Món ăn được mệnh danh sang chảnh ở Pháp nhưng khi ăn phải trùm kín khăn
Là một trong những món ăn nổi tiếng của giới nhà giàu ở Pháp, nhưng nó lại khiến nhiều người phải rùng mình với quá trình chế biến gây ám ảnh.
Món ăn gây tranh cãi trong nền ẩm thực Pháp
Ortolan hay còn gọi là chim họa mi có kích thước nhỏ, bằng với ngón tay cái của người lớn, nặng khoảng 30gr. Chúng sinh sống nhiều ở những vùng ấm áp của châu Âu như Italy, miền nam nước Pháp, Tây Ban Nha và Hy Lạp.
Chim họa mi thường ăn hạt dẻ, ngũ cốc nên thịt của chúng có hương vị lạ miệng, nhiều thịt, mỡ thơm và xương nhỏ. Do vậy, đây được xem là món ăn đặc biệt chỉ dành cho giới sành ăn.
Loài chim này thường sinh sống ở vùng cây bụi, rừng mở, rừng thứ sinh, vườn và công viên lên đến độ cao 1800 mét so với mực nước biển (Ảnh: ABC).
Được biết, bên cạnh các món ăn như gan ngỗng béo có hương vị hảo hạng, họa mi nướng cũng là một trong những món khoái khẩu từng xuất hiện trên các bữa tiệc của Hoàng đế La Mã.
Theo đó, các đầu bếp hàng đầu trên thế giới với kinh nghiệm nhiều năm đã chế biến một cách công phu nhằm giữ nguyên độ béo ngậy của món thịt và thể hiện sự đẳng cấp, tinh hoa của nền ẩm thực số một toàn cầu.
Những chú chim khi thưởng thức phải trùm kín khăn
Khi biết quá trình săn bắt và chế biến chúng, nhiều người không tránh khỏi cảm giác ám ảnh, rùng mình sợ hãi.
Đầu tiên, để bắt chim, trong mùa di cư, thợ săn sẽ đặt những bẫy trên cánh đồng. Sau khi mắc bẫy, những chú chim họa mi này sẽ bị nhốt trong lồng tối từ 12 đến 28 ngày hoặc làm mù mắt để khiến chúng không thể phân biệt ngày đêm.
Nhờ vậy, chúng sẽ ăn nhiều nho, hạt kê hơn và tăng khối lượng gấp đôi trước khi mang đi chế biến.
Trước khi bị mang ra chế biến 2 ngày, những sinh vật này sẽ ngừng được cho ăn. Sau đó, chúng sẽ được ngâm trong các thùng rượu mạnh Armagnac, vừa để chết đuối vừa để ướp hương vị trước khi nướng, bởi nếu bóp chết da thịt và nội tạng có thể bị vỡ nát và bầm tím.
Những chiếc lông của chúng sẽ được nhổ cẩn thận để chất béo nguyên chất không thoát ra ngoài. Cuối cùng tất cả đều được chế biến bằng cách rang khô trong nhiệt độ cao từ 5 đến 7 phút.
Họa mi nướng sẽ mang hương vị hòa quyện của hạt dẻ, dầu ô liu và một loại rượu thượng hạng của Pháp.
Món chim họa mi nướng được chế biến vô cùng cầu kỳ (Ảnh: Atlas Obscura).
Theo truyền thống, để thưởng thức món ăn một cách trọn vẹn, thực khách sẽ che mặt bằng chiếc khăn ăn trước khi ăn thịt chim. Đây là một thói quen nhằm mục đích để giữ lại toàn bộ hương thơm của món ăn, đồng thời ngụy trang cho việc bạn phải bỏ đi một lượng xương lớn.
Tuy nhiên, nhiều người cho rằng thực hiện điều này vì muốn "che giấu" sự xấu hổ khi phải đối mặt với đôi mắt xinh đẹp của Thiên Chúa khi họ đang nhai xương một sinh vật sống từng bị bắt và trải qua quá trình chế biến tàn nhẫn.
Cách thưởng thức món ăn này cũng vô cùng khác thường, thực khách phải nhai từ từ và ăn hết chỉ trong một miếng, bao gồm cả xương và nội tạng, chỉ bỏ lại phần mỏ.
Thực khách khi thưởng thức món ăn này đều phải che mặt bằng khăn ăn trước khi ăn thịt chim (Ảnh: Daily Express)
Một số thực khách sau khi trải nghiệm món ăn này cho biết, họ cảm nhận được hương vị béo ngậy của thịt, da, gan, phổi và mùi thơm của rượu vang tan trong vòm miệng.
"Món chim họa mi nướng này tôi cảm nhận như được bao bọc bởi chất béo có mùi vị tinh tế như hạt phỉ, tất cả hòa quyện với nhau thành một 'bữa tiệc' thịnh soạn", đầu bếp người Pháp Michel Guérard mô tả.
Tuy nhiên, năm 2001 - 2011, số lượng chim họa mi đã giảm hơn 40%, khoảng 30.000 người tham gia săn bắt chim và tiêu thụ bất hợp pháp ở miền nam nước Pháp mỗi mùa hè từng phải nhận mức phạt đắt đỏ.
Chính phủ Pháp đã phải ban hành luật cấm săn bắt, buôn bán cũng như việc giết và chế biến chim họa mi trên khắp châu Âu.
Hiện tại, món ăn này không còn xuất hiện nhiều ở nhiều nhà hàng nhưng vẫn được nấu chín và phục vụ trong các bữa tối riêng tư, bí mật và bất hợp pháp không chỉ ở Pháp mà còn lan rộng ra thành phố New York.
Theo Dân Trí
-
1 giờ trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
1 giờ trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
2 giờ trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
7 giờ trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
16 giờ trướcThịt heo chiên nước mắm là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Với hương vị thơm ngon, đậm đà, món ăn này luôn khiến mọi người thích mê.
-
18 giờ trướcY học cổ truyền sử dụng quả táo gai như một loại thảo dược, vậy cụ thể lợi ích của táo gai với sức khoẻ là gì?
-
18 giờ trướcCuộc thi “Ngồi thẫn thờ” không làm gì (Space-Out) tại Hàn Quốc là sự kiện thường niên thu hút nhiều người tham gia kể cả những người nổi tiếng.
-
19 giờ trướcLạc mốc chứa độc tố aflatoxin không thể khử sạch bằng cách rửa với nước hoặc rang ở nhiệt độ cao. Độc tố này là một trong các nguyên nhân có thể gây ra bệnh ung thư gan.
-
23 giờ trướcCác chuyên gia dinh dưỡng cho rằng uống cà phê trước khi tập thể dục sẽ nhận những lợi ích bất ngờ nhưng bạn không biết.
-
1 ngày trướcSuốt 10 năm qua, Taylor ăn khoai lang và khoai tây đều đặn mỗi ngày. Anh liên tiếp giành nhiều giải thưởng trong các cuộc thi thể hình.
-
1 ngày trướcGạo lứt là món ăn quen thuộc trong thực đơn giảm cân, vậy gạo lứt rang nấu nước uống có tác dụng gì cho sức khỏe?
-
1 ngày trướcBà Miwa cho rằng ăn mì đều đặn mỗi ngày là bí quyết sống thọ của mình. Bà thích mọi loại mì có nguồn gốc khác nhau.
-
1 ngày trướcRất ấn tượng với vẻ đẹp bình yên, dân dã của "cây phượng cô đơn" nằm giữa cánh đồng ở Quận 12 (TP.HCM) nhưng anh Long không khỏi tiếc nuối khi chứng kiến một nhóm khách bẻ cành để chụp ảnh.
-
1 ngày trướcMón ăn kỳ lạ này hiện đang gây xôn xao cư dân mạng.
-
1 ngày trướcTheo Cục Hàng không Việt Nam, hiện nay, nhiều đường bay tới các điểm du lịch, giá vé giảm chỉ còn khoảng một nửa so với thời điểm nghỉ lễ 30/4-1/5.
-
1 ngày trướcBạn không nên bỏ qua loại đồ uống mát gan dùng vào mùa hè dưới đây.
-
2 ngày trướcCảnh sát Thái Lan đã bắt giữ một du khách người Anh vì cáo buộc phỉ báng một nhà hàng Italy ở Phuket với những đánh giá tiêu cực trên Google do mâu thuẫn cá nhân.
-
2 ngày trướcUống nước chanh tốt cho sức khoẻ, nhưng không phải ai cũng biết nên pha cùng nước nóng hay lạnh để đạt hiệu quả tốt nhất.
-
2 ngày trướcKhấu đuôi giòn ngon kết hợp với hành nướng thơm ngọt, đậm vị sẽ là món ăn vô cùng kích thích vị giác, chắc chắn anh chồng nào cũng ''nghiện''.
-
2 ngày trướcĐừng tiếc tiền mua phần thịt này nếu thấy bởi cả con lợn có rất ít và rất hiếm gặp.
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước