Món bún đầy kỳ công, đặc sản của người Tày vào rằm tháng 7
Công đoạn chế biến những sợi bún đầy cầu kỳ cộng với những con vịt béo tốt được chăn nuôi tự nhiên đã tạo nên hương vị đặc biệt của bún vịt ở Hà Giang.
Hà Giang không chỉ thu hút du khách bởi cảnh non núi hùng vĩ được thiên nhiên ưu ái ban tặng mà còn ghi dấu ấn bởi ẩm thực đa dạng của đồng bào vùng cao. Và món bún vịt làng là một trong số đó.
Bún vịt làng là đặc sản mang văn hóa của người Tày ở Hà Giang. Món ăn chỉ với hai nguyên liệu chính là bún và vịt nhưng khi dùng thử, du khách sẽ phải ngạc nhiên với hương vị không thể tìm đâu được ngoài vùng đất nơi địa đầu của Tổ quốc.
Bún vịt là món ăn phổ biến khắp nước, nhưng hương vị đặc biệt của tô bún vịt làng này chỉ có thể tìm thấy ở Hà Giang. (Ảnh: guigiovetroiii)
Điều đầu tiên làm nên sự khác biệt ở bún vịt của dân tộc Tày đó là những sợi bún được chính người dân làm thủ công với quá trình cầu kỳ.
Gạo được lựa chọn kỹ để giã thành bột khô, sau đem nhào với nước rồi nặn thành từng viên bột to, cho vào nước sôi luộc nửa sống nửa chín. Những viên bột tiếp tục được đem đi giã nhuyễn để phần bột sống và chín hòa lẫn vào nhau…
Những sợi bún được làm thủ công từ bàn tay của đồng bào dân tộc Tày. (Ảnh: ngaybabuacungthiuyen)
Quá trình làm bún trải qua nhiều công đoạn đầy công phu, từ việc lựa chọn nguyên liệu đến chế biến đều được thực hiện hoàn toàn bằng tay. Sợi bún khi thành phẩm thường to hơn bún thông thường, và nhờ vào quá trình làm thủ công đầy khéo léo, tỉ mỉ cũng như nguyên liệu tươi tốt, không chất bảo quản nên sợi bún dẻo, dai và ngon hơn hẳn. Chính vì vậy, dù có mất nhiều công sức, nhưng người Tày ở Hà Giang vẫn giữ cách làm này.
Đây là một trong những món ăn ưa chuộng của người Tày vào rằm tháng 7. (Ảnh: Bún Vịt Làng Hà Giang)
Đặc biệt, vào những dịp lễ, tết, nhất là rằm tháng Bảy - một trong những ngày lễ lớn nhất trong năm của dân tộc Tày, họ vẫn giữ truyền thống tự tay làm ra những sợi bún tươi ngon này để thưởng thức như một món ăn đặc sản.
Nếu như quá trình chế biến những sợi bún đầy kỳ công góp phần tạo nên sự khác biệt của bún vịt Hà Giang thì nguyên liệu còn lại - thịt vịt cũng đáng chú ý không kém.
Những miếng thịt vịt đầy chất lượng là một phần làm nên sự lôi cuốn của món ăn. (Ảnh: vad2804)
Những miếng thịt trong bún vịt Hà Giang đều là từ những con vịt được bà con nơi đây trực tiếp nuôi và chăn thả bên những bờ suối từ Tết đến đầu hè và rằm tháng 7. Khi này, những chú vịt đã trở nên béo tốt, chắc nịch, đủ tươi ngon để làm nguyên liệu cho món bún này.
Bún vịt làng Hà Giang tuy dân dã nhưng cũng không tốn phần kỳ công để cho ra thành phẩm ngon. (Ảnh: tuan.hao.2505)
Vịt sau khi được sơ chế kỹ càng với gừng và rượu trắng sẽ được nấu để lấy nước dùng. Thịt vịt khi đã chín được thái thành từng miếng nhỏ vừa ăn, xếp lên trên những sợi bún trắng tròn, thêm chút hành, vài loại rau thơm tươi mát, chút ớt cay…, sau cùng kết thúc bằng vá nước dùng nóng hổi.
Nếu có dịp đến Hà Giang, đừng quên thưởng thức bún vịt làng để cảm nhận nét độc đáo trong ẩm thực của người dân ở cao nguyên đá xinh đẹp này nhé! (Ảnh: suytnuathiyeu.149)
Chính cái dân dã, vị ngọt tự nhiên của những sợi bún dài mềm mịn hòa quyện với cái béo ngậy của từng miếng thịt vịt tươi ngon đã tạo nên sức hấp dẫn của bún vịt làng, để lại ấn tượng khó quên với những ai từng được dịp thưởng thức đặc sản này.
Theo VTV
-
1 giờ trướcDưa hấu là loại trái cây yêu thích của nhiều người mỗi dịp hè oi ả, nóng bức nhưng bạn không nên ăn dưa hấu với một số loại thực phẩm dưới đây kẻo ngộ độc.
-
12 giờ trướcĐể săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.
-
15 giờ trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
17 giờ trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
19 giờ trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
21 giờ trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
1 ngày trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
1 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
1 ngày trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
1 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
1 ngày trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
1 ngày trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
1 ngày trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
1 ngày trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
1 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
1 ngày trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
1 ngày trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
-
2 ngày trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
Tin tức mới nhất
-
11 giờ trước
-
11 giờ trước
-
12 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước