Muối dưa cà xưa rồi, học 9X tự làm các món muối chua lạ mà quen lại không thể dễ hơn
Thực đơn cũng khá đa dạng, ngoài cà pháo, sung hay bắp cải quen thuộc còn có các món lạ được muối từ những thực phẩm có sẵn trong căn bếp cực hấp dẫn.
Cô gái Phan Hoàng Thùy (24 tuổi, sống ở Sài Gòn) chia sẻ nghiện đồ muối chua. "Dù biết đồ muối chua không tốt cho dạ dày nếu ăn quá nhiều nhưng không thể nào nhịn thèm được", cô chia sẻ.
Hầu hết các món muối chua, Hoàng Thùy đều tự làm nhằm đảm bảo vệ sinh và chất lượng. Thực đơn cũng khá đa dạng, ngoài cà pháo, sung hay dưa cải bẹ quen thuộc còn có các món lạ được sơ chế từ những thực phẩm có sẵn trong căn bếp như dưa giá, cần nước muối, sơ mít muối...
"Các món muối chua kết hợp với các món kho mặn hay canh là ngon nhất”, 9X cho hay.
9X Hoàng Thùy chia sẻ nghiện đồ muối chua.
Bởi nghiện món muối chua nên trong nhà Hoàng Thùy hầu như lúc nào cũng sẵn một vài hũ như dưa, cà, măng muối hoặc các món rau muối khác. Bật mí cách làm sao cho ngon đúng điệu, cô gái Sài Gòn cho hay, cần phơi qua một nắng, rửa nước muối thật sạch.
Không nên cho đường, giấm và nên muối mặn hơn một chút nếu muốn để lâu. Còn muốn nhanh cho thêm giấm và đường, nước dùng để muối cần hơi mặn. Ngoài ra, tuỳ loại rau kết hợp hành củ hoặc tỏi sao cho thơm.
Dưới đây là cách làm 7 món muối chua ngon, giòn của Hoàng Thùy, mọi người có thể tham khảo.
1. Bắp cải muối
Nguyên liệu
- 1 bắp cải
- 1 củ cà rốt
- 1 bó rau răm
- 1 củ tỏi
Cách làm
- Bắp cải gỡ từng lá, rửa sạch, cắt sợi, để ráo. Rau cần rửa sạch, cắt khúc.
- Tỏi giã dập. Rau răm rửa sạch, cắt nhỏ.
- Nấu sôi 2 lít nước với 50gr muối bột, 100gr đường, 1/2 chén giấm cho tan rồi mở vung cho mùi dấm bay hơi, nước nguội.
- Trộn đều bắp cải, rau răm, tỏi vào nồi nước mới đun rồi cho vào lọ thủy tinh, nén nhẹ nhàng,
- Đậy kín hũ dưa lại, cất nơi thoáng mát. Sau 2 ngày có thể ăn được.
2. Kim chi hành lá
Nguyên liệu
- Hành lá 1/2kg
- Nước mắm 150g
- Ớt bột hàn quốc 100g
- Gừng, tỏi xay
- Quả lê, cà rốt, ớt sừng, hành tây
- Gia vị: Muối hạt, đường.
Cách làm
- Hành lá cắt bỏ rễ, rửa sạch. Sau đó ngâm trong thau nước muối khoảng 15 - 20 phút thì vớt ra để ráo nước.
- Gọt vỏ gừng, hành tây cùng cà rốt, ớt thì bỏ hạt.
- Nêm 2 thìa nước mắm, 3 thìa ớt bột, 1 muỗng đường vào hỗn hợp tỏi và gừng, lê, cà rốt, củ cải, ớt sừng bỏ hạt, hành tây được xay nhuyễn, trộn đều.
- Trộn hành lá cùng hỗn hợp trên vào để tạo thành kim chi, để bên ngoài khoảng 1 ngày rồi cho vào tủ lạnh, sau 2 ngày là có thể ăn.
3. Măng muối
Nguyên liệu
- 2 kí măng tưoi
- Tỏi, ớt, muối đường
Cách làm
- Bào măng thành miếng mỏng, ngâm vào thau nước muối cho không bị đen. Tiếp tục, ngâm măng qua đêm hoặc 2,3 ngày cho bớt độc hoặc trần qua nước sôi nếu muốn nhanh chóng. Sau đó rửa sạch lại, vớt ra, để ráo.
- Nấu sôi 1 lít nước cho 2 thìa canh muối, 1 thìa canh đường vào, để nguội.
- Bóc tỏi và ớt cho vào máy xay nguyễn.
- Sau khi nước nguội xếp măng vào hũ, cứ 1 lớp măng là 1 lớp tỏi ớt. Có thể cho thêm quả và lá mọc mật vào cho thơm hơn. Sau 5-7 ngày là ăn được.
4. Dưa giá
Nguyên liệu
- 1kg giá đỗ
- 2 củ cà rốt
- 1 nắm lá hẹ
- 1 nắm rau răm
- 7,8 tép tỏi
- 3,4 quả ớt
- 1 nhánh gừng
- Gia vị: Muối, đường, nước trắng đun sôi để nguội, nước vo gạo
Cách làm
- Giá nhặt rửa sạch, để ráo. Cà rốt gọt vỏ, bào sợi. Hẹ rửa sạch, cắt khúc. Rau răm rửa sạch, cắt nhỏ. Gừng cạo vỏ, thái sợi.
- Pha 1,5 lít nước đun sôi để nguội và nêm 4 thìa canh đường, 2 thìa canh muối, 1/2 bát nước vo gạo vào, hoà đều. Ớt, tỏi cắt lát mỏng.
- Lần lượt cho cà rốt vào hỗn hợp ngâm, tiếp đến là giá đỗ, rau răm, hẹ, tỏi, ớt, gừng. Trộn nhẹ tay rồi ngâm khoảng 30 phút. Khi thấy giá đỗ mềm cho vào hũ thuỷ tinh, đậy nắp sau 2 ngày là dùng được.
5. Cần nước muối
Nguyên liệu
- 1kg rau cần nước
- 1 củ tỏi.
- GIa vị: Muối, đường, giấm.
Cách làm
- Rau cần nhặt gốc, rửa sạch, xắt khúc vừa ăn
- Tỏi giã dập hoặc thái lát
- Nấu sôi 2 lít nước với 50gr muối bột, 100gr đường, 1/2 chén giấm cho tan rồi để mở vung cho mùi dấm bay hơi bớt, chờ nguội.
- Cho rau cần và tỏi vào lọ thủy tinh chứa nước muối, nén nhẹ nhàng, có thể dùng một dĩa sứ nặng đè trên mặt sao cho cần ngập nước. Đậy kín hũ lại, cất nơi thoáng mát. Khoảng 2 ngày là có thể ăn.
6. Sơ mít muối
Nguyên liệu
- 1kg sơ mít
- 50gr muối ăn
- 15 lá chanh thái chỉ
- Gia vị: Muối
Cách làm
- Sơ mít nhặt sạch sẽ. Nêm nếm chút muối và lá chanh vào, bóp đến khi sơ mít héo lại.
- Cho sơ mít vào hũ, nén chặt rồi đổ nước sôi để nguội ngập mặt.
- Sau 3 ngày, vớt sơ mít ra, rửa sạch rồi vắt kiệt nước. Có thể mang xào tỏi, nêm thêm đường và mì chính ăn rất ngon.
7. Sung muối sổi
Nguyên liệu
- 1kg sung cắt đôi ngâm muối
- 2 củ tỏi, ớt
- Gia vị: Đường, nước, muối.
Cách làm
- Sung rửa sạch, cắt đôi, ngâm nước muối.
- Cho tỏi, ớt và 2 muỗng đường vào cối giã nhuyễn, cho 2 muỗng mắm vào quậy đều cho tan.
- Vớt sung ra rổ cho ráo nước, nêm 1 thìa muối vào, trộn đều và đổ phần ớt tỏi giã nhuyễn vào. Tiếp tục trộn đều và nêm lại cho vừa ăn là được.
Dĩnh Anh (Ảnh NVCC)
Theo Vietnamnet
-
7 giờ trướcNước đậu đen rang được các chị em sử dụng nhiều trong chế độ giảm cân nhưng nên uống vào lúc nào sẽ đem lại hiệu quả tốt nhất.
-
12 giờ trướcKhoai lang là thực phẩm được nhiều người yêu thích và ăn vào bữa sáng, vậy nhưng bữa sáng ăn khoai lang có tốt không?
-
16 giờ trướcMáy giặt là một thiết bị cần thiết trong mỗi gia đình nhưng không phải vật dụng nào chúng ta có thể bỏ vào để làm sạch nó.
-
17 giờ trướcChất béo bão hòa, đường bổ sung và thịt đã qua chế biến... là những thực phẩm bạn nên cân nhắc sử dụng bởi chúng gây hại cho cả gan lẫn đường ruột. Giá rẻ đến mấy cũng đừng ăn.
-
20 giờ trướcDưa hấu là loại trái cây yêu thích của nhiều người mỗi dịp hè oi ả, nóng bức nhưng bạn không nên ăn dưa hấu với một số loại thực phẩm dưới đây kẻo ngộ độc.
-
1 ngày trướcĐể săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.
-
1 ngày trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
1 ngày trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
1 ngày trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
1 ngày trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
1 ngày trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
1 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
2 ngày trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
2 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
2 ngày trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
2 ngày trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
2 ngày trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
2 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
2 ngày trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
Tin tức mới nhất
Hay nhất 2sao
-
11 ngày trước