Nắng nóng quay lại miền Bắc, liệu có đặc biệt gay gắt như vừa qua?

Từ ngày 25/6, nắng nóng cục bộ sẽ xảy ra tại các tỉnh miền Bắc. Từ ngày 27/6, nắng nóng có xu hướng gia tăng và mở rộng ra toàn khu vực Bắc Bộ.

Bắc Bộ vừa trải qua 2 ngày giảm nhiệt sau chuỗi ngày nắng nóng gay gắt đến đặc biệt gay gắt. Nhiều khu vực vùng núi có mưa to đến rất to, khu vực đồng bằng và trung du có mưa dông, cục bộ có nơi mưa to. Mưa dông những ngày qua tại miền Bắc phần nào hạ nhiệt cho toàn miền.

Tuy nhiên, theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, khoảng ngày 25/5, nắng nóng sẽ lại tiếp diễn diện rộng ở Bắc Bộ.

Cụ thể, ngày 24/6 nắng nóng đã xảy ra cục bộ ở khu vực Bắc và Trung Trung Bộ với nhiệt độ cao nhất 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.

Dự báo: Ngày 25/6, ở Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng cục bộ với nhiệt độ cao nhất khoảng 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.

Nắng nóng quay lại miền Bắc, liệu có đặc biệt gay gắt như vừa qua?-1
Sau 2 ngày hạ nhiệt, Bắc Bộ chuẩn bị đón nắng nóng diện rộng quay trở lại.

Ngày 26/6, nắng nóng có khả năng xảy ra trên diện rộng ở khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 37 độ; nắng nóng xảy ra cục bộ ở Bắc Bộ với nhiệt độ cao nhất khoảng 35-36 độ. Độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày từ 55-65%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 13-16 giờ.

Khu vực Hà Nội: Từ ngày 25/6 đến ngày 26/6, có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ.

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, thời điểm từ 12-15h sẽ là thời điểm nắng nóng có cường độ mạnh nhất và chỉ số tia UV ở mức rất cao nên người dân cần hạn chế ra đường.

Cơ quan khí tượng cũng đưa ra cảnh báo: Từ ngày 27/6, nắng nóng có xu hướng gia tăng và mở rộng ra toàn khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ, khoảng từ ngày 28-29/6, có thể là thời điểm nắng nóng gay gắt nhất.

Tuy nhiên, khả năng nắng nóng xảy ra nhiệt độ cao như giai đoạn vừa qua ở Bắc Bộ cũng như như các tỉnh miền Trung là không cao, nhiệt độ khoảng 38-39 độ trở lại, ít có khả năng xảy ra nắng nóng đặc biệt gay gắt.

Như trong đợt nắng nóng diện rộng vừa qua, khu vực Bắc Bộ vào ngày 21/6 nhiệt độ lên tới 40,3 độ C ở Sơn Tây, 40 độ C ở khu vực Láng.

Lý giải về nguyên nhân của đợt nắng nóng vừa qua tại Bắc và Trung bộ, cơ quan khí tượng cũng cho biết, do vùng áp thấp nóng phía tây cộng thêm tác động của hiệu ứng gió phơn. Hai cái này kết hợp với nhau để gây ra cái nắng nóng gay gắt như thời gian vừa qua.

Ngoài ra, cơ quan khí tượng cũng nhận định, trong 10 ngày cuối tháng 06 và nửa đầu tháng 07, nắng nóng tại khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ có xu hướng gia tăng với nhiều ngày xuất hiện nắng nóng.

Tuy nhiên, khu vực Bắc bộ thì khả năng nắng nóng gay gắt như giai đoạn vừa qua là không quá cao.

Cũng trong thời kỳ dự báo, nhiệt độ trung bình trên phạm vi cả nước có xu hướng cao hơn khoảng 0,50C so với TBNN cùng thời kỳ.

Cảnh báo tác động của nắng nóng:

Do ảnh hưởng của nắng nóng kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ xảy ra cháy rừng ở khu vực Trung Bộ.

Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột qụy do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Theo Trí Thức Trẻ

Xem link gốc Ẩn link gốc http://ttvn.toquoc.vn/nang-nong-quay-tro-lai-mien-bac-lieu-co-dac-biet-gay-gat-nhu-thoi-gian-qua-2220222568322842.htm

nắng nóng Dự Báo Thời Tiết