Món ăn kinh dị bị cấm nhưng giới quý tộc nhiều người săn lùng
Mặc dù bị cấm ở nhiều quốc gia vì sự nhân đạo, nhưng vẫn rất nhiều người tìm mọi cách phải thưởng thức món ăn này.
Để sản xuất gan ngỗng, hằng ngày công nhân phải dùng ống hút bơm tới 1-2 kg ngũ cốc và chất béo vào dạ dày của chúng. Quá trình này được gọi là “ép ăn”.
Việc ép ăn khiến gan của những con ngỗng này phình ra gấp 10 lần kích thước bình thường. Nhiều con gặp khó khăn trong việc đứng bởi vì phần gan căng cứng làm bụng của chúng bị biến dạng, và chúng có thể tự xé lông và tấn công nhau do căng thẳng.
Những con ngỗng được giữ trong những chiếc lồng nhỏ hoặc những cái chuồng đông đúc. Chúng không thể tự tắm rửa hoặc chải chuốt mà phủ một lớp phân trộn với các loại dầu thường bảo vệ lông khỏi nước.
Một phóng viên của Newsweek đã đến thăm một trang trại của nhà máy gan ngỗng, mô tả những con ngỗng là "bơ phờ" và "thường bị què vì nhiễm trùng chân do đứng trên tấm lưới kim loại trong chuồng nuôi".
Các vấn đề sức khỏe phổ biến khác bao gồm tổn thương thực quản, nhiễm nấm, tiêu chảy, suy giảm chức năng gan, căng thẳng do nhiệt, tổn thương và gãy xương ức.
Một số con ngỗng bị chết vì viêm phổi do hít thở, xảy ra khi hạt bị ép vào phổi ngỗng hoặc khi chúng bị sặc chất nôn của chính mình.
Trong một nghiên cứu, những con ngỗng bị ép ăn có tỷ lệ tử vong cao gấp 20 lần so với nhóm còn lại, những con không bị ép ăn.
Vì gan ngỗng chỉ được làm từ gan của những con đực, nên tất cả ngỗng cái - 40 triệu con mỗi năm chỉ riêng ở Pháp - đều vô dụng đối với ngành công nghiệp và do đó chỉ đơn giản là ném vào máy xay để cơ thể của chúng có thể được chế biến thành phân bón hoặc thức ăn cho mèo.
Một cuộc điều tra của PETA tại Hudson Valley Foie Gras ở New York cho thấy, một công nhân sẽ ép 500 con ngỗng ăn mỗi ngày. Tốc độ đó có nghĩa là họ thường đối xử thô bạo với những con ngỗng và khiến chúng bị thương, đau đớn. Vì vậy, nhiều con bị chết vì nội tạng bị vỡ do cho ăn quá nhiều.
Một công nhân nói với điều tra viên của PETA rằng, anh ta có thể sờ thấy những cục giống như khối u do bị ép ăn trong cổ họng của một số con ngỗng. Nhiều con bị vết thương ở cổ do giòi cắn rất nghiêm trọng đến nỗi nước tràn ra ngoài khi nó uống.
Một cuộc điều tra khác của PETA tại Thung lũng Hudson vào năm 2013 đã ghi lại rằng, trước thời kỳ ép ăn, hàng nghìn con ngỗng con đã bị nhồi nhét vào những cái chuồng khổng lồ giống như nhà kho.
Điều tra viên của PETA đã thấy các công nhân kéo cổ ngỗng dọc theo sàn và kẹp chúng vào giữa hai chân trước khi cho các ống dẫn truyền bằng kim loại xuống cổ họng của chúng.
Theo tính toán riêng của Thung lũng Hudson, hằng năm, có khoảng 15.000 con ngỗng trong trang trại chết trước khi chúng được giết mổ. Mỗi tuần, một công ty này bán gan ngỗng làm từ 5.000 con ngỗng bị bệnh.
Việc sản xuất gan ngỗng quá độc ác đến nỗi California đã cấm sản xuất. Việc ép ăn thịt động vật là vi phạm pháp luật ở nhiều quốc gia, bao gồm cả Israel, Đức, Na Uy và Hoa Kỳ. Ấn Độ cũng đã cấm nhập khẩu gan ngỗng, có nghĩa là nó không thể được bán hợp pháp ở bất cứ đâu trong nước.
Theo Giao Thông
-
20 giờ trướcNam bệnh nhân thường lựa chọn món lẩu trong các bữa ăn tiếp khách. Gần đây, ông sụt cân, mệt mỏi, đi khám phát hiện ung thư dạ dày giai đoạn 2.
-
1 ngày trướcUng thư là bệnh lý ác tính nhưng cơ hội điều trị khỏi, kéo dài thời gian sống phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó có giai đoạn bệnh.
-
1 ngày trướcBuồng vệ sinh trên máy bay chở khách của hãng hàng không American Airlines bất ngờ gặp sự cố khiến nước tràn ra khắp khoang hành khách.
-
1 ngày trướcMới đây, trang cẩm nang du lịch nổi tiếng thế giới Lonely Planet của Mỹ đã công bố danh sách những điểm du lịch tốt nhất châu Á, trong đó có Hội An của Việt Nam.
-
1 ngày trướcBắt được con cá chép khổng lồ nặng gần 30kg, người đàn ông đã treo sau xe ô tô và lái xe đi khoe khắp phố.
-
2 ngày trướcSau 3 ngày xuất hiện triệu chứng mệt mỏi, khó thở, chủ quán thịt chó ở Bà Rịa - Vũng Tàu được xác định mắc bệnh dại và tử vong ngay sau đó.
-
2 ngày trướcDu khách đến Hua Tạt (Vân Hồ, Sơn La) ngoài hòa mình vào thiên nhiên tươi đẹp, còn được trải nghiệm ẩm thực người Mông, đốt lửa trại, tắm lá thuốc, thưởng thức văn nghệ cộng đồng…
-
2 ngày trướcHoa mận trắng tinh khôi biểu tượng của núi rừng Tây Bắc đang ồ ạt xuống phố Hà Nội.
-
2 ngày trướcBổ sung các loại hạt giàu Omega-3 vào chế độ ăn hàng ngày là cách hiệu quả và tự nhiên rất tốt cho sức khoẻ, dưới đây là 4 loại hạt giàu Omega-3.
-
2 ngày trướcMỗi lần lên giảng đường, Xu phải đi máy bay vượt 9.000km từ nhà mình ở Trung Quốc đến trường đại học ở Australia; anh chịu khó đi lại vì muốn ở gần bạn gái.
-
2 ngày trướcMột ổ gồm 6 quả trứng khủng long hóa thạch bất ngờ được 2 du khách phát hiện khi đang tham quan một công viên ở thành phố Hà Nguyên, tỉnh Quảng Đông.
-
2 ngày trướcChuỗi quán rượu kiểu izakaya nổi tiếng tuyên bố chấm dứt việc cung cấp dịch vụ "tát tỉnh rượu" sau khi có khách hàng khiếu nại.
-
2 ngày trướcThay vì mua hàng bán sẵn, bạn hoàn toàn có thể tự làm thịt bò khô bằng nồi cơm điện để vừa đảm bảo chất lượng thịt và độ an toàn, vừa tiết kiệm chi phí.
-
2 ngày trướcVới một chút gừng the và ấm, mật ong ngọt và chanh, bạn đã có ngay một tách trà gừng vừa giúp làm ấm cơ thể, giải rượu, giảm nhức đầu, giúp tinh thần tỉnh táo hơn rất nhiều.
-
2 ngày trướcMột hành khách gây xôn xao mạng xã hội khi mang theo chú chó Great Dane của mình lên một chuyến bay gần đây.
-
3 ngày trướcMong muốn khám phá những vùng đất mới, trải nghiệm cảm giác đón Tết mới lạ, nhiều người lựa chọn "xuất ngoại" vào dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 sắp tới.
-
3 ngày trướcMột chuyến bay khởi hành từ Melbourne của hãng Japan Airlines đã bị hoãn hơn 3 giờ đồng hồ sau khi 2 phi công bị phát hiện có nồng độ cồn vượt mức cho phép.
-
3 ngày trướcTrái với vẻ ngoài xấu xí, đây là món ăn vặt vô cùng ngọt ngào và bổ dưỡng, được “săn đón” ở cả Việt Nam lẫn nước ngoài.
-
3 ngày trướcDù vẻ ngoài kém hấp dẫn và cần nhiều công sức, thời gian để sơ chế nhưng ruốc sông vẫn được xem như đặc sản hút khách ở Hải Phòng và một vài địa phương lân cận.
Tin tức mới nhất
-
58 phút trước
-
2 giờ trước
-
6 giờ trước
-
6 giờ trước