Làm nóng chảo trước khi chiên: Trước tiên hãy cho chảo thật nóng rồi đổ dầu vào. Điều này giúp thực phẩm không bị sát chảo gây nên tình trạng bị bắn.
Không chiên nhiều cùng lúc: Khi chiên thức ăn, bạn nên chiên từng ít một. Không chiên cùng một lúc quá nhiều bởi làm vậy sẽ khiến dầu dâng lên, dễ bắn lên khi chiên.
Chọn chảo thành cao: Những chiếc chảo có thành cao hơn lượng dầu 5 cm sẽ giúp hạn chế rất nhiều việc dầu bắn ra ngoài. Ngoài ra nếu bạn chọn chảo chống dính, mọi thao tác sẽ dễ dàng hơn, hạn chế bị dính thức ăn vào chảo, cháy thức ăn.
Cho ít muối vào chảo: Để hạn chế bắn dầu ra ngoài, bạn có thể đun sôi dầu rồi rắc một ít muối tinh vào trước khi chiên. Không chỉ làm giảm đáng kể lượng dầu văng ra ngoài, muối còn giúp khử độc tố trong dầu.
Dùng gừng chà lên chảo: Bạn hãy cho vài lát cắt gừng gọt sạch vỏ xát lên bề mặt chảo đã được làm nóng trên bếp khoảng chừng 1 - 2 phút, rồi gắp hết gừng ra. Sau đó cho dầu vào chảo và chiên như bình thường.
Để thực phẩm ráo nước: Nước và dầu ăn không hòa tan được với nhau nên khi bạn cho thực phẩm có nước vào dầu đang sôi sẽ làm dầu ăn bắn tung tóe. Chính vì thế để hạn chế điều này, bạn nên để cho thực phẩm thật ráo nước rồi mới chiên.
Chú ý nhiệt độ: Khi chiên thực phẩm, dầu chiên phải đạt nhiệt độ vừa đủ để chiên vàng bề mặt ngoài của thực phẩm một cách nhanh chóng. Khoảng nhiệt độ tốt để chiên nằm trong khoảng 177 - 191 độ C. Bạn có thể sử dụng nhiệt kế để kiểm tra nhiệt độ dầu trong chảo.
Dùng chanh chà lên chảo: Bên cạnh gừng, bạn có thể dùng chanh để hạn chế tối đa dầu mỡ bắn ra ngoài. Bạn hãy chà một lát chanh mỏng vào đáy chảo trước khi cho dầu mỡ vào sẽ rất hiệu quả.
Nami (Tổng hợp)
Theo VietNamnet