Một bức ảnh cuộc đời, hai số phận trái ngược trôi qua

Cuộc sống đúng là luôn có sự phân chia nhưng nhìn cảnh này vẫn thấy đau lòng quá.

Cuộc sống này sinh ra không ai chọn được bố mẹ hay xuất thân của mình dù là giàu có hay nghèo khổ. Người giàu thì không nói làm gì nhưng những số phận thiếu thốn thì lại luôn có suy nghĩ tiêu cực và mong muốn thay đổi vận mệnh. 

Tuy nhiên, dù thế nào đi chăng nữa thì con người đó cũng phải đợi đến tuổi trưởng thành mới làm nên chuyện được.

Vì lẽ đó, những trẻ em sinh ra trong hoàn cảnh khó khăn luôn nhận được ánh mắt đặc biệt. Đó có thể là sự cảm thông nhưng đôi khi cũng lại là cái liếc nhìn dè bỉu, khinh khi. 

Và tội nhất sẽ là khi đặt chúng bên cạnh những đứa trẻ khác cùng tuổi nhưng gia đình lại có chút điều kiện được ăn sung mặc sướng, đi học đàng hoàng.

Vẫn biết so sánh bao giờ cũng là khập khiễng nhưng đôi khi cái cán cân bị lệch vẫn cứ hiện hữu mãi không thôi. Như một bức ảnh đang được lan truyền trên mạng xã hội Indonesia này là một ví dụ. 

Giữa một hàng dài 5 đứa trẻ nhặt rác lôi thôi lếch thếch lại lẫn vào 2 cậu chàng bảnh bao trong bộ đồng phục học sinh. Vậy là ở đó có tất cả 7 đứa trẻ nhưng cuộc đời lại chia làm 2 hướng đối nghịch nhau.
 

Một bức ảnh cuộc đời, hai số phận trái ngược trôi qua-1
Bức ảnh đang được lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội.
 

"Hai cậu bé trên đường đi học lướt qua một nhóm đứa trẻ nhặt rác đang đi mưu sinh ở Indonesia". Đó là tựa đề của bức ảnh đang khiến cư dân mạng sục sôi vì sự khác biệt quá đỗi.

Có thể thấy rất rõ trẻ em ngày nay ngày càng sung túc hơn vì số gia đình có điều kiện ngày càng nhiều. Chúng được chăm sóc kỹ lưỡng, ăn ngon, mặc đẹp và nâng niu từ trong trứng. Cả xã hội đã và đang tạo ra những giá tri tốt đẹp con trẻ.

Tuy nhiên, không phải tất cả trẻ em trên thế giới này đều được hưởng trọn niềm hạnh phúc đó bởi vì vẫn còn những con số đáng báo động về tình trạng nghèo đói ở một số quốc gia. Người giàu cứ giàu nhưng người nghèo thì chưa tìm được lối thoát nên cuộc sống vẫn cứ bí bách như vậy.

Do đó, vô hinh chung con em của người nghèo từ bé đã mặc định phải tự bươn chải mưu sinh bằng đủ cách, kể cả lang thang vô định ngoài đường với chiếc bao tải. Chúng sẽ nhặt bất cứ thứ gì có thể bán được để đổi lấy chút lương thực cho gia đình.

Một bức ảnh cuộc đời, hai số phận trái ngược trôi qua-2
Không phải đứa trẻ nào trên thế giới này cũng được nâng niu từ tấm bé.
 

Những đứa trẻ nhặt rác trong bức hình này đang đi trên đường theo hàng thì bị 2 đứa trẻ khác đi học chen vào giữa. 

Liệu có phải chúng tự ti về bản thân nên mới phải nhường đường cho những con người sáng sủa kia hay không, hay là hai cậu trai nhà giàu kia không biết phép lịch sự, chen chân vào hàng người vốn đang rất có sự liên kết? Hay chúng chỉ vô tình đi lướt qua nhau?

Nhìn cảnh này chắc chắn sẽ có không ít người cảm thấy đau lòng cho những số phận non nớt kia nhưng cũng rất tôn trọng chúng vì cách hành xử. 

Phải chăng, vì cuộc sống vốn đã tự coi mình ở tầm thấp nên chúng biết nhường nhịn ngay cả từ đường đi, còn 2 cậu bé đi học kia có khi đã được nuông chiều, cái gì cũng phải là của mình cho nên mới chen vào đám trẻ nhặt rác đang đi thành hàng như thế.

Trẻ con có thể chưa có cách hành xử suy nghĩ trước sau như người lớn nhưng chắc chắn chỉ một hành động nhỏ bộc phát của chúng cũng có thể khiến người ta đánh giá đôi chút về xuất thân và thói quen được nuông chiều như thế nào.

Một bức ảnh cuộc đời, hai số phận trái ngược trôi qua-3
Như cậu bé nhặt ve chai Thành Đạt này cũng là một ví dụ về hố phân cách giàu nghèo giữa trẻ em với nhau.
 

Như đã nói ở trên, bức ảnh này đã thực sự gây sốt khi chỉ sau 15 giờ đăng tải trên Instagram, nó đã thu hút tới gần 113 nghìn lượt thích và hàng chục nghìn bình luận. Ai cũng thấy được ý nghĩa sâu sắc của bức ảnh.

Ichafabin: "Đó là lý do tại sao tôi luôn căn dặn đứa con trai đang học lớp 3 của tôi rằng hãy biết trân trọng những ngày còn được tới trường bởi chẳng biết ngày mai sẽ ra sao nữa và cuộc đời ngoài kia thì còn rất nhiều người không bằng mình đâu".

"Tôi biết có rất nhiều đứa trẻ không may mắn phải đi làm từ rất sớm kiếm tiền. Chúng mơ một ngày được tới trường nhưng điều đó chẳng bao giờ xảy ra", một người dùng mạng khác bình luận.

Bạn Aspottella cũng cho biết: "Tôi đã lớn lên cùng những người bạn vừa đi học vừa tranh thủ đi dọn nhà cửa cho nhà người ta vào buổi tối để kiếm thêm tiền nhưng cuối cùng nghèo vẫn hoàn nghèo. 

Cuối cùng, tôi nghiệm ra rằng cái nghèo không đồng nghĩa với việc thiếu cố gắng bởi họ đã rất vất vả nhưng lại chẳng đâu vào đâu cả".

Một bức ảnh cuộc đời, hai số phận trái ngược trôi qua-4
Trẻ em Trung Quốc đi chân trần lượm lặt ở bãi rác.

Vậy đấy, cuộc sống đôi khi nhiều nỗi trăn trở lắm và con người thì không thể nào ngừng suy nghĩ được. Nghĩ về vận đời của mình thôi chưa đủ, nhìn vận đời người khác mà nhiều khi cũng thấy bất mãn thay.

Đây chẳng phải là lần đầu tiên chúng ta được bắt gặp những cảnh đời trái ngược trong cùng một không gian. Vẫn biết rằng giàu và nghèo là hai trạng thái phải luôn song hành với nhau giống như mặt phải và mặt trái của sự thật nhưng chẳng hiểu sao khi áp dụng vào trẻ con thì ta lại thấy thật đau lòng.

Trẻ con sinh ra không có lỗi và cái nghèo vận vào chúng cũng chẳng phải lỗi của bố mẹ chúng hoàn toàn cho nên việc dành cho chúng một cái nhìn và sự cổ vũ tích cực cũng là điều đáng làm và nên được làm.
 

Một bức ảnh cuộc đời, hai số phận trái ngược trôi qua-5
Bức ảnh hai đứa bé hai số phận từng khiến cộng đồng mạng Việt Nam xôn xao.
 


Theo Trí Thức Trẻ


câu chuyện cảm động Mạng xã hội

Tin tức mới nhất