Vài chiêu sắp xếp thực phẩm trong tủ lạnh hay ra trò cho chị em yêu bếp

Sắp xếp tủ lạnh khoa học là cách giữ vệ sinh và kéo dài tuổi thọ cho thực phẩm cũng như thiết bị.

1. Vệ sinh tủ lạnh

Trước khi bắt tay vào sắp xếp tủ lạnh, hãy làm sạch các ngăn đựng bằng cách pha loãng dung dịch tẩy rửa, tỷ lệ: 1 phần giấm và 3 phần nước. Sau đó cho vào bình và xịt trực tiếp vào vách, kệ tủ lạnh rồi lau chùi sạch sẽ.

Luôn duy trì mức nhiệt độ 4 độ C cho ngăn mát hoặc thấp hơn với loại tủ lạnh không có nhiệt kế tích hợp. Đây là mức nhiệt độ tốt nhất để giữ thực phẩm tươi lâu.

Vài chiêu sắp xếp thực phẩm trong tủ lạnh hay ra trò cho chị em yêu bếp-1

2. Cách lưu trữ thực phẩm trong các ngăn tủ lạnh

Cánh cửa tủ lạnh

Sai lầm của các chị em là lưu trữ bơ, sữa, trứng và các sản phẩm từ sữa ở vị trí này. Trên thực tế, cánh tủ lạnh mở ra đóng vào thường xuyên nên có xu hướng ấm hơn bên trong và phía sau tủ lạnh.  

Loại bỏ ngày thói quen xấu kia đi, hãy thay thế bằng các loại thực phẩm chịu nhiệt tốt như gia vị, dầu mè, mứt thạch, nước ngọt, nước trái cây, nước lọc, rượu vang và một vài loại hạt.

Ngăn trên cùng 

Thức ăn còn dư, sữa chua hay các loại ngũ cốc nguyên hạt dễ ôi thiu nên tốt hơn hết nên được đậy kín và bảo quản ở ngăn trên cùng. 

Ngăn dưới

Là nơi lạnh nhất của tủ lạnh. Đây mới chính là "nhà" của trứng, sữa và các loại thịt. Thịt nên được đặt trong hộp hoặc túi đựng riêng để tránh làm ảnh hưởng tới các thực phẩm khác.

Ngăn kéo

Một số loại trái cây, rau củ quả như chuối, bơ, dâu tây, rau lá xanh... giải phóng khí ethylene khiến quá trình héo ùa diễn ra nhanh. Vì thế, ngăn kéo, nơi độ ẩm vừa phải sẽ phù hợp chứa các loại thực phẩm này, giúp rau và trái cây tươi lâu hơn.

Vài chiêu sắp xếp thực phẩm trong tủ lạnh hay ra trò cho chị em yêu bếp-2

3. Những thực phẩm không nên lưu trữ trong tủ lạnh

Mặc dù tủ lạnh đa năng như vậy nhưng không phải bất cứ thực phẩm nào cũng phù hợp cho vào tủ lạnh. Cụ thể:

- Cà chua: Cà chua xanh hoặc chưa chín thích hợp để bên ngoài, nơi thoáng mát. Nếu phải bảo quản trong tủ lạnh, tốt hơn hết nên lấy ra khoảng 1,2 ngày rồi mới chế biến. Như vậy cà chua sẽ không bị mất vị.

- Bánh mì: Bánh mì có thể trữ đông tới 3 tháng, mỗi tội nó sẽ khô cứng trong tủ lạnh.

- Tỏi: Chỉ tỏi đã bóc vỏ mới cất trữ trong tủ lạnh.

- Hành tây: Phù hợp nơi thoáng mát và cách xa khoai tây. Chỉ khi sử dụng còn dư mới phù hợp bảo quản ngăn đá.

- Khoai tây: Giữ chúng ở nơi thoáng mát, tránh xa hành tây.

Ngoài ra còn một số loại: Cà phê, mật ong, nước tương, nước mắm, dầu ăn, giấm đều không phù hợp bảo quản trong tủ lạnh.

Dĩnh Anh (Dịch theo thespruceeats)
Theo Vietnamnet

 


mẹo vặt nấu ăn tủ lạnh

Tin tức mới nhất