Món ăn linh thiêng tại đất nước Uzbekistan hóa ra lại rất thân thuộc với người dân Việt Nam
Suzanna Fatyan là hướng dẫn viên du lịch khá nổi ở Uzbekistan bởi những bài giới thiệu về ẩm thực Uzbek. Đây là một bài viết đặc sắc của cô về bánh mỳ - một món ăn đặc biệt tại Uzbek.
Khi đi du lịch, mọi người thường ghé thăm những địa danh nổi bật, tiếp cận với nền văn hóa địa phương và trải nghiệm các món ăn truyền thống. Thông quá nền ẩm thực, du khách có thể hiểu thêm về đất nước mà mình đặt chân tới.
Tại vùng đất Uzbekistan, trong nền văn hóa ẩm thực của quốc gia này, bánh mỳ đóng vai trò đặc biệt quan trọng. Nó được coi như một “món quà của Chúa” dành cho toàn nhân loại.
Không có bữa ăn nào của người dân Uzbek có thể thiếu được món bánh mỳ.
Những sự thật thú vị về bánh mỳ ở Uzbekistan
Có rất nhiều điều sẽ khiến bạn phải ngạc nhiên khi tìm hiểu về món ăn mang tính truyền thống và thậm chí còn nhuốm màu tâm linh này.
Thứ nhất, mọi loại bánh mỳ ở Uzbek đều hình tròn. Nó tượng trưng cho mặt trời đem ánh sáng tới cho con người. Với người dân Uzbek, một vòng tròn tượng trưng cho sự hoàn hảo, trọn vẹn. Đó là lý do bạn sẽ thấy hầu hết bánh mỳ đều có hình tròn thay vì dài hay hình chữ nhật.
Thứ hai, tất cả các bánh mỳ đều được trang trí. Khi cầm lên bất cứ chiếc bánh mỳ nào bạn cũng đều thấy nó được tạo viền hoa văn rất đẹp và phức tạp nhờ vào chiếc khuôn được làm từ gỗ và kim loại được gọi là chekicks mà bạn có thể dễ dàng tìm thấy ở các khu chợ.
Hầu hết bánh mỳ ở Uzbek đều có hình tròn.
Thứ ba, có đến hành trăm loại bánh mỳ khác nhau tại Uzbek như bánh mì Samarkand, bánh mỳ flaky, bánh mỳ chiên trong dầu với hành tây, bánh mỳ kulcha nhỏ xinh được làm từ sữa, bánh mỳ chapchak mềm mềm cùng hàng chục loại bánh khác.
Thứ tư, hầu hết bánh mỳ của Uzber đều có một màu vàng hơi xém, tạo cảm giác vỏ giòn nhưng ruột mềm.
Bánh mỳ - món ăn được tôn kính như vị thần
Những chiếc bánh mỳ ở đây được làm từ bột nhão, đôi khi có thể bổ sung thêm sữa, kem chua, trứng và thậm chí là các loại thảo mộc.
Thông thường, bánh mỳ được nướng bằng lò tandyr – một lò nung được xây bằng đất sét. Khi lò đạt nhiệt độ cao khoảng 4000 độ C, bột bánh đã được chuẩn bị sẵn sẽ được ốp lên bờ tường của lò.
Nếu có cơ hội, bạn hãy thử ghé thăm một trong những tiệm bánh ở khu phố cổ của Samarkand và xem quá trình nướng bánh. Đó thật sự là một nghệ thuật khiến không ít người phải trầm trồ.
Những chiếc khuôn chekicks để tạo hoa văn trên bánh mỳ.
Bánh mì được ốp lên tường lò nướng.
Đối với người dân Uzbekistan, bánh mỳ không chỉ là một món ăn mà nó như là một vật linh thiêng. Người dân Uzbek luôn thể hiện một thái độ tôn kính với bánh mỳ.
Họ không bao giờ dám để bánh mỳ xuống đất dù đã được gói kín. Bởi bánh mỳ luôn được sử dụng trong các nghi lễ hay các sự kiện trọng đại như đám cưới, sinh con hay trong khi gia đình có người gia nhập quân ngũ.
Trong đám cưới, gia đình cô dâu, chú rể sau khi tiến hành cầu nguyện sẽ bẻ bánh mỳ và chia sẻ cho các thành viên trong gia đình, bạn bè và hàng xóm. Họ cho rằng khi chia sẻ bánh mỳ nghĩa là chia sẻ niềm vui với mọi người về hạnh phúc của con cái họ.
Và kể từ đó, hai gia đình được thừa nhận đã gắn kết với nhau khi chia sẻ cùng chiếc bánh. Nếu bạn có cơ hội đến dự đám cưới của người Uzbek và được thử một chiếc bánh mỳ chia sẻ trong lễ cưới thì đó là dấu hiệu may mắn và bạn sẽ sớm tìm được ý trung nhân.
Những chiếc bánh mỳ được trang trí thật đẹp để dùng cho đám cưới.
Còn khi một đứa trẻ ra đời, bánh mỳ sẽ được đặt vào trong nôi, ở bên dưới gối của đứa bé. Nghi lễ này để đảm bảo cho đứa trẻ đó sẽ có một tương lai may mắn.
Trong những gia đình có con đi quân ngũ, trước khi rời đi họ sẽ cắn một miếng bánh mỳ. Và phần còn lại của chiếc bánh sẽ được giữ lại trong gia đình thật cẩn thận. Họ cho rằng làm như vậy người con sẽ bình an quay về nhà.
Đối với người dân Uzber, bánh mỳ chứa đựng rất nhiều ý nghĩa nên nó trở nên thiêng liêng hơn bất cứ món ăn nào khác. Vì quy trình để làm ra một chiếc bánh nó gần như tượng trưng cho các giai đoạn sống của con người từ khi sinh ra tới khi "khuất núi".
Ngoài ra, bánh mỳ còn thể hiện tính hiếu khách của người dân Uzbek, khi bạn đến thăm bất cứ gia đình nào cũng đều được mời dùng bánh mỳ trong bữa ăn.
Thành phố Tashkent được mệnh danh là thành phố bánh mỳ, không phải vì đây là nơi sản xuất bánh mỳ nhiều nhất hay nơi có loại bánh mỳ ngon nhất mà bởi vì một câu chuyện diễn ra vào thời thế chiến.
Trong thời kỳ loạn lạc của chiến tranh, những người dân thành phố Tashkent đã giúp đỡ tất cả mọi người bằng cách chia sẻ những chiếc bánh mỳ.
Họ thậm chí còn nhận che chở cho những đứa trẻ mồ côi và cung cấp nơi trú ẩn cho không ít người. Câu chuyện nhỏ này đã được truyền tụng từ thế hệ này sang thế hệ khác thể hiến tấm lòng thương người, tốt bụng của người dân Uzbek.
Có đến hàng trăm loại bánh bánh mỳ khác nhau tại Uzbekistan.
Nếu có cơ hội đến với đất nước vùng Trung Á này, bạn hãy thử bánh mỳ ở bất cứ nơi đâu bạn đến bởi ở mỗi vùng khác nhau sẽ có những công thức riêng làm ra bánh mỳ vì thế hương vị cũng sẽ rất khác biệt.
Theo Khám phá
-
1 giờ trướcTáo là một trong những loại quả lành mạnh, tốt cho sức khỏe, được các chuyên gia khuyên nên ăn hàng ngày. Tuy nhiên khi ăn táo, chúng ta nên gọt vỏ hay ăn cả vỏ?
-
11 giờ trướcNhiều người mới chỉ biết đến công dụng của quả ớt mà không biết lá ớt cũng rất tốt cho sức khỏe.
-
12 giờ trướcKhông chỉ cho loại mật thơm ngon và quý hiếm, để thu hoạch được 1 lít mật ong này, người ta phải lấy từ 5-6 tổ ong mới đủ, vì vậy, giá lên tới cả triệu đồng/lít.
-
16 giờ trướcĐà Lạt đang chứng kiến một hiện tượng kỳ lạ chưa từng thấy khi hoa mai đào nở rộ dọc đường phố vào giữa tháng 4.
-
21 giờ trướcChủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo huyện Hoằng Hóa xử lý ngay bãi đá nham nhở và “bẫy” chông sắt ở bãi biển Hải Tiến theo báo VietNamNet phản ánh.
-
21 giờ trướcNước táo đỏ, hay còn gọi là trà táo đỏ, là loại thức uống giúp cải thiện sức khỏe và sắc đẹp.
-
22 giờ trướcMãng cầu được xem là loại trái cây giàu xơ và chất dinh dưỡng nhưng lại ít calo. Mặc dù khá phổ biến, nhưng ít ai biết được tác dụng của mãng cầu đối với sức khỏe.
-
1 ngày trướcThông tư 42/2023/TT-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) sửa đổi, bổ sung có hiệu lực từ ngày 15/2 nêu rõ một số quy định mới trong quá trình check-in đưa trẻ em lên máy bay.
-
1 ngày trướcChỉ với nguyên liệu đơn giản và cách làm ngắn gọn là bạn đã có ngay một món ăn siêu ngon để đãi cả nhà rồi.
-
1 ngày trướcVới Seo Yu Jin, cô luôn thưởng cho bản thân cứ sau 10 ngày ăn uống nghiêm túc sẽ có một ngày ăn xả láng.
-
1 ngày trướcViệc sắm lễ vật dâng lên các vị vua sao cho đúng, đảm bảo trang nghiêm thì không phải ai cũng biết. Bài viết này sẽ chia sẻ cách sắm lễ ngày Giỗ Tổ Hùng Vương.
-
1 ngày trướcĐây là lần xuất hiện hiếm hoi của sao chổi ở trạng thái tốt nhất và sáng nhất.
-
1 ngày trướcMồng tơi là loại rau có nhiều vào mùa hè khi chứa nhiều dưỡng chất quan trọng cho cơ thể. Tuy nhiên không phải ai cũng phù hợp để ăn mồng tơi.
-
1 ngày trướcSalar de Uyuni điểm đến du lịch độc đáo và hấp dẫn ở Bolivia, nơi du khách có thể chiêm ngưỡng cảnh quan thiên nhiên của cánh đồng muối lớn nhất thế giới.
-
1 ngày trướcTáo đỏ từ lâu được coi là thần dược của thiên nhiên với sức khoẻ của con người. Vậy, uống nước táo đỏ khô có tác dụng gì với sức khỏe con người?
-
1 ngày trướcNhững người thường xuyên ăn hải sản có thể tăng nguy cơ phơi nhiễm hóa chất vĩnh cửu.
-
1 ngày trướcKhông cần phải ra quán, bạn vẫn có thể tự chế biến món bò kho tiêu ngon đúng vị ngay tại nhà với cách làm đơn giản dưới đây.
-
2 ngày trướcDự án nghệ thuật, thời trang "Việt Nam Đa Sắc 2024" khởi động với sự chuẩn bị kỹ lưỡng nhằm chinh phục sàn diễn thời trang trên đất nước tỉ dân.
-
2 ngày trướcCó không ít người đã bị thương do tách vỏ hàu không đúng cách. Mẹo dưới đây sẽ khiến việc tách vỏ hàu không còn là nỗi sợ của các bà nội trợ.
-
2 ngày trướcTrong những lần ghé thăm Việt Nam, rất nhiều người nổi tiếng quốc tế không ngần ngại bày tỏ sự hâm mộ và tình yêu đối với ẩm thực đất nước hình chữ S. Những khoảnh khắc "mê mẩn" với món ăn Việt đã khiến các fan không khỏi thán phục và mong muốn trải nghiệm những món đặc sản này.
Tin tức mới nhất
-
10 giờ trước
-
10 giờ trước
-
11 giờ trước
-
11 giờ trước
-
12 giờ trước