Món đặc sản ‘nghe là sầu’, ăn thì đắng hút khách thưởng thức ở An Giang
Món đặc sản này từng được công nhận đạt giá trị Kỷ lục châu Á, chế biến từ các nguyên liệu quen thuộc của vùng đất An Giang như lá non và bông sầu đâu, trộn cùng thịt luộc hoặc khô cá nướng,… nêm nước mắm me chua ngọt vừa ăn.
Nhắc tới đặc sản An Giang, ngoài những cái tên quen thuộc được nhiều người biết đến như bún cá Long Xuyên, bánh bò thốt nốt, gà đốt Ô Thum, lẩu mắm,… còn có một món ăn dân dã nhưng không kém phần nổi tiếng. Đó là gỏi sầu đâu.
Món ăn này được chế biến từ nguyên liệu chính là lá non và bông sầu đâu. Đây là loại cây hoang dã, mọc nhiều ở các vùng như Tri Tôn, Châu Đốc, Tịnh Biên (An Giang) hay Hà Tiên (Kiên Giang), Bạc Liêu.
Ở miền Trung cũng có cây sầu đâu (hay còn gọi sầu đông) nhưng hoa màu tím, lá độc không ăn được. Còn cây sầu đâu ở các tỉnh miền Tây có hoa màu trắng, lá có vị đắng, thường được người dân tận dụng làm nguyên liệu chế biến món ăn.
Năm 2022, món gỏi sầu đâu của tỉnh An Giang được công nhận đạt giá trị Kỷ lục châu Á theo Bộ tiêu chí của Tổ chức Kỷ lục châu Á quy định. Ảnh: Thái Lâm
Theo bà con địa phương, khoảng từ tháng 10 đến tháng 2 âm lịch hàng năm, cây sầu đâu bắt đầu thay lá, ra hoa. Thời gian này, người dân thường ra chợ, mua các bó lá non và hoa sầu đâu về làm gỏi.
Anh Thái Lâm, một người con của vùng đất Châu Đốc cho biết, món gỏi sầu đâu được chế biến không theo công thức cố định mà tùy vào sở thích, điều kiện từng nhà, từng vùng, có thể ăn kèm thịt ba rọi luộc thái mỏng, khô cá sặc, khô cá lóc… hoặc trộn với cá lóc, cá trê nướng tươi. Rau ăn kèm cũng tùy loại, dưa leo, xoài sống hay cà chua, rau thơm…
Lá sầu đâu có màu xanh, vị đắng, hậu ngọt, tính mát, hoa thì ít đắng hơn và thơm. Ảnh: Bình Minh
Theo anh Lâm, để làm món gỏi ngon, người An Giang thường rửa sạch lá non và hoa sầu đâu rồi trụng qua nước sôi cho bớt đắng, sau đó để ráo nước. Tiếp đến, thái nhỏ hoặc nạo sợi các nguyên liệu kèm theo như dứa, xoài, dưa leo.
Thịt ba chỉ luộc đem thái mỏng, khô cá thì nướng rồi xé nhỏ, tôm luộc bóc vỏ bỏ đầu.
Giống như các món gỏi khác, gỏi sầu đâu cũng trộn cùng nước sốt đặc trưng, pha chế từ mắm nhĩ (hoặc mắm cá linh) và cốt me. Đây cũng được xem là “linh hồn” của món ăn.
Tùy từng vùng và sở thích, khẩu vị từng người mà món gỏi sầu đâu có thể được biến tấu linh hoạt cùng một số nguyên liệu khác nhau. Ảnh: @tridat1122
Đầu tiên, cho me chín vào nồi, đun sôi cùng chút nước cho đến khi sủi lăn tăn thì đổ ra, lọc lấy nước cốt. Phần nước cốt thu được đem hòa cùng chút mắm, thêm ít đường và tỏi ớt băm nhuyễn rồi khuấy đều. Hỗn hợp nước mắm me có màu nâu, hơi đặc sánh, rõ vị chua, cay, mặn, ngọt.
Trộn đều các nguyên liệu cùng nước mắm me, chờ khoảng 15 – 20 phút. Khi món gỏi sầu đâu thấm đượm gia vị thì bày ra đĩa, thêm rau thơm, ngò rí, đậu phộng giã và vài lát ớt đỏ tươi.
Đặc sản ‘nghe là sầu’, ăn thì đắng, hút khách thưởng thức ở An Giang. Nguồn: Ăn cùng Dậu nè
Những người lần đầu thưởng thức món gỏi này thường thấy khó ăn vì có vị đắng từ lá sầu đâu. Tuy nhiên, với thực khách đã ăn quen thì lại cảm nhận được sự hấp dẫn, hài hòa giữa vị béo ngậy của tôm thịt, xen lẫn chút đăng đắng của sầu đâu và hơi chua dịu từ mắm me.
Gắp một miếng gỏi sầu đâu, thực khách cảm nhận được vị béo của thịt, ngọt của tôm, chua của xoài hòa lẫn vị hơi đắng của lá sầu đâu và nước mắm me chua ngọt, tạo nên một cảm giác lạ miệng và thơm ngon khó diễn tả. Ảnh: Thái Lâm
Món gỏi sầu đâu tuy làm từ các nguyên liệu dân dã nhưng ẩn chứa sự tài hoa, khéo tay của người chế biến. Món ăn này cũng thường được người An Giang dùng để chiêu đãi, đón tiếp khách quý đến nhà chơi.
Nếu có dịp tới An Giang, du khách có thể tìm và thưởng thức món gỏi sầu đâu ở nhiều nhà hàng, quán ăn chuyên phục vụ các món đặc sản bản địa tại các khu vực như Châu Đốc, Tịnh Biên,… với giá dao động từ 50.000 – 100.000 đồng/đĩa, tùy nguyên liệu.
Theo VietNamNet
-
1 phút trướcChúng ta thường có thói quen gọt vỏ trái cây trước khi ăn. Tuy nhiên, bạn có biết rằng, với một số loại quả, vỏ lại chứa nhiều chất dinh dưỡng quý giá hơn cả phần ruột bên trong?
-
2 giờ trướcKhoảnh khắc kinh hoàng khi những con sóng thủy triều bất ngờ dâng cao, tràn cả vào khu vực đứng quan sát của du khách, đang thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng.
-
3 giờ trướcCư dân mạng Việt đua nhau chia sẻ một điều thú vị của tháng 10/2024 với nhiều bình luận hài hước rằng đây là "điềm may mắn hiếm có giúp đem lại tài lộc".
-
4 giờ trướcNhiều người nghĩ rằng ăn trứng vịt lộn giúp quý ông cải thiện sinh lý, điều này có đúng?
-
5 giờ trướcKhi được hỏi vì sao lại có giòi ở nơi chứa thực phẩm tươi sống, nhân viên nhà hàng đã không đưa ra được câu trả lời thỏa đáng.
-
7 giờ trướcMột đoạn video mang tính chất quảng bá cho du lịch ở quốc gia "bí ẩn nhất thế giới" bất ngờ được tung ra, thu hút sự chú ý trên các diễn đàn cũng như mạng xã hội.
-
8 giờ trướcKinmemai Premium đang giữ Kỷ lục Guinness là "loại gạo đắt nhất thế giới" với mức giá không tưởng.
-
9 giờ trướcMón phở được phục vụ đầy đặn, ăn kèm nước sốt cay đặc trưng khiến vị khách Hàn Quốc xuýt xoa khen ngon, thừa nhận có thể thưởng thức nhiều lần không chán.
-
9 giờ trướcSau 56 năm hoạt động, bà chủ quyết định sẽ đóng cửa nhà hàng vào cuối năm 2024 khiến nhiều người tiếc nuối. Bà cũng không có ý định trao lại cho các con kế thừa.
-
13 giờ trướcCây khổng lồ cao hơn 9m, có vẻ ngoài đặc biệt. Chủ sở hữu chi khoảng 500 bảng Anh (hơn 16 triệu đồng) để cắt tỉa hàng năm. Du khách khắp nơi kéo đến đây để chụp ảnh, chiêm ngưỡng.
-
21 giờ trướcMột người mẹ trở thành hiện tượng mạng tại Trung Quốc khi thực hiện những động tác nhảy dây rất khó trong bộ trang phục truyền thống.
-
1 ngày trướcBố mẹ chồng của Michiko thường xuyên ăn đậu phụ cùng với natto (đậu tương lên men) và súp miso mỗi ngày.
-
1 ngày trướcĐược mệnh danh “hung thần đại dương” với vẻ ngoài xấu xí, dữ tợn nhưng cá mặt quỷ được xem như đặc sản nức tiếng Lý Sơn, có thể chế biến thành nhiều món ngon hấp dẫn.
-
1 ngày trướcMới đây, một vầng sáng nhiều màu sắc bất ngờ xuất hiện trên bầu trời thành phố Bengaluru.
-
2 ngày trướcHồng là loại quả được yêu thích trong mùa thu, dưới đây là những lưu ý khi ăn hồng để không hại sức khoẻ.
-
2 ngày trướcƯớp lạnh bánh mì tạo ra tinh bột kháng, giúp giảm 39% chỉ số đường huyết so với khi ăn nóng, hình thành cơ chế tiêu hóa gần giống với chất xơ, nhờ đó giảm nguy cơ tích mỡ.
-
2 ngày trướcBãi biển dài nhất, vịnh có nhiều đảo nhỏ nhất, đầm phá lớn nhất, đảo có mật độ dân số thấp nhất,… là những điều thú vị của du lịch biển đảo Việt Nam.
-
2 ngày trướcĐạp xe trong nhà hoặc đạp xe ngoài trời đều có tác dụng nhất định với sức khoẻ, dưới đây là tác dụng của đạp xe thể dục ngoài trời.
Tin tức mới nhất
-
3 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
13 ngày trước
-
13 ngày trước
-
13 ngày trước
-
13 ngày trước
-
13 ngày trước