Thắng cố là một trong những đặc sản vô cùng hấp dẫn của người dân Tây Bắc.
Thắng cố là một trong những đặc sản vô cùng hấp dẫn của người dân Tây Bắc.
Dù nhiều tỉnh miền núi Tây Bắc đều có món thắng cố, nhưng phải đến Bắc Hà, Lào Cai để thưởng thức món đặc sản này chuẩn vị và hấp dẫn nhất.
Dù nhiều tỉnh miền núi Tây Bắc đều có món thắng cố, nhưng phải đến Bắc Hà, Lào Cai để thưởng thức món đặc sản này chuẩn vị và hấp dẫn nhất.
Thắng cố là món ăn truyền thống của người H'Mông từ hàng trăm năm nay.
Thắng cố là món ăn truyền thống của người H'Mông từ hàng trăm năm nay.
Thịt nấu thắng cố theo truyền thống là thịt ngựa, về sau có thêm thịt bò, thịt trâu, thịt lợn.
Thịt nấu thắng cố theo truyền thống là thịt ngựa, về sau có thêm thịt bò, thịt trâu, thịt lợn.
Gia vị để làm nên nồi thắng cố ngon cũng gần đến 70 loại hết sức thông dụng của vùng đất Bắc Hà. Từ những hương vị quen thuộc như gừng, tỏi, sả… đặc biệt không thể thiếu thảo quả, quế, địa liền và cây thắng cố, một loại cây có thân hình giống cây tóc tiên của đồng bằng nhưng có hương vị vô cùng đặc biệt.
Gia vị để làm nên nồi thắng cố ngon cũng gần đến 70 loại hết sức thông dụng của vùng đất Bắc Hà. Từ những hương vị quen thuộc như gừng, tỏi, sả… đặc biệt không thể thiếu thảo quả, quế, địa liền và cây thắng cố, một loại cây có thân hình giống cây tóc tiên của đồng bằng nhưng có hương vị vô cùng đặc biệt.
Vừa thưởng thức bát thắng cố nóng hổi, vừa nhâm nhi chén rượu ngô sẽ khiến mùi vị đặc trưng của thắng cố tan biến, chỉ còn lại vị ngọt xen lẫn cay nồng, rất hấp dẫn.
Vừa thưởng thức bát thắng cố nóng hổi, vừa nhâm nhi chén rượu ngô sẽ khiến mùi vị đặc trưng của thắng cố tan biến, chỉ còn lại vị ngọt xen lẫn cay nồng, rất hấp dẫn.
Thắng cố hay còn gọi là “thảng cố” có nghĩa là “canh xương”.
Thắng cố hay còn gọi là “thảng cố” có nghĩa là “canh xương”.
Nhiều người nghĩ mùi vị đặc trưng của thắng cố là do nội tạng ngựa sau khi mổ không được làm sạch trước khi nấu. Đây là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm. Thực chất, hương vị đặc biệt của thắng cố là sự kết hợp của rất nhiều loại gia vị. Lòng ngựa sau khi mổ được làm sạch, thái miếng vừa vặn, ướp khoảng 30 phút trước khi chế biến.
Nhiều người nghĩ mùi vị đặc trưng của thắng cố là do nội tạng ngựa sau khi mổ không được làm sạch trước khi nấu. Đây là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm. Thực chất, hương vị đặc biệt của thắng cố là sự kết hợp của rất nhiều loại gia vị. Lòng ngựa sau khi mổ được làm sạch, thái miếng vừa vặn, ướp khoảng 30 phút trước khi chế biến.