Minh Quân kể nỗi khổ đóng Táo Quân

'Việc hóa thân vào nhân vật Thiên Lôi tôi phải đeo răng giả nên khó nói và bị khô môi và luôn cảm giác miệng không ngậm được với nhau, lắm lúc tôi cũng thấy mỏi cơ hàm' - Minh Quân chia sẻ.

Mấy năm gần đây, ca sĩ Minh Quân luôn được ê kíp Táo Quân giao khâu âm nhạc cho chương trình. Liên quan đến hậu trường chương trình Táo Quân, Minh Quân đã có những chia sẻ thú vị.

Là người nhiều năm phụ trách phần âm nhạc của Táo Quân, anh có áp lực gì cho mỗi năm?

- Thực ra mấy năm gần đây tôi mới được giao phụ trách âm nhạc cho chương trình Táo Quân. Cụ thể là việc biên soạn lại lời bài hát hay thực hiện việc thu âm cho các tiết mục trong Táo Quân. Trong quá trình làm có nhiều áp lực và áp lực lớn nhất chính là thời gian thu gấp gáp.

Táo Quân 2016, Xuân Bắc, NSND Tự Long, Công Lý, Minh Quân
Ca sĩ Minh Quân.


Có nhiều bài hát cần gấp để nghệ sĩ trong quá trình tập diễn luôn. Đôi khi có tiết mục thu âm rồi nhưng lại có thay đổi đột xuất về ca từ nên chuyện phải thu âm lại là rất bình thường. Về chất liệu âm nhạc mỗi năm tôi và các cộng sự luôn suy nghĩ làm sao để có sự mới mẻ, hợp thời đại...

Những buổi thu âm thường diễn ra vào ban đêm. Có ý kiến cho rằng đêm là lúc nghệ sĩ dã kiệt quệ năng lượng và việc thu âm sẽ không hiệu quả. Anh nói gì về điều này?

- Việc thu âm tại chính căn nhà của tôi cho các tiết mục Táo Quân, các nghệ sĩ đều rất chuyên nghiệp và hăng say. Đôi khi ''lửa'' của họ tôi còn không kìm được. Chính vì vậy mọi người không nên lo thu âm không hiệu quả bởi các nghệ sĩ luôn luôn đặt mọi sự cố gắng vào từng câu hát trong nhân vật của mình.

Ngay việc thu âm cho các nghệ sĩ tôi cũng học được rất nhiều, từ việc chăm chút kỹ lưỡng từng câu chữ để đạt hiệu quả tốt nhất cho vai diễn. Tôi có thể kể ra buổi thu âm cách đây 2, 3 ngày của NSND Tự Long. Anh hát đến độ giọng khàn đi nhưng để cho hay hơn nữa Tự Long vẫn cố gắng thu đi thu lại để bật ra ý của nhân vật.

Anh có thể tiết lộ thù lao thu âm cho Táo Quân?

- Việc thu âm cho Táo Quân giống như thu âm cho các nghệ sĩ khác thôi. Tức là mức thù lao như Đài THVN hay trả cho các chương trình khác. Thu âm cho Táo Quân, đôi khi chúng tôi phải nhờ các nhạc sĩ phối khí, nghệ sĩ chơi các nhạc cụ như đàn tranh, sáo, đàn bầu, nhị... nên cần chi phí để trả cho họ.

Có kỷ niệm gì đáng nhớ trong quá trình anh làm Táo Quân?

- Kỷ niệm đáng nhớ nhất là năm 2013 tôi hóa thân vào vai Thiên Lôi. Lúc đầu khi được anh đạo diễn Đỗ Thanh Hải và nghệ sĩ Xuân Bắc nói đến thử vai tôi sợ không làm được nên từ chối. Nhưng sau đó nhờ sự động viên tôi đến thử tập, buổi đầu tiên không bị chê trách gì nên cũng bớt tự ti.

Táo Quân 2016, Xuân Bắc, NSND Tự Long, Công Lý, Minh Quân
Minh Quân (ngoài cùng bên phải) vào vai Thiên Lôi trong Táo Quân 2013.


Trong quá trình tập luyện mọi người hướng dẫn tận tình, sửa các lỗi như nói nhanh hay cách nhả chữ làm sao cho đắt, hiệu quả. Và nhờ sự giúp đỡ của các nghệ sĩ hài cộng với phần diễn tung tẩy của các anh chị, tôi đã hoàn thành vai diễn.

Khi hoá thân vào vai Thiên Lôi có khó khăn và thuận lợi với anh?

- Các nghệ sĩ hài và đạo diễn trong ê kíp Táo Quân đều là những người tôi rất thân thiết. Chính vì vậy tôi được sự dìu dắt, giúp đỡ tận tình. Tôi là ca sĩ nên việc đứng chỗ đông người quen nhưng điều này vẫn không hoàn toàn là lợi thế để trấn an tinh thần tuyệt đối, thú thật khi đóng Táo Quân tôi vô cùng hồi hộp.

Khó khăn của tôi là nói rất nhanh. Do đó, việc sửa được tật này của mình tôi cũng rất cảm ơn các anh chị nghệ sĩ hài. Bên cạnh đó, việc hóa thân vào nhân vật Thiên Lôi tôi phải đeo răng giả nên khó nói và bị khô môi và luôn cảm giác miệng không ngậm được với nhau, lắm lúc tôi cũng thấy mỏi cơ hàm.

Năm nay anh có tham gia đóng Táo Quân không? Anh có thể tiết lộ gì về phần âm nhạc Táo Quân 2016?

- Năm nay tôi vẫn được giao làm âm nhạc cho Táo Quân. Công việc này mọi người hay gọi vui là Giám đốc âm nhạc. Phần âm nhạc mọi bài hát được đạo diễn, biên kịch lựa chọn và anh Đỗ Thanh Hải trao đổi và tôi tư vấn và làm nhạc cho các Táo.

Việc có tham gia Táo Quân hay không tôi chưa thể tiết lộ vì những ngày này các nghệ sĩ đang trong quá trình tập luyện. Tôi vẫn hy vọng năm nay mình tiếp tục được tham gia Táo Quân, không đóng Thiên Lôi thì trợ lý Thiên Lôi hay vai phụ gì đó.

- Cảm ơn anh về cuộc trò chuyện!

Theo Vietnamnet


Tin tức mới nhất