Mỹ nhân đẹp nhất truyện Kim Dung nhưng chưa từng xuất hiện trên phim

Tác phẩm duy nhất của cố nhà văn Kim Dung chỉ có một phiên bản phim ảnh nhưng không xuất hiện nhân vật Tây Thi.

Tây Thi là một trong Tứ đại mỹ nhân Trung Quốc thời cổ đại và cũng là một nhân vật trong truyện Kim Dung. Tuy nhiên, nàng lại không xuất hiện trong bộ phim được chuyển thể vào năm 1986..

Mỹ nhân đẹp nhất trong truyện kiếm hiệp Kim Dung

Việt Nữ Kiếm là một truyện ngắn võ hiệp của cố nhà văn Kim Dung, xuất bản lần đầu tiên vào năm 1970. Bối cảnh của câu chuyện xảy ra sau khi Việt Vương Câu Tiễn bại trận trước Ngô Vương Phù Sai. Việt Nữ Kiếm chỉ là một truyện ngắn, không được Kim Dung liệt vào 14 bộ sách chính của ông. Trong tác phẩm này, Kim Dung lại tìm một cách tiếp cận khác để tả Tây Thi.

Mỹ nhân đẹp nhất truyện Kim Dung nhưng chưa từng xuất hiện trên phim-1
Tạo hình nhân vật A Thanh của Lý Trại Phượng trong Việt Nữ Kiếm

Nhân vật chính là một cô bé chăn dê tên A Thanh, còn Tây Thi chỉ xuất hiện một lần duy nhất ở cuối câu chuyện, nhưng hình tượng lại nổi bật lên bởi A Thanh. Truyện kể hằng năm các kiếm sĩ của nước Ngô sang nước Việt thi đấu kiếm và họ có thái độ rất ngông nghênh vì kiếm pháp của họ đã lấn áp hoàn toàn các tay kiếm cừ khôi của nước Việt. Điều đó khiến Phạm Lãi rất lo buồn.

Trên đường đưa Tây Thi đi cống nạp, Phạm Lãi đã yêu nàng nên đó cũng là động cơ thôi thúc y tiến hành kế hoạch giúp Câu Tiễn diệt Ngô. Một kẻ muốn diệt Ngô để báo thù và xưng bá thiên hạ, còn một người muốn diệt Ngô chỉ để sớm trùng ngộ giai nhân. Trong tâm trạng lo buồn đó, Phạm Lãi gặp được A Thanh.

A Thanh là một cô gái chăn dê ở nước Việt. Hằng ngày, có một con vượn trắng dùng cây đánh nhau với cô trên đồng cỏ để đùa bỡn, vô tình qua những phản xạ khi giao đấu, cô lại học được một loại kiếm pháp thượng thừa. Một lần do tình cờ Phạm Lãi chứng kiến cảnh A Thanh dùng cây gậy trúc đánh mù mắt tất cả các tay kiếm nước Ngô, vì bọn này chọc ghẹo và giết dê của cô.

Mỹ nhân đẹp nhất truyện Kim Dung nhưng chưa từng xuất hiện trên phim-2
Bộ phim Việt Nữ Kiếm chỉ có hai nhân vật chính là A Thanh và Phạm Lãi chứ không xuất hiện Tây Thi.

Phạm Lãi đã đứng ra đền dê cho cô gái và mời cô về nhà. A Thanh nói thương đàn dê không nỡ thấy chúng bị người ta giết thịt. 3 năm sau Câu Tiễn hưng binh phạt Ngô, quân Ngô bị thua trận. Phạm Lãi dẫn một ngàn binh tiến vào Quán Oa cung của Ngô vương. Khi đang vui mừng gặp lại Tây Thi thì nghe thấy tiếng dê lẫn tiếng A Thanh vang vọng ở bên ngoài đòi giết Tây Thi.

A Thanh biết Phạm Lãi yêu Tây Thi và đang ở bên nàng. Nữ kiếm sĩ vượt qua hàng rào thị vệ, đến chỗ đôi tình nhân định xuống tay. Tuy nhiên, cô nhận ra Tây Thi quá đẹp, gây rung động lòng người nên bỏ đi. Chỉ qua chi tiết nhỏ này, Kim Dung đã thể hiện được nhan sắc của mỹ nhân đẹp nhất Trung Quốc thời cổ đại. Sau đó, Phạm Lãi bỏ lại tất cả, đưa Tây Thi đi bơi thuyền trên Thái Hồ, cắt đứt mọi mối quan hệ với thế giới bên ngoài, sống cuộc đời phóng khoáng tự do, ung dung tự tại.

Mỹ nhân đẹp nhất truyện Kim Dung nhưng chưa từng xuất hiện trên phim-3
Việt Nữ Kiếm khiến nhiều nhà làm phim e ngại không muốn làm lại phiên bản thứ 2 vì có nhiều lý do.

Tác phẩm Việt Nữ Kiếm ít thu hút các nhà làm phim. Bởi vì đây chỉ là một truyện ngắn nên tình tiết không nhiều và phức tạp như các bộ tiểu thuyết khác của Kim Dung. Phiên bản chuyển thể năm 1986 chỉ có độ dài 20 tập, chưa đủ để thỏa mãn khán giả truyền hình. Mặt khác, tuyến nhân vật trong truyện cũng khá ít ỏi, chỉ xoay quanh ba nhân vật chính là Phạm Lãi, A Thanh và Tây Thi. Trong khi đó, các tác phẩm khác của Kim Dung như Thần Điêu Đại Hiệp, Ỷ Thiên Đồ Long Ký, Thiên Long Bát Bộ...lại sở hữu tuyến nhân vật đồ sộ, tạo sự hấp dẫn cho người xem.

Tác phẩm chỉ một lần được đài chuyển thể vào năm 1986 và bản này không có Tây Thi. Tuy nhiên, nhân vật là một trong Tứ đại mỹ nhân thời cổ Trung Quốc, xuất hiện nhiều lần trong các phim và tác phẩm văn học khác, không liên quan đến Kim Dung.

Việc tuyển chọn diễn viên cũng là vấn đề khó khăn đối với các nhà sản xuất. A Thanh - nhân vật chính của truyện được miêu tả là một cô gái vừa xinh đẹp, vừa có võ công cao cường. Việc tìm được một nữ diễn viên có nhan sắc và tài năng như Lý Trại Phượng để vào vai A Thanh là điều không hề đơn giản.

Người đứng đầu Tứ đại mỹ nhân Trung Quốc

Tây Thi tên thật là Thi Di Quang là người đứng đầu trong Tứ đại mỹ nhân Trung Quốc. Theo ghi chép trong sử sách, Tây Thi đẹp đến mức khiến cho vạn vật cũng ngây ngất, đắm say. Chỉ cần thấy nàng, chim bay trên trời cũng mải nhìn tới quên vỗ cánh, cá nhìn mải ngắm bóng hình còn quên cả bơi. Tuy nhiên đáng tiếc, nàng nhanh chóng bị kéo vào cuộc chiến tranh tàn khốc giữa hai nước Ngô, Việt.

Mỹ nhân đẹp nhất truyện Kim Dung nhưng chưa từng xuất hiện trên phim-4
Bản phác hoạ chân dung của đại mỹ nhân Tây Thi trong lịch sử.

Sau khi nước Ngô bị tiêu diệt, Tây Thi hoàn thành sứ mệnh của một nữ nhi yếm thắm đem lại vẻ vang về cho nước Việt. Tuy nhiên, sau khi trở về, kết cục của nhân vật này hiện vẫn chưa có được sự thống nhất. Có một giả thuyết rằng, sau khi nước Ngô bị diệt vong, Tây Thi đã bị người ta ném xuống sông. Tuy nhiên, danh tính của người đã nỡ tâm dìm chết đại mỹ nhân này thì đến nay vẫn còn bỏ ngỏ. Theo sách "Đông Chu Liệt quốc chí", Tây Thi bị vợ của Việt Vương Câu Tiễn giết chết. Bởi vì sau khi tiêu diệt nước Ngô, giết Ngô Vương Phù Sai, Câu Tiễn ca khúc khải hoàn trở về nước Việt và mang theo cả Tây Thi. Vợ của Câu Tiễn cho rằng, Tây Thi là "thứ gây ra họa vong quốc, không nên giữ lại".

Dù là người thực trong lịch sử hay chỉ là hư cấu, mối tình của Phạm Lãi và Tây Thi là đề tài thường được khai thác trong điện ảnh và rất nhiều người đẹp được "chọn mặt gửi vàng" thể hiện nhân vật huyền thoại này. Trên màn ảnh, Tưởng Cần Cần được mệnh danh là nàng Tây Thi đẹp nhất lịch sử. Vẻ đẹp thanh tú quyến rũ, hai gò má ửng đỏ, đôi mắt sáng như sao, ánh nhìn ngượng ngùng ngập nước của cô chiếm được thiện cảm của nhiều người, đặc biệt là khán giả nam vốn yêu thích hình tượng ngọc nữ hiền dịu.

Mỹ nhân đẹp nhất truyện Kim Dung nhưng chưa từng xuất hiện trên phim-5
Nàng "Tây Thi" Tưởng Cần Cần được mệnh danh đẹp nhất lịch sử.

Ngoài ra, Đổng Trí Chi vào vai Tây Thi trong tác phẩm cùng tên vào năm 23 tuổi. Vẻ đẹp đậm chất Á Đông của cô khiến bao người mê mẩn. Sau khi bộ phim công chiếu, Đổng Trí Chi nhanh chóng nổi tiếng, nữ diễn viên được mệnh danh là người "gần với vẻ đẹp Tây Thi nhất". Đến nay hiếm có ai đóng vai đại mỹ nhân có nhan sắc và tính cách phù hợp như phiên bản Tây Thi của Đổng Trí Chi.

Theo Văn Học Nghệ Thuật

Xem link gốc Ẩn link gốc https://arttimes.vn/giai-tri/my-nhan-dep-nhat-truyen-kim-dung-nhung-chua-tung-xuat-hien-tren-phim-c47a20303.html

Kim dung

Tin tức mới nhất