Món 'đèn pha đại dương' quanh lửa hồng nhìn thì ghê, ăn lại mê
Ngày xưa "đèn pha đại dương" chỉ là món biến tấu trong lúc lai rai của ngư dân Phú Yên, nhưng nay đã trở thành món ngon trên bàn tiệc.
"Đèn pha đại dương" là cái tên mỹ miều mà người dân Phú Yên đặt cho món mắt cá ngừ đại dương. Cái tên đèn pha xuất phát từ việc mắt cá ngừ có thể nhìn rất xa, trọng lượng 200-300 gram/mắt, to như pha đèn pin cầm tay.
Mới thoạt nhìn lần đầu, nhiều du khách cảm thấy hơi sợ, nhưng đã nếm qua rồi thì gây thương nhớ về sau.
Ngư dân Phú Yên khai thác được những con cá ngừ đại dương to 40-50kg (Ảnh: Trung Thi).
Phần lớn thịt cá ngừ được đưa về nhà máy để chế biến đi xuất khẩu, còn mắt sẽ được bán về cho các nhà hàng (Ảnh: Trung Thi).
Để tạo điểm nhấn và tăng hương vị cho món mắt cá ngừ, nhiều nhà hàng đã cho cồn vào xung quanh thố sành, sau đó châm lửa tạo một cảm giác mới lạ, đẹp mắt. Lửa giữ cho mắt cá nóng hổi, thưởng thức ngon hơn.
Anh Nguyễn Tấn Sỹ - một đầu bếp ở TP Tuy Hòa tiết lộ, vùng đất Phú Yên là cái nôi, khởi nguyên nghề câu cá ngừ, hàng năm khai thác được hàng ngàn tấn cá ngừ đại dương.
Vốn trước đây, mắt cá quá nhiều nên ngư dân thường bỏ không sử dụng, tuy nhiên thấy việc bỏ đi lãng phí nên người dân địa phương đã nghiên cứu sáng tạo ra món ăn hấp dẫn.
Mắt cá ngừ được đựng trong thố sành, đốt lửa phía ngoài trông rất đẹp mắt (Ảnh: Trung Thi).
Ban đầu, món mắt cá ngừ chủ yếu chỉ được nêm nếm một ít gia vị phổ thông rồi đem đi chưng cách thủy 15-20 phút. Sau này, để tăng giá trị của món ăn, nhiều nhà hàng đã tẩm ướp mắt cá cùng những loại thuốc bắc như táo tàu, kỷ tử, thục địa, sa sâm, bá hạt, gừng...
Những món ăn kèm này không chỉ tạo mùi vị lạ, có tác dụng chống hàn, tiêu hóa tốt, mà còn giữ món ăn không bị tanh.
Khi mắt cá ngừ được chế biến xong, thực khách sẽ thấy làn khói nóng mang mùi thơm của cá, gia vị bốc lên nóng hổi đánh thức vị giác. Món này ăn kèm một ít rau cải cay, tía tô, rau thơm cắt nhỏ và vài hạt đậu phộng rang chín. Giá mỗi thố "đèn pha" dao động 45-50 nghìn đồng.
Mắt cá ngừ được chế biến và ăn kèm cùng với các gia vị khác (Ảnh: Trung Thi).
"Thưởng thức món đặc sản 'đèn pha đại dương' ở Phú Yên không chỉ mới lạ, mà còn bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể sau một chuyến du lịch nhiều ngày tốn năng lượng" - đầu bếp Nguyễn Tấn Sỹ chia sẻ.
Ngoài món "đèn pha", thịt cá ngừ phi lê chấm mù tạt cũng là một món ăn mà thực khách không nên bỏ qua khi đến tham quan, du lịch tại Phú Yên.
Cá ngừ phi lê cũng là một món ăn ngon khó bỏ qua khi đến du lịch Phú Yên (Ảnh: Trung Thi).
Cá ngừ được cắt thành những miếng mỏng vừa ăn, sau đó được cho lên các đĩa có đá lạnh để giữ độ tươi cho cá. Món ăn này được dùng kèm lá cải cay, tía tô, đậu phộng… chấm xì dầu (nước tương) hòa tan cùng mù tạt.
Hiện tại cá ngừ phi lê được bán với giá 250-350 nghìn đồng/kg.
Theo Dân trí
-
12 phút trướcTrứng là thực phẩm hàm lượng dinh dưỡng cao, nhưng ăn vào thời điểm nào giúp cải thiện giấc ngủ, hỗ trợ sức khỏe não bộ thì không phải ai cũng biết.
-
2 giờ trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
3 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
3 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
5 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
8 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
17 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
19 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
21 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
22 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
23 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
Tin tức mới nhất
-
3 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước