Món đặc biệt cần ăn ngày Đông chí 22/12 để khỏe mạnh cả năm
Ngày Đông chí - tức là còn 5 ngày nữa để chuẩn bị làm món ăn đặc biệt, giúp cơ thể giữ nguyên khí khỏe mạnh cả năm cũ và năm mới.
Vì sao cần ăn món thịt bò, dê, gà đúng ngày Đông chí
Theo dưỡng sinh Đông y từ cổ xưa, đúng ngày Đông chí mọi người nên ăn đồ bồi bổ ấm nóng giúp bổ gan thận, bổ khí huyết, bổ dương, bổ nguyên khí… sẽ tốt cho cơ thể và hấp thụ dinh dưỡng cũng rất tốt.
Chanh, dấm, gừng, rượu... là những thứ khử tanh thịt bò để hầm cho món ăn ngày Đông chí rất hiệu quả.
Ngày 22/12/2022 là ngày Đông chí - tức là còn 5 ngày nữa để bà con chuẩn bị hầm món dê, bò, gà để bồi bổ nguyên khí, giúp cơ thể khỏe mạnh cả năm cũ và năm mới.
Nếu có điều kiện thì có thể ăn cả ngày 20-21/1/ 2023 - vì ngày đó là ngày Đại hàn - ai chưa ăn kịp lúc Đông chí thì khi Đại hàn dùng cũng được. Nếu dùng được cả 2 lần này thì càng tốt cho sức khỏe.
Ngày Đông chí là ngày hàn lạnh nhất trong năm - cũng là ngày đặc biệt nhất của năm. Lúc này tiết trời thay đổi, âm thăng - dương giáng, giao thoa hòa quyện, tốt có xấu có… Vì vậy mọi người cần giữ ấm, để bảo vệ tốt nhất cho cơ thể, và cần nâng cao sức khỏe cho mình và người thân.
Thịt dê cần khử tanh trước khi cho vào hầm làm món ăn đặc biệt ngày Đông chí.
Nếu ăn món thịt dê, bò, gà hầm này đúng ngày thì vừa phòng ngừa bệnh tật, mà quanh năm khỏe mạnh, cả mùa đông ấm áp... - nhất là những người sinh lý kém, xương khớp kém, phụ nữ hay bị tê lạnh chân tay, tử cung lạnh, mùa đông mặc nhiều quần áo vẫn lạnh… rất cần áp dụng để bồi bổ nguyên khí, khí huyết.
Cách làm món ăn này như sau
Nguyên liệu
- Thịt dê tươi 200g (hoặc thịt bò, hoặc gà trống)
- Xương sống dê 500g (hoặc đuôi bò)
- Gừng tươi 15-20g
- Hồ tiêu tươi 15-20g
- Đương quy 30-40g
- Kỳ tử 20g
- Đại táo 30g
- Đẳng sâm 30-40g (hoặc nhân sâm/ sâm mỹ càng tốt)
- Hoàng kỳ 40-50g
- Thục địa 20g
- Sa sâm 20g
- Đỗ trọng 20g
- Mắm muối gia vị vừa đủ.
Cách làm
Rửa sạch các nguyên liệu thuốc đông y, vớt ra rổ để ráo.
Với các nguyên liệu thuốc Đông y trên hầm cùng thịt dê/bò/gà thì sẽ không còn mùi gây, hôi, tanh khó chịu nữa. Nhưng nhiều người cần thận muốn làm sạch và khử mùi hôi, gây, tanh giúp các loại thịt không ảnh hưởng tới hương vị món ăn.
Vài thảo dược Đông y cho vào món ăn đặc biệt ngày Đông chí.
Sau đây là cách khử hôi đơn giản và hiệu quả
Khử mùi hôi thịt dê
- Gừng băm nhuyễn, trộn với rượu trắng, rượu sake, rượu vang,... với liều lượng 30-50ml/kg thịt (nếu rượu có mùi nồng thì nên dùng liều lượng ít hơn).
Rửa sạch thịt dê, cắt miếng nhỏ rồi dùng rượu gừng xoa kỹ bề mặt thịt, rồi để yên 15 phút, rồi rửa lại với nước sạch hãy chế biến.
- Giấm khử mùi hôi thịt dê: Lấy 50ml giấm/kg thịt, 500ml nước/ kg thịt đun sôi và để nguội hãy rửa thịt dê. Sau đó rửa lại bằng nước sạch mới chế biến món ăn.
- Lấy 50-70ml nước trà/kg thịt. Ngâm thịt dê trong nước trà đặc, sau đó xào hỗn hợp đến khi nước cạn thì tiếp tục cho nước trà vào. Xào từ 2-3 lần để mùi hôi biến mất (lưu ý không cho quá nhiều nước trà sẽ làm thịt bị chát).
- Gừng, ớt, ngũ vị hương, riềng, tía tô... đập giập và thái nhỏ các nguyên liệu, cho vào nấu cùng với thịt dê có thể át mùi hôi của nó.
- Hoặc dùng vỏ quế, hồi, đinh hương, gừng, sả, riềng đập giập vào nước rồi đun sôi thì cho miếng thịt dê vào luộc ở lửa nhỏ khoảng 30-40 phút, đảo đều để thịt ngấm nước luộc. Sau đó vớt thịt ra và rửa lại sạch bằng nước sạch mới chế biến bình thường.
Thịt gà cũng cần khử mùi hôi tanh trước khi cho vào món ăn ngày Đông chí.
Khử mùi hôi thịt bò
- Nướng 1 củ gừng cháy vỏ, cạo sạch vỏ và giã nhỏ rồi xát trực tiếp lên bề mặt miếng thịt bò giúp thịt bò thơm, đậm vị, hết gây, hôi.
- Dùng 1 bát rượu trắng nhỏ và cho miếng thịt bò vào ngâm 10-15 phút, rồi rửa lại với nước sạch. rượu trắng khử mùi gây hôi của thịt bò, giúp miếng thịt nấu sẽ có hương vị thơm hơn.
- Lấy 1 quả chanh vắt nước hoặc xát trực tiếp lên miếng thịt bò 5 - 10 phút, rửa sạch lại rồi chế biến.
- Ngâm miếng thịt vào bát giấm nhỏ khoảng 10 phút, rồi rửa lại và chế biến.
Sau khi khử mùi của thịt dê, bò, gà đúng cách thì việc chế biến sẽ đơn giản, món ăn ngon hơn. Mỗi cách khử mùi đều có ưu điểm riêng, tùy cơ mà ứng biến.
Khử mùi hôi của gà
Tuyến nhờn ở phần đuôi gà là nguyên nhân gây mùi hôi khi chế biến – khi sơ chế thịt gà cần bỏ phần tuyến nhờn này đi để gà không bị hôi. Sau đó dùng 1 trong các cách sau để khử mùi hôi tanh của thịt gà.
- Hoà giấm và muối theo tỉ lệ: 2 muối - 1 giấm rồi thoa khắp mình gà vịt, chà sát nhiều lần sau đó rửa lại thật kỹ bằng nước sạch sẽ hết hôi.
- Hoặc chà xát vài lát chanh lên thịt gà vịt với 1 ít muối, sau đó rửa sạch là đánh tan mùi hôi của gà.
- Đập giập 1 củ gừng với một ít rượu trắng và xoa bóp lên thịt gà vịt, để nguyên 30 phút trước khi nấu sẽ át đi mùi hôi khó chịu.
Cách hầm cả 3 loại thịt
Sau khi khử hôi, gây, tanh cho thịt dê/bò/gà rồi thì cho vào nồi áp suất, nồi hầm cùng các nguyên liệu thảo dược đã rửa sạch, để ráo.
Đổ vào nồi áp suất lượng nước vừa phải rồi đóng nắp nồi, đặt lên bếp hầm khoảng 1 giờ trên lửa nhỏ.
Đủ thời gian hầm thì bắc xuống, để nguội bớt thì uống nuống nước và ăn thịt.
Lưu ý chị em đang mang thai không nên ăn.
Nhưng phụ nữ vừa sinh nở xong, hoặc đang cho con bú ăn rất tốt.
Theo Sức khỏe đời sống
-
5 giờ trướcXuất hiện trên bài đăng của một chàng trai người Mỹ 18 tuổi, búp bê Giáng sinh Cookie nhanh chóng gây sốt mạng nhờ vào thiết kế kỳ lạ, thậm chí có phần "xấu xí".
-
1 ngày trướcNam bệnh nhân thường lựa chọn món lẩu trong các bữa ăn tiếp khách. Gần đây, ông sụt cân, mệt mỏi, đi khám phát hiện ung thư dạ dày giai đoạn 2.
-
1 ngày trướcUng thư là bệnh lý ác tính nhưng cơ hội điều trị khỏi, kéo dài thời gian sống phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó có giai đoạn bệnh.
-
1 ngày trướcBuồng vệ sinh trên máy bay chở khách của hãng hàng không American Airlines bất ngờ gặp sự cố khiến nước tràn ra khắp khoang hành khách.
-
2 ngày trướcMới đây, trang cẩm nang du lịch nổi tiếng thế giới Lonely Planet của Mỹ đã công bố danh sách những điểm du lịch tốt nhất châu Á, trong đó có Hội An của Việt Nam.
-
2 ngày trướcBắt được con cá chép khổng lồ nặng gần 30kg, người đàn ông đã treo sau xe ô tô và lái xe đi khoe khắp phố.
-
2 ngày trướcSau 3 ngày xuất hiện triệu chứng mệt mỏi, khó thở, chủ quán thịt chó ở Bà Rịa - Vũng Tàu được xác định mắc bệnh dại và tử vong ngay sau đó.
-
2 ngày trướcDu khách đến Hua Tạt (Vân Hồ, Sơn La) ngoài hòa mình vào thiên nhiên tươi đẹp, còn được trải nghiệm ẩm thực người Mông, đốt lửa trại, tắm lá thuốc, thưởng thức văn nghệ cộng đồng…
-
2 ngày trướcHoa mận trắng tinh khôi biểu tượng của núi rừng Tây Bắc đang ồ ạt xuống phố Hà Nội.
-
2 ngày trướcBổ sung các loại hạt giàu Omega-3 vào chế độ ăn hàng ngày là cách hiệu quả và tự nhiên rất tốt cho sức khoẻ, dưới đây là 4 loại hạt giàu Omega-3.
-
2 ngày trướcMỗi lần lên giảng đường, Xu phải đi máy bay vượt 9.000km từ nhà mình ở Trung Quốc đến trường đại học ở Australia; anh chịu khó đi lại vì muốn ở gần bạn gái.
-
2 ngày trướcMột ổ gồm 6 quả trứng khủng long hóa thạch bất ngờ được 2 du khách phát hiện khi đang tham quan một công viên ở thành phố Hà Nguyên, tỉnh Quảng Đông.
-
2 ngày trướcChuỗi quán rượu kiểu izakaya nổi tiếng tuyên bố chấm dứt việc cung cấp dịch vụ "tát tỉnh rượu" sau khi có khách hàng khiếu nại.
-
2 ngày trướcThay vì mua hàng bán sẵn, bạn hoàn toàn có thể tự làm thịt bò khô bằng nồi cơm điện để vừa đảm bảo chất lượng thịt và độ an toàn, vừa tiết kiệm chi phí.
-
3 ngày trướcVới một chút gừng the và ấm, mật ong ngọt và chanh, bạn đã có ngay một tách trà gừng vừa giúp làm ấm cơ thể, giải rượu, giảm nhức đầu, giúp tinh thần tỉnh táo hơn rất nhiều.
-
3 ngày trướcMột hành khách gây xôn xao mạng xã hội khi mang theo chú chó Great Dane của mình lên một chuyến bay gần đây.
-
3 ngày trướcMong muốn khám phá những vùng đất mới, trải nghiệm cảm giác đón Tết mới lạ, nhiều người lựa chọn "xuất ngoại" vào dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 sắp tới.
-
3 ngày trướcMột chuyến bay khởi hành từ Melbourne của hãng Japan Airlines đã bị hoãn hơn 3 giờ đồng hồ sau khi 2 phi công bị phát hiện có nồng độ cồn vượt mức cho phép.
-
3 ngày trướcTrái với vẻ ngoài xấu xí, đây là món ăn vặt vô cùng ngọt ngào và bổ dưỡng, được “săn đón” ở cả Việt Nam lẫn nước ngoài.