Món đặc sản nguy hiểm, được ví như tử thần 'hạ gục' hàng chục nghìn người
Koi Pla, một món đặc sản truyền thống phổ biến ở Thái Lan và Lào, được cho là nguyên nhân gây ra khoảng 20.000 ca tử vong mỗi năm.
Là món gỏi được người dân Lào và vùng Isaan của Thái Lan đặc biệt ưa chuộng, Koi Pla làm từ cá sống băm nhỏ, nước cốt chanh, rau thơm và các loại gia vị.
Koi Pla thường được làm bằng cá nước ngọt bắt từ lưu vực sông Mê Kông, thường bị nhiễm giun dẹp ký sinh được gọi là sán sống. Loại ký sinh trùng này có thể tồn tại lâu dài trong cơ thể gây ung thư ống mật khiến 20.000 người tử vong chỉ riêng ở Thái Lan.
Koi Pla là món gỏi trộn được làm từ cá sống. Ảnh: khaosod
Khi đi vào cơ thể thông qua việc ăn món Koi Pla, sán lá gan sẽ bám vào ống mật gây viêm suốt 30-40 năm, khoảng 10% người trong số đó sẽ bị ung thư.
"Đây là gánh nặng y tế rất lớn. Không ai biết về sự tồn tại của sán lá gan, các bệnh nhân chết một cách lặng lẽ, như lá rụng khỏi cây vậy", Narong Khuntikeo, một bác sĩ phẫu thuật gan tại bệnh viên đại học Khon Kaen ở Thái Lan, chia sẻ với hãng tin Agence France-Presse vào năm 2017.
Tiến sĩ Khuntikeo có cả cha và mẹ đều chết vì ung thư sau thời gian dài ăn Koi Pla. Ông đã dành nhiều năm đi khắp vùng đông bắc Thái Lan cảnh báo với mọi người về mối nguy của món ăn rẻ tiền nhưng gây nên tác hại khôn lường với sức khỏe này.
Koi pla xuất hiện trên một trang quảng cáo về du lịch và ẩm thực Thái Lan. Ảnh: khaosod
Tuy nhiên, trên thực tế, món ăn này đã được người dân ở vùng Isaan Thái Lan ăn suốt nhiều năm qua, việc bỏ thói quen này là điều không dễ.
Một số người cho rằng, nấu cá chín rồi băm để làm Koi Pla sẽ phá hỏng hương vị truyền thống. Vì vậy, họ không muốn bỏ cách dùng cá sống như bao đời nay.
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng chỉ cần thử một miếng Koi Pla là đủ để gây ra căn bệnh được gọi là "kẻ giết người thầm lặng", ung thư ống mật. Isaan, tỉnh lớn nhất của Thái Lan, có trường hợp ung thư ống mật được báo cáo cao nhất trên thế giới do sự phổ biến của Koi Pla.
Những bác sĩ như Narong Khuntikeo hy vọng thế hệ trẻ sẽ nhận ra mối nguy hiểm của Koi Pla. Vị bác sĩ này đã tiến hành khảo sát rộng rãi với các nhóm cư dân ở vùng Isaan Thái Lan, kết quả cho thấy có 80% cư dân thuộc diện khảo sát mắc sán lá gan do ăn món này.
Mặc dù, không phải tất cả những người này đều mắc ung thư ống mật nhưng nguy cơ mắc phải căn bệnh này sẽ cao hơn những người không ăn.
Theo VietNamNet
-
3 giờ trướcCác chuyên gia y tế khuyến cáo trong điều kiện lũ lụt như hiện nay, vi sinh vật phát triển, ô nhiễm môi trường dễ dẫn tới ngộ độc thực phẩm xảy ra. Vì thế việc vệ sinh an toàn thực phẩm cần được lưu tâm.
-
12 giờ trướcChanh leo được trồng khá nhiều ở Việt Nam nhưng phần lớn xuất khẩu sang nước ngoài. Loại quả này giàu chất chống oxy hoá và có chỉ số đường huyết thấp.
-
14 giờ trướcTrong bối cảnh các thảm họa thiên nhiên như bão lũ, động đất ngày càng diễn biến khó lường, du khách cần thêm các phương án dự phòng thiên tai vào kế hoạch chuyến đi.
-
16 giờ trướcTrứng gà, trứng vịt sau khi mua về, nếu không được bảo quản đúng cách thì rất dễ hỏng, mất chất dinh dưỡng, làm vi khuẩn gây dạ dày phát triển khi ăn.
-
17 giờ trướcLai Châu, mảnh đất Tây Bắc với vẻ đẹp hoang sơ, hùng vĩ, đang dần khẳng định vị thế của mình trên bản đồ du lịch Việt Nam.
-
18 giờ trướcHạt chia là loại hạt phổ biến trong thực đơn giảm cân, nhưng không phải ai cũng biết nên uống thế nào để tăng hiệu quả kiểm soát cân nặng.
-
19 giờ trướcKhông ít ý kiến cho rằng, thắng đường để tạo nước màu kho thịt, cá nguy cơ gây hại cho sức khoẻ, điều này có đúng?
-
21 giờ trướcTrong khi cả hành tinh đang ở năm 2024, lịch của người Ethiopia lại “chậm” hơn đến 7 năm 8 tháng.
-
22 giờ trướcCác chuyên gia y tế khuyến cáo người dân tuyệt đối không sử dụng thịt gia súc, gia cầm chết trong lũ lụt làm thực phẩm.
-
23 giờ trướcViệc chợ búa khó khăn khi mưa ngập khiến việc chuẩn bị sẵn thực phẩm cho vài ngày trở nên cần thiết, vậy tích trữ thế nào là khoa học và đâu là những thứ nên mua?
-
1 ngày trướcSắt có vai trò quan trọng đối với sức khỏe, nếu thiếu hụt sắt sẽ dẫn đến tình trạng mệt mỏi, mất tập trung và thiếu máu. Dưới đây là 5 món ăn cung cấp hàm lượng sắt cần thiết cho cơ thể giá bình dân.
-
1 ngày trướcTaste Atlas, chuyên trang ẩm thực nổi tiếng thế giới vừa đưa 2 đại diện của Việt Nam vào danh sách những món khai vị ngon nhất.
-
1 ngày trướcTrong bối cảnh miền Bắc đang phải đối mặt với những thiệt hại nặng nề do ảnh hưởng của cơn bão số 3 và diễn biến phức tạp của lũ lụt, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch yêu cầu Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nội yêu cầu dừng các hoạt động vui chơi, giải trí, trong thời gian báo động lũ.
-
1 ngày trướcKhỉ Sơn Trà đã quen với việc được con người cho ăn. Khi không lấy được thức ăn, chúng sẽ xảy ra xung đột với con người.
-
1 ngày trướcChọn đúng loại nhựa, sử dụng và bảo quản hợp lý, bạn có thể tận dụng tối đa lợi ích của đồ nhựa trong chế biến thực phẩm mà vẫn đảm bảo an toàn.
-
1 ngày trướcMỗi ngày, chúng ta đều mở tủ lạnh hàng chục lần để lấy thức ăn, đồ uống. Ít ai để ý rằng, những đồ vật đơn giản như một chai nước đá, giấy ăn.. lại có thể đóng vai trò quan trọng trong việc giúp tủ lạnh hoạt động hiệu quả hơn.
-
1 ngày trướcCỏ ngọt được biết đến là loại chất thay thế đường ngọt, vừa an toàn và lành mạnh, tốt cho sức khỏe, vậy cây cỏ ngọt có tác dụng gì?
-
1 ngày trướcNhiều người có thói quen hâm nóng cơm nguội để ăn vào bữa tiếp theo, tuy nhiên không phải ai cũng biết làm nóng cơm nguội đúng cách để giữ được độ thơm dẻo của cơm.
-
1 ngày trướcBánh trung thu dù rất ngon nhưng bạn cần nhớ một số lưu ý khi sử dụng để tránh ảnh hưởng đến sức khoẻ.
-
1 ngày trướcCollagen đóng vai trò quan trọng với sức khỏe, sắc đẹp của bạn, vì vậy bổ sung các thực phẩm giúp sản sinh collagen tự nhiên là rất cần thiết.
Tin tức mới nhất
-
37 phút trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
25 ngày trước
-
-
25 ngày trước
-
26 ngày trước