Mỳ côn trùng, cơm dế, nem sâu: Xu hướng ẩm thực mới lạ đang gây sốt tại Nhật Bản
Một số nhà hàng tại Tokyo hiện đang phục vụ thực khách mỳ ramen côn trùng, cơm dế, nem nhân sâu chiên giòn và kem có hương vị…côn trùng.
Rất nhiều thực khách Nhật Bản tò mò đã xếp hàng bên ngoài các cửa hàng kiểu như Ramen Nagi để nếm thử những món ăn cảm giác mạnh này. Trên thực tế, đây chính là cơn sốt ẩm thực mới nhất tại Tokyo.
Chỉ trong vòng 4 giờ, Ramen Nagi đã bán hết 100 bát mỳ "côn trùng” được chuẩn bị trước cho sự kiện.
Điểm đặc biệt của những bát mỳ này là chúng sử dụng nguyên liệu gồm hơn một chục con dế và sâu bột cỡ nhỏ. Khi ăn, thực khách sẽ nhúng nhân vào nước dùng, cũng được nấu từ dế, châu chấu và bột tằm nghiền nhỏ.
"Côn trùng đều được rán giòn, vì thế ăn giòn tan. Vị không hề tệ chút nào”, Anri Nakatani, một sinh viên 22 tuổi chia sẻ. "Ăn rất giống tôm chiên giòn”, Anri so sánh.
Chủ của Ramen Nagi là Yuta Shinohara, một đầu bếp 22 tuổi. Để lăng xê cho xu hướng ẩm thực côn trùng tại Nhật, Shinohara đã tổ chức một loạt các sự kiện ẩm thực côn trùng kiểu này trước đó. Tiêu biểu nhất có lẽ là ngày Valentine với socola, bánh kem và rượu cocktail côn trùng.
"Tôi muốn quảng bá cho văn hóa ẩm thực mới này tại Nhật thông qua ramen, một món ăn không thể truyền thống hơn”, Shinohara cho biết.
Thực đơn một bữa ăn "côn trùng” đủ món không hề rẻ. Với 3000 yên (27 USD), thực khách sẽ được ăn một bát mỳ côn trùng nóng, một bát cơm dế nhỏ, nem cuộn với nhân sâu chiên giòn. Họ sẽ tráng miệng bằng kem vị bột sâu. Nếu chỉ gọi riêng bát mỳ, giá của nhà hàng là 1500 yên (13,5 USD).
Xu hướng mới
Tuy nhiên trước mỳ ramen, khá nhiều nhà hàng khác đã thử nghiệm ẩm thực côn trùng tại Tokyo. Bản thân Shinohara cho biết anh bắt đầu ăn côn trùng từ khi còn bé.
Trên thực tế, cũng như nhiều quốc gia châu Á như Việt Nam, Thái Lan, Campuchia… nhiều người Nhật tại nông thôn vẫn coi côn trùng là một món ăn bổ dưỡng, nhiều protein. Tuy nhiên, đưa chúng vào các nhà hàng sang trọng giữa thủ đô Tokyo thì vẫn rất hiếm hoi.
Dịp Lễ Tình nhân vừa qua, ngoài quán Ramen Nagi của Shinohara thử nghiệm thực đơn côn trùng, một số quán bar có tiếng trong giới trẻ Tokyo cũng có lựa chọn đặc sắc không kém.
Chẳng hạn như bar Duranbar pha trộn nước ép và cocktail các loại với côn trùng sấy giòn. Ngoài ra, thức uống "đinh” của đêm là loại cocktail sâu bọc đường caramel và hạnh nhân, hạt điều”.
"Khách đặt hàng liên tục, chúng tôi xuất hiện trên tất cả các tờ báo nhờ thức uống không đụng hàng đó”, chủ bar cho biết.
Nên biết rằng một festival ẩm thực côn trùng đã được tổ chức thường niên tại Tokyo từ vài năm nay, trùng với dịp Lễ Tạ ơn của Nhật. Với sự sáng tạo của mình, người Nhật đã nghĩ ra vô số món ăn độc đáo với côn trùng, chẳng hạn như bí ngồi nhồi tằm nhộng, nem nhồi nhân sâu và pho mát, thậm chí cả mochi nhân côn trùng.
"Người ta nói 3 con tằm nhộng có chứa lượng dinh dưỡng tương đương với một quả trứng gà. Trong khi chất béo lại ít hơn hẳn. Thí dụ như châu chấu có tới 76,8% cơ thể là protein, trong khi chỉ có 5,5% chất béo. Dế cũng tương tự như vậy”, Shinohara phân tích.
Theo Nhịp Sống Kinh Tế
-
4 giờ trướcCâu cá trên sông, người đàn ông bất ngờ bắt được con cá có chiếc đầu kỳ lạ khiến người xem kinh ngạc.
-
6 giờ trướcChúng ta thường có thói quen gọt vỏ trái cây trước khi ăn. Tuy nhiên, bạn có biết rằng, với một số loại quả, vỏ lại chứa nhiều chất dinh dưỡng quý giá hơn cả phần ruột bên trong?
-
8 giờ trướcKhoảnh khắc kinh hoàng khi những con sóng thủy triều bất ngờ dâng cao, tràn cả vào khu vực đứng quan sát của du khách, đang thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng.
-
9 giờ trướcCư dân mạng Việt đua nhau chia sẻ một điều thú vị của tháng 10/2024 với nhiều bình luận hài hước rằng đây là "điềm may mắn hiếm có giúp đem lại tài lộc".
-
10 giờ trướcNhiều người nghĩ rằng ăn trứng vịt lộn giúp quý ông cải thiện sinh lý, điều này có đúng?
-
11 giờ trướcKhi được hỏi vì sao lại có giòi ở nơi chứa thực phẩm tươi sống, nhân viên nhà hàng đã không đưa ra được câu trả lời thỏa đáng.
-
13 giờ trướcMột đoạn video mang tính chất quảng bá cho du lịch ở quốc gia "bí ẩn nhất thế giới" bất ngờ được tung ra, thu hút sự chú ý trên các diễn đàn cũng như mạng xã hội.
-
14 giờ trướcKinmemai Premium đang giữ Kỷ lục Guinness là "loại gạo đắt nhất thế giới" với mức giá không tưởng.
-
15 giờ trướcMón phở được phục vụ đầy đặn, ăn kèm nước sốt cay đặc trưng khiến vị khách Hàn Quốc xuýt xoa khen ngon, thừa nhận có thể thưởng thức nhiều lần không chán.
-
15 giờ trướcSau 56 năm hoạt động, bà chủ quyết định sẽ đóng cửa nhà hàng vào cuối năm 2024 khiến nhiều người tiếc nuối. Bà cũng không có ý định trao lại cho các con kế thừa.
-
19 giờ trướcCây khổng lồ cao hơn 9m, có vẻ ngoài đặc biệt. Chủ sở hữu chi khoảng 500 bảng Anh (hơn 16 triệu đồng) để cắt tỉa hàng năm. Du khách khắp nơi kéo đến đây để chụp ảnh, chiêm ngưỡng.
-
1 ngày trướcMột người mẹ trở thành hiện tượng mạng tại Trung Quốc khi thực hiện những động tác nhảy dây rất khó trong bộ trang phục truyền thống.
-
1 ngày trướcBố mẹ chồng của Michiko thường xuyên ăn đậu phụ cùng với natto (đậu tương lên men) và súp miso mỗi ngày.
-
1 ngày trướcĐược mệnh danh “hung thần đại dương” với vẻ ngoài xấu xí, dữ tợn nhưng cá mặt quỷ được xem như đặc sản nức tiếng Lý Sơn, có thể chế biến thành nhiều món ngon hấp dẫn.
-
2 ngày trướcMới đây, một vầng sáng nhiều màu sắc bất ngờ xuất hiện trên bầu trời thành phố Bengaluru.
-
2 ngày trướcHồng là loại quả được yêu thích trong mùa thu, dưới đây là những lưu ý khi ăn hồng để không hại sức khoẻ.
-
2 ngày trướcƯớp lạnh bánh mì tạo ra tinh bột kháng, giúp giảm 39% chỉ số đường huyết so với khi ăn nóng, hình thành cơ chế tiêu hóa gần giống với chất xơ, nhờ đó giảm nguy cơ tích mỡ.
-
2 ngày trướcBãi biển dài nhất, vịnh có nhiều đảo nhỏ nhất, đầm phá lớn nhất, đảo có mật độ dân số thấp nhất,… là những điều thú vị của du lịch biển đảo Việt Nam.
Tin tức mới nhất
-
4 giờ trước
-
6 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
13 ngày trước
-
13 ngày trước
-
13 ngày trước
-
13 ngày trước
-
13 ngày trước