Món mì của Thái Lan được đánh giá ngon nhất thế giới
Mới đây, món mì Khao Soi nổi tiếng tại miền Bắc Thái Lan được bình chọn là món mì ngon nhất thế giới.
Món mì cà ri Khao Soi của Thái Lan đã "đánh bại" 99 món ăn khác để đứng đầu bảng xếp hạng món mì ngon nhất thế giới trên TasteAtlas, một trang ẩm thực dành cho khách du lịch. Đặc sản này cũng dành được nhiều lời khen cũng như đánh giá tốt từ các chuyên gia và nhà phê bình ẩm thực toàn cầu.
Với số điểm 4,9/5, món ăn này đã đánh bại cullen skink, một món súp cá tuyết hun khói của Scotland, cũng như mì ramen Nhật Bản trong bảng xếp hạng có tới 100 món. Kết quả này đã được Tổng cục Du lịch Thái Lan chia sẻ trên mạng xã hội.
Khao Soi là gì?
Mặc dù nguồn gốc của Khao Soi chưa được xác minh rõ ràng, người ta tin rằng món ăn này có nguồn gốc từ miền Bắc Thái Lan, dưới sự ảnh hưởng của những người Hồi giáo Trung Quốc di cư từ Vân Nam qua Myanmar và Lào. Món ăn này cũng mang nhiều nét tương đồng với món ăn cổ điển ở nước láng giềng Myanmar, với tên gọi “ohn no khao swè”, có nguyên liệu bao gồm mì, gà và cà ri dừa.
Ở Thái Lan, Khao Soi là một đặc sản địa phương của Chiang Mai. Món ăn này bao gồm mì trứng sợi dẹt và thịt bò kho hoặc thịt gà, ăn cùng nước súp dừa, trên cùng là mì giòn, hành lá tươi, rau mùi, bắp cải muối và một lát chanh.
Nhà hàng Khao Soi truyền thống lâu đời nhất
Thực khách có thể dễ dàng thưởng thức món ăn này tại nhiều nhà hàng bình dân ở các tỉnh phía Bắc Thái Lan trong nhiều thập kỷ qua.
Một trong số đó là nhà hàng Khao Soi Lamduan Fa Ham, nơi đã mang đến cho nhiều thế hệ thực khách món Khao Soi đặc trưng kể từ Thế chiến 2.
Khao Soi Lamduan Fa Ham đã phục vụ món Khao Soi kể từ Thế chiến 2. Ảnh: Khao Soi Lamduan Fa Ham.
Chi nhánh đầu tiên được biết tới là ở tiểu khu Fa Ham, thành lập năm 1943 bởi Lamduan, mẹ của Wanida Mahadilok, cũng là gia đình sở hữu nhà hàng Khao Soi lâu đời nhất tại Chiang Mai.
Wanida cho biết: "Mẹ tôi từng kể khách hàng thường ngồi ăn món mì này dưới những gốc cây nhãn trong vườn cây bên sông Ping. Vào thời điểm chiến tranh, mỗi khi có những cuộc đánh bom diễn ra, thực khách sẽ phải chạy vào hầm trú bom ở nhà chúng tôi".
Ban đầu, quán không phục vụ món Khao Soi, thay vào đó là món bún nước lèo trong veo. Theo Wanida, mẹ cô chỉ bắt đầu làm món này sau khi khách hàng của bà dạy bà cách làm món mì theo cách họ thích ăn. Nhiều người là người Hồi giáo gốc Hoa từ Vân Nam.
Lamduan (trái) và Wanida (thứ hai từ phải qua) tại chi nhánh ban đầu ở Chiang Mai. Ảnh: Khao Soi Lamduan Fa Ham.
Nước dùng trong được thay thế bằng nước cốt dừa sánh mịn với gia vị cà ri đỏ thơm. Công thức của Lamduan là kết quả của tình yêu nấu nướng và sự sáng tạo của bà, khiến bà thử nghiệm nhiều nguyên liệu và hương vị khác nhau trước khi tạo nên món Khao Soi mà sau này được yêu thích nhất ở địa phương.
Theo thời gian, hương vị hấp dẫn của Khao Soi đã tạo nên nét đẹp độc đáo cho nền ẩm thực Chiang Mai. Sự nổi tiếng của món ăn này đã lan sang các vùng khác của Thái Lan, bao gồm cả thủ đô Bangkok.
Khao Soi Lamduan Fa Ham cũng có một vài chi nhánh tại Bangkok, thường rất đông khách hàng.
Bí quyết gia truyền bí mật
Sau khi món mì này giành vị trí quán quân trên bảng xếp hạng các món mì ngon nhất của TasteAtlas, Wanida cho biết lượng khách hàng ngày càng tăng.
“Hương vị đậm đà và mùi thơm đặc trưng được nêm nếm hoàn chỉnh trong một bát mì. Không giống như các món ăn khác, bạn hầu như không phải nêm thêm bất cứ gia vị nào", khách hàng Nattamon Chanaboon nói.
Cô cũng nói rằng bạn bè ở nước ngoài rất thích Khao Soi và muốn ăn món này bất cứ khi nào họ đến Thái Lan. “Vị ngọt và sự phong phú của nó hòa quyện, tạo nên sự hoàn hảo”, cô nói thêm.
Khao Soi thường được dùng với thịt gà hoặc thịt bò, được hầm trong nước cốt dừa cho đến khi chín mềm. Ảnh: Pichayada Promchertchoo.
Để làm ra một bát mì Khao Soi, kỹ năng và sự kiên nhẫn được cho là điều quan trọng nhất. Tại Khao Soi Lamduan Fa Ham, công thức gia truyền đã được bà Lamduan truyền lại cho con cháu, cùng với di sản ẩm thực đã làm hài lòng khẩu vị của rất thực khách trong suốt 79 năm qua.
Wanida giải thích: “Bạn phải tỉ mỉ để nấu một nồi súp ngon. Món ăn có thể dễ dàng thất bại khi kết hợp tương ớt với nước cốt dừa sai cách. Mức độ tách dầu hoàn hảo đòi hỏi sự kiên nhẫn. Ngoài ra, bạn phải biết cách xử lý thịt và nấu chín tới. Vị ngọt của nước thịt sẽ quyện với tương ớt và nước cốt dừa, mang lại sự trọn vẹn cho món ăn."
Sự công nhận quốc tế đối với món mì này đã được đón nhận nồng nhiệt ở Thái Lan. Đối với Wanida, tin tức này không chỉ mang lại niềm tự hào, niềm vui mà còn nhắc nhở cô về di sản của mẹ cô tạo nên và đã đạt đến đỉnh cao.
Theo Zing
-
3 phút trướcBộ lạc Himba ở phía Bắc Namibia là một trong những bộ lạc còn giữ được nhiều phong tục cổ xưa, phụ nữ không tắm bằng nước suốt đời, để ngực trần và chỉ quấn khố nhỏ.
-
1 giờ trướcTrứng là thực phẩm hàm lượng dinh dưỡng cao, nhưng ăn vào thời điểm nào giúp cải thiện giấc ngủ, hỗ trợ sức khỏe não bộ thì không phải ai cũng biết.
-
3 giờ trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
4 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
4 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
5 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
9 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
18 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
20 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
22 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
23 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
1 ngày trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
Tin tức mới nhất
-
26 phút trước
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước