Mẹo xử lý nước hầm xương bị đục dễ mà cực hiệu quả
Khi hầm xương khó tránh khỏi nước dùng bị đục ngầu, tạo cảm giác thiếu hấp dẫn. Để xử lý tình huống này, có thể áp dụng những cách sau.
Hầu hết mọi người sau khi mua xương về, đều chỉ rửa sạch trực tiếp rồi cho vào nồi chần sơ qua. Thực ra cách làm này chưa đúng dẫn đến tình trạng nồi canh bị đục và có mùi hôi.
Khi phát hiện nồi xương đang hầm bị đục nước, đừng vội lo lắng. Hãy thử một số mẹo vặt đơn giản sau đây giúp nồi canh cải thiện được tình trạng đục nước.
Cách 1: Lấy 1 lòng trắng trứng, đánh tan, cho vào nồi nước dùng, khuấy đều lên cho bọt cuốn vào đó rồi hớt ra, nước dùng sẽ trong trở lại.
Cách 2: Khi nấu nước dùng bò, cho vào nồi một ít củ hành tím đã nướng chín (không để cháy) vào nồi. Lớp vỏ đỏ của hành có tác dụng làm cho nước trong và có màu đẹp.
Cách 3: Nếu ninh xương gà mà bị đục thì có thể cho tiếp xương gà vào đun cũng làm cho nước trong hơn.
Cách 4: Cho vào nồi nước dùng vài tai nấm đông cô hoặc vài lát khoai tây sống cũng là cách làm cho nồi nước dùng trong trở lại.
Cách 5: Băm thịt (nước dùng gì thì băm thịt ấy), trộn lòng trắng trứng, nấm hương cho vào nước dùng nguội sẽ làm nước dùng vừa trong vừa ngon hơn.
Cách 6: Dùng vải hoặc rây mắt nhỏ để lược nước dùng, loại bỏ cặn bã có trong nước, sau đó đun sôi trở lại.
Nguyên nhân làm nước hầm xương bị đục
Quên hớt bọt khi hầm
Bọt trắng đục nổi lềnh bềnh trên mặt nước dùng là hiện tượng thường thấy. Lớp bọt này chính là protein, chất bẩn và máu dư trong xương tích tụ lại. Vì thế bạn nên chú ý vớt phần bọt nổi này ra để vừa đảm bảo an toàn thực phẩm, vừa giúp nước dùng được trong trẻo và đẹp mắt hơn.
Hầm xương với lửa quá lớn
Nhiều người khi nấu nước hầm xương thường có xu hướng để lửa lớn hết cỡ để làm nước chín và sôi nhanh hơn. Thế nhưng, khi thực hiện cách làm này đồng nghĩa với việc bạn đang làm nước dùng trở nên đục ngầu, chưa kể các khúc xương sẽ bị khô, từ đó làm giảm hương vị vốn có của món ăn.
Nêm quá nhiều mì chính
Sử dụng mì chính quá nhiều khi nấu nước dùng không chỉ làm mất đi vị ngon ngọt tự nhiên của các nguyên liệu, mà còn gây hiện tượng đục nước dùng. Tốt nhất bạn hãy nêm mì chính với lượng vừa đủ để tránh làm ảnh hưởng tới màu sắc của nước dùng, cũng như tốt cho sức khỏe người ăn.
Ninh xương quá lâu
Ninh xương lâu sẽ làm xương bị rã ra, nước dùng bị đục, không còn ngon nữa. Nếu ninh xương gà thì không nên ninh quá 6 giờ. Ninh xương bò không nên ninh quá 10 giờ, hải sản không nên ninh quá 45 phút.
Mase (Tổng hợp)
Theo VietNamnet
-
1 giờ trướcTrứng gà và trứng cút là hai loại trứng được nhiều người yêu thích, vậy trứng gà hay trứng cút bổ dưỡng hơn?
-
2 giờ trướcXuất hiện sau những cơn mưa rào, ở nơi khe núi còn đọng nước, dún đá được người dân Ninh Bình “săn lùng” về làm nguyên liệu chế biến món ăn.
-
2 giờ trướcMới đây khoa Liên Chuyên khoa của bệnh viện Nhi đồng 2 đã tiếp nhận và lấy dị vật xiên que đâm từ mũi đến hốc mắt của một bé gái.
-
3 giờ trướcSách bò nhìn bẩn nhưng lại là một trong những bộ phận ngon và bổ dưỡng nhất trong các nội tạng con bò.
-
4 giờ trướcVào khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng 12, tại các cửa hàng trái cây nhập khẩu ở Việt Nam thường bày bán một loại hồng có phần ruột như chocolate với giá lên đến hơn 1 triệu đồng/kg.
-
6 giờ trướcNhững củ khoai tây mọc mầm, có màu xanh, vị đắng dễ dẫn tới nguy cơ ngộ độc, thậm chí tử vong.
-
7 giờ trướcMột nam du khách 61 tuổi bất ngờ bị cá mập cắn đứt chân khi đang lướt sóng ở ngoài khơi công viên bãi biển Waiehu (Maiu, Hawaii).
-
7 giờ trướcMới đây, một quán cà phê ở Quảng Đông gây xôn xao dư luận khi công bố loại cà phê mới được phục vụ kèm thịt gà hấp rau mùi.
-
8 giờ trướcNgười Chăm ở An Giang chỉ sử dụng thịt bò do người Chăm bán. Còn nước dùng cho món phở được ninh từ nhiều loại xương, nêm nếm thêm đường phèn và nhiều loại gia vị, thảo mộc.
-
21 giờ trướcChủ nhà bức xúc vì người thuê lén chuyển đi trong đêm sau khi nhận "tối hậu thư" về khoản nợ tiền thuê nhà 6.800 SGD (gần 130 triệu đồng).
-
1 ngày trướcNgày Lập đông đánh dấu sự chuyển dịch của thiên nhiên từ mùa thu sang mùa đông; vậy Lập đông năm 2024 rơi vàongày nào, thứ mấy?
-
1 ngày trướcDù là quốc gia không giáp biển nhưng xứ triệu voi luôn thu hút du khách bởi những thác nước tuyệt đẹp, trong đó không thể không nhắc tới Tad Fane.
-
1 ngày trướcNhiều người đồn thổi uống nước mía vắt chanh chữa ung thư, vậy thực hư thế nào?
-
1 ngày trướcNho “trái tim mùa thu” là dòng nho nổi tiếng của Nhật Bản và khá đắt đỏ. Nhưng nay loại nho “quý tộc” này từ Trung Quốc tràn sang chợ Việt với giá rẻ bất ngờ.
-
1 ngày trướcMột nghiên cứu với hơn 21.000 người trên 40 tuổi phát hiện ra mối liên hệ giữa cà phê và mỡ máu. Tuy nhiên, mức độ ảnh hưởng còn phụ thuộc vào giới tính.
-
1 ngày trướcSau bữa ăn, cô gái thấy đau bụng ngày càng trầm trọng, trán toát mồ hôi lạnh nên được gia đình đưa vào bệnh viện cấp cứu.
-
1 ngày trướcMới đây, một dòng hải lưu xanh neon rực rỡ bất ngờ xuất hiện ngoài khơi bờ biển California khiến nhiều du khách thích thú.
-
1 ngày trướcTrong căn bếp nhỏ của gia đình anh Jens thường xuất hiện các món ăn Việt Nam như phở, thịt kho, bún cá,…
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
-
2 giờ trước
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
8 ngày trước