Món phở tên lạ, kỳ công chế biến nửa ngày mới 'ra lò' ở Lào Cai
Không chan nước dùng nóng hổi như thường thấy, món phở độc đáo ở Lào Cai được phục vụ kèm nước xốt đặc sánh, ăn kèm thịt xá xíu thái chỉ, trứng, mì giòn,…
Cốn sủi (hay còn gọi phở khan) vốn là món ăn của người Hoa, được du nhập vào Lào Cai rồi dần trở nên phổ biến.
Chị Hòa – chủ một quán ăn chuyên phục vụ cốn sủi ở TP Lào Cai cho biết, món ăn này gồm nhiều nguyên liệu khác nhau như: Bánh phở, thịt xá xíu thái chỉ, trứng gà, sợi mì giòn, rau húng, hành lá,…
Thay vì chan nước dùng nóng hổi như thường thấy, cốn sủi được phục vụ kèm với nước xốt sền sệt, có màu đỏ đặc trưng của gấc.
“Cốn sủi sử dụng loại phở lá, có độ mỏng dẹt, to bản và dai hơn so với các loại bánh phở thông thường. Món này ăn kèm với nước xốt sền sệt như soup (xúp) nên còn được gọi tên là phở khan”, chị Hòa nói.
Cốn sủi ăn kèm với nước xốt sền sệt như bánh canh. Ảnh: Vũ Huệ
Theo chủ quán, để làm cốn sủi ngon đòi hỏi quá trình chế biến kỳ công, nhất là việc chuẩn bị nguyên liệu có thể lên tới 10 – 12 tiếng.
Trong đó, công đoạn làm nước xốt được cho là tốn thời gian nhất. Mỗi nồi nước xốt thường được ninh từ xương trong nửa ngày với nhiều loại gia vị khác nhau.
Người đầu bếp phải “canh” liên tục để đảm bảo nước xốt trong, thơm, đạt được độ sệt như mong muốn.
Nước xốt ngon phải có độ sền sệt, ngọt vừa đủ, không quá nhạt cũng không quá nồng. Ảnh: Tuyết Đỗ
Với xá xíu, thịt cũng được tẩm ướp gia vị kĩ càng với loại xốt đặc biệt có màu đỏ của gấc. Người ta om thịt trên bếp cho chín rồi tiếp tục chiên với dầu để miếng thịt “ngoài giòn, trong mềm” và có màu sắc bắt mắt.
Điểm nhấn của món cốn sủi còn nằm ở phần mì giòn ăn kèm, được làm từ 2 nguyên liệu chính là bột mì và đường, sau đó cán mỏng, kéo thành sợi dài rồi chiên ngập dầu cho đến khi vàng ruộm, giòn tan.
Chị Hòa cho hay, tùy từng nơi và sở thích từng người, mì giòn có thể được biến tấu từ củ dong hay khoai lang thái sợi. Nguyên liệu, mùi vị món ăn ở mỗi quán cũng có thể khác nhau, được biến tấu theo bí quyết riêng.
Mỗi bát cốn sủi có giá khoảng 50.000 đồng. Ảnh: Sủi quán Cô Năm
Khi ăn, tùy sở thích, thực khách có thể cho thêm chút nước cốt chanh, lạc rang, rau thơm, hạt tiêu hay dưa cải muối,… vào bát rồi trộn đều lên và thưởng thức.
Nhiều thực khách từng thưởng thức cốn sủi nhận xét, món ăn có hương vị lạ miệng, phù hợp để khách phương xa “đổi gió”, trải nghiệm sự mới mẻ trong văn hóa ẩm thực.
Bánh phở mềm dai, hòa quyện cùng nước xốt đặc sánh thơm mùi xương ninh và thảo mộc, xen lẫn chút giòn, bùi của lạc rang và vị đậm đà từ thịt xá xíu.
Theo VietNamnet
-
22 phút trướcNgười Nhật tin rằng, ăn mì Negi Soba bằng cọng hành sẽ nhận được nhiều may mắn và an lành.
-
3 giờ trướcLoài cá này có tên lạ nhưng là đặc sản ở vùng biển Bình Định tới Phan Thiết, thịt thơm ngon hấp dẫn khiến ai ăn cũng thích mê giá bán tới 220.000 đồng/kg.
-
4 giờ trướcMật ong uống vào buổi sáng tốt cho cơ quan tiêu hóa, ngoài ra, nếu bạn dùng vào 3 thời điểm khác trong ngày cũng đem lại nhiều tác dụng đối với sức khoẻ.
-
5 giờ trướcBác sĩ Jessica Kiss tiết lộ 5 loại thực phẩm mà cô sẽ không bao giờ ăn do lo ngại tác động xấu tới sức khỏe.
-
8 giờ trướcĂn thanh long trước bữa giúp cung cấp chất xơ, tạo cảm giác lưng chừng bụng, nhờ đó dễ kiểm soát lượng thực phẩm nạp vào hơn.
-
17 giờ trướcNgười phụ nữ được đưa vào bệnh viện cấp cứu trong tình trạng đa chấn thương và đã được các bác sĩ phẫu thuật đồng thời nhiều vị trí khác nhau.
-
17 giờ trướcPhú Quốc xếp hạng cao bất ngờ trong top 10 hòn đảo tuyệt vời nhất châu Á trong khuôn khổ giải thưởng Readers' Choice Awards 2024 do tạp chí Condé Nast Traveler tổ chức.
-
21 giờ trướcTập thể dục rất tốt nhưng cố gắng vận động vào những thời điểm dưới đây có thể khiến bạn "gặp họa".
-
22 giờ trướcBạc hà, tía tô, kinh giới… là các loại rau ăn kèm phổ biến đồng thời được dùng trong một số bài thuốc dân gian.
-
22 giờ trướcQuản lý nhà hàng thông tin, lẩu cua đồng là một trong những món được khách gọi khá nhiều và chưa nhận phản ứng tiêu cực nào.
-
23 giờ trướcTháng 3 hàng năm là thời điểm bạn có thể vào rừng để săn lùng măng sậy - một thứ đặc sản tự nhiên rất được yêu thích trên thị trường.
-
1 ngày trướcNam du khách người Ba Lan đã phải bám chặt vào vách đá dựng đứng cao 300m để chờ lực lượng chức năng tới giải cứu.
-
1 ngày trướcNgay sau khi máy bay hạ cánh khẩn cấp, nhiều hành khách tranh nhau phao trượt thoát hiểm cố ra ngoài nhanh nhất có thể.
-
1 ngày trướcMột hình ảnh vô cùng độc đáo và thú vị vừa xuất hiện tại núi Thái Sơn (Trung Quốc) khi một chú chó robot đang đảm nhận nhiệm vụ khuân vác đồ đạc cho du khách.
-
1 ngày trướcLực lượng cứu hộ đã phải huy động các thiết bị chuyên dụng di chuyển khối đá nặng tới 500kg để giải cứu nữ du khách bị kẹt cứng bên trong.
-
1 ngày trướcLãnh đạo quận Hải Châu (TP Đà Nẵng) cho biết sẽ chỉ đạo điều tra, xác minh thông tin vụ thực khách phản ánh đặt mua suất bánh cuốn chả phát hiện có dòi.
-
1 ngày trướcKhi chơi thể thao, nhịp tim đập nhanh hơn, một số nhóm người sẵn bệnh lý nền có nguy cơ đột quỵ.
-
1 ngày trướcTrong khi nhiều nước trên thế giới đang phải đối mặt với tình trạng thiếu nhà ở thì tại Nhật Bản, nhà bỏ hoang nằm rải rác từ các thành phố nhộn nhịp đến vùng nông thôn. Không ít căn trong số này chỉ có giá 10.000 USD, tương đương 250 triệu đồng.
Tin tức mới nhất
-
21 phút trước
-
21 phút trước
-
22 phút trước
-
22 phút trước
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
8 ngày trước
-
-
8 ngày trước
-
-
8 ngày trước