Món mực khổng lồ Hong Kong đang gây sốt ở phố cổ Hà Nội có xịn như lời đồn đại?
Những con mực khổng lồ màu vàng cam nhìn ngon mắt đến độ quán chưa kịp mở hàng, thực khách đã đứng chật một góc đường đợi mua.
Còn nhớ mùa hè năm 2016, tín đồ ẩm thực Việt đã có dịp đứng ngồi không yên khi một đoạn clip về món mực khổng lồ Hong Kong xuất hiện trên mạng xã hội. Người ta thi nhau "tag" bạn bè vào đoạn clip này để rủ nhau lập hội đến Hong Kong, vừa du lịch, vừa để nếm món ăn thần thánh chỉ nhìn đã thấy ngon ấy.
Chỉ một clip nhìn ngon mắt thôi đã hot lắm rồi, thế nên khi xuất hiện ở Hà Nội, món ăn này lập tức khiến cộng đồng giới trẻ vốn ưa thử món mới "sốt xình xịch". Cũng dễ hiểu thôi, thay vì phải xin visa, mua vé may bay đến tận Hong Kong, giờ đây bạn chỉ cần ghé phố cổ vào buổi tối là đã được nếm thử món mực khổng lồ rồi. Như thế đã đủ để giải thích lý do người ta không ngại xếp hàng vòng trong, vòng ngoài để thử món ăn này chưa?
Hot thì hẳn là hot rồi, nhưng hương vị của món này thế nào, nguồn gốc ra sao? Để tìm hiểu và giải mã về món ăn này, chúng tôi đã đến phố Mã Mây để tự mình trải nghiệm.
Món mực khổng lồ Hong Kong mới xuất hiện khoảng 2 tuần nhưng đã khiến giới trẻ "sốt xình xịch"
20 giờ 5 phút, đã quá giờ xe mực khổng lồ công bố sẽ mở cửa bán hàng, nhiều khách đã đứng đợi sẵn, chúng tôi mới thấy chủ quán lục tục đẩy chiếc xe đẩy nhỏ ra. Một lúc sau mới có nhân viên đến treo mực, bày bếp, nước dùng, đồ chua ăn kèm. Mãi đến khoảng 20 giờ 40, xe mực mới chính thức bắt đầu bán hàng.
Một phần bạch tuộc/mực khổng lồ có gì?
Chỉ là một chiếc xe nhỏ như rất nhiều xe đồ ăn đường phố, nhưng quán rất dễ để nhận diện bởi trước quầy hàng lúc nào cũng lúc lỉu 4, 5 con mực, bạch tuộc to đùng, màu vàng cam trông rất bắt mắt.
Mỗi phần mực hoặc bạch tuộc khồng lồ có khoảng 25 đến 30 miếng nhỏ, vài lá kinh giới, mấy miếng dưa chuột, cà rốt bóp chua rồi rưới phần nước sốt chấm chua - ngọt - cay lên trên.
Khi ăn, ta sẽ cảm nhận được vị cay đặc trưng của gừng, ớt giúp át vị tanh hải sản. Tuy nhiên các miếng mực/bạch tuộc được chia nhỏ và thái khá mỏng. Đặc biệt phần mình mực, mỗi miếng chỉ dầy khoảng 1,5 đến 2mm nên ăn chưa có cảm giác đã "cắn ngập răng" như những miếng mực phiên bản gốc.
Cảm quan khi ăn mực/bạch tuộc khổng lồ là có độ giòn, dai nhẹ, khá vui miệng. Đồng thời vì các miếng mực thái mỏng và được chan nước chấm lúc nóng nên mực khá ngấm sốt. Tuy vậy so về độ đậm thịt và ngọt, thì rõ ràng loại mực không lồ này có phần kém hơn các loại mực ống, mực trứng thường bán trên thị trường. Bạch tuộc cũng chỉ dừng ở mức sần sật chứ không giòn dai như bạch tuộc thông thường.
Cách chế biến được điều chỉnh so với công thức gốc
Anh Tài - chủ quán cho hay, món mực khổng lồ này được anh lấy ý tưởng từ lần du lịch Hong Kong. Loại mực khổng lồ này có tên là mực nang, vốn dĩ Việt Nam cũng có loại mực này, nhưng để đảm bảo hiện hương vị, hiện tại mực/ bạch tuộc nguyên liệu được anh nhập mỗi ngày từ Hong Kong.
Nhập mực từ Hong Kong nhưng công thức chế biến món mực khổng lồ hiện bán tại Hà Nội lại được lấy cảm hứng từ đồ ăn của Trung Quốc và Thái Lan với đặc trưng là nhiều gia vị, cay, đậm đà hơn so với cách chế biến truyền thống của món mực khổng lồ Hong Kong.
Chủ quán cho biết, loại mực ngon nhất có trọng lượng 1,5 đến 2kg/con.
Khác với món mực Hong Kong phiên bản chuẩn (mực được nấu chín từ trước trong nước tương hoisin rồi mới cắt nhỏ và chan chính thứ nước dùng đó), món mực khổng lồ Việt Nam được làm theo cách sau: mực được tẩm ướp và sơ chế trước tại nhà để tránh ôi. Khi bán, quán sẽ cắt mực, bạch tuộc thành miếng nhỏ trước, sau đó mới chần vào nồi nước dùng rồi chia nhỏ thành suất trong khay nhựa.
Phần nước dùng để chần mực có mùi gừng, sả khá đậm nên giúp át vị tanh. Phần nước chấm rõ vị ớt, gừng, tỏi với vị chua, cay, mặn, ngọt có hơi hướng giống nước chấm ốc nhưng đậm đà hơn.
Tuy nhiên cách chế biến của quán có vẻ không nhất quán, bởi ở một clip khác được đăng tải, con mực, bạch tuộc được nấu chín nguyên con theo bản gốc rồi mới cắt nhỏ. Có lẽ để khách đỡ công chờ đợi nên xe mực này đã đổi cách chế biến, ứng biến phù hợp với tình hình chăng?
Giá cả và phản hồi của thực khách
Việc thực khách hào hứng khi có món ăn mới chào sân này là điều rất dễ hiểu. Chủ quán bật mí, mỗi ngày, thời điểm hiện tại, mỗi tối ngày thường (từ khoảng 8 giờ đến 2 giờ đêm), anh bán được 8 đến 10 con mực/ bạch tuộc khổng lồ. Ngày cuối tuần, con số này là 10 đến 15 con.
Tuy hot, nhưng mực khổng lồ cũng vấp phải nhiều ý kiến khen chê trái chiều. Trong đó yếu tố thu hút và được khen nhiều nhất là sự mới lạ và độ khủng của con mực, còn phần hương vị lại gặp một số ý kiến khắt khe hơn khi chất lượng mực/ bạch tuộc chưa giòn, ngọt như các loại mực, bạch tuộc thường thấy. Cũng có ý kiến cho rằng chất lượng đồ ăn chưa ổn định.
Anh Tài chủ quán thừa nhận, một điểm quan trọng trong việc chế biến mực/ bạch tuộc là chần đúng độ để giữa được độ giòn, ngọt của hải sản. Nếu anh trực tiếp làm thì món ăn sẽ ngon hơn, còn hiện tại, do mới bán, nhân viên vẫn đang trong giai đoạn đào tạo nên chất lượng chưa đồng đều lắm.
Về giá cả, giá niêm yết của một hộp mực/ bạch tuộc khổng lồ là 69 ngàn đồng. Nhưng người bán thường mặc định luôn là 70 ngàn, dù khách mua 2, 3 phần cũng không được trả lại tiền thừa. Xét công bằng, mức giá 70 ngàn để thử một món ăn mới, nguyên liệu lại phải nhập khẩu mỗi ngày tính ra không đắt. Nhưng để khách quay lại nhiều lần, có lẽ quán cần đều tay hơn trong việc chế biến món ăn.
Theo Trí Thức Trẻ
-
3 giờ trướcXuất hiện trên bài đăng của một chàng trai người Mỹ 18 tuổi, búp bê Giáng sinh Cookie nhanh chóng gây sốt mạng nhờ vào thiết kế kỳ lạ, thậm chí có phần "xấu xí".
-
1 ngày trướcNam bệnh nhân thường lựa chọn món lẩu trong các bữa ăn tiếp khách. Gần đây, ông sụt cân, mệt mỏi, đi khám phát hiện ung thư dạ dày giai đoạn 2.
-
1 ngày trướcUng thư là bệnh lý ác tính nhưng cơ hội điều trị khỏi, kéo dài thời gian sống phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó có giai đoạn bệnh.
-
1 ngày trướcBuồng vệ sinh trên máy bay chở khách của hãng hàng không American Airlines bất ngờ gặp sự cố khiến nước tràn ra khắp khoang hành khách.
-
2 ngày trướcMới đây, trang cẩm nang du lịch nổi tiếng thế giới Lonely Planet của Mỹ đã công bố danh sách những điểm du lịch tốt nhất châu Á, trong đó có Hội An của Việt Nam.
-
2 ngày trướcBắt được con cá chép khổng lồ nặng gần 30kg, người đàn ông đã treo sau xe ô tô và lái xe đi khoe khắp phố.
-
2 ngày trướcSau 3 ngày xuất hiện triệu chứng mệt mỏi, khó thở, chủ quán thịt chó ở Bà Rịa - Vũng Tàu được xác định mắc bệnh dại và tử vong ngay sau đó.
-
2 ngày trướcDu khách đến Hua Tạt (Vân Hồ, Sơn La) ngoài hòa mình vào thiên nhiên tươi đẹp, còn được trải nghiệm ẩm thực người Mông, đốt lửa trại, tắm lá thuốc, thưởng thức văn nghệ cộng đồng…
-
2 ngày trướcHoa mận trắng tinh khôi biểu tượng của núi rừng Tây Bắc đang ồ ạt xuống phố Hà Nội.
-
2 ngày trướcBổ sung các loại hạt giàu Omega-3 vào chế độ ăn hàng ngày là cách hiệu quả và tự nhiên rất tốt cho sức khoẻ, dưới đây là 4 loại hạt giàu Omega-3.
-
2 ngày trướcMỗi lần lên giảng đường, Xu phải đi máy bay vượt 9.000km từ nhà mình ở Trung Quốc đến trường đại học ở Australia; anh chịu khó đi lại vì muốn ở gần bạn gái.
-
2 ngày trướcMột ổ gồm 6 quả trứng khủng long hóa thạch bất ngờ được 2 du khách phát hiện khi đang tham quan một công viên ở thành phố Hà Nguyên, tỉnh Quảng Đông.
-
2 ngày trướcChuỗi quán rượu kiểu izakaya nổi tiếng tuyên bố chấm dứt việc cung cấp dịch vụ "tát tỉnh rượu" sau khi có khách hàng khiếu nại.
-
2 ngày trướcThay vì mua hàng bán sẵn, bạn hoàn toàn có thể tự làm thịt bò khô bằng nồi cơm điện để vừa đảm bảo chất lượng thịt và độ an toàn, vừa tiết kiệm chi phí.
-
3 ngày trướcVới một chút gừng the và ấm, mật ong ngọt và chanh, bạn đã có ngay một tách trà gừng vừa giúp làm ấm cơ thể, giải rượu, giảm nhức đầu, giúp tinh thần tỉnh táo hơn rất nhiều.
-
3 ngày trướcMột hành khách gây xôn xao mạng xã hội khi mang theo chú chó Great Dane của mình lên một chuyến bay gần đây.
-
3 ngày trướcMong muốn khám phá những vùng đất mới, trải nghiệm cảm giác đón Tết mới lạ, nhiều người lựa chọn "xuất ngoại" vào dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 sắp tới.
-
3 ngày trướcMột chuyến bay khởi hành từ Melbourne của hãng Japan Airlines đã bị hoãn hơn 3 giờ đồng hồ sau khi 2 phi công bị phát hiện có nồng độ cồn vượt mức cho phép.
-
3 ngày trướcTrái với vẻ ngoài xấu xí, đây là món ăn vặt vô cùng ngọt ngào và bổ dưỡng, được “săn đón” ở cả Việt Nam lẫn nước ngoài.