Lỡ ăn ớt quá cay hay bị phỏng ớt, hãy găm ngay các mẹo này để xử lý nhanh nhé!
Phải xử lý thế nào khi lỡ ăn ớt quá cay hay bị phỏng ớt khi chế biến đồ ăn thì không phải ai cũng biết đâu nhé.
Ớt là nguyên liệu có mặt xuyên suốt trong các mâm cơm của gia đình Việt. Món gì mà cay nhẹ nhẹ mới kích thích vị giác và khiến món ăn trở nên ngon hơn. Ớt được bổ sung mạnh tay trong các món cá, hải sản bởi vị tanh đặc trưng; nếu không thì phải xắt vài khoanh ớt bỏ vào chén nước mắm, nước tương để ăn the the mà thêm tròn vị.
Mời bạn bước vào thử thách vừa ăn vừa khóc nào!!!
Tuy nhiên không phải ai cũng ăn cay giỏi hay cao thủ ăn cay đôi khi cũng sặc sụa nếu lỡ ăn trúng vài món mà vị cay vượt quá ngưỡng cho phép. Đổ mồ hôi, tim đập nhanh, mặt đỏ lựng và thè lưỡi liên tục đều là phản ứng của cơ thể để làm giảm cảm giác bị bỏng do ớt.
Ớt là gia vị không thể thiếu trong ẩm thực của các quốc gia.
Vậy làm thế nào để giảm bớt cảm giác cay nóng khi ăn ớt?
- Hãy tiêu thụ các sản phẩm từ sữa như uống sữa, ăn kem, sữa chua. Casein trong sữa sẽ làm bất hoạt capsaicin (chất hóa học tạo nên vị cay của ớt).
- Ăn ngay một miếng đường. Đường sẽ hấp thụ một số loại tinh dầu của ớt và làm giảm cảm giác cay nóng.
Mẹo ngừa bỏng rát da tay khi thái ớt:
- Chỉ cần cắt một miếng khoai tây mỏng và thoa lên hai bên mặt dao.
- Vừa thái ớt vừa nhúng dao vào thau nước bên cạnh.
- Trước khi thái, bạn hãy bỏ ớt vào ngăn đá tủ lạnh (hoặc ngâm vào nước đá) trong khoảng 10 phút, sau đó lấy ra thái bình thường.
- Một mẹo đơn giản hơn nữa là dùng dầu ăn (hoặc dầu oliu) thoa lên dao và tay trước khi tiếp xúc với ớt. Lớp dầu thoa lên chính là lớp màng bảo vệ cho da tay của bạn.
Tốt hơn hết vẫn là bạn nên mang bao tay trước khi thái ớt.
Mẹo để giảm cảm giác nóng rát ở da khi tiếp xúc với ớt
- Bôi rượu lên vùng da đang bị nóng rát. Alcohol trong rượu sẽ hòa tan capsaicin của ớt và giảm cảm giác nóng rát.
- Thoa sữa bò, sữa chua lên vùng da bị phỏng.
- Nhúng khăn trong ít dầu thực vật và xoa lên vùng da đang nóng rát.
- Nếu tay bạn bị bỏng rát, hãy rửa tay bằng nước rửa chén và xả sạch với nước lạnh.
- Hòa tan baking soda trong nước và nhúng tay bạn vào. Rửa lại với nước lạnh.
Hy vọng những mẹo trên đây sẽ giúp bạn tự tin khi được giao nhiệm vụ thái ớt nhé!
Theo Trí Thức Trẻ
-
1 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
10 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
12 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
14 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
15 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
16 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
17 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
19 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
20 giờ trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
20 giờ trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
21 giờ trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
-
1 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
-
1 ngày trướcBể ngầm chứa nước Basilica Cistern ở Thổ Nhĩ Kỳ được coi là tuyệt tác kiến trúc dưới lòng đất được xây dựng cách đây 1482 năm.
-
1 ngày trướcTrên chợ online có hàng trăm nghìn thành viên tham gia mua bán, một số đầu mối đang rao tôm hùm với giá chỉ 39.000 đồng/con khiến nhiều người giật mình vì quá rẻ.
-
1 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
1 ngày trướcMột chuyến bay của hãng hàng không Scandinavian Airlines (SAS) đã buộc phải quay đầu để hạ cánh khẩn cấp sau khi gặp phải nhiễu động nghiêm trọng trên bầu trời.
Tin tức mới nhất
-
10 giờ trước
-
10 giờ trước
-
10 giờ trước
-
10 giờ trước
-
12 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
-
10 ngày trước