Món ăn kinh dị bị cấm nhưng giới quý tộc nhiều người săn lùng
Mặc dù bị cấm ở nhiều quốc gia vì sự nhân đạo, nhưng vẫn rất nhiều người tìm mọi cách phải thưởng thức món ăn này.
Để sản xuất gan ngỗng, hằng ngày công nhân phải dùng ống hút bơm tới 1-2 kg ngũ cốc và chất béo vào dạ dày của chúng. Quá trình này được gọi là “ép ăn”.
Việc ép ăn khiến gan của những con ngỗng này phình ra gấp 10 lần kích thước bình thường. Nhiều con gặp khó khăn trong việc đứng bởi vì phần gan căng cứng làm bụng của chúng bị biến dạng, và chúng có thể tự xé lông và tấn công nhau do căng thẳng.
Những con ngỗng được giữ trong những chiếc lồng nhỏ hoặc những cái chuồng đông đúc. Chúng không thể tự tắm rửa hoặc chải chuốt mà phủ một lớp phân trộn với các loại dầu thường bảo vệ lông khỏi nước.
Một phóng viên của Newsweek đã đến thăm một trang trại của nhà máy gan ngỗng, mô tả những con ngỗng là "bơ phờ" và "thường bị què vì nhiễm trùng chân do đứng trên tấm lưới kim loại trong chuồng nuôi".
Các vấn đề sức khỏe phổ biến khác bao gồm tổn thương thực quản, nhiễm nấm, tiêu chảy, suy giảm chức năng gan, căng thẳng do nhiệt, tổn thương và gãy xương ức.
Một số con ngỗng bị chết vì viêm phổi do hít thở, xảy ra khi hạt bị ép vào phổi ngỗng hoặc khi chúng bị sặc chất nôn của chính mình.
Trong một nghiên cứu, những con ngỗng bị ép ăn có tỷ lệ tử vong cao gấp 20 lần so với nhóm còn lại, những con không bị ép ăn.
Vì gan ngỗng chỉ được làm từ gan của những con đực, nên tất cả ngỗng cái - 40 triệu con mỗi năm chỉ riêng ở Pháp - đều vô dụng đối với ngành công nghiệp và do đó chỉ đơn giản là ném vào máy xay để cơ thể của chúng có thể được chế biến thành phân bón hoặc thức ăn cho mèo.
Một cuộc điều tra của PETA tại Hudson Valley Foie Gras ở New York cho thấy, một công nhân sẽ ép 500 con ngỗng ăn mỗi ngày. Tốc độ đó có nghĩa là họ thường đối xử thô bạo với những con ngỗng và khiến chúng bị thương, đau đớn. Vì vậy, nhiều con bị chết vì nội tạng bị vỡ do cho ăn quá nhiều.
Một công nhân nói với điều tra viên của PETA rằng, anh ta có thể sờ thấy những cục giống như khối u do bị ép ăn trong cổ họng của một số con ngỗng. Nhiều con bị vết thương ở cổ do giòi cắn rất nghiêm trọng đến nỗi nước tràn ra ngoài khi nó uống.
Một cuộc điều tra khác của PETA tại Thung lũng Hudson vào năm 2013 đã ghi lại rằng, trước thời kỳ ép ăn, hàng nghìn con ngỗng con đã bị nhồi nhét vào những cái chuồng khổng lồ giống như nhà kho.
Điều tra viên của PETA đã thấy các công nhân kéo cổ ngỗng dọc theo sàn và kẹp chúng vào giữa hai chân trước khi cho các ống dẫn truyền bằng kim loại xuống cổ họng của chúng.
Theo tính toán riêng của Thung lũng Hudson, hằng năm, có khoảng 15.000 con ngỗng trong trang trại chết trước khi chúng được giết mổ. Mỗi tuần, một công ty này bán gan ngỗng làm từ 5.000 con ngỗng bị bệnh.
Việc sản xuất gan ngỗng quá độc ác đến nỗi California đã cấm sản xuất. Việc ép ăn thịt động vật là vi phạm pháp luật ở nhiều quốc gia, bao gồm cả Israel, Đức, Na Uy và Hoa Kỳ. Ấn Độ cũng đã cấm nhập khẩu gan ngỗng, có nghĩa là nó không thể được bán hợp pháp ở bất cứ đâu trong nước.
Theo Giao Thông
-
29 phút trướcNhững người bay thường xuyên chia sẻ cách tốt nhất để chọn chỗ ngồi trên chuyến bay, và lựa chọn của họ có thể làm bạn ngạc nhiên.
-
2 giờ trướcNhiều người cho rằng thịt gà bị đỏ sau khi luộc là do chưa chín hẳn, nhưng đôi khi bạn luộc rất lâu nhưng vẫn có hiện tượng này, vì sao?
-
4 giờ trướcNếu bạn ít ăn cá vì sợ mùi tanh của nó thì hãy thay đổi thói quen ăn uống này đi nhé; vì việc ngâm cá trong một số loại dung dịch sẽ giúp khử hết mùi tanh.
-
7 giờ trướcNgải cứu là cây trồng khá quen thuộc với người Việt Nam, nó xuất hiện trong nhiều bài thuốc cũng như món ăn hằng ngày.
-
10 giờ trướcMặc dù nói chung thực phẩm chế biến sẵn không tốt cho sức khỏe, nhưng nó không hoàn toàn xấu.
-
19 giờ trướcNhiều người không thích rau diếp cá vì mùi vị gây khó chịu nhưng theo chuyên gia loại rau này có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe.
-
20 giờ trướcKhác với hình ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội trước đó, thực đơn tiệc cưới chính của cầu thủ Quang Hải chiều 28/3 phục vụ nhiều món ăn cầu kỳ hơn.
-
21 giờ trướcSau tô phở khô 99.000 đồng, đồng nghiệp cũ lại lật menu (thực đơn) hò nhau gọi thêm cà phê 65.000 đồng. Miên tiếc tiền nhưng vẫn ngậm đắng gật đầu.
-
21 giờ trướcMực hấp là món ăn tương đối dễ làm nhưng hấp mực làm sao cho giòn và không tanh lại không hề đơn giản.
-
1 ngày trướcTại Việt Nam, quả trứng gà có giá vô cùng rẻ, tuy nhiên khi có mặt ở trời Tây loại quả này được rất nhiều người ưa chuộng và săn lùng.
-
1 ngày trướcTheo một tổ chức tài chính tại Anh, Hội An được đánh giá là điểm du lịch có giá rẻ nhất thế giới. Du khách chỉ cần tốn 1,6 triệu đồng đã có bữa ăn ngon và mua sắm các vật dụng cơ bản.
-
1 ngày trướcCà rốt chứa nhiều chất dinh dưỡng mang lại lợi ích cho sức khỏe như giúp cho mắt và tim khỏe mạnh.
-
1 ngày trướcVới công thức này, bạn sẽ có ngay 1 thịt gà nướng thơm nức mũi nhưng vẫn đảm bảo thịt mềm, ăn cực ngon.
-
1 ngày trướcNhiều người nghĩ rằng gà đông lạnh nếu luộc sẽ khô và nhạt, nhưng nếu biết cách luộc, gà đông lạnh cũng vẫn rất ngon, không kém bao nhiêu so với gà mới thịt.
-
1 ngày trướcNữ ca sĩ Taylor Swift và bạn trai - cầu thủ bóng bầu dục Travis Kelce - vừa trở về sau kỳ nghỉ ở Bahamas. Những thông tin về kỳ nghỉ chính thức đầu tiên của cặp đôi này đang thu hút sự chú ý.
-
1 ngày trướcKhi điều khiển chiến Boeing 747 bay qua Bắc Đại Tây Dương, một viên phi công đã ghi lại khoảnh khắc hiếm hoi từ cửa sổ buồng lái khiến nhiều người "không thốt nên lời".
-
2 ngày trướcTrà tắc xí muội là một thức uống thơm ngon, đặc biệt là mang đến công dụng giải nhiệt cho những ngày hè nắng nóng.
-
2 ngày trướcSữa chua là món ăn được ưa chuộng và quen thuộc mỗi ngày, nhưng nhiều người không biết nên ăn bao nhiêu hộp một ngày để tốt nhất cho sức khoẻ.
-
2 ngày trướcRau cải cúc là món ăn quen thuộc, cũng là bài thuốc chữa bệnh không phải ai cũng biết.
-
2 ngày trướcMua 268.000 đồng/vé nhưng du khách chỉ được trải nghiệm tour đêm đền Ngọc Sơn trong 30 phút. Nhiều người cho biết "cảm thấy hụt hẫng" vì tour quá ngắn và ít hoạt động.
Tin tức mới nhất
-
33 phút trước
-
33 phút trước