Món gỏi tim gây tranh cãi ở Iceland
Gỏi tim hải âu tại Iceland là một trong những món ăn từ nội tạng động vật gây tranh cãi bậc nhất thế giới.
Ẩm thực Iceland luôn thu hút thực khách với những món ăn lâu năm nổi tiếng và có thể khiến thực khách phương xa phải rùng mình như vây hải cẩu, tinh hoàn cừu, mỡ cá voi… và không thể thiếu món gỏi tim hải âu ăn sống.
Chim hải âu cổ rụt (hay hải âu mỏ sáng, vẹt biệt) là một loài vật hoang dã đặc trưng tại Iceland. Ảnh: Owlcation.
Món gỏi tim ra đời phụ thuộc về mặt địa lý bởi Iceland vốn là nơi có số lượng chim hải âu cổ rụt nhiều nhất trên toàn thế giới, lên tới 10-15 triệu con sinh sống.
Tuy nhiên, việc săn bắt, giết hại hải âu để làm nên món gỏi tim lại gây ra rất nhiều tranh cãi. Hải câu cổ rụt là loài vật nằm trong diện bảo vệ của nhiều quốc gia trên thế giới, riêng tại Na Uy còn đưa ra quy định cấm săn bắt loài chim này.
Món gỏi tim hải âu tại Iceland. Ảnh: TripAdvisor.
Cách chế biến món gỏi tim hải âu cũng không kém phần phức tạp khi người chế biến mổ bụng những chú chim này, sau đó moi tim ra, thái mỏng để thưởng thức sống ngay lúc đó một cách tươi ngon nhất.
Tuy vậy, cách ăn trực tiếp cũng có phần rùng rợn với chính người Iceland, nên họ đã tìm một cách ăn dễ dàng hơn là trộn với nước sốt cùng nhiều loại gia vị đặc trưng vùng miền.
Việc săn bắt chim hải âu cổ rụt gây nhiều tranh cãi. Ảnh: Quora.
Dẫu gây nhiều tranh cãi, tại nhiều vùng miền của Iceland và quần đảo Faroe, việc săn bắt chim hải âu cổ rụt vẫn được cho phép và diễn ra thường xuyên. Người dân địa phương cho rằng món gỏi tim này là nét tinh hoa ẩm thực riêng của Iceland mà không có ở bất cứ quốc gia nào trên thế giới.
Những năm gần đây, khi cả thế giới đang dần được nâng cao nhận thức về việc trân trọng đời sống loài vật hoang dã thì việc săn bắt hay thưởng thức món gỏi tim cũng dần không còn phổ biến. Những người còn sử dụng món gỏi tim này thường thuộc thế hệ trước hay còn ảnh hưởng nhiều văn hóa truyền thống.
Theo Zing
-
4 giờ trướcĐể săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.
-
7 giờ trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
9 giờ trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
11 giờ trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
12 giờ trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
17 giờ trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
17 giờ trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
1 ngày trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
1 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
1 ngày trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
1 ngày trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
1 ngày trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
1 ngày trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
1 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
1 ngày trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
1 ngày trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
-
1 ngày trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcRau ngót không chỉ là thực phẩm yêu thích của nhiều người mà việc ăn rau ngót còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước
-
4 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước