Mối nhân duyên trời định của vị vua được cả đất nước Thái Lan tôn thờ

Chuyện tình yêu của Đức vua Bhumibol và Hoàng hậu Sirikit cho đến nay vẫn được coi huyền thoại trong tim mỗi người dân tại xứ sở Chùa Vàng.

Nếu đã từng du lịch Thái Lan, hẳn bạn sẽ thắc mắc về Quốc vương Bhumibol Adulyadej, người được nhân dân tôn kính, để ảnh thờ cỡ lớn tại những địa điểm công cộng như tàu điện ngầm, sân bay, quảng trường…Dân chúng xứ sở Chùa Vàng coi ông như một vị Phật sống, một vị vua liêm khiết, sáng suốt, đưa đất nước Thái Lan phát triển thịnh vượng, tươi đẹp như ngày hôm nay. Thậm chí, ngày sinh của ông còn được dùng làm Quốc lễ.

Tuy nhiên, khi nhắc đến Quốc vương Bhumibol, người Thái Lan luôn tự hào kể về người hậu phương vững chắc, đồng hành cùng ông trong cuộc sống, Hoàng hậu Sirikit. Cuộc hôn nhân của họ vẫn được coi là câu chuyện tình viên mãn, rực rỡ nhất trong lịch sử Hoàng gia Thái Lan.

Mối nhân duyên trời định của vị vua được cả đất nước Thái Lan tôn thờ-1
Nhà vua và Hoàng hậu khi còn trẻ

Quốc vương Bhumibol gặp tình yêu định mệnh của đời mình trong một chuyến du lịch tại Kinh đô ánh sáng Paris, khi ông mới được chỉ định kế vị ngôi vua, thay cho người anh trai đã qua đời.

Ngay khi gặp Sirikit, cô gái với đôi mắt biết cười và khuôn miệng rực rỡ, ông biết mình đã yêu. Nhưng Đức vua quyết định giấu kín tình cảm của mình với nàng cho đến khi tai nạn giao thông ập đến. Lúc này, Đức vua bị mất thị lực mắt phải và buộc phải nằm viện điều trị một thời gian dài.

Trong quãng thời gian vua Bhumibol nằm viện, Hoàng hậu Sirikit luôn ở bên cạnh chăm sóc, giúp ông phục hồi sức khỏe. Bà từng tâm sự trong một cuộc phỏng vấn với Đài BBC vào năm 1978: “Tôi biết Nhà vua có tình cảm với mình khi ông ấy đang nằm viện tại Lausanne, Thụy Sĩ. Tỉnh lại sau cơn hôn mê, ông ấy đã lấy tấm hình của tôi trong ví, nắm chặt và để nó ở vị trí của trái tim”.

Mối nhân duyên trời định của vị vua được cả đất nước Thái Lan tôn thờ-2
Cô gái với nụ cười tươi tắn khiến Đức vua Bhumibol rung động

Bà cho biết thêm: “Tôi thậm chí còn không biết ông ấy có tấm hình của mình từ khi nào. Sau đó, nhà vua đã bày tỏ tình cảm với tôi. Khoảnh khắc đó, tôi chỉ có duy nhất một ý nghĩ, rằng tôi muốn sống bên cạnh người mình yêu thương. Những chuyện như trở thành Hoàng hậu hay phải làm thế nào để hoàn thành nhiệm vụ của một Hoàng hậu, tôi không hề nghĩ đến”.

Vào sinh nhật lần thứ 17 của Sirikit, Quốc vương Thái Lan đã quyết định ngỏ lời cầu hôn với người con gái mình yêu, trước mặt ba mẹ của Sirikit tại London. Một năm sau đó, cả hai trở về Thái và tổ chức hôn lễ hoàng gia vào ngày 17/9/1949.

Một tuần lễ sau, Quốc vương Bhumibol Adulyadej chính thức làm lễ đăng cơ. Sau khi kết hôn, Quốc vương đã hứa rằng, cả đời này ông sẽ chỉ có mình bà là Hoàng hậu và sẽ không lập hậu cung hay cưới thêm vợ.

Mối nhân duyên trời định của vị vua được cả đất nước Thái Lan tôn thờ-3
Đức vua và Hoàng hậu trong lễ phục Hoàng gia

Mối nhân duyên trời định của vị vua được cả đất nước Thái Lan tôn thờ-4
Hoàng hậu Sirikit luôn sát cánh bên đức lang quân trong các hoạt động cộng đồng

Sau hôn lễ, thay vì tập trung vun đắp cuộc sống riêng tư, hai người dành nhiều thời gian hướng tới các hoạt động cộng đồng. Hoàng hậu Sirikit luôn sát cánh bên đức lang quân, nỗ lực đem lại sự thịnh vượng và ấm no cho người dân cũng như vương quốc Thái Lan.

Mỗi năm, họ chỉ ở cung điện 7 tháng, thời gian còn lại tập trung đi thực tế tại khắp các tỉnh, thành Thái Lan, nhằm tổ chức các hoạt động xóa đói giảm nghèo, nâng cao ý thức cho người dân cả nước.

Mối nhân duyên trời định của vị vua được cả đất nước Thái Lan tôn thờ-5
Họ nhẹ nhàng nắm tay nhau khi chờ đón tiếp quan khách trong một sự kiện hoàng gia

Đến các bảo tàng Thái Lan bây giờ, thật không khó để bạn bắt gặp những bức hình Quốc vương Bhumibol và phu nhân ngồi trên chiếc xe jeep tự lái, đích thân vi hành những vùng nông thôn khó khăn, sẵn sàng lội ruộng để trực tiếp hỏi thăm người dân. Hình ảnh ấy đã trở thành biểu tượng vĩ đại trong tim tất cả công chúng Thái Lan vào nửa cuối thế kỷ 20.

Mối nhân duyên trời định của vị vua được cả đất nước Thái Lan tôn thờ-6
Hoàng hậu và Đức vua bên quý tử

Mối nhân duyên trời định của vị vua được cả đất nước Thái Lan tôn thờ-7
Cuộc hôn nhân hạnh phúc của quốc vương Bhumibol và phu nhân khiến công chúng Thái Lan vô cùng ngưỡng mộ

Luôn sát cánh bên nhau, cùng chung chí hướng “yêu nước, thương dân” nên tình cảm của Quốc vương và Hoàng hậu vẫn trường tồn sau 70 năm chung sống. Người dân Thái Lan cho đến giờ vẫn không thôi ngưỡng mộ những cái siết tay thật chặt mà Đức vua Bhumibol dành cho vợ của mình khi đang đợi quan khách trong các buổi tiệc hoàng gia. Công chúng cũng vẫn in sâu trong tâm trí hình ảnh Hoàng hậu tất bật trong bệnh viện, chăm lo cho đức lang quân trong những ngày cuối đời của ông.

Tuy hiện tại, Đức vua Bhumibol đã qua đời, nhưng câu chuyện tình yêu đáng ngưỡng mộ của vị vua được cả Thái Lan tôn sùng là phật sống và người vợ thông minh, nhân ái của ông sẽ còn sống mãi trong lòng công chúng xứ sở Chùa Vàng.

Theo Dân Việt


thâm cung bí sử Tình yêu

Tin tức mới nhất