Món mì của Thái Lan được đánh giá ngon nhất thế giới
Mới đây, món mì Khao Soi nổi tiếng tại miền Bắc Thái Lan được bình chọn là món mì ngon nhất thế giới.
Món mì cà ri Khao Soi của Thái Lan đã "đánh bại" 99 món ăn khác để đứng đầu bảng xếp hạng món mì ngon nhất thế giới trên TasteAtlas, một trang ẩm thực dành cho khách du lịch. Đặc sản này cũng dành được nhiều lời khen cũng như đánh giá tốt từ các chuyên gia và nhà phê bình ẩm thực toàn cầu.
Với số điểm 4,9/5, món ăn này đã đánh bại cullen skink, một món súp cá tuyết hun khói của Scotland, cũng như mì ramen Nhật Bản trong bảng xếp hạng có tới 100 món. Kết quả này đã được Tổng cục Du lịch Thái Lan chia sẻ trên mạng xã hội.
Khao Soi là gì?
Mặc dù nguồn gốc của Khao Soi chưa được xác minh rõ ràng, người ta tin rằng món ăn này có nguồn gốc từ miền Bắc Thái Lan, dưới sự ảnh hưởng của những người Hồi giáo Trung Quốc di cư từ Vân Nam qua Myanmar và Lào. Món ăn này cũng mang nhiều nét tương đồng với món ăn cổ điển ở nước láng giềng Myanmar, với tên gọi “ohn no khao swè”, có nguyên liệu bao gồm mì, gà và cà ri dừa.
Ở Thái Lan, Khao Soi là một đặc sản địa phương của Chiang Mai. Món ăn này bao gồm mì trứng sợi dẹt và thịt bò kho hoặc thịt gà, ăn cùng nước súp dừa, trên cùng là mì giòn, hành lá tươi, rau mùi, bắp cải muối và một lát chanh.
Nhà hàng Khao Soi truyền thống lâu đời nhất
Thực khách có thể dễ dàng thưởng thức món ăn này tại nhiều nhà hàng bình dân ở các tỉnh phía Bắc Thái Lan trong nhiều thập kỷ qua.
Một trong số đó là nhà hàng Khao Soi Lamduan Fa Ham, nơi đã mang đến cho nhiều thế hệ thực khách món Khao Soi đặc trưng kể từ Thế chiến 2.
Khao Soi Lamduan Fa Ham đã phục vụ món Khao Soi kể từ Thế chiến 2. Ảnh: Khao Soi Lamduan Fa Ham.
Chi nhánh đầu tiên được biết tới là ở tiểu khu Fa Ham, thành lập năm 1943 bởi Lamduan, mẹ của Wanida Mahadilok, cũng là gia đình sở hữu nhà hàng Khao Soi lâu đời nhất tại Chiang Mai.
Wanida cho biết: "Mẹ tôi từng kể khách hàng thường ngồi ăn món mì này dưới những gốc cây nhãn trong vườn cây bên sông Ping. Vào thời điểm chiến tranh, mỗi khi có những cuộc đánh bom diễn ra, thực khách sẽ phải chạy vào hầm trú bom ở nhà chúng tôi".
Ban đầu, quán không phục vụ món Khao Soi, thay vào đó là món bún nước lèo trong veo. Theo Wanida, mẹ cô chỉ bắt đầu làm món này sau khi khách hàng của bà dạy bà cách làm món mì theo cách họ thích ăn. Nhiều người là người Hồi giáo gốc Hoa từ Vân Nam.
Lamduan (trái) và Wanida (thứ hai từ phải qua) tại chi nhánh ban đầu ở Chiang Mai. Ảnh: Khao Soi Lamduan Fa Ham.
Nước dùng trong được thay thế bằng nước cốt dừa sánh mịn với gia vị cà ri đỏ thơm. Công thức của Lamduan là kết quả của tình yêu nấu nướng và sự sáng tạo của bà, khiến bà thử nghiệm nhiều nguyên liệu và hương vị khác nhau trước khi tạo nên món Khao Soi mà sau này được yêu thích nhất ở địa phương.
Theo thời gian, hương vị hấp dẫn của Khao Soi đã tạo nên nét đẹp độc đáo cho nền ẩm thực Chiang Mai. Sự nổi tiếng của món ăn này đã lan sang các vùng khác của Thái Lan, bao gồm cả thủ đô Bangkok.
Khao Soi Lamduan Fa Ham cũng có một vài chi nhánh tại Bangkok, thường rất đông khách hàng.
Bí quyết gia truyền bí mật
Sau khi món mì này giành vị trí quán quân trên bảng xếp hạng các món mì ngon nhất của TasteAtlas, Wanida cho biết lượng khách hàng ngày càng tăng.
“Hương vị đậm đà và mùi thơm đặc trưng được nêm nếm hoàn chỉnh trong một bát mì. Không giống như các món ăn khác, bạn hầu như không phải nêm thêm bất cứ gia vị nào", khách hàng Nattamon Chanaboon nói.
Cô cũng nói rằng bạn bè ở nước ngoài rất thích Khao Soi và muốn ăn món này bất cứ khi nào họ đến Thái Lan. “Vị ngọt và sự phong phú của nó hòa quyện, tạo nên sự hoàn hảo”, cô nói thêm.
Khao Soi thường được dùng với thịt gà hoặc thịt bò, được hầm trong nước cốt dừa cho đến khi chín mềm. Ảnh: Pichayada Promchertchoo.
Để làm ra một bát mì Khao Soi, kỹ năng và sự kiên nhẫn được cho là điều quan trọng nhất. Tại Khao Soi Lamduan Fa Ham, công thức gia truyền đã được bà Lamduan truyền lại cho con cháu, cùng với di sản ẩm thực đã làm hài lòng khẩu vị của rất thực khách trong suốt 79 năm qua.
Wanida giải thích: “Bạn phải tỉ mỉ để nấu một nồi súp ngon. Món ăn có thể dễ dàng thất bại khi kết hợp tương ớt với nước cốt dừa sai cách. Mức độ tách dầu hoàn hảo đòi hỏi sự kiên nhẫn. Ngoài ra, bạn phải biết cách xử lý thịt và nấu chín tới. Vị ngọt của nước thịt sẽ quyện với tương ớt và nước cốt dừa, mang lại sự trọn vẹn cho món ăn."
Sự công nhận quốc tế đối với món mì này đã được đón nhận nồng nhiệt ở Thái Lan. Đối với Wanida, tin tức này không chỉ mang lại niềm tự hào, niềm vui mà còn nhắc nhở cô về di sản của mẹ cô tạo nên và đã đạt đến đỉnh cao.
Theo Zing
-
3 giờ trướcXuất hiện trên bài đăng của một chàng trai người Mỹ 18 tuổi, búp bê Giáng sinh Cookie nhanh chóng gây sốt mạng nhờ vào thiết kế kỳ lạ, thậm chí có phần "xấu xí".
-
1 ngày trướcNam bệnh nhân thường lựa chọn món lẩu trong các bữa ăn tiếp khách. Gần đây, ông sụt cân, mệt mỏi, đi khám phát hiện ung thư dạ dày giai đoạn 2.
-
1 ngày trướcUng thư là bệnh lý ác tính nhưng cơ hội điều trị khỏi, kéo dài thời gian sống phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó có giai đoạn bệnh.
-
1 ngày trướcBuồng vệ sinh trên máy bay chở khách của hãng hàng không American Airlines bất ngờ gặp sự cố khiến nước tràn ra khắp khoang hành khách.
-
2 ngày trướcMới đây, trang cẩm nang du lịch nổi tiếng thế giới Lonely Planet của Mỹ đã công bố danh sách những điểm du lịch tốt nhất châu Á, trong đó có Hội An của Việt Nam.
-
2 ngày trướcBắt được con cá chép khổng lồ nặng gần 30kg, người đàn ông đã treo sau xe ô tô và lái xe đi khoe khắp phố.
-
2 ngày trướcSau 3 ngày xuất hiện triệu chứng mệt mỏi, khó thở, chủ quán thịt chó ở Bà Rịa - Vũng Tàu được xác định mắc bệnh dại và tử vong ngay sau đó.
-
2 ngày trướcDu khách đến Hua Tạt (Vân Hồ, Sơn La) ngoài hòa mình vào thiên nhiên tươi đẹp, còn được trải nghiệm ẩm thực người Mông, đốt lửa trại, tắm lá thuốc, thưởng thức văn nghệ cộng đồng…
-
2 ngày trướcHoa mận trắng tinh khôi biểu tượng của núi rừng Tây Bắc đang ồ ạt xuống phố Hà Nội.
-
2 ngày trướcBổ sung các loại hạt giàu Omega-3 vào chế độ ăn hàng ngày là cách hiệu quả và tự nhiên rất tốt cho sức khoẻ, dưới đây là 4 loại hạt giàu Omega-3.
-
2 ngày trướcMỗi lần lên giảng đường, Xu phải đi máy bay vượt 9.000km từ nhà mình ở Trung Quốc đến trường đại học ở Australia; anh chịu khó đi lại vì muốn ở gần bạn gái.
-
2 ngày trướcMột ổ gồm 6 quả trứng khủng long hóa thạch bất ngờ được 2 du khách phát hiện khi đang tham quan một công viên ở thành phố Hà Nguyên, tỉnh Quảng Đông.
-
2 ngày trướcChuỗi quán rượu kiểu izakaya nổi tiếng tuyên bố chấm dứt việc cung cấp dịch vụ "tát tỉnh rượu" sau khi có khách hàng khiếu nại.
-
2 ngày trướcThay vì mua hàng bán sẵn, bạn hoàn toàn có thể tự làm thịt bò khô bằng nồi cơm điện để vừa đảm bảo chất lượng thịt và độ an toàn, vừa tiết kiệm chi phí.
-
3 ngày trướcVới một chút gừng the và ấm, mật ong ngọt và chanh, bạn đã có ngay một tách trà gừng vừa giúp làm ấm cơ thể, giải rượu, giảm nhức đầu, giúp tinh thần tỉnh táo hơn rất nhiều.
-
3 ngày trướcMột hành khách gây xôn xao mạng xã hội khi mang theo chú chó Great Dane của mình lên một chuyến bay gần đây.
-
3 ngày trướcMong muốn khám phá những vùng đất mới, trải nghiệm cảm giác đón Tết mới lạ, nhiều người lựa chọn "xuất ngoại" vào dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 sắp tới.
-
3 ngày trướcMột chuyến bay khởi hành từ Melbourne của hãng Japan Airlines đã bị hoãn hơn 3 giờ đồng hồ sau khi 2 phi công bị phát hiện có nồng độ cồn vượt mức cho phép.
-
3 ngày trướcTrái với vẻ ngoài xấu xí, đây là món ăn vặt vô cùng ngọt ngào và bổ dưỡng, được “săn đón” ở cả Việt Nam lẫn nước ngoài.