Miền Bắc sắp bước vào đợt nắng nóng cục bộ

Từ ngày 3 - 5/4, có khả năng xuất hiện nắng nóng trên diện rộng cho khu vực Bắc và Trung Trung Bộ.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, nhiệt độ trung bình tháng 3/2023 tại khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ phổ biến ở mức cao hơn so với trung bình nhiều năm (TBNN) từ 0,5 - 1 độ; khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ nhiệt độ trung bình phổ biến ở mức xấp xỉ so với TBNN cùng thời kỳ.

Tổng lượng mưa trên khu vực Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ phổ biến ở mức thấp hơn so với TBNN từ 10 - 20%, riêng khu vực Tây Bắc Bộ thấp hơn từ 15 - 30%.

Ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ tổng lượng mưa ở mức xấp xỉ so với TBNN cùng thời kỳ (cao hơn khoảng 5%).

Miền Bắc sắp bước vào đợt nắng nóng cục bộ-1
Miền Bắc sắp bước vào đợt nắng nóng cục bộ (Ảnh minh họa: Hữu Nghị).

Cũng theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ ngày 3 - 5/4, có khả năng xuất hiện nắng nóng trên diện rộng cho khu vực Bắc và Trung Trung Bộ. Tại khu vực Bắc Bộ có nắng nóng cục bộ, riêng Sơn La, Hòa Bình có nắng nóng xảy ra diện rộng.

Từ đêm 5 - 6/4, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to, do vậy nắng nóng sẽ chấm dứt.

Sau đó nắng nóng có xu hướng gia tăng ở khu vực này vào nửa cuối tháng 4/2023.

Trong khi đó, ở khu vực miền Đông Nam Bộ trong tháng 4/2023 vẫn có khả năng xuất hiện nhiều ngày nắng nóng. Khoảng ngày 6 - 7/4 khu vực Bắc Bộ có khả năng chịu ảnh hưởng của một đợt không khí lạnh.

Sau đó không khí lạnh ở khu vực này suy giảm dần về tần suất và cường độ.

Cảnh báo, trong tháng 4/2023, không khí lạnh tuy hoạt động suy yếu dần nhưng vẫn có khả năng gây ra gió mạnh, sóng lớn ảnh hưởng đến các hoạt động trên các vùng biển.

Ngoài ra hiện tượng dông, lốc, sét, mưa đá có thể ảnh hưởng lớn đến sản xuất và đời sống trên phạm vi toàn quốc.

Do tác động của nắng nóng, cần đề phòng nguy cơ xảy ra cháy nổ ở khu vực dân cư, cũng như các khu vực sản xuất do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao xảy ra cháy rừng.

Dự báo các khu vực ngày và đêm nay, 1/4:

Hà Nội: Nhiều mây, sáng và đêm có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù. Gió nhẹ. Sáng sớm và đêm trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất: 21 - 23 độ, nhiệt độ cao nhất: 23 - 25 độ.

Phía Tây Bắc Bộ: Nhiều mây, sáng có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng, đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió nhẹ. Sáng sớm và đêm trời lạnh, có nơi trời rét.

Nhiệt độ thấp nhất: 20 - 23 độ, có nơi dưới 20 độ; nhiệt độ cao nhất: 25 - 28 độ, riêng khu vực Tây Bắc 29 - 32 độ, có nơi trên 32 độ.

Phía Đông Bắc Bộ: Nhiều mây, sáng và đêm có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù; riêng vùng núi đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió nhẹ. Sáng sớm và đêm trời lạnh.

Nhiệt độ thấp nhất: 20 - 23 độ, vùng núi có nơi dưới 20 độ; nhiệt độ cao nhất: 23 - 26 độ, có nơi trên 26 độ.

Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế: Nhiều mây, sáng có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù, sau có mưa vài nơi, trưa chiều giảm mây trời nắng. Gió nhẹ. Phía Bắc sáng sớm trời lạnh.

Nhiệt độ thấp nhất: 21 - 24 độ; nhiệt độ cao nhất: Phía Bắc 25 - 28 độ, phía Nam 29 - 31 độ.

Đà Nẵng đến Bình Thuận: Có mây, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông đến đông nam cấp 2 - 3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Nhiệt độ thấp nhất: 23 - 26 độ, nhiệt độ cao nhất: 30 - 33 độ.

Tây Nguyên: Có mây, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Nhiệt độ thấp nhất: 19 - 22 độ; nhiệt độ cao nhất: 30 - 33 độ, có nơi trên 33 độ.

Nam Bộ: Có mây, ngày nắng, riêng miền Đông Nam Bộ có nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ.

Nhiệt độ thấp nhất: 24 - 27 độ; nhiệt độ cao nhất: 32 - 34 độ, miền Đông 34 - 36 độ.

Theo Dân Trí

Xem link gốc Ẩn link gốc https://dantri.com.vn/xa-hoi/mien-bac-sap-buoc-vao-dot-nang-nong-cuc-bo-20230401063229788.htm?fbclid=IwAR30fc8tMw9VRyyF75foCRgcMXuDaEueMhdO6q9rF5ZXwXWyT4eKmzzfdp0

nắng nóng Dự Báo Thời Tiết

Tin tức mới nhất