Một năm sau vụ khủng bố Nice, Pháp: Nỗi đau vẫn chưa nguôi

Ngày 14/7/2016 là ngày Quốc Khánh tang thương của Pháp khi gần 100 người thiệt mạng dưới bánh xe tải trong vụ tấn công khủng bố bằng xe đẫm máu ở Nice.

Ngày 14/7/2017, tròn một năm sau ngày Quốc Khánh tang thương ở Pháp, nỗi đau vẫn còn hiện hữu. Nhiều báo Pháp đưa tin, từ ngày 13/7/2017, người dân Pháp nói chung và Nice nói riêng đã tới quanh khu vực hiện trường xảy ra vụ tấn công năm ngoái để đặt vòng hoa, di ảnh tướng nhớ tới các nạn nhân trong vụ khủng bố.


Nhiều thông điệp ở khu vực tưởng niệm gửi tới các nạn nhân (Ảnh: REUTERS)


(Nguồn: France 24)

Dù cho một năm hay nhiều năm đi nữa, người dân Pháp chắc chắn sẽ không bao quên ký ức kinh hoàng về vụ khủng bố tồi tệ nhất trong lịch sử quốc gia này. Vậy nên, họ đã phản ứng mạnh mẽ tới tạp chí Paris Match vì đăng lại những hình ảnh và video trong vụ tấn công đẫm máu ngày 14/7/2016 ở Nice.

Mới đây, báo truyền hình Pháp France 24 đưa tin dư luận Pháp lên án gay gắt việc tạp chí Paris Match phát sóng những hình ảnh và video ghi lại khoảnh khắc kinh hoàng khi chiếc xe tải lao vào đám đông đang xem pháo hoa ở Nice, Pháp năm ngoái.

Trước sự giận dữ của người dân, đặc biệt của người nhà các nạn nhân thiệt mạng trong vụ khủng bố đẫm máu vào ngày Quốc Khánh Pháp năm 2016, người phát ngôn của Paris Match cho biết sẽ nhanh chóng thu hồi các ấn phẩm có hình ảnh liên quan tới vụ khủng bố.

Người nhà các nạn nhân xấu số cho rằng việc đăng tải hình ảnh này không chỉ làm thiệt hại tới nhân phẩm của những người thiệt mạng, mà còn khứa sâu vào nỗi đau của họ. Ngoài ra, những hình ảnh tang tóc như vậy không giải quyết được vấn đề gì, chỉ nhằm thỏa mãn những ai có sở thích bệnh hoạn, ưa bạo lực và chết chóc.

Theo nhật báo Télégramme, một phát ngôn của Paris Match cho biết: "Chúng tôi chỉ muốn tưởng niệm các nạn nhân đã thiệt mạng trong vụ khủng bố tồi tệ năm ngoái. Những hình ảnh đăng tải cũng chỉ nhằm mục đích nhắc nhở mọi người không bao giờ quên về ký ức đau thương đó. Ngoài ra, những hình ảnh được phóng viên chụp từ xa, không rõ mặt nạn nhân nên không thể cho rằng chúng tôi bôi nhọ nhân phẩm của họ".

Giải thích về việc này, Olivier Royant, biên tập viên của Paris Match nói: "Chúng tôi đăng tải những hình ảnh trong vụ khủng bố năm ngoái cũng giống như việc đăng tải hình ảnh khủng bố ngày 11/9 của nước Mỹ... Với gia đình các nạn nhân, họ có thể cảm thấy đây là nỗi đau của riêng họ; nhưng nỗi đau này là nỗi đau quốc gia, nỗi đau chung của mọi người".

Ngày 14/7 một năm về trước, nước Pháp phải hứng chịu vụ tấn công khủng bố bằng xe tải ở thành phố biển xinh đẹp Nice. Tối ngày hôm đó, khi hàng trăm người ở Nice đổ ra đường chiêm ngưỡng màn pháo hoa chào mừng ngày Quốc Khánh Pháp thì một chiếc xe tải lao có chủ đích vào đám đông, cố nghiến nát mọi người dưới bánh xe của nó, khiến 86 người thiệt mạng và hơn 100 người bị thương, trong đó có nhiều em nhỏ.

Một số lời kể của nhân chứng:


Hình ảnh thi thể bé gái nằm bên cạnh con búp bê đã trở thành biểu tượng của nỗi đau khủng bố. Một phóng viên của Reuters đã chụp lại và sau khi đăng tải, bức ảnh đã chạm tới trái tim của hàng triệu người. (Ảnh: REUTERS)

Hai ngày sau vụ tấn công khủng bố ở Nice, ngày 16/7/2016, nước Pháp chính thức để quốc tang 3 ngày tưởng nhớ các nạn nhân.


Một người phụ nữ trầm mặc ở nơi tưởng niệm nạn nhân trên đường Promenade des Anglais, Nice ngày 19/7/2016. (Ảnh AFP)


Lễ tưởng niệm các nạn nhân xấu số tối ngày 17/7/2016. (Ảnh: AFP)


Toàn cảnh vụ khủng bố kinh hoàng trong ngày Quốc Khánh Pháp năm 2016.

Một năm sau vụ khủng bố, Nice vẫn xinh đẹp. Nỗi đau vẫn còn đó, nhưng con người nơi đây vẫn đủ mạnh mẽ để bước tiếp.
"Sáng nay, dọc Promenade des Anglais ở Nice, người ta vẫn chạy bộ tập thể dục... Có người đi chậm lại, có người lại ngồi hít thở không khí trong lành, hướng tầm mắt xa xăm ra Địa Trung Hải.
Rồi các gia đình, bạn bè tụ họp vui vẻ. Chúng tôi ngồi hàn thuyên bên nhau. Giờ đang là mùa hè ở Nice mà lại.
Ở khắp mọi nơi, người ta cười, người ta nói, người ta khóc, người ta gọi điện hỏi han nhau...Nhịp sống nơi đây vẫn diễn ra như thường lệ.

Giá như chưa từng có thảm kịch ngày 14/7/2016..." (Trích đoạn từ Le Monde

(Lược dịch từ France 24, Télégramme, Le Parisien)
LEO
Theo Vietnamnet


khủng bố Paris khủng bố

Tin tức mới nhất