Mỳ côn trùng, cơm dế, nem sâu: Xu hướng ẩm thực mới lạ đang gây sốt tại Nhật Bản
Một số nhà hàng tại Tokyo hiện đang phục vụ thực khách mỳ ramen côn trùng, cơm dế, nem nhân sâu chiên giòn và kem có hương vị…côn trùng.
Rất nhiều thực khách Nhật Bản tò mò đã xếp hàng bên ngoài các cửa hàng kiểu như Ramen Nagi để nếm thử những món ăn cảm giác mạnh này. Trên thực tế, đây chính là cơn sốt ẩm thực mới nhất tại Tokyo.
Chỉ trong vòng 4 giờ, Ramen Nagi đã bán hết 100 bát mỳ "côn trùng” được chuẩn bị trước cho sự kiện.
Điểm đặc biệt của những bát mỳ này là chúng sử dụng nguyên liệu gồm hơn một chục con dế và sâu bột cỡ nhỏ. Khi ăn, thực khách sẽ nhúng nhân vào nước dùng, cũng được nấu từ dế, châu chấu và bột tằm nghiền nhỏ.
"Côn trùng đều được rán giòn, vì thế ăn giòn tan. Vị không hề tệ chút nào”, Anri Nakatani, một sinh viên 22 tuổi chia sẻ. "Ăn rất giống tôm chiên giòn”, Anri so sánh.
Chủ của Ramen Nagi là Yuta Shinohara, một đầu bếp 22 tuổi. Để lăng xê cho xu hướng ẩm thực côn trùng tại Nhật, Shinohara đã tổ chức một loạt các sự kiện ẩm thực côn trùng kiểu này trước đó. Tiêu biểu nhất có lẽ là ngày Valentine với socola, bánh kem và rượu cocktail côn trùng.
"Tôi muốn quảng bá cho văn hóa ẩm thực mới này tại Nhật thông qua ramen, một món ăn không thể truyền thống hơn”, Shinohara cho biết.
Thực đơn một bữa ăn "côn trùng” đủ món không hề rẻ. Với 3000 yên (27 USD), thực khách sẽ được ăn một bát mỳ côn trùng nóng, một bát cơm dế nhỏ, nem cuộn với nhân sâu chiên giòn. Họ sẽ tráng miệng bằng kem vị bột sâu. Nếu chỉ gọi riêng bát mỳ, giá của nhà hàng là 1500 yên (13,5 USD).
Xu hướng mới
Tuy nhiên trước mỳ ramen, khá nhiều nhà hàng khác đã thử nghiệm ẩm thực côn trùng tại Tokyo. Bản thân Shinohara cho biết anh bắt đầu ăn côn trùng từ khi còn bé.
Trên thực tế, cũng như nhiều quốc gia châu Á như Việt Nam, Thái Lan, Campuchia… nhiều người Nhật tại nông thôn vẫn coi côn trùng là một món ăn bổ dưỡng, nhiều protein. Tuy nhiên, đưa chúng vào các nhà hàng sang trọng giữa thủ đô Tokyo thì vẫn rất hiếm hoi.
Dịp Lễ Tình nhân vừa qua, ngoài quán Ramen Nagi của Shinohara thử nghiệm thực đơn côn trùng, một số quán bar có tiếng trong giới trẻ Tokyo cũng có lựa chọn đặc sắc không kém.
Chẳng hạn như bar Duranbar pha trộn nước ép và cocktail các loại với côn trùng sấy giòn. Ngoài ra, thức uống "đinh” của đêm là loại cocktail sâu bọc đường caramel và hạnh nhân, hạt điều”.
"Khách đặt hàng liên tục, chúng tôi xuất hiện trên tất cả các tờ báo nhờ thức uống không đụng hàng đó”, chủ bar cho biết.
Nên biết rằng một festival ẩm thực côn trùng đã được tổ chức thường niên tại Tokyo từ vài năm nay, trùng với dịp Lễ Tạ ơn của Nhật. Với sự sáng tạo của mình, người Nhật đã nghĩ ra vô số món ăn độc đáo với côn trùng, chẳng hạn như bí ngồi nhồi tằm nhộng, nem nhồi nhân sâu và pho mát, thậm chí cả mochi nhân côn trùng.
"Người ta nói 3 con tằm nhộng có chứa lượng dinh dưỡng tương đương với một quả trứng gà. Trong khi chất béo lại ít hơn hẳn. Thí dụ như châu chấu có tới 76,8% cơ thể là protein, trong khi chỉ có 5,5% chất béo. Dế cũng tương tự như vậy”, Shinohara phân tích.
Theo Nhịp Sống Kinh Tế
-
1 giờ trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
2 giờ trướcKhông phải ai cũng biết rằng Phần Lan có một hiện tượng thời tiết rất thú vị, có thể được so với rét nàng Bân ở Việt Nam.
-
3 giờ trướcTrứng là thực phẩm giá trị dinh dưỡng cao, có thể bổ sung các chất dinh dưỡng mà cơ thể con người còn thiếu.
-
4 giờ trướcDu khách tham gia tour sẽ được tham quan nhiều nhà vệ sinh công cộng độc đáo tại quận Shibuya ở Tokyo.
-
4 giờ trướcNước đậu đen rất nhiều giá trị dinh dưỡng, trong Đông y là vị thuốc vị ngọt, tính mát, vậy có nên uống nước đậu đen thay nước lọc?
-
5 giờ trướcKhi chế biến cá, người dân thường mổ bóc ruột, mang, đánh vảy. Tuy nhiên, lớp nhầy trên da và màng đen trong bụng cá cũng là nơi ẩn chứa nhiều vi khuẩn cần được loại bỏ.
-
5 giờ trướcXuất hiện nhiều trường hợp đi máy bay gặp rắc rối, bị phạt vì không biết rằng nói đùa mang theo chất nổ trên máy bay là điều cấm kỵ.
-
9 giờ trướcĐối với những cư dân vốn đã quen với hình ảnh đô thị đầy nắng trên sa mạc của Dubai, thì hình ảnh thành phố chìm trong biển nước vì mưa bão hồi tuần trước không khác nào ngày tận thế.
-
18 giờ trướcChờ mưa tạnh, nhiều người thường xách giỏ đi "săn" thứ thực phẩm tự nhiên cực kỳ đắt đỏ này.
-
20 giờ trướcRau giá đỗ là một trong những món ăn trên mâm cơm của nhiều gia đình, mang lại lợi ích bất ngờ cho sức khỏe của bạn.
-
23 giờ trướcRau ngót là loại thực phẩm lành, an toàn và giá trị dinh dưỡng cao, nhưng không phải ai cũng nên ăn rau ngót.
-
1 ngày trướcBí đỏ cực tốt cho sức khỏe nhưng nấu canh hay xào mãi cũng chán. Làm bánh rán nhân đậu đỏ theo công thức dưới đây đảm bảo cả nhà thích mê
-
1 ngày trướcVào mùa xuân, chúng trở thành “mỏ vàng trên cây”, mang lại nguồn thu thời vụ cực cao cho những ai chịu khó săn lùng.
-
1 ngày trướcHủ tiếu trộn đã quá quen thuộc với mọi người, nhưng có 1 bí kíp tạo nên độ mê mẩn cho món ăn này.
-
1 ngày trướcCó một số loại trái cây và rau củ được chứng minh là làm chậm quá trình lão hóa và cải thiện tuổi thọ tổng thể nhờ các chất dinh dưỡng trong đó.
-
1 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn vô cùng quan trọng trong ngày, bạn thường xuyên bỏ bữa ăn này sẽ có tác động tiêu cực đến tinh thần và thể chất.
-
1 ngày trướcTheo chuyên gia dinh dưỡng, việc ngăn ngừa ung thư có thể bắt đầu từ chế độ ăn uống của bạn.
-
1 ngày trướcTheo CNN, mùa hè này, đám đông du khách sẽ đổ về Paris để tham dự Thế vận hội 2024. Giá phòng khách sạn nhiều khả năng tăng vọt. Vé cho những sự kiện nhỏ hơn cũng sẽ được săn lùng ráo riết.
-
1 ngày trướcSau nhiều lần cố gắng dập lửa không thành, chính quyền cũng đành buông tay, khiến nơi sôi động một thời này biến thành "thị trấn ma".
Tin tức mới nhất
-
11 phút trước
-
24 phút trước
-
54 phút trước
-
54 phút trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
7 ngày trước