Món mì của Thái Lan được đánh giá ngon nhất thế giới
Mới đây, món mì Khao Soi nổi tiếng tại miền Bắc Thái Lan được bình chọn là món mì ngon nhất thế giới.
Món mì cà ri Khao Soi của Thái Lan đã "đánh bại" 99 món ăn khác để đứng đầu bảng xếp hạng món mì ngon nhất thế giới trên TasteAtlas, một trang ẩm thực dành cho khách du lịch. Đặc sản này cũng dành được nhiều lời khen cũng như đánh giá tốt từ các chuyên gia và nhà phê bình ẩm thực toàn cầu.
Với số điểm 4,9/5, món ăn này đã đánh bại cullen skink, một món súp cá tuyết hun khói của Scotland, cũng như mì ramen Nhật Bản trong bảng xếp hạng có tới 100 món. Kết quả này đã được Tổng cục Du lịch Thái Lan chia sẻ trên mạng xã hội.
Khao Soi là gì?
Mặc dù nguồn gốc của Khao Soi chưa được xác minh rõ ràng, người ta tin rằng món ăn này có nguồn gốc từ miền Bắc Thái Lan, dưới sự ảnh hưởng của những người Hồi giáo Trung Quốc di cư từ Vân Nam qua Myanmar và Lào. Món ăn này cũng mang nhiều nét tương đồng với món ăn cổ điển ở nước láng giềng Myanmar, với tên gọi “ohn no khao swè”, có nguyên liệu bao gồm mì, gà và cà ri dừa.
Ở Thái Lan, Khao Soi là một đặc sản địa phương của Chiang Mai. Món ăn này bao gồm mì trứng sợi dẹt và thịt bò kho hoặc thịt gà, ăn cùng nước súp dừa, trên cùng là mì giòn, hành lá tươi, rau mùi, bắp cải muối và một lát chanh.
Nhà hàng Khao Soi truyền thống lâu đời nhất
Thực khách có thể dễ dàng thưởng thức món ăn này tại nhiều nhà hàng bình dân ở các tỉnh phía Bắc Thái Lan trong nhiều thập kỷ qua.
Một trong số đó là nhà hàng Khao Soi Lamduan Fa Ham, nơi đã mang đến cho nhiều thế hệ thực khách món Khao Soi đặc trưng kể từ Thế chiến 2.
Khao Soi Lamduan Fa Ham đã phục vụ món Khao Soi kể từ Thế chiến 2. Ảnh: Khao Soi Lamduan Fa Ham.
Chi nhánh đầu tiên được biết tới là ở tiểu khu Fa Ham, thành lập năm 1943 bởi Lamduan, mẹ của Wanida Mahadilok, cũng là gia đình sở hữu nhà hàng Khao Soi lâu đời nhất tại Chiang Mai.
Wanida cho biết: "Mẹ tôi từng kể khách hàng thường ngồi ăn món mì này dưới những gốc cây nhãn trong vườn cây bên sông Ping. Vào thời điểm chiến tranh, mỗi khi có những cuộc đánh bom diễn ra, thực khách sẽ phải chạy vào hầm trú bom ở nhà chúng tôi".
Ban đầu, quán không phục vụ món Khao Soi, thay vào đó là món bún nước lèo trong veo. Theo Wanida, mẹ cô chỉ bắt đầu làm món này sau khi khách hàng của bà dạy bà cách làm món mì theo cách họ thích ăn. Nhiều người là người Hồi giáo gốc Hoa từ Vân Nam.
Lamduan (trái) và Wanida (thứ hai từ phải qua) tại chi nhánh ban đầu ở Chiang Mai. Ảnh: Khao Soi Lamduan Fa Ham.
Nước dùng trong được thay thế bằng nước cốt dừa sánh mịn với gia vị cà ri đỏ thơm. Công thức của Lamduan là kết quả của tình yêu nấu nướng và sự sáng tạo của bà, khiến bà thử nghiệm nhiều nguyên liệu và hương vị khác nhau trước khi tạo nên món Khao Soi mà sau này được yêu thích nhất ở địa phương.
Theo thời gian, hương vị hấp dẫn của Khao Soi đã tạo nên nét đẹp độc đáo cho nền ẩm thực Chiang Mai. Sự nổi tiếng của món ăn này đã lan sang các vùng khác của Thái Lan, bao gồm cả thủ đô Bangkok.
Khao Soi Lamduan Fa Ham cũng có một vài chi nhánh tại Bangkok, thường rất đông khách hàng.
Bí quyết gia truyền bí mật
Sau khi món mì này giành vị trí quán quân trên bảng xếp hạng các món mì ngon nhất của TasteAtlas, Wanida cho biết lượng khách hàng ngày càng tăng.
“Hương vị đậm đà và mùi thơm đặc trưng được nêm nếm hoàn chỉnh trong một bát mì. Không giống như các món ăn khác, bạn hầu như không phải nêm thêm bất cứ gia vị nào", khách hàng Nattamon Chanaboon nói.
Cô cũng nói rằng bạn bè ở nước ngoài rất thích Khao Soi và muốn ăn món này bất cứ khi nào họ đến Thái Lan. “Vị ngọt và sự phong phú của nó hòa quyện, tạo nên sự hoàn hảo”, cô nói thêm.
Khao Soi thường được dùng với thịt gà hoặc thịt bò, được hầm trong nước cốt dừa cho đến khi chín mềm. Ảnh: Pichayada Promchertchoo.
Để làm ra một bát mì Khao Soi, kỹ năng và sự kiên nhẫn được cho là điều quan trọng nhất. Tại Khao Soi Lamduan Fa Ham, công thức gia truyền đã được bà Lamduan truyền lại cho con cháu, cùng với di sản ẩm thực đã làm hài lòng khẩu vị của rất thực khách trong suốt 79 năm qua.
Wanida giải thích: “Bạn phải tỉ mỉ để nấu một nồi súp ngon. Món ăn có thể dễ dàng thất bại khi kết hợp tương ớt với nước cốt dừa sai cách. Mức độ tách dầu hoàn hảo đòi hỏi sự kiên nhẫn. Ngoài ra, bạn phải biết cách xử lý thịt và nấu chín tới. Vị ngọt của nước thịt sẽ quyện với tương ớt và nước cốt dừa, mang lại sự trọn vẹn cho món ăn."
Sự công nhận quốc tế đối với món mì này đã được đón nhận nồng nhiệt ở Thái Lan. Đối với Wanida, tin tức này không chỉ mang lại niềm tự hào, niềm vui mà còn nhắc nhở cô về di sản của mẹ cô tạo nên và đã đạt đến đỉnh cao.
Theo Zing
-
1 giờ trướcBên cạnh việc giữ ấm cơ thể và tập luyện thể dục đều đặn, chế độ dinh dưỡng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường sức đề kháng và bảo vệ sức khỏe trong mùa đông. Có một số loại thực phẩm, tuy ngon miệng nhưng lại không tốt cho sức khỏe trong mùa đông.
-
5 giờ trước"OK" là cách nói đồng ý thông dụng trên toàn thế giới, bạn có biết đây là viết tắt của từ nào và bắt nguồn từ đâu?
-
14 giờ trướcCác món từ thịt heo, thịt bò xay vừa dễ nấu vừa dễ ăn, vậy mua thịt để xay nên chọn phần nào để món ăn có chất lượng tốt nhất?
-
18 giờ trướcThưởng thức các món như bún hải sản, phở xào, bún chả tại một quán ăn vỉa hè ở phố Tống Duy Tân (Hà Nội), nhóm khách Hàn bất ngờ vì hương vị thơm ngon và giá cả phải chăng.
-
20 giờ trướcNằm ở thành phố Trương Dịch, tỉnh Cam Túc của Trung Quốc, địa mạo Đan Hà gây ấn tượng với những dãy núi 7 sắc cầu vồng, là một trong những kỳ quan thiên nhiên độc đáo nhất thế giới.
-
1 ngày trướcBạn không nên uống cà phê khi bụng đói vì có thể gây ra các vấn đề về dạ dày, tăng nguy cơ mắc một số bệnh mạn tính.
-
1 ngày trướcNhiều người sau khi trải nghiệm món ăn "tóc nướng muối ớt" chia sẻ rằng mùi vị rất ngon.
-
1 ngày trướcMột con rắn hổ mang chúa nguy hiểm được phát hiện bơi dọc theo bãi biển đã khiến các du khách kinh hãi.
-
1 ngày trướcSuốt 5 năm qua, anh Shuraf Ishida đã ngủ nhờ trong hơn 500 ngôi nhà khác nhau trên khắp đất nước.
-
1 ngày trướcMới đây, chuyên trang ẩm thực nổi tiếng Taste Atlas đã công bố danh sách "100 món bánh ngọt ngon nhất thế giới", trong đó có bánh da lợn của Việt Nam.
-
1 ngày trướcTừng đặt chân tới 80 quốc gia và vùng lãnh thổ trên khắp thế giới nhưng Latifah Al-Hazza, một du khách người Mỹ, đặc biệt ấn tượng với những trải nghiệm cô có được ở Việt Nam.
-
1 ngày trướcĐược mệnh danh là "thần Sấm" của Bắc Mỹ, thác Niagara Falls là một trong những kỳ quan thiên nhiên hùng vĩ và tuyệt đẹp nhất thế giới.
-
1 ngày trướcBởi biệt tài nhìn và vỗ dưa là biết chất lượng, ông Lưu được mệnh danh là "thần chọn dưa". Nhờ đó, mỗi mùa dưa ông kiếm trăm triệu - con số đáng mơ ước.
-
2 ngày trướcChỉ sau 3 ngày lưu trú, nhóm 5 khách đã biến một căn hộ cho thuê ở Osaka thành "bãi chiến trường" rồi rời đi.
-
2 ngày trướcNhân dịp tới Việt Nam tham dự VinFuture 2024, giáo sư Valery Feigin - chuyên gia y tế hàng đầu thế giới chia sẻ lý do tỷ lệ đột quỵ gia tăng ở người trẻ Việt Nam.
-
2 ngày trướcLàng cổ Thiên Hương (huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang), từng là địa danh thu hút hàng nghìn lượt khách du lịch, hiện trong tình trạng "vườn không nhà trống".
-
2 ngày trướcTrà gừng tuy tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng uống được, dưới đây là những người không nên uống trà gừng.
-
2 ngày trướcTheo các chuyên gia, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu hội tụ đủ điều kiện trở thành trung tâm du lịch, nghỉ dưỡng của vùng Đông Nam Bộ và các vùng lân cận.
-
2 ngày trướcMột chiếc xe tải chở 2.500 chiếc bánh, trị giá khoảng 25.000 bảng Anh (806 triệu đồng) đã bị đánh cắp ngay trước thời điểm được giao tới khu chợ Giáng sinh.
-
2 ngày trướcDan Buettner - bậc thầy về trường thọ đã bật mí về hành động giúp kéo dài tuổi thọ, hiệu quả hơn cả tập thể dục.
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
5 ngày trước
-
5 ngày trước