Món ăn - bài thuốc chữa chứng tóc bạc sớm
Khi thận hư, huyết thiếu thì tóc sớm bạc, khô gãy và dễ rụng.
Y học cổ truyền cho rằng tóc là phần dư của huyết, thận tàng tinh, tinh sinh huyết, cho nên tóc là phần tươi tốt biểu hiện ra bên ngoài của thận. Khi thận hư, huyết thiếu thì tóc sớm bạc, khô gãy và dễ rụng.
Để phòng chống hiện tượng bạc tóc sớm, y học cổ truyền sử dụng rất nhiều biện pháp khác nhau nhằm mục đích bổ dưỡng tinh huyết, nhu nhuận lông tóc, trong đó có một liệu pháp khá độc đáo là dùng các món ăn - bài thuốc.
Có những bài thuốc, ngoài việc chữa trị chứng bạc tóc sớm còn là những món ăn hết sức bổ dưỡng với cơ thể. Dưới đây là một số ví dụ dành cho bạn:
Bài 1 - Mỗi ngày dùng 50g đậu đen hầm với xương lợn làm canh ăn.
Hoặc dùng đậu đen 250g, vừng đen 100g, bạch quả 30 hạt, hà thủ ô 150g, tất cả sao chín, tán thành bột mịn, đựng trong lọ kín dùng dần, mỗi ngày ăn 30g.
Hoặc dùng đậu đen đồ chín, phơi khô, sao thơm, đựng trong lọ kín dùng dần, mỗi ngày ăn 2 lần, mỗi lần 6g, nhai kỹ rồi chiêu với nước muối nhạt.
Bài 2 - Hà thủ ô chế 300g, thỏ ty tử 400g, phá cố chỉ 250g. Các vị sấy khô tán vụn, mỗi ngày dùng 40g hãm với nước sôi trong bình kín, sau chừng 30 phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày.
Công dụng: tư bổ can thận, cường thân kiện thể, dùng cho người bị bạc tóc sớm có kèm theo các triệu chứng đầu choáng mắt hoa, lưng đau gối mỏi, tinh thần mỏi mệt, ăn kém, đại tiện lỏng loãng.
Bài 3 - Hà thủ ô chế 12g, nữ trinh tử 12g, tang thầm (quả dâu chín) 12g, hạn liên thảo (cỏ nhọ nồi) 10g. Tất cả sấy khô, tán vụn, hãm với nước sôi trong bình kín, sau chừng 20 phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày.
Công dụng: Dưỡng âm, tư bổ can thận, dùng cho người bị bạc tóc sớm có kèm theo các triệu chứng mệt mỏi, hay đau đầu chóng mặt, thị lực giảm sút, lưng gối đau mỏi, hay quên, ngủ kém...
Bài 4 - Hà thủ ô 20g, gan lợn 250g, mộc nhĩ 30g, cải bắp 50g, dầu thực vật và gia vị vừa đủ. Sắc kỹ hà thủ ô lấy nước bỏ bã; gan lợn rửa thật sạch, thái miếng, ướp gia vị rồi dùng lửa to rán qua; cải bắp và mộc nhĩ rửa sạch thái chỉ. Cho gan lợn vào đun với nước sắc hà thủ ô một lát, kế đó cho cải bắp và mộc nhĩ vào, tiếp tục đun sôi vài phút là được, chế đủ gia vị, dùng làm canh ăn hàng ngày.
Bài 5 - Mạch môn (bỏ lõi) 120g, thiên môn 30g, nhân sâm 15g, sinh địa 60g, thục địa 30g, kỷ tử 30g, hà thủ ô 60g, ngưu tất 15g, đương quy 30g. Tất cả sấy khô, thái vụn, đem ngâm với 5000 ml rượu trắng, sau 30 ngày thì dùng được, uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 20 ml.
Công dụng: Bổ khí dưỡng huyết, ích thọ diên niên, dùng cho người bị bạc tóc sớm, rụng tóc nhiều kèm theo các triệu chứng như cơ thể suy nhược, da nhợt, chán ăn, mất ngủ, hay hồi hộp, dễ đổ mồ hôi, suy giảm khả năng tình dục...
Để phòng chống hiện tượng bạc tóc sớm, y học cổ truyền sử dụng rất nhiều biện pháp khác nhau nhằm mục đích bổ dưỡng tinh huyết, nhu nhuận lông tóc, trong đó có một liệu pháp khá độc đáo là dùng các món ăn - bài thuốc.
Có những bài thuốc, ngoài việc chữa trị chứng bạc tóc sớm còn là những món ăn hết sức bổ dưỡng với cơ thể. Dưới đây là một số ví dụ dành cho bạn:
Bài 1 - Mỗi ngày dùng 50g đậu đen hầm với xương lợn làm canh ăn.
Hoặc dùng đậu đen 250g, vừng đen 100g, bạch quả 30 hạt, hà thủ ô 150g, tất cả sao chín, tán thành bột mịn, đựng trong lọ kín dùng dần, mỗi ngày ăn 30g.
Hoặc dùng đậu đen đồ chín, phơi khô, sao thơm, đựng trong lọ kín dùng dần, mỗi ngày ăn 2 lần, mỗi lần 6g, nhai kỹ rồi chiêu với nước muối nhạt.
Bài 2 - Hà thủ ô chế 300g, thỏ ty tử 400g, phá cố chỉ 250g. Các vị sấy khô tán vụn, mỗi ngày dùng 40g hãm với nước sôi trong bình kín, sau chừng 30 phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày.
Có những bài thuốc, ngoài việc chữa trị chứng bạc tóc sớm
còn là những món ăn hết sức bổ dưỡng với cơ thể
còn là những món ăn hết sức bổ dưỡng với cơ thể
Công dụng: tư bổ can thận, cường thân kiện thể, dùng cho người bị bạc tóc sớm có kèm theo các triệu chứng đầu choáng mắt hoa, lưng đau gối mỏi, tinh thần mỏi mệt, ăn kém, đại tiện lỏng loãng.
Bài 3 - Hà thủ ô chế 12g, nữ trinh tử 12g, tang thầm (quả dâu chín) 12g, hạn liên thảo (cỏ nhọ nồi) 10g. Tất cả sấy khô, tán vụn, hãm với nước sôi trong bình kín, sau chừng 20 phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày.
Công dụng: Dưỡng âm, tư bổ can thận, dùng cho người bị bạc tóc sớm có kèm theo các triệu chứng mệt mỏi, hay đau đầu chóng mặt, thị lực giảm sút, lưng gối đau mỏi, hay quên, ngủ kém...
Bài 4 - Hà thủ ô 20g, gan lợn 250g, mộc nhĩ 30g, cải bắp 50g, dầu thực vật và gia vị vừa đủ. Sắc kỹ hà thủ ô lấy nước bỏ bã; gan lợn rửa thật sạch, thái miếng, ướp gia vị rồi dùng lửa to rán qua; cải bắp và mộc nhĩ rửa sạch thái chỉ. Cho gan lợn vào đun với nước sắc hà thủ ô một lát, kế đó cho cải bắp và mộc nhĩ vào, tiếp tục đun sôi vài phút là được, chế đủ gia vị, dùng làm canh ăn hàng ngày.
Bài 5 - Mạch môn (bỏ lõi) 120g, thiên môn 30g, nhân sâm 15g, sinh địa 60g, thục địa 30g, kỷ tử 30g, hà thủ ô 60g, ngưu tất 15g, đương quy 30g. Tất cả sấy khô, thái vụn, đem ngâm với 5000 ml rượu trắng, sau 30 ngày thì dùng được, uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 20 ml.
Công dụng: Bổ khí dưỡng huyết, ích thọ diên niên, dùng cho người bị bạc tóc sớm, rụng tóc nhiều kèm theo các triệu chứng như cơ thể suy nhược, da nhợt, chán ăn, mất ngủ, hay hồi hộp, dễ đổ mồ hôi, suy giảm khả năng tình dục...
Theo Dân Việt
-
6 phút trướcTết Dương lịch là một ngày lễ quan trọng diễn ra vào ngày 1/1 hàng năm. Đây là dịp để mọi người trên toàn thế giới kỷ niệm sự bắt đầu của một năm mới theo lịch dương.
-
5 giờ trướcPhở bò là đại diện duy nhất của Việt Nam xuất hiện trong bảng xếp hạng 100 món ăn ngon nhất thế giới năm 2024 do Taste Atlas công bố mới đây.
-
13 giờ trướcBữa sáng là thời điểm tốt nhất để nuôi dưỡng gan, dưới đây là 4 thực phẩm tốt cho gan nên ăn vào buổi sáng.
-
1 ngày trướcỐc tuy tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng ăn được, dưới đây là những người nên hạn chế ăn ốc luộc.
-
1 ngày trướcHà Nội và Huế là 2 điểm đến của Việt Nam lọt vào danh sách 50 thành phố có nền ẩm thực hấp dẫn nhất thế giới năm 2024 - 2025 do tạp chí danh tiếng Taste Atlas bình chọn.
-
1 ngày trướcSò là loại hải sản vô cùng quen thuộc với người tiêu dùng Việt. Thế nhưng, ở chợ hải sản Tết Ất Tỵ, 1 con sò bơ Mỹ được rao bán với giá lên tới 500.000 đồng.
-
1 ngày trướcBệnh nhân 56 tuổi thường xuyên ăn ớt mỗi ngày trong thời gian dài dẫn tới hỏng thận.
-
1 ngày trướcLê Khả Giáp – một YouTuber người Việt chuyên đi du lịch, khám phá các vùng miền trên khắp thế giới – đã ghé thăm và ngủ qua đêm với người dân bộ tộc Mursi ở miền nam Ethiopia.
-
1 ngày trướcBất ngờ xảy ra sự cố động cơ khi đang di chuyển trên không, một máy bay của hãng hàng không Swiss International Airlines đã phải hạ cánh khẩn cấp ở Graz (Áo).
-
1 ngày trướcNgười dân một ngôi làng ven biển ở Andhra Pradesh đã tìm thấy những hạt vàng và đồ trang sức được sóng đánh vào bãi biển.
-
2 ngày trướcVào mùa đông hay mùa hè, việc tắm đúng cách giúp bạn bảo vệ sức khỏe, ngăn ngừa các biến cố tim mạch.
-
2 ngày trướcBức ảnh ghi lại khoảnh khắc cuối cùng của cô gái 18 tuổi trước khi bị cơn sóng dữ cuốn trôi ra biển khiến nhiều người rơi nước mắt.
-
2 ngày trướcHình ảnh thác nước băng treo nhân tạo ở một khu danh thắng thuộc thành phố Đăng Phong, tỉnh Hà Nam, đã gây ra nhiều tranh cãi trên khắp các mạng xã hội.
-
2 ngày trướcMột số loại gia vị quen thuộc trong căn bếp của bạn nhất định phải được bảo quản trong tủ lạnh.
-
2 ngày trướcXác một voi ma mút con được bảo quản tốt nhất thế giới đã được tìm thấy trong một miệng núi lửa Batagaika ở Siberia (Nga).
-
2 ngày trướcChân gà không chỉ là món ăn ngon miệng còn giúp bạn bồi bổ cơ thể, tốt cho xương khớp, chống lão hóa, giảm cân nhờ thành phần collagen dồi dào.
-
2 ngày trướcMột thi thể được tìm thấy trong khoang bánh máy bay của hãng United Airlines sau khi máy bay hạ cánh xuống quần đảo Hawaii (Mỹ).
-
2 ngày trướcNhững chiếc đùi heo Iberico trải qua quá trình ủ muối 48 tháng vô cùng huyền bí đang được rao bán ở chợ Tết. Loại đặc sản được quảng bá thuộc hàng ngon nhất thế giới này có giá tới 40 triệu đồng/chiếc nhưng giới nhà giàu vẫn ồ ạt chốt mua.
-
2 ngày trướcSự cố hy hữu xảy ra ở một ngôi đền, du khách vô tình làm rơi điện thoại iPhone vào trong hòm công đức.
-
2 ngày trướcMãng cầu xiêm là loại trái cây được nhiều người yêu thích, ngoài ăn trực tiếp loại mãng cầu xiêm còn có thể chế biến được nhiều món ăn ngon, hấp dẫn.
Tin tức mới nhất
-
36 phút trước
-
36 phút trước
-
3 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
5 ngày trước
-
5 ngày trước