Nam diễn viên 'Ma Làng' kể lời hẹn dang dở với cố đạo diễn Nguyễn Hữu Phần

Tùng Anh - diễn viên "Ma Làng" chia sẻ lần gần nhất gặp đạo diễn Nguyễn Hữu Phần: "Bác còn trêu bảo: 'Khi nào làm tiếp 'Ma Làng 3' thì tao lại bảo mày đi làm thằng Hẹn'".

Đạo diễn, NSND Nguyễn Hữu Phần là "cha đẻ" của nhiều phim nổi tiếng: Em Còn Nhớ Hay Em Đã Quên, Đất Và Người, Ma Làng, Gió Làng Kình, Làng Ma - 10 Năm Sau,... Trưa 22/5, ông đã trút hơi thở cuối cùng ở tuổi 77 sau thời gian bị bệnh ung thư khiến đồng nghiệp, khán giả xót xa.

Đạo diễn Khải Anh nghẹn ngào chia sẻ bức ảnh của vị đạo diễn nổi tiếng: "Vĩnh biệt chú!".

Diễn viên Ma Làng Tùng Anh chia sẻ hình ảnh gần nhất mới gặp cố đạo diễn và kể: "Lần trước con qua thăm bác, bác vẫn hỏi: 'Dạo này ít đi quay thế?'. Con có nói đùa: 'Chắc con hết duyên với nghề rồi bác ạ'. Bác còn trêu bảo: 'Khi nào làm tiếp 'Ma Làng 3' thì tao lại bảo mày đi làm thằng Hẹn'.

Nam diễn viên Ma Làng kể lời hẹn dang dở với cố đạo diễn Nguyễn Hữu Phần-1
Tùng Anh - diễn viên "Ma làng" chia sẻ kỷ niệm với đạo diễn Nguyễn Hữu Phần

Giờ con cũng chẳng biết nói gì thêm nữa bác ạ! Trong con bây giờ chỉ còn những kỷ niệm 20 năm trước đây khi đi làm Ma Làng với bác. Tạm biệt bác, con yêu bác nhiều!", Tùng Anh chia sẻ.

Nhà biên kịch Trịnh Thanh Nhã đau lòng trước sự ra đi của bậc đàn anh. Bà chia sẻ: "Chúng tôi, những người bạn lâu năm của anh thường gọi anh với cái tên giản dị: Phần hoặc Phần "Ma Làng". Quen biết, rồi thân nhau từ gần 40 năm trước, khi chúng tôi cùng đầu quân về Hãng Phim truyện Việt Nam ở số 4 Thụy Khuê với bao nhiêu hy vọng và khát vọng. Nhưng thời kỳ sôi động của số 4 Thụy Khuê qua nhanh, nhóm "người mới" nhanh chóng chia lìa. Anh cùng một số đạo diễn đầu quân cho VFC, lúc đó mới bắt đầu mở ra chương trình Văn nghệ cuối tuần. Rất nhanh, những người ra đi từ số 4 Thụy Khuê trở thành lực lượng nòng cốt của VFC, sản xuất phim một tập, rồi nhiều tập... mà anh là một trong những người làm nên thương hiệu ấy.

Nam diễn viên Ma Làng kể lời hẹn dang dở với cố đạo diễn Nguyễn Hữu Phần-2

Khi biết Phần rẽ vào, rồi gắn bó với đề tài nông thôn, chúng tôi hơi ngạc nhiên nên theo dõi các phim của anh rất kỹ. Và rồi... tâm phục khẩu phục. Nhưng có lẽ cái tình bạn khởi lên từ số 4 Thụy Khuê đối với chúng tôi mới quan trọng. Dù không cùng làm việc nữa, và tuy có cộng tác với nhau trong một dự án hiếm hoi, nhưng chúng tôi vẫn thường cà phê cà pháo với nhau và buôn chuyện khá chân tình. Đi du lịch cùng nhau trong nhóm bạn chung và chia sẻ mọi điều về cuộc sống... Khi anh bắt đầu có biểu hiện bệnh, lại thường gặp nhau hơn. Hoặc khi không thể gặp lại gọi hỏi nhau với sự lo lắng, thảng thốt...

Vậy mà khi biết anh vừa "đi", vẫn lặng người, dù không có bất ngờ nào cả. Chỉ là vẫn cứ hy vọng anh nhập viện, rồi lại ra viện như nhiều lần trước đó. Thôi thì... ai cũng có một cách để ra đi. Quy luật không thể tránh khỏi. Mong là anh đã thanh thản, chấm dứt mọi lo âu đau đớn. Vĩnh biệt Anh - NSND Nguyễn Hữu Phần. Anh đi thanh thản nhé!".
 

Nam diễn viên Ma Làng kể lời hẹn dang dở với cố đạo diễn Nguyễn Hữu Phần-3

Nguyễn Hữu Phần sinh năm 1948 tại Hà Nội, quê gốc ở Văn Giang, Hưng Yên, là con út trong gia đình có 6 anh chị em; ông mồ côi bố khi mới 3 tuổi.

Ông tốt nghiệp Đại học Sư phạm 1 Hà Nội, ra trường làm giáo viên nhưng sau đó bỏ nghề học làm phim. Năm 1979, ông cùng Khải Hưng, Đỗ Minh Tuấn, Vũ Châu trở thành sinh viên Trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh.

Năm 1980, ông làm phó đạo diễn của bộ phim điện ảnh Tội Lỗi Cuối Cùng và quen biết Trịnh Công Sơn. Sau lần đó, ông tìm gặp lại Trịnh Công Sơn, ngỏ ý sản xuất phim dựa trên cuộc đời nhạc sĩ. Năm 1990, ông nộp kịch bản nhưng bị Hãng Phim truyện Việt Nam từ chối. Hai năm sau, ông cùng một số người bạn tự sản xuất phim Em Còn Nhớ Hay Em Đã Quên, giành 4 giải Bông Sen Bạc.

Năm 1994, ông về làm việc tại Hãng Phim truyện Việt Nam, thực hiện nhiều phim như Những Mảnh Đời Của Huệ, Đất Và Người (kịch bản chuyển thể từ tiểu thuyết Mảnh Đất Lắm Người Nhiều Ma của nhà văn Nguyễn Khắc Trường), Ma Làng, Gió làng Kình. Trong phim của ông, các mâu thuẫn gia đình, dòng họ, làng xóm, được khắc họa tinh tế. Ông tạo ra nhiều nhân vật điển hình, được khán giả nhớ đến như Chu Văn Quềnh (Hán Văn Tình đóng, phim Đất Và Người), ông Tòng (Bùi Bài Bình đóng, phim Ma Làng).

Sau khi nghỉ hưu, ông và đồng nghiệp từng thành lập công ty giải trí, sản xuất game show. Ngoài làm đạo diễn, ông còn là giảng viên Đại học Sân khấu - Điện ảnh, từng ở trong Hội đồng Duyệt phim Quốc gia.

Theo Sức Khỏe Đời Sống

Xem link gốc Ẩn link gốc https://giadinh.suckhoedoisong.vn/nam-dien-vien-ma-lang-ke-loi-hen-dang-do-voi-co-dao-dien-nguyen-huu-phan-172240522152537098.htm

Nguyễn Hữu Phần nam diễn viên đạo diễn

Tin tức mới nhất