chị em.
Trong đó, trà hoa hồng nguyên bông của chị Lê Thị Hiên (Lương Sơn, Hòa Bình) cũng đang làm mưa làm gió trên khắp các hội nhóm những ngày cận Tết này.
Là một người mê trà và đam mê hoa hồng, chị đã nảy ra ý tưởng kết hợp hai loại nguyên liệu này lại với nhau.
Theo chị chia sẻ, yếu tố quan trọng nhất chính là hoa làm trà. Vốn kỹ tính nên chị tự tay lựa từng giống hoa rồi kỳ công giâm chiết và nhân giống. Toàn bộ số hoa tại vườn nhà chị Hiên đều là hồng ngoại.
Sở dĩ chọn loại hồng có giá thành đắt đỏ và mất công chăm sóc như vậy là vì giống hoa này chiếm lượng tinh dầu ở hồng ngoại nhiều hơn. Ngoài ra, lượng vitamin C cũng cao hơn, rất tốt đối với làn da cũng như sức khỏe của chị em phụ nữ.
Mời các chị em cùng tham khảo công thức trà hoa hồng nguyên bông mà chị Hiên đã kỳ công sáng tạo!
Chuẩn bị hoa
Cắt hoa hồng, hoa đảm bảo để nguyên bông
Hồng mới hái vẫn còn nụ, hương thơm nhẹ dễ chịu vô cùng
Rửa sạch hoa và để ráo nước
Sấy lạnh để giữ nguyên vị, nguyên màu và tinh dầu của hoa:
- Sau khi hoa ráo nước, xếp lên khay và cho vào máy sấy, bật máy ở nhiệt độ 28 độ C sấy trong 4 ngày.
- Sau khi sấy xong bạn cho vào hủ thuỷ tinh bảo quản (kèm gói hút ẩm để hoa giữ được tình trạng tốt nhất).
Chị Hiên cũng chia sẻ, nếu các bà nội trợ không thể tự sấy hoa tại nhà thì có thể tham khảo những nơi bán sẵn hoa đã sấy lạnh, nhưng cần tìm hiểu kỹ về giống hoa cũng như thời gian bảo quản.
Công đoạn sấy lạnh hoa là kỳ công và mất thời gian nhất
Công thức pha trà hoa
Không chỉ đơn thuần là đổ nước sôi vào rồi thưởng thức nước pha trà cũng phải đảm bảo đúng liều lượng, đúng nhiệt độ (100 độ C) và đủ thời gian để trà ngấm.
Chị Hiên cho hay, pha trà hồng có thành công hay không được quyết định bởi việc hoa có nở đúng độ hay không. Nếu pha trà nguyên bông mà hoa không nở, thường là do nước chưa chín hoàn toàn.
Cũng theo chị Hiên, hoa sau khi sấy lạnh nên dùng trong 6 tháng để đảm bảo được hương vị cũng như màu sắc tốt nhất bởi theo thời gian, hoa sẽ dần phai màu.
Hoa chín, nở bung hết cánh là đạt
Công thức 1: Chuẩn bị 2 bông hồng khô, 2 quả táo đỏ, 2 quả long nhãn và 700ml nước
Công thức 2: Chuẩn bị 2 bông hồng khô, 500-700ml nước.
- Xếp lần lượt hoa và các loại quả, hạt vào bình nước hay ấm pha trà
- Đun sôi nước, sau đó từ từ rót đều lên mặt bông hoa để hoa được chín và nở đẹp.
- Đậy nắp bình, ấm pha trà để giữ hơi. Nên lắc nhẹ để bông hoa để ngấm đều nước.
- Đợi sau 3-5 phút là có thể thưởng thức tách trà hoa ngọt thanh, thơm dịu.
Vị trà thanh thanh, thơm ngọt rất dễ uống
Lem (Ảnh: NVCC)
Theo Vietnamnet