Mua khoai môn nên chọn củ to hay củ nhỏ?
Mua khoai môn nên chọn củ to hay củ nhỏ, làm thế nào để chọn được củ khoai môn thơm ngon, bùi bở và không bị sượng là điều mà nhiều người quan tâm.
Khoai môn là loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe và có rất nhiều cách chế biến, tạo thành những món ăn được nhiều người ưa thích. Bạn có thể dùng nó để chiên, luộc, hầm, nấu canh, nấu chè hay làm bánh cũng đều rất ngon.
Mua khoai môn nên chọn củ to hay củ nhỏ?
Nếu không khéo mua, người tiêu dùng có thể chọn phải những củ kém chất lượng, ăn kém ngon. Một trong những thắc mắc được nhiều người nêu ra là mua khoai môn nên chọn củ to hay củ nhỏ.
Cân nặng của củ khoai môn là một trong những tiêu chí quan trọng để lựa chọn thực phẩm này. Nhìn chung, khi mua khoai môn, chúng ta nên chọn những củ cầm nhẹ tay.
Theo kinh nghiệm của người trồng thì củ khoai môn nhẹ sẽ chứa ít nước và có hàm lượng tinh bột cao, thường bở bùi, thơm ngon hơn. Những củ nặng chứa nhiều nước, vị thường rất nhạt, dễ sượng, kém ngon.
Vì vậy, bạn không cần quá băn khoăn chuyện mua khoai môn nên chọn củ to hay củ nhỏ, hãy chú ý hơn đến trọng lượng của củ khoai.
Bí quyết chọn mua khoai môn ngon
Muốn mua được khoai môn ngon cũng cần có bí quyết. (Ảnh: Eater)
Ngoài việc dựa trên độ nặng, việc để ý những yếu tố dưới đây cũng giúp bạn chọn được những củ khoai ngon như ý.
Nhìn bề ngoài
Khi chọn mua khoai môn, bạn nên quan sát hình dáng bên ngoài của củ khoai. Do khoai môn được đào lên từ đất nên chúng thường có đất bám bên ngoài.
Nếu vẫn còn đất bám trên bề mặt và đất tương đối ẩm có nghĩa là khoai mới được đào, còn rất tươi. Nếu bề mặt khoai không có bụi bẩn hoặc đất đã khô có nghĩa là khoai đã được bảo quản lâu ngày, phần thịt bên trong có thể đã hơi héo. Những củ khoai này thường hay bị sượng.
Nhìn vào mắt khoai
Những phần trũng bên củ khoai môn chính là mắt khoai. Khoai môn có thơm ngon và bở hay không liên quan trực tiếp đến số lượng mắt. Có càng nhiều mắt thì củ khoai môn càng mềm, bở, dẻo, đặc biệt thơm ngon.
Còn những củ khoai môn có ít hoặc không có mắt thường kém ngon.
Màu sắc, kết cấu của khoai
Những củ khoai môn to thường sẽ được cắt đôi để bán. Lúc này, bạn có thể quan sát phần mặt cắt của củ khoai, nếu thấy có màu trắng ngà xen kẽ nhiều đường vân tím nhạt chứng tỏ khoai ngon.
Ngược lại, nếu màu sắc bên trong nhợt nhạt, đường vân thưa thớt thì khoai thường sẽ không ngon, không nên chọn mua.
Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng dao khứa nhẹ một đường ở củ khoai. Nếu tại vết khứa chảy ra một ít chất lỏng sền sệt màu trắng đục, khi dùng tay sờ nhẹ thấy chất nhầy đặc và nhanh chóng khô lại thì đây là củ khoai nhiều bột, chất lượng cao.
Tác dụng của khoai môn đối với sức khỏe
Khoai môn là một trong những loại khoai cực kỳ bổ dưỡng, có nhiều lợi ích với sức khỏe:
Cải thiện sức khỏe tiêu hóa
Một trong những lợi ích to lớn nhất của khoai môn là kích thích hoạt động tiêu hóa. Khoai môn chứa lượng chất xơ rất lớn, rất có ích trong việc hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh.
Khoai môn còn giúp ngăn ngừa một số vấn đề như xì hơi, đầy bụng, chuột rút, táo bón và thậm chí bệnh tiêu chảy. Hệ tiêu hóa khỏe mạnh có thể giúp tăng cường sức khỏe tổng thể và giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư.
Ngăn ngừa ung thư
Khoai môn có polyphenol là các chất chống ô xy hóa tự nhiên, có nhiều lợi ích về sức khỏe, bao gồm khả năng ngăn ngừa ung thư.
Quercetin là polyphenol chính được tìm thấy trong khoai môn, cũng là một thành phần quan trọng của táo, hành và trà. Quercetin có thể ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư.
Nó có đặc tính chống oxy hóa, hỗ trợ apoptotic ngăn chặn sự tăng sinh của các tế bào ung thư ở các giai đoạn khác nhau.
Hơn thế nữa, trong khoai môn còn có chất cryptoxanthin với khả năng ngăn ngừa ung thư vòm họng và ung thư phổi.
Cân bằng lượng đường huyết
Những người ăn thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp sẽ ít có nguy cơ mắc các bệnh tim và tiểu đường. Khoai môn có chỉ số đường huyết thấp, tự nhiên, giúp bệnh nhân tiểu đường kiểm soát lượng đường một cách hiệu quả.
Khoai môn cũng hỗ trợ cân bằng lượng đường huyết, giảm và kiểm soát lipid và triglyceride, do đó giúp giảm cân và duy trì chỉ số khối cơ thể - BMI. Nó có nhiều chất dinh dưỡng như protein, canxi, thiamine, phốt pho, riboflavin, niacin và vitamin C, để duy trì làn da tốt và sức khỏe tổng thể.
Ngăn ngừa bệnh tim
Khoai môn chứa một lượng tinh bột và chất xơ tốt. Các bác sĩ khuyên nên hấp thụ chất xơ tốt để ngăn ngừa các bệnh tim mạch và mạch vành. Chất xơ đóng vai trò thiết yếu trong việc giảm LDL - cholesterol xấu.
Các tinh bột kháng trong khoai môn làm giảm phản ứng insulinemia, cải thiện độ nhạy insulin toàn cơ thể, tăng sự hài lòng của thực phẩm và giảm lưu trữ chất béo.
Thúc đẩy khả năng miễn dịch
Khoai môn có vai trò quan trọng trong việc tăng khả năng miễn dịch, chất chống ô xy hóa, hạ đường huyết, điều hòa miễn dịch và kháng khuẩn. Các chất chống ô xy hóa làm vô hiệu hóa các gốc tự do trong cơ thể và ngăn ngừa tổn thương tế bào.
Hỗ trợ giảm cân
Khoai môn có chỉ số đường huyết trung bình, lại chứa hàm lượng chất xơ cao, đây là đặc tính cần thiết hỗ trợ quá trình giảm cân và kiểm soát lượng đường huyết trong cơ thể.
Bên cạnh đó, khoai môn còn cung cấp đầy đủ các khoáng chất cần thiết như magie, canxi, kali, photpho, sắt và kẽm) và chất xơ có lợi cho sức khoẻ. Chất xơ giúp chúng ta no lâu hơn, vì thế tiêu thụ ít calo hơn.
Theo VTC
-
4 giờ trướcChủ nhà bức xúc vì người thuê lén chuyển đi trong đêm sau khi nhận "tối hậu thư" về khoản nợ tiền thuê nhà 6.800 SGD (gần 130 triệu đồng).
-
7 giờ trướcNgày Lập đông đánh dấu sự chuyển dịch của thiên nhiên từ mùa thu sang mùa đông; vậy Lập đông năm 2024 rơi vàongày nào, thứ mấy?
-
9 giờ trướcDù là quốc gia không giáp biển nhưng xứ triệu voi luôn thu hút du khách bởi những thác nước tuyệt đẹp, trong đó không thể không nhắc tới Tad Fane.
-
10 giờ trướcNhiều người đồn thổi uống nước mía vắt chanh chữa ung thư, vậy thực hư thế nào?
-
12 giờ trướcNho “trái tim mùa thu” là dòng nho nổi tiếng của Nhật Bản và khá đắt đỏ. Nhưng nay loại nho “quý tộc” này từ Trung Quốc tràn sang chợ Việt với giá rẻ bất ngờ.
-
13 giờ trướcMột nghiên cứu với hơn 21.000 người trên 40 tuổi phát hiện ra mối liên hệ giữa cà phê và mỡ máu. Tuy nhiên, mức độ ảnh hưởng còn phụ thuộc vào giới tính.
-
14 giờ trướcSau bữa ăn, cô gái thấy đau bụng ngày càng trầm trọng, trán toát mồ hôi lạnh nên được gia đình đưa vào bệnh viện cấp cứu.
-
15 giờ trướcMới đây, một dòng hải lưu xanh neon rực rỡ bất ngờ xuất hiện ngoài khơi bờ biển California khiến nhiều du khách thích thú.
-
1 ngày trướcTrong căn bếp nhỏ của gia đình anh Jens thường xuất hiện các món ăn Việt Nam như phở, thịt kho, bún cá,…
-
1 ngày trướcNhiều du khách bất ngờ khi phát hiện ra sự thật về tảng đá nổi tiếng trên đỉnh Wutong, đỉnh núi cao nhất Thâm Quyến.
-
1 ngày trướcUống 4 tách trà trở lên giúp giảm rõ rệt nguy cơ đột quỵ trong khi cùng lượng cà phê lại có tác động trái ngược.
-
2 ngày trướcMột con cá sấu khổng lồ bất ngờ xuất hiện trên đường băng sân bay ở Florida.
-
2 ngày trướcHai nguyên liệu chính của món canh này là trứng và cà chua. Trong đó, cà chua cung cấp vitamin C và chất chống oxy hóa, giúp hỗ trợ hấp thụ chất dinh dưỡng từ trứng. Dưới đây là giá trị dinh dưỡng và cách nấu món canh bổ dưỡng này.
-
2 ngày trướcTrở lại Việt Nam sau thời gian về thăm quê, vị khách Tây làm ngay việc đầu tiên là đi ăn các món đường phố. Anh đã thử nhiều món vừa lạ vừa ngon, trong đó có thịt quay Tây Bắc.
-
2 ngày trướcNhiều người mắc phải tình trạng chảy nước dãi khi ngủ, đôi khi đây cũng là dấu hiệu cảnh báo của một số căn bệnh.
-
2 ngày trướcLoại quả nhiệt đới quen thuộc với vị ngọt thanh và màu sắc hấp dẫn này không chỉ là món ăn tráng miệng ngon lành mà còn chứa đựng vô vàn lợi ích đáng kinh ngạc.
-
3 ngày trướcDù tháng 11 đã cận kề nhưng những trận tuyết đầu mùa vẫn vắng bóng trên đỉnh Phú Sĩ, khiến nhiều du khách chờ đợi không khỏi bồn chồn.
Tin tức mới nhất
-
4 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
8 ngày trước