Món nộm rau rừng đặc sản Tây Bắc gây thương nhớ
Đĩa nộm xanh mướt với đủ loại rau rừng được ướp cùng gia vị đặc trưng của người dân tộc Thái mang lại những hương vị khó tả.
Tùy từng thời điểm, sở thích mà bà con người Thái ở Sơn La có những cách kết hợp khác nhau khi chế biến nộm rau rừng. Tuy nhiên, thời điểm để làm món nộm này đạt chuẩn, tròn vị nhất chính là vào khoảng tháng 5 đến tháng 7, khi các loại rau rừng non mơn mởn bắt đầu xuất hiện.
Có dịp vào chơi nhà chị Lò Thị Điện đúng lúc chị đang chuẩn bị món nộm rau rừng cho bữa tối, tôi đã có cơ hội được xem cách chế biến và thưởng thức món ăn này.
Khệ nệ bê một rổ đầy các loại rau xanh mướt, chị Lò Thị Điện (phường Chiềng Cơi, thành phố Sơn La), giới thiệu: “Nguyên liệu để làm món ăn này gồm có rau thối, rau bò khai, măng sặt ngọt, đọt riềng, quả núc nác, ớt, mắc khén, muối, mì chính".
Các nguyên liệu chính để làm nên món nộm rau rừng.
Những loại rau rừng mang cái tên lạ lẫm đối với nhiều du khách ở miền xuôi nhưng lại là loại nguyên liệu vô cùng quen thuộc với bà con người Thái ở đây.
Vừa nhặt rau, chị Điện vừa chia sẻ: “Nộm rau rừng làm không khó nhưng khá tốn thời gian, đòi hỏi người đầu bếp phải cẩn thận và kiên trì. Trong đó, công đoạn sơ chế khá lâu vì mỗi loại lại có cách làm khác nhau.
Ví dụ như rau thối thì cần nhặt từng cành để chọn ngọn non. Đọt riềng và măng phải bóc lớp vỏ ngoài. Còn quả núc nác phải nướng chín trước khi lột vỏ để lấy phần thịt quả bên trong...”.
Việc sơ chế rau trước khi chế biến tốn khá nhiều thời gian.
Chị Điện rửa sạch và để riêng các loại rau. Chị cắt đọt riềng thành từng khúc tầm 5cm, măng sặt và quả núc nác được thái mỏng. Xong xuôi chị bắc nồi nước lên bếp và luộc riêng từng loại cho chín tới. Lúc này cả căn bếp dường như bao trùm một mùi hôi nồng của rau thối.
Thấy tôi có vẻ băn khoăn về loại rau này, chị Điện nói thêm: “Rau thối lúc còn tươi thì mùi rất khó chịu, nhưng khi làm nộm sẽ cho vị bùi, giòn và không còn mùi hôi nữa. Quan trọng nhất là phải biết vắt sạch nước trong rau trước khi trộn gia vị để đảm bảo khi chế biến xong thì đĩa nộm phải khô ráo, rau vẫn giữ nguyên màu xanh".
Món nộm rau rừng đạt chuẩn phải có mùi thơm, các loại rau phải giữ nguyên màu xanh, không còn mùi hôi, vị chát.
Nói rồi, chị vớt rau vào một cái rổ lớn cho nguội và ráo nước rồi cho tất cả vào một cái nồi lớn để trộn cùng muối, ớt, mắc khén. Khi mặt trời khuất bóng, củi trong lò đã cháy hết cũng là lúc bữa cơm chiều đã chuẩn bị xong. Đĩa nộm rau rừng xanh mướt được dọn cùng với một số món ăn khác làm mâm cơm trở nên phong phú và hấp dẫn hơn.
Gắp miếng nộm rau và từ từ thưởng thức, điều đầu tiên tôi cảm nhận được là vị giòn, bùi hòa cùng gia vị rất vừa miệng. Đặc biệt, sự e ngại về mùi hôi nồng của rau không còn nữa, thay vào đó là mùi thơm, the mát nổi bật của mắc khén cứ vương vấn nơi đầu lưỡi.
Nộm rau rừng vừa tốt cho sức khỏe vừa giúp giải ngán khi ăn và giải rượu.
Khác với các loại nộm chua, ngọt ở miền xuôi, nộm rau rừng gần như giữ nguyên hương vị ban đầu của các loại rau, giúp du khách cảm nhận rõ vị ngọt, bùi tự nhiên của các loại “lộc trời” mà thiên nhiên ban tặng cho vùng núi Tây Bắc.
“Món nộm rau không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn là món ăn giúp giải ngán trong các mâm cỗ. Trước đây, món ăn này chủ yếu được bà con người Thái sử dụng trong bữa ăn hàng ngày, nhưng ngày nay nó còn được phục vụ trong các nhà hàng, khách sạn và được nhiều nhiều thực khách, nhất là các du khách ưa thích”, Chị Điện chia sẻ thêm.
Theo Dân Việt
-
1 giờ trướcNhững bông tuyết đầu mùa bắt đầu xuất hiện ở Paris từ ngày 20/11, khiến thủ đô của nước Pháp chìm trong màu trắng tinh khiết, đẹp lung linh và huyền ảo.
-
3 giờ trướcBộ lạc Himba ở phía Bắc Namibia là một trong những bộ lạc còn giữ được nhiều phong tục cổ xưa, phụ nữ không tắm bằng nước suốt đời, để ngực trần và chỉ quấn khố nhỏ.
-
4 giờ trướcTrứng là thực phẩm hàm lượng dinh dưỡng cao, nhưng ăn vào thời điểm nào giúp cải thiện giấc ngủ, hỗ trợ sức khỏe não bộ thì không phải ai cũng biết.
-
6 giờ trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
7 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
7 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
9 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
12 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
21 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
23 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
1 ngày trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
1 ngày trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
1 ngày trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước